Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[PC] IDC วิเคราะห์ 1 ใน 5 คอมพิวเตอร์ PC ภายในปี 2020 จะเป็นแบบ 2-in-1 !!

เมื่อไม่นานผ่านมานี้ทาง IDC บริษัทวิเคราะห์ตลาดชื่อดังได้เปิดเผยข้อมูลการคาดการของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC

เมื่อไม่นานผ่านมานี้ทาง IDC บริษัทวิเคราะห์ตลาดชื่อดังได้เปิดเผยข้อมูลการคาดการของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ที่จะถูกจำหน่ายและซื้อไปใช้งานภายในช่วงปีนี้ไปจนถึงปี 2020 ครับว่า 1 ใน 5 เครื่องเครื่องคอมพิวเตอร์ PC นั้นจะอยู่ในรูปแบบของ 2-in-1 หรือโน๊ตบุ๊ตที่สามารถถอดส่วนของคีย์บอร์ดออกจากหน้าจอแล้วสามารถใช้หน้าจอทำงานในลักษณะแท็บเล็ตได้ด้วย โดยทาง IDC นั้นได้ให้รายละเอียดของข้อมูลเอาไว้ว่าในปี 2015 ที่ผ่านมานั้นอุปกรณ์จำพวกนี้สามารถที่จะแย่งส่วนแบ่งในตลาดไปได้ 5% แต่พอไปถึงช่วงปี 2018 นั้นอุปกรณ์จำพวกนี้จะสามารถที่จะแย่งส่วนแบ่งในตลาดไปได้มากถึง 51% ครับ(เมื่อรวมเอาอุปกรณ์ประเภทนี้เข้ากับยอดขายของแท็บเล็ตแบบจริงๆ ด้วยครับ)

Surface Book

Advertisement

ทาง IDC ได้ให้เหตุผลเอาไว้ครับว่าที่ยอดส่วนแบ่งในตลาดของอุปกรณ์ชนิดนี้(เมื่อรวมกับแท็บเล็ต) เพิ่มขึ้นสูงขนาดนี้นั้นเนื่องจากว่าความต้องการของคอมพิวเตอร์ PC แบบแท้ๆ นั้นยังคงจะเผชิญกับความต้องการที่ลดลงอย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ ด้วยความที่ว่าความต้องการของตลาดนั้นจะเน้นไปที่อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับ From Factor ที่มีความสามารถในการเคลื่อนที่ได้มากกว่า ซึ่งภายในปี 2020 นั้นเมื่อนับเฉพาะโน๊ตบุ๊คแบบ 2-in-1 เพียงอย่างเดียวนั้นทาง IDC คาดว่ามันจะสามารถครองส่วนแบ่งในตลาดได้มากถึง 20% ของอุปกรณ์จำพวกคอมพิวเตอร์ PC ทั้งหมด(ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 5 นั่นเองครับ)

ทาง IDC บอกเพิ่มเติมต่อครับว่า Windows 10 ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบแท็บเล็ตและโน๊ตบุ๊คได้เป็นอย่างดีนั้นจะเป็นตัวเร่งที่ทำให้อุปกรณ์จำพวก 2-in-1 สามารถที่จะทำยอดขายได้มากขึ้นเรื่อยๆ โดย Windows 10 อาจจะไม่ได้ช่วยให้การอัพเกรดคอมพิวเตอร์ PC เก่าเป็นไปได้ตามที่ทาง Microsoft ต้องการมากเท่าไรนักแต่ทว่าผลของ Windows 10 นั้นจะไปทำให้ผู้ใช้หันไปสนใจอุปกรณ์จำพวก 2-in-1 มากกว่าแทนครับ ทั้งนี้ในปี 2020 นั้นทาง IDC ได้บอกเอาไว้ว่าเมื่อรวมเอาส่วนแบ่งในตลาดของอุปกรณ์ประเภท All-in-ones, 2-in-1 และ ultraslim notebooks เข้าด้วยกันแล้วอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้น่าจะครองส่วนแบ่งในตลาดได้มากถึง 47.1% ครับ

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามทาง IDC ค่อนข้างที่จะบอกไว้ครับว่า Microsoft สามารถที่จะทำให้ Windows 10 นั้นมาถูกทางในการใช้งานกับอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ตหรือโน๊ตบุ๊ค(กระทั่งคอมพิวเตอร์ PC เอง) โดยหากเทียบกับ Windows 8 แล้ว Microsoft ทำได้ดีกว่าเดิมมากครับ

หมายเหตุ 2 – ทาง IDC ระบุในส่วนของของข้อมูลการประมาณการดังกล่าวว่าเป็นการประมาณการเฉพาะในตลาดทางฝั่งยุโรปตะวันตกเท่านั้นครับ

ที่มา : theregister.co.uk

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

เกมคอนโทรลเลอร์ หรือที่คนไทยคุ้นเคยกับการเรียกว่าจอยเกม คืออุปกรณ์สำคัญมาก ๆ สำหรับการเล่นเกมบนเครื่องคอนโซลมาโดยตลอด จากนั้นก็เริ่มมีการพัฒนาให้นำมาใช้เล่นเกมบนคอมได้ด้วย และมีการทำจอยที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานกับพีซีโดยเฉพาะ จนมาในช่วงสองปีหลังสุดนี้ที่ทั้งฝั่งผู้พัฒนา OS และผู้พัฒนาเครื่องเกมคอนโซลได้พัฒนาให้การนำจอยคอนโซลมาใช้กับพีซีได้ง่ายขึ้นมาก ทำให้ใครที่มีเครื่องเกมรุ่นใหม่ ๆ อยู่แล้วก็สามารถนำจอยมาเล่นเกมในคอมได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้จะมาดูวิธีการต่อจอย PS5, PS4, Xbox และจอยของ Nintendo Switch กับคอมเพื่อใช้เล่นเกมกันครับ โดยจะมีทั้ง Windows 11...

CONTENT

ช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่เกมใหญ่ ๆ เกมน่าเล่นออกมามากมาย ตัวอย่างเกมบนพีซีที่ได้รับความสนใจก็เช่น Starfield, Baldur’s Gate 3, EA Sports FC 24 และ Counter Strike 2 เป็นต้น ทำให้หลายท่านที่มีคอมอยู่แล้ว แต่สเปคอยู่ในระดับกลาง หรือเครื่องมีอายุตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไปอาจจะสงสัยว่าคอมที่มีสามารถเล่นเกมใหม่ได้หรือเปล่า โดยเฉพาะกับเกมที่จำเป็นต้องจ่ายเงินซื้อในราคาเต็ม ที่ถ้าซื้อมาแล้วเล่นไม่ได้...

CONTENT

ใกล้ช่วงปลายปีกันแล้ว หลายท่านคงเตรียมมองหาของขวัญประจำปีให้ตัวเอง ซึ่งเครื่องสำหรับเล่นเกมก็คงเป็นหนึ่งตัวเลือกในใจของหลาย ๆ ท่าน ประกอบกับช่วงนี้สามารถหาซื้อ PS5 เครื่องศูนย์ไทยได้ง่ายขึ้น หรือถ้าจะประกอบคอมพีซีซักเครื่อง ราคาฮาร์ดแวร์หลาย ๆ ตัวก็ลงมาจากช่วงพีคแล้ว เลยอาจจะมีความลังเลเกิดขึ้นมาบ้าง ว่าถ้าอยากเล่นเกมฟอร์มใหญ่ระดับ AAA ควรซื้อเครื่องเกมโดยเฉพาะอย่าง PS5 ดี หรือจะไปประกอบพีซีซักเครื่องดี ในบทความนี้เราจะมาดูจุดเด่น จุดด้อยของแต่ละอย่างกัน เพื่อใช้ในการตัดสินใจครับ Advertisement อันที่จริงบทความนี้จะเป็นการเทียบกันระหว่างเครื่องเกมคอนโซลกับพีซี...

CONTENT

เวลาจะประกอบคอมใหม่ นอกจากอุปกรณ์หลักอย่าง CPU เมนบอร์ด การ์ดจอ SSD และพาวเวอร์ซัพพลาย (PSU) แล้ว เคสคอมก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากไม่แพ้กัน เพราะนอกจากจะเป็นกล่องที่ติดตั้งอุปกรณ์ทุกชิ้นเอาไว้ภายในแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ความสะดวกในการใช้งาน และยังเป็นอีกสิ่งที่อาจจะสร้างข้อจำกัดให้กับการใช้งานเครื่องในระยะยาวด้วย Advertisement ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับ ว่าเวลาจะซื้อเคสคอม เคสพีซีใหม่ ควรพิจารณาเรื่องใดบ้าง 10 ข้อ ซึ่งข้อที่มี * ท้ายหัวข้อ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก