Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] ให้ผู้ใช้ Windows 10 สามารถใช้งาน Ubuntu ได้บน “Windows 10 Anniversary”

หากทุกท่านได้ติดตามข่าว [Microsoft] “Windows 10 Anniversary” ออกมาให้ได้อัพเดทใช้งานกันฟรีๆ ในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้ ไปแล้วจะเห็นได้ครับว่าในตอนท้ายของข่าวนั้นได้บอกเอาไว้ว่าบนอัพเดท

หากทุกท่านได้ติดตามข่าว [Microsoft] “Windows 10 Anniversary” ออกมาให้ได้อัพเดทใช้งานกันฟรีๆ ในช่วงฤดูร้อนที่จะถึงนี้ ไปแล้วจะเห็นได้ครับว่าในตอนท้ายของข่าวนั้นได้บอกเอาไว้ว่าบนอัพเดท “Windows 10 Anniversary” ที่จะปล่อยออกมาในช่วงฤดูร้อน(ของสหรัฐอเมริกา) ที่จะถึงนี้นั้นคุณจะสามารถใช้งาน Linux แบบ command line interface (CLI) ได้ด้วยนั้น วันนี้ทาง NBS จะมาขยายความให้ทุกท่านได้ทราบกันครับว่าการใช้งานดังกล่าวนี้จะอยู่ในรูปแบบใดและมันเกิดขึ้นได้เพราะอะไร … ไปติดตามกันได้เลยครับ

microsoft-and-canonical-to-bring-ubuntu-on-windows-10-600

ก่อนอื่นต้องขอเท้าความก่อนครับว่าการรวมตัวกันของสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้อย่างการใช้งาน Bash command line interface (CLI) ของ Linux บน Windows นั้นเกิดขึ้นมาจากความร่วมมือระหว่าง Microsoft และ Canonical ซึ่ง Canonical นั้นเป็นบริษัทพัฒนาระบบปฎิบัติการณ์ Ubuntu Linux อีกทีนึงครับ ทีนี้สาเหตุที่ทาง Microsoft ได้ทำการเจรจากับทาง Canonical เพื่อที่จะช่วยกันพัฒนาให้ Windows 10 สามารถที่จะรัน Bash command line interface (CLI) ของ Linux ได้นั้นก็เนื่องมาจากว่าทาง Microsoft ใส่ใจกับคำขอของนักพัฒนาหลายๆ คนที่มีหลายเสียงบอกครับว่าพวกเขาอยากจะใช้โค๊ดและพัฒนาแอปพลิเคชันโดยใช้เครื่องมือแบบ open-source มากกว่า ซึ่งในส่วนนี้นั้นทาง Microsoft เองไม่ได้เปิดกว้างมากเท่ากับใน Linux ครับ

หมายเหตุ – Linux เป็น open-source ตั้งแต่ระบบปฎิบัติการไปจนกระทั่งแอปพลิเคชันครับ

microsoft-and-canonical-to-bring-ubuntu-on-windows-10-600 02

ดังนั้นเพื่อเป็นการเอาใจนักพัฒนา(หรือจะพูดว่าอยากให้นักพัฒนาหันมาพัฒนาแอปพลิเคชันให้กับระบบปฎิบัติการ Windows 10 ให้มากขึ้นกว่าเดิมก็ไม่น่าจะผิดนัก) ทาง Microsoft ก็เลยขอความร่วมมือไปยัง Canonical ในการร่วมพัฒนาครั้งนี้ ซึ่งสิ่งที่ Microsoft ได้ทำนั้นมีดังต่อไปนี้ครับ

  • เพิ่มการลงทุนเพื่อพัฒนาปรับปรุงระบบ cmd, PowerShell, command-line tools และ developer scenarios ของ Windows 10 ให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม
  • รับความร่วมมือจากทาง Canonical ในการเพิ่มส่วนของ command-line ใน Windows 10 เพิ่มเติมและใส่การสนับสนุน Bash กับเครื่องมือที่สนับสนุน Linux command-line โดยตรงเข้าไปเพื่อที่จะทำให้สามารถรัน Linux command-line ได้โดยตรงบน Windows 10(cmd) เหมือนกับบน Linux(ปรับสภาพแวดล้อมของระบบปฎิบัติการ Windows 10 ให้เหมาะสมกับการรัน Linux command-line โดยตรง)

เพื่อที่จะทำให้ขั้นตอนวิธีการดังกล่าวสำเร็จได้ด้วยดีทาง Microsoft ได้ปรับโครงสร้างพื้นฐานของ Windows 10 ใหม่โดยมีการเพิ่ม Windows Subsystem for Linux (หรือเรียกสั้นๆ ว่า WSL) เข้าไป ผลของการปรับปรุงดังกล่าวเลยทำให้ “Windows 10 Anniversary” สามารถที่จะรัน Bash command line interface (CLI) ของ Linux ได้โดยตรงไม่ต้องผ่าน virtual machines (VMs) อีกต่อไปครับ

ผลที่ได้เพิ่มเติมก็คือบน “Windows 10 Anniversary” นั้นคุณสามารถที่จะใช้งาน Bash command line interface (CLI) ของ Linux ผ่านทาง cmd ของ Windows 10 เพื่อที่จะเข้าถึงการควบคุมระบบของ Windows 10 ได้ด้วย(เช่นการเข้าถึงไฟล์ต่างๆ เป็นต้น) ดูแล้วถือได้ว่า Microsoft เอาใจนักพัฒนามากขึ้นเลยทีเดียวครับสมกับการที่บอกว่า Windows 10 คือ Windows ที่ดีที่สุดของทุกคนจริงๆ ทั้งนี้ทาง Microsoft จะปล่อยอัพเดทระบบดังกล่าวให้ผู้ใช้ Windows Insider ได้ลองใช้ก่อนในเร็วๆ นี้ ทว่าอย่างไรก็ตามแต่ด้วยความที่นี่ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ทาง Microsoft เองยังบอกว่าเป็นเพียงแค่เวอร์ชัน beta เท่านั้นดังนั้นมันอาจจะทำงานได้ไม่เต็มที่ 100% นักครับ

ที่มา : zdnetblogs.windows.com

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา, ได้พีซีฟรีจากคนใกล้ตัวหรือซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองมาจากคนอื่นก็ตาม เราก็อยากเช็คสเปคคอมของเราให้รู้โดยละเอียดก่อนว่าเครื่องของเราเป็นสเปคไหนและถ้าเป็นเครื่องมือสองก็จะได้รู้โดยละเอียดด้วยว่าเครื่องของเราผลิตมาตั้งแต่เมื่อไหร่แล้ว จะได้รู้ว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คของเราควรอัพเกรดในส่วนไหนได้บ้าง เมื่อก่อนถ้าใครใช้พีซีมานานก็อาจจะไล่เช็คสเปคของคอมพิวเตอร์ด้วยการเปิด Bios ขึ้นมานั่งดู แต่วิธีนั้นก็เป็นเหมือนยาขมของคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์อยู่พอตัว แต่ในปัจจุบันก็มีวิธีการเช็คที่ง่ายกว่าเดิมมาก ไม่ว่าจะใช้โปรแกรมเสริมจากภายนอกหรือจะใช้คำสั่งใน Windows 10 ก็ได้ ซึ่งเรารวบรวมวิธีการเช็คทั้งหมดเอาไว้ให้ผู้สนใจได้ทดลองทำตามแล้วในบทความนี้ เครื่องอย่างหล่อแต่สเปคระดับไหนนะ? เช็คสเปคคอมง่าย ๆ ไม่ต้องรัวปุ่มเข้าไบออสแล้ว รัวปุ่ม F2 หรือ Del ตั้งแต่กดเปิดเครื่อง แต่เรามีวิธีง่ายกว่านั้นเยอะ...

Tips & Tricks

ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือพีซีมานาน ๆ พื้นที่ว่างในเครื่องก็เริ่มน้อยลงเรื่อย ๆ บางทีก็ทำงานช้าลงเพราะไม่ได้ลบไฟล์ขยะใน Windows ทิ้งไปแล้วปล่อยสะสมเอาไว้จนกินพื้นที่ในเครื่องไปจนเกือบหมด ซึ่งหลายคนก็เลือกวิธีง่าย ๆ อย่างการลง Windows ใหม่อีกรอบ แต่ก็มีข้อเสียคือต้องมาโอนไฟล์เข้าออกเครื่องและมานั่งลงโปรแกรมใหม่ให้เสียเวลาทำงานไปฟรี ๆ ซึ่งถ้าไม่จำเป็นจริงก็อยากแนะนำให้ทำเป็นวิธีสุดท้าย จะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งเซ็ตอัพเครื่องใหม่ตั้งแต่ต้น สำหรับคนที่ไม่เคยทำหรือล้างไฟล์ขยะใน Windows มาก่อนก็ไม่ต้องกังวลเพราะวิธีการใน Windows 10 จัดว่าทำได้ง่ายขึ้นมากและบางฟังก์ชั่นยังสามารถตั้งค่าให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติอีกด้วย ช่วยให้เราไม่ต้องแวะเวียนมาจัดการบ่อย ๆ...

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...