Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[PC] IDC วิเคราะห์ 1 ใน 5 คอมพิวเตอร์ PC ภายในปี 2020 จะเป็นแบบ 2-in-1 !!

เมื่อไม่นานผ่านมานี้ทาง IDC บริษัทวิเคราะห์ตลาดชื่อดังได้เปิดเผยข้อมูลการคาดการของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC

เมื่อไม่นานผ่านมานี้ทาง IDC บริษัทวิเคราะห์ตลาดชื่อดังได้เปิดเผยข้อมูลการคาดการของเครื่องคอมพิวเตอร์ PC ที่จะถูกจำหน่ายและซื้อไปใช้งานภายในช่วงปีนี้ไปจนถึงปี 2020 ครับว่า 1 ใน 5 เครื่องเครื่องคอมพิวเตอร์ PC นั้นจะอยู่ในรูปแบบของ 2-in-1 หรือโน๊ตบุ๊ตที่สามารถถอดส่วนของคีย์บอร์ดออกจากหน้าจอแล้วสามารถใช้หน้าจอทำงานในลักษณะแท็บเล็ตได้ด้วย โดยทาง IDC นั้นได้ให้รายละเอียดของข้อมูลเอาไว้ว่าในปี 2015 ที่ผ่านมานั้นอุปกรณ์จำพวกนี้สามารถที่จะแย่งส่วนแบ่งในตลาดไปได้ 5% แต่พอไปถึงช่วงปี 2018 นั้นอุปกรณ์จำพวกนี้จะสามารถที่จะแย่งส่วนแบ่งในตลาดไปได้มากถึง 51% ครับ(เมื่อรวมเอาอุปกรณ์ประเภทนี้เข้ากับยอดขายของแท็บเล็ตแบบจริงๆ ด้วยครับ)

Surface Book

ทาง IDC ได้ให้เหตุผลเอาไว้ครับว่าที่ยอดส่วนแบ่งในตลาดของอุปกรณ์ชนิดนี้(เมื่อรวมกับแท็บเล็ต) เพิ่มขึ้นสูงขนาดนี้นั้นเนื่องจากว่าความต้องการของคอมพิวเตอร์ PC แบบแท้ๆ นั้นยังคงจะเผชิญกับความต้องการที่ลดลงอย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ ด้วยความที่ว่าความต้องการของตลาดนั้นจะเน้นไปที่อุปกรณ์ที่มาพร้อมกับ From Factor ที่มีความสามารถในการเคลื่อนที่ได้มากกว่า ซึ่งภายในปี 2020 นั้นเมื่อนับเฉพาะโน๊ตบุ๊คแบบ 2-in-1 เพียงอย่างเดียวนั้นทาง IDC คาดว่ามันจะสามารถครองส่วนแบ่งในตลาดได้มากถึง 20% ของอุปกรณ์จำพวกคอมพิวเตอร์ PC ทั้งหมด(ซึ่งคิดเป็น 1 ใน 5 นั่นเองครับ)

ทาง IDC บอกเพิ่มเติมต่อครับว่า Windows 10 ที่ถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบแท็บเล็ตและโน๊ตบุ๊คได้เป็นอย่างดีนั้นจะเป็นตัวเร่งที่ทำให้อุปกรณ์จำพวก 2-in-1 สามารถที่จะทำยอดขายได้มากขึ้นเรื่อยๆ โดย Windows 10 อาจจะไม่ได้ช่วยให้การอัพเกรดคอมพิวเตอร์ PC เก่าเป็นไปได้ตามที่ทาง Microsoft ต้องการมากเท่าไรนักแต่ทว่าผลของ Windows 10 นั้นจะไปทำให้ผู้ใช้หันไปสนใจอุปกรณ์จำพวก 2-in-1 มากกว่าแทนครับ ทั้งนี้ในปี 2020 นั้นทาง IDC ได้บอกเอาไว้ว่าเมื่อรวมเอาส่วนแบ่งในตลาดของอุปกรณ์ประเภท All-in-ones, 2-in-1 และ ultraslim notebooks เข้าด้วยกันแล้วอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้น่าจะครองส่วนแบ่งในตลาดได้มากถึง 47.1% ครับ

หมายเหตุ – อย่างไรก็ตามทาง IDC ค่อนข้างที่จะบอกไว้ครับว่า Microsoft สามารถที่จะทำให้ Windows 10 นั้นมาถูกทางในการใช้งานกับอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ตหรือโน๊ตบุ๊ค(กระทั่งคอมพิวเตอร์ PC เอง) โดยหากเทียบกับ Windows 8 แล้ว Microsoft ทำได้ดีกว่าเดิมมากครับ

หมายเหตุ 2 – ทาง IDC ระบุในส่วนของของข้อมูลการประมาณการดังกล่าวว่าเป็นการประมาณการเฉพาะในตลาดทางฝั่งยุโรปตะวันตกเท่านั้นครับ

ที่มา : theregister.co.uk

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

Notebook Review

HP Spectre x360 13 จัดว่าเป็นหนึ่งในสุดยอด 2-in-1 Notebook แห่งปี 2021 โน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 13.3″ รองรับการทัชสกรีน ที่มีความบางเบามากๆ โดยมาพร้อมชิปประมวลผล Intel Core i Gen 11 Tiger Lake ที่ไม่ใช่แค่แรงขึ้น แต่มี AI...

Special Story

Apple โชว์ล้ำ เปลี่ยนชิป CPU เป็น ARM ของเครื่อง Mac ซึ่งเป็นคอนเซปต์เดียวกับที่ Microsoft เคยทำ PC ARM แต่ก็เงียบหายไป แล้วจากนี้จะเป็นยังไงกันต่อ

Buyer's Guide

2-in-1 Notebook รุ่นใหม่ปี 2021 สเปก Intel Core i Gen 11 / AMD Ryzen 4000  ในช่วงราคาเริ่มต้นที่ 19,900 บาท จนไปถึง 35,900 บาท โดยรองรับการใช้งานได้หลากหลาย ขนาด 13.3″ –...