Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Apacer Laptop Power Bank B222 แบตเตอรี่เสริมโน๊ตบุ๊คที่เล็กที่สุดในโลก !!!

ในปัจจุบันที่การใช้สมาร์ทโฟนนับเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยหนึ่งเลยก็ว่าได้ เช่น การออนไลน์ในโลกอินเตอร์เน็ตเพื่อใช้ในการ ดูอีเมลล์ หรือเข้าเล่นโซเชียล แต่ในขณะเดียวกัน

ในปัจจุบันที่การใช้สมาร์ทโฟนนับเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน  เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยหนึ่งเลยก็ว่าได้ เช่น การออนไลน์ในโลกอินเตอร์เน็ตเพื่อใช้ในการ ดูอีเมลล์ หรือเข้าเล่นโซเชียล แต่ในขณะเดียวกัน เมื่อสถานการณ์มีความแตกต่างกันออกไป การใช้สมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอหรือไม่สามารถตอบสนองกับความต้องการและงานได้ทุกรูบแบบ จึงมีผู้คนอยู่ไม่น้อยที่ยังจำเป็นต้องใช้โน๊ตบุ๊ค ซึ่งในการใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ เป็นเรื่องปกติที่จะต้องมีการสูญเสียพลังงานไฟฟ้าอย่างเลี่ยงไม่ได้ ส่งผลให้แบตเตอรี่ของตัวเครื่องอยู่ได้ไม่นานพอกับความต้องการของเรา

B222_Apacer06_095_LO

ในการนี้บริษัท Acer  ได้มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์พาวเวอร์แบงค์  ในชื่อของ Apacer Laptop Power Bank รุ่น B222 ซึ่งมีจุดเด่นในเรื่องของขนาดที่เล็ก โดยมีการการันตีว่าเป็น พาวเวอร์แบงค์สำหรับโน๊ตบุ๊คที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก พร้อมทั้งมีการดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยว สวยงาม และที่สำคัญยังสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้สูง มีวงจรป้องกัน เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งานเป็นหลักอีกด้วย สนนราคาอยู่ที่ 2,490 บาท มีขายที่ร้าน BeTrend ใน The Mall กับ Power Buy

Specifications

DSCF3283

Apacer Laptop PowerBank B222  11400 mAH

 • LED แสดงผลปริมาณไฟฟ้า 4 ระดับ
 • ความจุ: 11400 mAH /42Wh
 • ส่วนจ่ายไฟออก: 1-USB type A rated at 5V/2.5A  และ DC Jack 19V/3.42A (65W)
 • ส่วนจ่ายไฟเข้า: Micro USB port rated at 5V/2.5A Max
 • ขนาด 90 x 90 x 34.2 mm
 • น้ำหนัก 280 กรัม
 • การรับประกัน 1 ปี

ในส่วนของการออกแบบนั้นทาง  Apacer  ได้ใช้ตัวบอดี้เป็นโทนสีดำด้าน ซึ่งแสดงถึงความมั่นใจ ความแรงของพลัง สกรีนด้วยตัวอักษรสีขาวด้านบน ตัวผิวสัมผัสเป็นแบบด้านสามารถป้องกันลายนิ้วมือได้ดี บ่งบอกถึงความมืออาชีพ เติมเต็มด้วยส่วนโค้งที่สวยงาม ส่วนด้านล่างมีจุกยางกันลื่น 4 มุม สำหรับการวางใช้งาน เมื่อมองในภาพรวมตัวพาวเวอร์แบงค์นั้นจะมีลักษณะคล้ายกับตัวอะแดปเตอร์ของโน๊ตบุ๊คทั่วไป ซึ่งจะช่วยสร้างความกลมกลืนได้เป็นอย่างดี เหมาะที่จะพกไปทำงานร่วมกันได้ในทุกสถานการณ์ทั้งเวลาทำงานธุรกิจ หรือ กิจกรรมทั่วไป ได้อย่างลงตัวทีเดียว

3

เมื่อเปิดกล่อง Apacer Laptop Power Bank B222 11400 mAh ออกมาจะมีตัวอุปกรณ์หลัก พร้อมสาย Micro USB, ขั้ว DC Jack มาตรฐาน 6 รูปแบบ (Connecter 6 SKU) และคู่มือการใช้งานพื้นฐาน ซึ่งทั้งหมดเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่มีอยู่ในเพาว์เวอร์แบงค์ทั่วไปซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานแล้วครับ

4

5

สำหรับตัว Apacer B222 ด้านหน้าประกอบไปด้วยพอร์ต Micro USB ซึ่งเป็นพอร์ตสำหรับชาร์จไฟในการเก็บประจุ,  LED แสดงสถานะปริมาณความจุของแบตเตอรี่ที่จะแสดงเป็นไฟสีขาวจำนวน 4 จุด และปุ่มเปิดการใช้งาน  ส่วนด้านหลังนั้นเป็นพอร์ตในการชาร์จไฟ  ประกอบไปด้วยพอร์ต USB จ่ายไฟที่ 2.5A สำหรับแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน และ DC Jack จ่ายไฟที่ 3.42 A สำหรับโน๊ตบุ๊ค  โดยทั้งสองพอร์ตไม่สามารถจ่ายไฟใช้งานพร้อมกันได้ ซึ่งผู้ใช้ต้องเลือกเองว่าจะใช้งานกับอุปกรณ์ใด

6

7

รูปแบบของการชาร์จไฟเข้า จะใช้วิธีต่อพ่วงจาก USB Port บนเครื่องโน๊ตบุ๊คหรือพีซี ต่อเข้ากับพอร์ต Micro USB บน Apacer B222 Laptop Power Bank โดยจะมีไฟกระพริบเพิ่มเพื่อบอกปริมาณของแบตเตอรี่ที่ชาร์จเข้าไปในขณะนั้น และเมื่อเต็มแล้วไฟจะหยุดกระพริบ แล้วจึงสามารถนำออกไปใช้งานจริงได้เลยครับ

8

สำหรับรูปแบบการใช้งานเมื่อต้องการชาร์จไฟให้กับโน๊ตบุ๊ค จะใช้วิธีการต่อพ่วงโดยใช้สาย DC Jack ต่อเข้ากับโน๊ตบุ๊คที่ต้องการชาร์จไฟ โดยที่ด้านหัวของขั้วต่อที่เสียบเข้ากับอุปกรณ์ ผู้ใช้จะสามารถเลือกรูปแบบของหัวแจ๊คให้ถูกตามขนาดและยี่ห้อของโน๊ตบุ๊คได้เอง

9

การใช้งานโดยรวม

ในส่วนของการทดลองใช้งานจริง ให้การจ่ายไฟได้ดีสำหรับตัว Apacer Power Bank B222 11400 mAh ซึ่งสามารถชาร์จมือถืออย่าง Iphone 6 ได้ประมาณ 3 รอบกับอีก 80 เปอร์เซ็น ส่วนการชาร์จโน๊ตบุ๊คอย่าง Asus K501LX ที่มีแบตเตอรี่จำนวน 3 เซลล์ และใช้กระแสที่ 4.7A นั้นสามารถชาร์จได้ประมาณ 2 รอบกับอีก 10 เปอร์เซ็น ซึ่งถือว่าเป็นแบตเตอรี่สำรองที่เหมาะและคุ้มค่ากับการใช้งานสมาร์ทโฟนและโน๊ตบุ๊คแบบวันต่อวันกรณีที่อุปกรณ์ของเรามีแบตเตอรี่ไม่เพียงพอได้อย่างสบายครับ และเนื่องด้วยน้ำหนักที่ไม่มากเกินไปจึงทำให้สามารถพกพาไปนอกสถานที่ได้อีกด้วย สนนราคาของ Apacer Power Bank B222 อยู่ที่ 2,490 บาท มีขายที่ร้าน BeTrend ใน The Mall กับ Power Buy จัดว่าไม่แพงเกินไปนักสำหรับแบตเตอรี่เสริมของโน๊ตบุ๊ค ที่ไม่ได้ทั่วไป

จุดเด่น

 • ดีไซน์สวยงาม ดูแข็งแรง ทนทาน
 • มีพอร์ต 2 แบบ สามารถจ่ายไฟได้ทั้ง 2.5A และ 3.42A
 • ใช้ได้คลอบคลุมกับอุปกรณ์ต่างๆ
 •  ปริมาณแบตเตอรี่สามารถสังเกตได้ง่าย
 •  เหมาะกับการใช้งานต่อหนึ่งวัน

ข้อสังเกต

 • ไม่มีอะแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่มาให้
 • ชาร์จไฟกลับเข้าไปใน Power Bank ได้ช้า
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ในยุคนี้ที่โน๊ตบุ๊คมี USB-C Power Delivery 3.0 แล้ว การหาปลั๊กมาชาร์จโน๊ตบุ๊คตอนแบตเตอรี่ใกล้หมดก็ไม่จำเป็นเสมอไป เพราะมันสามารถใช้ Power Bank สําหรับโน๊ตบุ๊คชาร์จแบตเตอรี่ให้กลับมาพร้อมใช้งานต่อได้ช่วยให้ใช้งานต่อเนื่องได้ ช่วยให้เราไม่ต้องกระวนกระวายหาที่เสียบปลั๊กให้โน๊ตบุ๊คและต้องพกปลั๊กเฉพาะของโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหน มีแค่ Power Bank อันเดียวก็เอาอยู่ แต่ไม่ใช่ว่าเห็นสเปคของโน๊ตบุ๊คเราสามารถชาร์จแบตเตอรี่ด้วย USB-C ได้แล้วจะหยิบ Power Bank ลูกไหนมาชาร์จก็ได้ เพราะ Power...

Tips & Tricks

ไม่ว่าจะเป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่าหรือใหม่ก็จำเป็นต้องรู้เรื่องวิธียืดอายุแบตโน๊ตบุ๊คเอาไว้ เพื่อให้แบตเตอรี่โน๊ตบุ๊คของเราเสื่อมช้าลง จะได้ไม่ต้องนำเครื่องเข้าศูนย์ไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ให้เสียเงินและความต่อเนื่องของงานอีกด้วย สำหรับวิธียืดอายุแบตโน๊ตบุ๊คให้นานยิ่งขึ้นนั้นแบ่งเป็นวิธีการใช้งานส่วนตัวของผู้ใช้เองและวิธีการปรับแต่งในส่วนของซอฟท์แวร์ในตัวเครื่อง ซึ่งทำได้ไม่ยากและสามารถเปิดคอมพิวเตอร์ทำตามขั้นตอนที่ผู้เขียนนำเสนอในบทความนี้ได้ทีละขั้นตอนเลย หลักการและวิธียืดอายุแบตโน๊ตบุ๊ค ใจความของการยืดอายุแบตโน๊ตบุ๊คให้ยาวนานขึ้นทำได้ไม่ยากนัก ใจความหลักที่ทำให้แบตโน๊ตบุ๊คอายุการใช้งานยาวคือระวังไม่ให้ตัวเครื่องร้อนเกินไปก็ช่วยถนอมตัวเครื่องได้มากแล้ว และสามารถทำควบคู่กับวิธีปรับแต่งเครื่องในบทความ “10 วิธีแก้ปัญหาโน้ตบุ๊คแบตหมดเร็ว ทำได้ด้วยตัวเอง!” ได้เลย เพราะเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีแบตเตอรี่ในเครื่อง จึงมีเรื่อง Battery cycle เข้ามาเกี่ยวข้องอย่างเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นเทคนิคการชาร์จอย่างถูกต้องก็มีส่วนสำคัญในการถนอมอายุแบตเตอรี่ให้ทนทานยิ่งกว่าเดิม โดย Battery cycle นั้นนับจากการถอดปลั๊กออกหนึ่งครั้งและเสียบกลับไปชาร์จใหม่จนแบตเตอรี่กลับมาเต็มจะนับเป็น 1...

CONTENT

ยุคนี้ที่เราผูกติดกับอุปกรณ์ไอทีมากมายโดยเฉพาะโน้ตบุ๊คที่เป็นอุปกรณ์ทำงานประจำตัวของแต่ละคนที่ไม่อยากให้แบตหมดเร็ว ไม่เช่นนั้นก็จะทำงานได้ไม่ต่อเนื่องจนต้องกุลีกุจอหาที่เสียบปลั๊กหรือต้องต่อแบตเตอรีสำรองให้โน้ตบุ๊คยังใช้งานต่อได้ แต่ถ้าพกอุปกรณ์ใส่กระเป๋าเยอะก็จะมีน้ำหนักมากจนหลายคนต้องส่ายหน้าไปตาม ๆ กันแน่ สำหรับวิธีแก้ปัญหาแบตหมดเร็วนั้น สามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองและไม่ยากอย่างที่คิด อาศัยการตั้งค่าสักเล็กน้อยก็ช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรีได้มากแล้ว ถ้าใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่ก็ทำตามขั้นตอนในบทความนี้ได้เลย (ถึงจะพอหาปลั๊กได้แต่ก็ยกไปไหนไม่สะดวก เครดิตภาพจาก pixabay) เข้าใจสาเหตุก่อนว่าทำไมแบตหมดเร็ว? สาเหตุว่าทำไมแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊คที่เราใช้นั้นหมดเร็วนั้นมีหลายเหตุผลด้วยกัน เช่น เราอาจเปิดโปรแกรมทิ้งเอาไว้เยอะจนเครื่องต้องประมวลผลมากขึ้นจึงใช้กินพลังงานมากนั่นเอง ส่วนสาเหตุอื่นที่พอจะเป็นเช็คลิสท์ให้ผู้อ่านสามารถเช็คที่เครื่องของเราได้นั้นได้แก่; ตัวเครื่องทำ Background process เยอะ ซึ่งเราสามารถคลิกดูได้ที่ลูกศรชี้ขึ้นตรงมุมขวาล่างของ Taskbar ว่าเรามีโปรแกรมอะไรที่รันอยู่เบื้องหลังบ้าง...

Tips & Tricks

ท่านเคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาแบตเตอรี่เสื่อม โน๊ตบุ๊ค แบตหมดเร็ว จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง กฟเพื่อนๆ เคยประสบปัญหาโน๊ตบุ๊คอายุมากกว่า 2 ปี เจอกับปัญหาโน๊ตบุ๊คแบตเสื่อม ทำให้แบตหมดเร็วมากๆ จากจากเดิมที่เคยใช้แบบยาวๆนาน 3 - 4 ชั่วโมงต่อเนื่อง หรือยาวนานกว่านั้น กลับกลายเป็นใช้ได้...