Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] กำลังพัฒนาเซิร์ฟเวอร์อย่างน้อยอีก 6 โครงการสำหรับ iCloud เพื่อป้องกันการสอดแนม

เรื่องของความปลอดภัยของการใช้บริการข้อมูลแบบ Cloud นั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้ในปัจจุบันให้ความสำคัญเป็นอย่างมากครับ ที่ผ่านมานั้นระบบเก็บข้อมูลแบบ Cloud ของทาง Apple อย่าง iCloud

เรื่องของความปลอดภัยของการใช้บริการข้อมูลแบบ Cloud นั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้ในปัจจุบันให้ความสำคัญเป็นอย่างมากครับ ที่ผ่านมานั้นระบบเก็บข้อมูลแบบ Cloud ของทาง Apple อย่าง iCloud นั้นมีข่าวที่ไม่ค่อยจะดีออกมามากพอสมควรครับ(โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับข่าวของข้อมูลคนดังในต่างประเทศที่โดนล้วงออกไปจากระบบ iCloud) ทำให้ทาง Apple นั้นได้เตรียมยกระบบ Cloud ของตัวเองให้มีความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิมโดยในช่วงเดือนที่แล้วนั้นได้มีข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมา 2 ข่าวด้วยกันได้แก่ Apple เจรจาหาข้อตกลงเพื่อที่จะย้ายระบบ iCloud ของตัวเองไปใช้งานกับแพลตฟอร์มของ Google และ Apple ตัดสินใจที่จะลงทุนในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานของระบบ Cloud ของตัวเองขึ้นมาใหม่ทั้งหมดครับ

icloud-hack-600

Advertisement

ล่าสุดทาง The Information และ VentureBeat ได้มีการรายงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาอีกครั้งหนึ่งครับ โดยได้มีข่้อมูลเพิ่มเติมออกมาครับว่าทาง Apple กำลังดำเนินการโครงการที่ใช้ชื่อว่า “Project McQueen” ซึ่งโครงการดังกล่าวนี้เป็นการอัพเดทแพลตฟอร์มระบบ Cloud ภายในของทาง Apple เองโดยจะไม่มีการพึ่งระบบแพลตฟอร์มระบบ Cloud ของผู้ให้บริการรายอื่นอีกต่อไป(แตกต่างจากข่าวก่อนหน้านี้ที่ระบุเอาไว้ว่า Apple จะหันไปใช้แพลตฟอร์มระบบ Cloud ของผู้ให้บริการรายอื่นแทน)

ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ครับว่า “Project McQueen” ดังกล่าวนี้นั้นเป็นหนึ่งใน 6 โครงการที่ Apple ทำขึ้นเพื่อที่จะทำการอัพเกรดระบบ Cloud ของตัวเอง โดยสำหรับ “Project McQueen” นี้นั้นทาง Apple จะเริ่มตั้งแต่ในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานของระบบ Cloud ของตัวเองขึ้นมาใหม่ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเครื่องเซิร์ฟเวอร์หรืออุปกรณ์เครือข่ายภายในและในอนาคตนั้นทาง Apple เชื่อระบบดังกล่าวนี้วันหนึ่งจะช่วยให้นักพัฒนาใช้เป็นกำลังเสริมในการออกแบบและพัฒนาแอปพลิเคชันของตัวเองต่อไปครับ

สาเหตุที่ทาง Apple ถึงขั้นจะทำการออกแบบโครงสร้างพื้นฐานของตัวเองอย่างเช่นถึงขั้นสร้างเครื่องเซิร์ฟเวอร์ขึ้นมาเพื่อใช้งานนั้นก็เนื่องมาจากว่าทาง Apple เชื่อครับว่าหาก Apple รับเครื่องเซิร์ฟเวอร์มาจากผู้ผลิตรายที่ 3 แล้วนั้น เจ้าเครื่องเซิร์ฟเวอร์ดังกล่าวที่รับมาใช้งานนั้นก็อาจจะโดนวางกับดักในการดักข้อมูลมาตั้งแต่ต้นเลยก็เป็นได้ สาเหตุทั้งของการพัฒนาโครงการดังกล่าวภายในเองนั้นเป็นไปได้อย่างสูงมากเลยทีเดียวครับว่าจะมาจากปัญหาที่ทาง Apple มีกับ FBI(ในเรื่องของกรณี San Bernardino Attack 2015) ดังนั้นทาง Apple เองจึงต้องเพิ่มความมั่นใจอีกขั้นให้กับผู้ใช้งานครับ

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามแต่ในช่วงเวลาก่อนที่โครงการ “Project McQueen”(และอีก 5 โครงการตามที่เป็นข่าว) จะเสร็จสิ้นนั้น ในช่วงนี้ทาง Apple ก็ต้องพึ่งผู้ให้บริการรายที่ 3 อย่าง Google, Microsoft, Amazon ฯลฯ ในการให้บริการ iCloud ต่อไปก่อนครับ

ที่มา : 9to5mac

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แก้ปัญหา iCloud เต็มทำไง? จัดการได้ด้วยวิธีง่ายๆ ทำได้เอง อัพเดท 2022 ผู้ใช้ iPhone หรือผลิตภัณฑ์จาก Apple ก็ต้องรู้จัก iCloud กันอยู่แล้ว ไม่มากก็น้อย ว่า iCloud นั้นเป็นพื้นที่จัดเก็บข้อมูลออนไลน์จากทาง Apple ที่เปิดให้สมัครใช้บริการเริ่มต้นฟรี หรือใครจะซื้อพื้นที่เพิ่มก็ได้ แต่ถ้าพื้นที่สำหรับจัดเก็บข้อมูลที่เราใช้งานกันอยู่เกิดเต็มขึ้นมา แต่เราก็ไม่อยากเสียเงินเพื่อซื้อหน่วยความจำเพิ่ม เราจะมีวิธีจัดการปัญหานี้อย่างไร...

Tips & Tricks

แก้ปัญหาลืมรหัส iCloud, Apple ID ง่ายๆ ทำได้ใน 1 นาที อัพเดท 2022 สำหรับใครที่ใช้งาน iPhone หรืออุปกรณ์อื่นๆ ของ Apple เวลาที่เราใช้งานไปสักพัก แล้วจำเป็นต้องใส่รหัส iCloud ไม่ว่าตอนที่เราจะต้องลงชื่อเข้าใช้, ดาวน์โหลดแอพใหม่ หรือในตอนที่เราต้องการรีเซ็ตเครื่อง ฯลฯ แต่เราดันจำรหัสผ่าน iCloud...

Tips & Tricks

แนะนำเคส Airpods ที่น่าใช้งาน ในราคาไม่แรง คุณภาพดี อัพเดท 2022 สำหรับผู้ใช้งาน iPhone ที่ชื่นชอบการฟังเพลง หรือต้องติดต่องานนอกสถานที่บ่อยๆ ก็ต้องเลือกซื้อ Airpods มาใช้งานกัน และแน่นอนว่า ขึ้นชื่อว่าเป็นสินค้าของ Apple ก็ย่อมมีเคสออกมาให้เลือกกันมากมาย วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC จึงอยากจะมาแนะนำเคสสำหรับใส่ Airpods ที่มีดีไซน์สวยงาม น่าใช้งาน...

Tips & Tricks

แนะนำปากกาไอแพด ราคาประหยัด สั่งซื้อได้ง่ายๆ ใช้ทำงานก็ได้ เรียนออนไลน์ก็ดี อัพเดท 2022 iPad หรือ Tablet อื่นๆ นั้น ถือเป็นอุปกรณ์ที่มีความจำเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ทำงาน เพื่อความบันเทิง หรือใช้สำหรับการเรียน ไม่ว่าใครๆ ก็เลือกซื้อเลือกใช้ไอแพดกันทั้งนั้น และเมื่อมีไอแพดแล้ว แน่นอนว่าก็ต้องมีอุปกรณ์อื่นๆ ตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปากกาสำหรับไอแพด ซึ่งถ้าเราซื้อจาก...