Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Razer Mamba Gaming Mouse ตัวแกร่ง ใช้งานไร้สายได้ ให้ความละเอียด 16000DPI

ต้องบอกว่าเป็นเมาส์เกมมิ่งที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น และยังคงขึ้นแท่นเมาส์ในตำนาน ซึ่งเกมเมอร์หลายๆ คนอยากมีไว้ในครอบครอง สำหรับ Razer Mamba ที่เป็นเมาส์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ต้องบอกว่าเป็นเมาส์เกมมิ่งที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น และยังคงขึ้นแท่นเมาส์ในตำนาน ซึ่งเกมเมอร์หลายๆ คนอยากมีไว้ในครอบครอง สำหรับ Razer Mamba ที่เป็นเมาส์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยเส้นสายที่โค้งมนและเติมความโดดเด่นด้วยเรื่องของสีสัน เรืองแสงและปรับแต่งได้ ผ่านทางซอฟต์แวร์ ด้วยการออกแบบเฉพาะสำหรับผู้ใช้มือขวา สกอลล์เมาส์ที่แม่นยำ รวมถึงให้เซ็นเซอร์ได้สูงสุดถึง 16000 dpi นับว่าเป็นเมาส์ที่มีความโดดเด่นและตอบโจทย์การใช้งานของนักเล่นเกมในปัจจุบันชนิดหาตัวจับยากอีกรุ่นหนึ่ง

Razer Mamba (25)

Razer Mamba เป็นเมาส์ตัวหลักที่มีความแข็งแกร่งและให้ความแม่นยำสูง อีกทั้งมีความยืดหยุ่น ให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งส่วนต่างๆ ได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็น การใช้งานในแบบ Wireless, การปรับค่า DPI หรือน้ำหนักการกดปุ่ม รวมไปถึงตั้งฟังก์ชั่นสำหรับปุ่ม Scroll wheel ที่เลือกให้ใช้งานในรูปแบบต่างๆ ได้อีกด้วย มาพร้อมแท่นสำหรับชาร์จไฟได้ในตัว สำหรับคนที่ใช้งานในแบบไร้สาย

Specification

 • 16,000 DPI 5G laser sensor
 • Up to 210 inches per second / 50 G acceleration
 • Adjustable Click Force Technology
 • Dual gaming grade wired/wireless technology
 • 1,000 Hz Ultrapolling / 1 ms response time*
 • On-The-Fly Sensitivity Adjustment
 • Ergonomic right-handed design with textured rubber side grips
 • Chroma lighting with true 16.8 million customizable color options
 • Inter-device color synchronization
 • Nine independently programmable buttons with tilt-click scroll wheel
 • Charging dock
 • Razer Synapse enabled
 • 2.1 m / 7 ft braided fiber USB charging cable
 • Approximate size: 128 mm / 5 in (Length) x 70 mm / 2.76 in (Width) x 42.5 mm / 1.67 in (Height)
 • Approximate weight: 125 g / 0.27 lbs
 • Battery life: Approximately 20 hrs (continuous gaming)**
  *Tested in ideal environment
  **Life expectancy of the battery depends upon its usage

แกะกล่อง

Razer Mamba (1)

Razer Mamba (2)

Razer Mamba (3)

 

ดีไซน์แพ็คเกจของ Mamba นี้ มีการปรับปรุงให้เป็น 2 ชั้น ภายใต้กล่องสีดำปิดสนิด ไม่ได้โชว์สินค้าบนหน้ากล่องใส เหมือนกับในรุ่นก่อน โดยภายนอกจะสกรีนรูปสินค้าและใส่รายละเอียดต่างๆ เอาไว้อย่างครบครัน

Razer Mamba (4)

Razer Mamba (5)

ด้านในกล่องกระดาษจะมีกล่องโลหะซ้อนอยู่อีกหนึ่งชั้นอย่างแข็งแรง เมื่อเปิดฝากล่องออกมา จะเห็นอุปกรณ์ต่างๆ ที่ถูกแพ็คมาโฟมอย่างแน่นหนา

Razer Mamba (6)

เมื่อเปิดมาก็จะเห็นอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เมาส์ และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ วางไว้อย่างลงตัวทีเดียว

Razer Mamba (7)

Razer Mamba (8)

ฐานสำหรับเป็นแท่นชาร์จในกรณีที่ใช้ในรูปแบบของเมาส์ไร้สาย ก็สามารถวางไว้บนฐานนี้ได้เลย

Razer Mamba (9)

ชิ้นส่วนเล็กๆ สำหรับหมุนปรับความละเอียดด้านใต้ของเมาส์

Razer Mamba (10)

สาย USB ที่สามารถถอดหรือเชื่อมต่อกับตัวเมาส์ได้ตามต้องการ คือเลือกใช้ได้ทั้งแบบสายและไร้สาย

Razer Mamba (11)

รูปลักษณ์และการออกแบบ

Razer Mamba (13)

Razer Mamba นี้ จะเป็นเมาส์ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้มือขวา เช่นเดียวกับเมาส์หลายรุ่นของทาง Razer ที่เราคุ้นตากันดี ทำให้ปุ่มด้านหน้าจะเอียงรับกับนิ้วชี้และนิ้วกลางได้กับการออกแบบให้เหมาะกับสรีระของมือ

Razer Mamba (14)

ด้านข้างเป็นกริปยางที่ให้การยึดเกาะกับนิ้วได้ดีทีเดียว ด้วยปุ่มขนาดเล็กจำนวนมาก ตรงจุดนี้ช่วยเกมเมอร์ให้ใช้งานได้ถนัดขึ้น

Razer Mamba (15)

รูปทรงที่ออกแบบให้สอดคล้องกับการวางมือ ที่ถือว่า Razer มีการคิดค้นและออกแบบมาได้เป็นเอกลักษณ์มากทีเดียว

Razer Mamba (16)

Razer Mamba (17)

Scroll mouse เลื่อนหมุนได้อย่างถนัดนิ้ว ไม่หมุนฟรีหรือแข็งไป สามารถปรับใช้ให้เหมาะสมและเพิ่มความนิ่งในการใช้ฟังก์ชั่นผ่านการ Scroll นี้อีกด้วย

Razer Mamba (18)

ในกรณีที่ใช้งานแบบมีสาย ก็สามารถต่อสายที่มาพร้อมกับพอร์ต USB เข้ากับเมาส์ได้ทันที เป็นสายแบบถักให้ความแข็งแรงมากทีเดียว

Razer Mamba (12)

การปรับแต่ง

Razer Mamba (20)

Razer Mamba (21)

เรื่องของแสงสีที่ปรากฏบนเมาส์ Mamba รุ่นนี้ จะมีด้วยกัน 3 ส่วนหลักๆ คือ เส้นโค้งบริเวณด้านข้างของเมาส์ทั้งสอง และที่ Scroll mouse อีกหนึ่งจุด สามารถปรับลูกเล่นได้บนซอฟต์แวร์ Razer Synapse

Razer Mamba (23)

Razer Mamba (24)

Software Control (Synapse)

Mamba-1

Mamba-3

บนซอฟต์แวร์ Razer Synapse จะสามารถปรับแต่งเมาส์ Mamba รุ่นนี้ได้อย่างละเอียดทีเดียว ตั้งแต่ในเรื่องของ ปุ่ม การตั้งมาโคร สีสันของไฟและความละเอียด ทุกอย่างปรับผ่านทางโปรแกรมนี้ได้อย่างง่ายดายและมีลูกเล่นเยอะมาก

Mamba-4

Conclusion

ต้องนับว่าเป็นเมาส์อีกรุ่นหนึ่งที่อยู่ในใจเกมเมอร์หลายคน เพราะไม่ว่าเรื่องของการออกแบบหรือฟังก์ชั่นต่างๆ ดูจะเพียบพร้อมไปหมด การจับ ลาก เลื่อนเมาส์ไปมาบนผืนเมาส์แพดขนาดใหญ่ ให้ความรู้สึกถึงการทำงานที่คล่องตัว โดยฉพาะการเล่นเกมในแบบต่างๆ ที่ต้องการความแม่นยำ การเลือกปรับใช้ฟังก์ชั่นต่างๆ บน Synapse ก็ดูจะง่ายดาย ไม่ต้องวุ่นวายหรือทำให้ยาก การเล่นเกมที่ต้องการความแม่นยำ ยังคงวางใจได้บน Mamba นี้ เพราะจังหวะการคลิกเมาส์ ที่ตอบสนองได้ดี ไม่หนักหรือตี้นเกินไป ความว่องไวยังมาได้แบบเต็มๆ หรือการตั้งมาโครพื้นฐาน ก็ทำได้ดี น่าจะช่วยให้เกมเมอร์ปรับตัวได้ไม่ยากสำหรับเมาส์นี้ แม้ว่าบางทีอาจจะดูค่อนข้างใหญ่ไปบ้างสำหรับมือบางคน แต่ก็ได้การออกแบบที่ดีมาทดแทน เช่นกริปยางด้านข้างและปุ่มที่สอดรับกับนิ้วไม่ว่าจะสั้นหรือยาว ก็ทำได้ไม่ยาก รวมถึงเรื่องของน้ำหนักที่เพิ่มเติมเข้ามา ทำให้คนที่ชอบออกแรงเหวี่ยงเมาส์ในการเล่นเกม ควบคุมได้ง่ายขึ้น

เช่นเดียวกับเรื่องของการปรับใช้ซอฟต์แวร์ของ Razer Synapse ที่ผู้ใช้มือใหม่อาจจะงงอยู่เล็กๆ แต่ถ้าทำความคุ้นเคยสักระยะ ก็จะใช้ได้อย่างคล่องตัวทีเดียว เพราะนอกจากจะตั้งค่าและเก็บเป็นโพรไฟล์ของเมาส์แต่ละรุ่นที่ใช้ได้แล้ว ยังปรับแต่งให้สีสันทำงานแบบสอดคล้องกันได้ ในกรณีที่ใช้เป็นแบบ Chroma เช่นเดียวกัน ทั้งเมาส์ คีย์บอร์ดและหูฟัง แนะนำเลยว่าซอฟต์แวร์นี้มีส่วนช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์จาก Razer แต่ละรุ่นทำงานได้อย่างเป็นระบบและง่ายกว่า เพียงแค่เสียเวลาติดตั้งในช่วงแรกเท่านั้นเอง

จุดเด่น

 • รองรับการใช้งานในโหมดไร้สาย
 • ให้ความละเอียดได้ถึง 16000DPI สำหรับเกมเมอร์ที่ใช้จอใหญ่
 • ปรับสีสันของเมาส์ได้อิสระ ใช้งานง่าย
 • ให้น้ำหนักมือได้ค่อนข้างดี สำหรับคนที่ไม่ชอบเมาส์เบาๆ

ข้อสังเกต

 • เหมาะสำหรับคนที่ถนัดใช้เมาส์มือขวาเท่านั้น
 • ขนาดค่อนข้างใหญ่ สำหรับคนที่มือเล็กอาจไม่ถนัดนัก
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

ใครที่ชื่นชอบเมาส์เกมมิ่ง ที่ใช้งานง่าย ตอบสนองไว และให้ความทนทาน เมาส์รุ่นใหม่ Pulsefire Haste จากค่าย HyperX ก็น่าจะเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจ กับจุดเด่นที่เอาใจคอเกม ด้วยน้ำหนักที่เบา มีช่องระบายความร้อนให้มือ ไม่เปียกเหงื่อ เมื่อใช้งานนานๆ ปรับแต่งได้ และมีปุ่มมาโครมาให้อีกด้วย สนุกได้ทุกแนว ไม่ว่าจะเป็น Action, FPS, RTS หรือ MOBA...

Gaming Gear

ยุคนี้มีมีสตรีมเมอร์เกิดใหม่เปิดช่องสตรีมเกมกันมากมายจนทำให้กล้องเว็บแคมเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญทีเดียว ทาง Razer จึงเปิดตัว Razer Kiyo Pro รุ่นอัพเดทของ Razer Kiyo ที่เคยแนะนำไปในบทความ “แนะนำ 5 กล้องสตรีมเกม สเปคดีจบในตัวสำหรับเกมเมอร์อยากไลฟ์” ออกมาให้เป็นตัวเลือกใหม่ให้เกมเมอร์ได้เลือกไปใช้งานกัน ดีไซน์ของ Kiyo Pro นั้นจะคล้ายกับรุ่นเดิมแต่อัพเกรดสเปคต่าง ๆ เพิ่มขึ้น แต่สังเกตว่ารุ่น Pro...

Buyer's Guide

จะไลฟ์สตรีมสักครั้งจะเป็นไลฟ์นั่งพูดคุยหรือเล่นเกม นอกจากเกมแล้วก็ต้องมีคอมพิวเตอร์สเปคแรง ๆ และกล้องสตรีมเกมสเปคดีที่จับหน้าเราได้สวย ๆ จะได้เห็นท่าทางและการแสดงออกในกล้องของเราได้ชัดเจนและได้ภาพไหลลื่น จะได้ไม่ขัดตาคนดูและช่วยเพิ่มยอดติดตามและแชร์ให้มากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย คำถามสำคัญคือ เมื่อบริษัทผลิตอุปกรณ์คอมต่างผลิตกล้องเว็บแคมออกมาขายหลากหลายราคาแถมสเปคก็แตกต่างกันจนไม่รู้ว่าจะซื้อตัวไหนไปใช้งานดี จะซื้อตัวที่ถูก ๆ ไปใช้งานก่อนแล้วค่อยซื้อตัวใหม่สเปคดีกว่านี้มาใช้ก็เสียเงินซ้ำซ้อน แล้วถ้าจะซื้อตัวคุณภาพดีไปเลยก็เลือกไม่ถูกเพราะมันก็มีหลากหลายรุ่นด้วย ดังนั้นครั้งนี้เราจะมาดูวิธีการเลือกกล้องเว็บแคมสเปคดีราคาไม่แพงเอาไว้ใช้สตรีมเกมกัน จะสตรีมเกมก็ดี จะไลฟ์นั่งคุยก็โอเคแค่มีกล้องดี ๆ สักตัวนึง เลือกกล้องสตรีมเกมยังไงดี? กล้องดี ๆ ไม่แพงก็หาซื้อได้ไม่ยาก...

Gaming Gear

มีคอมแรง ไม่มีเกมมิ่งเมาส์ก็คงจะแปลก วันนี้ NBS เอาใจคอเกมด้วย 10 อันดับ เมาส์เกมมิ่ง ในงบไม่เกิน 1,000 บาท ซึ่งเป็นเมาส์เริ่มต้น ของคนที่กำลังจะก้าวมาเป็นเกมเมอร์ตัวจริง โดยที่สเปคและฟังก์ชั่นไม่ธรรมดา เริ่มตั้งแต่ 790 บาท ก็ยังมี และถ้าคนที่ชอบแสงสี RGB ก็มีมาให้เป็นตัวเลือกอีกด้วย มาดูกันว่า Gaming mouse...