Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] เผยภาพช่องเชื่อมต่อที่จะมาพร้อมกับกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปสถาปัตยกรรม “Polaris” รุ่นใหม่ล่าสุด

ในงาน Capsacin ของทาง AMD ที่ผ่านมาไม่นานนั้นถึงแม้ว่าทาง AMD จะได้มีการนำเอากราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม “Polaris” ใหม่มาสาธิตทดสอบให้ผู้เข้าชมงานได้เห็นประสิทธิภาพของตัวกราฟิกการ์ด

ในงาน Capsacin ของทาง AMD ที่ผ่านมาไม่นานนั้นถึงแม้ว่าทาง AMD จะได้มีการนำเอากราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม “Polaris” ใหม่มาสาธิตทดสอบให้ผู้เข้าชมงานได้เห็นประสิทธิภาพของตัวกราฟิกการ์ดในการรันเกมใหม่อย่าง Hitman (2016) ซึ่งเป็นเกมระดับ AAA ที่ใช้เอนจิน DirectX 12 ใหม่ล่าสุด ทว่าในงานดังกล่าวนั้นนอกเหนือไปจากการสาธิตที่เผยให้ผู้ใช้ได้เห็นประสิทธิภาพของกราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม “Polaris” แล้วนั้น ทาง AMD ไม่ได้มีการปล่อยข้อมูลสเปคอื่นใดของกราฟิกการ์ดดังกล่าวออกมาเลยครับ

AMD Polaris Based Graphics Card Display Connector Layout 600 02

อย่างไรก็ตามแต่ถึงแม้ว่าจะไม่มีสเปคอื่นใดเลยหลุดออกมาจากทาง AMD ในการสาธิตครั้งนี้ ทว่าทาง TechPowerUP ก็ได้ทำการเก็บภาพของช่องเชื่อมต่อทางด้านหลังของกราฟิกการ์ดตัวสาธิตดังกล่าวมาให้ดูกันครับ ลองมาดูกันครับว่ากราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม “Polaris” ใหม่นั้นจะมีช่องเชื่อมต่อทางด้านหลังอะไรบ้าง

AMD Polaris Based Graphics Card Display Connector Layout 600 01

จากภาพทางด้านบนนั้นจะเห็นได้ครับว่ากราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม “Polaris” นั้นจะยังคงใช้ขนาดของ Slot ในการติดตั้งจำนวน 2 Slots โดย Slot หนึ่งนั้นจะประกอบไปด้วยช่องเชื่อมต่อแบบ HDMI จำนวน 1 ช่องและ DisplayPorts มากถึง 3 ช่อง ส่วนอีก Slot หนึ่งนั้นจะมีรูสำหรับระบายอากาศและด้านล่างจะมีช่องเชื่อมต่อแบบ DVI จำนวน 1 ช่องปรากฎอยู่ครับ

ตามสเปคของชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม “Polaris” นั้นพบว่ามันจะสนับสนุนมาตรฐาน DisplayPort 1.3 และ HDMI 2.0a โดย DisplayPort 1.3 นั้นจะมาพร้อมกับแบนด์วิดธ์มากพอที่จะส่งสัญญาณภาพที่ระดับ 5K หรือ 5120 x 2880 pixels @ 60 Hz, 4K-HDR หรือ 3840 x 2160 with HDR @ 60 Hz หรือ 4K-SDR @ 120 Hz เลยทีเดียวครับ

หมายเหตุ – การสาธิตในงาน Capsacin นั้นทาง AMD ได้รันตัวเกม Hitman (2016) ที่ความละเอียด 2560 x 1440 pixels ด้วยการตั้งค่าแบบ Ultra ซึ่งพบว่าสามารถที่จะรันเกมได้ที่ความเร็วมากกว่า 60 FPS ครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

ในตลาดการ์ดจอแยกนอกจาก Intel, AMD แล้ว ก็กำลังจะมี Intel Xe ออกมาวางขายเช่นกันซึ่งตอนนี้มีข้อมูลหลุดสเปคของ Intel Xe-HPG ว่าการ์ดจอแยกรุ่นนี้จาก Intel จะแบ่งออกเป็น 3 รุ่นใหญ่และแยกรุ่นย่อยตามขนาดแรมการ์ดจอ ซึ่งมีตั้งแต่ 4, 8, 12, 16GB ในรหัส DG2 สื่อต่างประเทศ VideoCardz...

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกม ปี 2021 จัดเต็มเรื่องประสิทธิภาพความแรงต่อความคุ้มค่า กับช่วงราคา 20,000 – 30,000 บาท ได้สเปกเป็นชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000H หรือ Ryzen 3000H ตอบสนองประสิทธิภาพที่สูงยิ่งขึ้นไปอีก ที่ถึงแม้จะไม่ใช่สเปกใหม่ล่าสุดอย่าง Ryzen 5000H ก็ตาม แต่ก็จัดว่าแรงเพียงพอต่อราคาประหยัดแล้วล่ะ  ส่วนฟีเจอร์และดีไซน์ก็ล้ำหน้าไม่แพ้กัน รวมไปถึงมีลูกเล่นที่ไม่เคยมีมาก่อน...