Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[RAM] โน๊ตบุ๊คและแท็บเล็ตรุ่นใหม่ อาจได้ใช้ DDR4 ความเร็วสูงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดจาก Samsung

Samsung เตรียมพร้อมที่จะส่ง DDR4 รุ่นใหม่ เร็วและใช้พลังงานได้อย่างคุ้มค่ากว่าเดิม สำหรับโน๊ตบุ๊คและแท็ปเล็ต ที่กำลังจะออกสู่ตลาดในไม่ช้านี้ โดยข่าวจากทางบริษัท

Samsung เตรียมพร้อมที่จะส่ง DDR4 รุ่นใหม่ เร็วและใช้พลังงานได้อย่างคุ้มค่ากว่าเดิม สำหรับโน๊ตบุ๊คและแท็บเล็ต ที่กำลังจะออกสู่ตลาดในไม่ช้านี้ โดยข่าวจากทางบริษัท ได้เริ่มทำการโฆษณาหน่วยความจำ DDR4 รุ่นล่าสุดที่ใช้กระบวนการผลิต 10 นาโนเมตร และเป็นชิปแบบ 8-Gigabit ตัวแรกที่มาจากเซิร์ฟเวอร์

samsung ddr4 10nm

ซึ่งแรม DRAM ในรุ่นใหม่ล่าสุด จะมีการใช้พลังงานที่น้อยกว่า DDR4 ในปัจจุบันที่ใช้กระบวนการผลิตแบบเดิม 20 นาโนเมตร โดยมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลความเร็วสูงอยู่ที่ 3200MHz เร็วกว่า DDR4 เดิมที่อยู่ในระดับ 2400MHz เท่านั้น คล้ายกับซีพียูและหน่วยประมวลผลกราฟฟิก ชิปมีการใช้พลังงานน้อยลง เนื่องจากมีขนาดที่เล็กกว่าเดิม โมดูลจะเล็กกว่าประมาณ 10-20 เปอร์เซนต์ ใช้พลังงานน้อยกว่า

หน่วยความจำ DDR4 เริ่มต้นการพัฒนาจากเซิร์ฟเวอร์ในปี 2014 และ Samsung เล็งเห็นว่า DRAM จะสามารถช่วยในการทำงานของแอพพลิเคชั่นในระดับเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งแรมความเร็วสูงจะเข้ามามรบทบาทในการลดเวลาในการทำงานระหว่างแรมและส่วนของ Storage ให้น้อยลง และในฐานข้อมูลของเมมโมรี ก็จะมีรายการของแรม DDR4 ความเร็วสูงจาก Samsung ปรากฏให้เห็นอย่างแน่นอน

HYPER X RAM-18

Samsung คาดว่าจะผลิตแรม DDR4 ในรุ่น 10nm นี้ โดยเริ่มต้นความจุที่ 4GB สำหรับโน๊ตบุ๊คและพีซี เพิ่มไปจนถึง 128GB สำหรับเซิร์ฟเวอร์ในระดับองค์กร แต่ทางบริษัทยังไม่ได้แจ้งข้อมูลช่วงการจัดส่งหรือวางจำหน่าย ได้แต่บอกถึงช่วงเวลาปีนี้เท่านั้น และหลังจากปีนี้ไป Samsung จะพร้อมในการนำเสนอเมมโมรี 10nm สำหรับสมาร์ทโฟน ที่จะเป็นจุดแข็งเพื่อการเป็นผู้นำในตลาดสมาร์ทโฟน Ultra-HD ในวันข้างหน้า

ที่มา :pcworld

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีการใช้ชื่อรุ่นสมาร์ทโฟนสำหรับการวางจำหน่ายในตลาดภูมิภาคต่างๆ มากมายจริงๆ ล่าสุดนั้นก็ถึงคิวน้องกลางแบตอึกอย่าง Samsung Galaxy F62 ซึ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ถูกทำการเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่มาเป็น Samsung Galaxy M62 สำหรับการวางจำหน่ายในตลาดนอกประเทศอินเดียซึ่งจะเริ่มมีการวางจำหน่ายเป็นที่แรกในมาเลเซีย(ผ่านทาง Lazada) ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมนี้เป็นต้นไป Samsung Galaxy M62 ด้วยความที่ Samsung Galaxy...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง?? EP.1 อัพเกรดโน๊ตบุ๊ค แกะเครื่องเปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คด้วยตัวเอง จะรอดมั้ย? | NotebookSPEC มือใหม่เปลี่ยนแรมโน๊ตบุ๊คครั้งแรก เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่ซื้อโน๊ตบุ๊คมานั้น มักมีคำถามสงสัยว่าเราสามารถอัพเกรด เพิ่มเติม สเปคของโน๊ตบุ๊คได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ PC ได้หรือไม่ ซึ่งคำตอบก็คือ สามารถทำได้ แต่ต้องขึ้นอยู่กับโน๊ตบุ๊ครุ่นนั้น ๆ ด้วยนะ เพราะบางรุ่นก็สามารถทำได้ ในบางรุ่นก็ไม่สามารถอัพเกรดหรือเพิ่มเติมอะไรได้...

PR-News

CORSAIR เปิดตัวแรม DDR4 ประสิทธิภาพสูง ในรุ่น CORSAIR VENGEANCE RGB PRO SL แรม RGB ที่มาพร้อมกับความเร็วให้เลือกสูงสุด 3,600 MHz และขนาดชุดคิทความจุสูงถึง 128GB (4x32GB) มีทั้งแพคเกจสีขาวและสีดำ VENGEANCE RGB PRO SL นั้นยังมีระบบไฟ...

Buyer's Guide

ยุคที่เราใช้สมาร์ทโฟนกันจนแทบเป็นอวัยวะหนึ่งของร่างกายแล้ว การเลือกซื้อหูฟัง True Wireless ดี ๆ สักรุ่นเอาไว้ใช้ฟังเพลงก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพียงแค่เชื่อมต่อ Bluetooth เสร็จแล้วจะถอดเก็บหรือหยิบมาใส่ก็สะดวกไม่ต้องเจอปัญหาสายพันกันหรือไปโดนหูกระเป๋าของใครมาเกี่ยวให้สายหลุดจากหูหรือดึงสมาร์ทโฟนในกระเป๋ากางเกงให้หลุดตามออกมาเลย ซึ่งหลังจาก Apple ทำหูฟัง AirPods ออกมาเป็น True Wireless รุ่นแรกแล้วคนให้ความนิยมเลือกซื้องานกันอย่างจริงจังแล้ว ก็ทำให้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟน, อุปกรณ์ไอที รวมไปถึงผู้ผลิตต่าง ๆ หันมาผลิตหูฟังประเภทนี้กันอย่างจริงจังและเป็นสินค้าที่ผู้คนให้ความสนใจมากทีเดียว วิธีการเลือกหูฟัง...