Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[RAM] โน๊ตบุ๊คและแท็บเล็ตรุ่นใหม่ อาจได้ใช้ DDR4 ความเร็วสูงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจาก Samsung

Samsung เตรียมพร้อมที่จะส่ง DDR4 รุ่นใหม่ เร็วและใช้พลังงานได้อย่างคุ้มค่ากว่าเดิม สำหรับโน๊ตบุ๊คและแท็ปเล็ต ที่กำลังจะออกสู่ตลาดในไม่ช้านี้ โดยข่าวจากทางบริษัท

Samsung เตรียมพร้อมที่จะส่ง DDR4 รุ่นใหม่ เร็วและใช้พลังงานได้อย่างคุ้มค่ากว่าเดิม สำหรับโน๊ตบุ๊คและแท็บเล็ต ที่กำลังจะออกสู่ตลาดในไม่ช้านี้ โดยข่าวจากทางบริษัท ได้เริ่มทำการโฆษณาหน่วยความจำ DDR4 รุ่นล่าสุดที่ใช้กระบวนการผลิต 10 นาโนเมตร และเป็นชิปแบบ 8-Gigabit ตัวแรกที่มาจากเซิร์ฟเวอร์

samsung ddr4 10nm

Advertisement

ซึ่งแรม DRAM ในรุ่นใหม่ล่าสุด จะมีการใช้พลังงานที่น้อยกว่า DDR4 ในปัจจุบันที่ใช้กระบวนการผลิตแบบเดิม 20 นาโนเมตร โดยมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลความเร็วสูงอยู่ที่ 3200MHz เร็วกว่า DDR4 เดิมที่อยู่ในระดับ 2400MHz เท่านั้น คล้ายกับซีพียูและหน่วยประมวลผลกราฟฟิก ชิปมีการใช้พลังงานน้อยลง เนื่องจากมีขนาดที่เล็กกว่าเดิม โมดูลจะเล็กกว่าประมาณ 10-20 เปอร์เซนต์ ใช้พลังงานน้อยกว่า

หน่วยความจำ DDR4 เริ่มต้นการพัฒนาจากเซิร์ฟเวอร์ในปี 2014 และ Samsung เล็งเห็นว่า DRAM จะสามารถช่วยในการทำงานของแอพพลิเคชั่นในระดับเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งแรมความเร็วสูงจะเข้ามามรบทบาทในการลดเวลาในการทำงานระหว่างแรมและส่วนของ Storage ให้น้อยลง และในฐานข้อมูลของเมมโมรี ก็จะมีรายการของแรม DDR4 ความเร็วสูงจาก Samsung ปรากฏให้เห็นอย่างแน่นอน

HYPER X RAM-18

Samsung คาดว่าจะผลิตแรม DDR4 ในรุ่น 10nm นี้ โดยเริ่มต้นความจุที่ 4GB สำหรับโน๊ตบุ๊คและพีซี เพิ่มไปจนถึง 128GB สำหรับเซิร์ฟเวอร์ในระดับองค์กร แต่ทางบริษัทยังไม่ได้แจ้งข้อมูลช่วงการจัดส่งหรือวางจำหน่าย ได้แต่บอกถึงช่วงเวลาปีนี้เท่านั้น และหลังจากปีนี้ไป Samsung จะพร้อมในการนำเสนอเมมโมรี 10nm สำหรับสมาร์ทโฟน ที่จะเป็นจุดแข็งเพื่อการเป็นผู้นำในตลาดสมาร์ทโฟน Ultra-HD ในวันข้างหน้า

ที่มา :pcworld

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ADATA นำเสนอนวัตกรรมใหม่ในปี 2024 ภายใต้แนวคิด “Innovate Today, Embrace Tomorrow” บริษัท เอดาต้า เทคโนโลยี จำกัด ผู้นำด้านแบรนด์โมดูลหน่วยความจำ และความจำแฟลชระดับโลก ได้ร่วมทีมกับแบรนด์เกมมิ่ง XPG และแบรนด์หน่วยความจำสำหรับงานอุตสาหกรรม ADATA Industrial ในงาน Computex Taipei 2024 ระหว่างวันที่...

PC Review

Kingston FURY BEAST DDR5 6800 MT/s เพิ่มความเร็วให้เกมเมอร์ ไฟ RGB เพิ่มสีสันให้คอมเครื่องโปรด Kingston FURY BEAST DDR5 6800MT/s แรมความเร็วสูงเพื่อคอเกมและกลุ่มที่ชอบ Performance เร่งสปีดพีซีไปให้สุด โทนสีขาวดูพรีเมียมกับความจุ 32GB พร้อมแถบไฟ RGB สว่างสดใส ปรับแต่งร่วมกับซอฟต์แวร์ได้...

CONTENT

แรมคือหนึ่งในฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ที่สามารถอัปเกรดได้ง่ายที่สุด และมักเป็นหนึ่งในสิ่งที่ได้รับความสำคัญ ในแง่ของการส่งผลต่อประสิทธิภาพเครื่องเป็นอย่างมาก ทำให้เวลาที่ต้องการซื้อแรม ไม่ว่าจะซื้อเพื่อประกอบคอมใหม่หรือเพื่ออัปเกรดเครื่องที่มีอยู่ ลูกค้าจะต้องพอทราบสเปคคร่าว ๆ ว่าต้องการแรมแบบไหน แบบที่จะซื้อเป็นอย่างไร ซึ่งก็จะมาพร้อมกับคำศัพท์ต่าง ๆ ที่อาจจะทำให้สับสนกันบ้างหากไม่คุ้นเคยกับเรื่องไอที ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่า 15 คำที่มักพบบ่อยในการบอกสเปคมีอะไร และหมายถึงสิ่งใดบ้าง เลือกแรมได้ไม่พลาด เข้าใจศัพท์ ก็สามารถซื้อมาอัพเกรดหรือประกอบคอมได้เอง รูปแบบ มาตรฐาน ความจุ เช่น DIMM/...

How to

ถ้าคอมพิวเตอร์เสียนอกจากเสียงานแล้วถ้างานยังไม่เสร็จก็เป็นอันเสียอารมณ์ไปตามกัน ดังนั้นถ้ารู้วิธีแก้ปัญหาคอมเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ นอกจากแก้ปัญหาเร่งด่วนตรงหน้าได้แล้วยังไม่ต้องเสียเงินค่าช่างเพิ่มและยังเพิ่มความมั่นใจ ว่าถ้ามีปัญหานี้เกิดขึ้นมาในอนาคตไม่ว่าจะกับคอมตัวเองหรือของเพื่อนร่วมงานก็จัดการให้เรียบร้อยได้ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองทั้ง 7 ขั้นตอนนี้จะเป็นวิธีทั่วไปซึ่งอาจจพบได้ในบางโอกาส ยังไม่ได้รวมวิธีการแก้ปัญหา BSoD (Blue Screen of Death) เข้าไป ซึ่งกรณีนั้นมีรายละเอียดและต้นเหตุหลากหลายปัจจัยมากหลากหลาย Code จนแยกเป็นอีกบทความได้จึงต้องขอยกยอดออกไปโดยเฉพาะจะได้ครอบคลุมกว่านี้Advertisement วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองไม่ง้อช่าง ต้องเข้าใจเรื่องอะไรบ้าง? ปัญหาอาจเกิดจากการใช้งานมาอย่างยาวนานแล้วซอฟท์แวร์ภายในเกิด Error ได้ ฮาร์ดแวร์บางชิ้น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก