Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] ยื่นจดลิขสิทธิ์แหวนอัจฉริยะสุดล้ำ ที่จะนำเอามาใช้งานร่วมกับแว่น Hololens สุดเจ๋ง !!!

สำหรับแหวนอัจฉริยะหรือ “Smart Ring” นั้นในช่วงที่ผ่านมาเราได้เห็นการเปิดตัวแถมด้วยการยื่นจดสิทธิบัตรของบริษัทต่างๆ กันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทำให้คาดว่าไม่นานมากนักแหวนอัจฉริยะนั้นน่าจะเป็นหนึ่ง

สำหรับแหวนอัจฉริยะหรือ “Smart Ring” นั้นในช่วงที่ผ่านมาเราได้เห็นการเปิดตัวแถมด้วยการยื่นจดสิทธิบัตรของบริษัทต่างๆ กันมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทำให้คาดว่าไม่นานมากนักแหวนอัจฉริยะนั้นน่าจะเป็นหนึ่งในอีกกลุ่มอุปกรณ์อัจฉริยะที่ได้ใช้งานกันอย่างแพร่หลายมากขึ้นครับ

ล่าสุดนั้นบริษัทยักษ์ใหญ่ทางเทคโนโลยีอย่าง Microsoft เองก็ได้ทำการยื่นจดสิทธิบัตรเกี่ยวกับแหวนอัจฉริยะของตัวเองกับเขาด้วย โดยแหวนอัจฉริยะของทาง Microsoft นั้นค่อนข้างที่จะน่าสนใจมากเลยทีเดียวด้วยการมาพร้อมกับดีไซน์การใช้งานที่ถูกปรับให้เป็น natural user interface (NUI) control ซึ่งนั่นจะทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานแหวนอัจฉริยะนี้ได้ทั้งตามแบบฉบับของแหวนอัจฉริยะอย่างที่มันควรจะเป็นรวมไปถึงการใช้งานในการสร้างประสบการณ์สั่งการณ์แบบใหม่ๆ ครับ

microsoft-smart-ring 600 01

ตามสิทธิบัตรที่ทาง Microsoft ยื่นจดไปนั้นจะเห็นได้ครับว่าแหวนอัจฉริยะของทาง Microsoft สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้หลากหลายชนิดมากไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์, เซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว(Kinect), สมาร์ทวอทช์หรือแม้แต่กระทั่งใช้งานร่วมกับ Hololens อุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงของทาง Microsoft ครับ

microsoft-smart-ring 600 02

ตัวแหวนอัจฉริยะนั้นจะประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์มาตรฐานที่เราสามารถพบเห็นกันได้ทั่วไปบนแหวนอัจฉริยะอื่นๆ อย่างเช่น gyroscopes แต่ทว่าแหวนอัจฉริยะของ Microsoft นั้นจะมีจุดเด่นอยู่ตรงที่ได้มีการเพิ่ม infra-red sensor เข้ามาใต้ตัวแหวน(ตามรูปด้านบนจะเห็นที่ตำแหน่งลูกศรชี้ d1) ซึ่งจะเอาไว้ใช้ในการจับตำแหน่งของนิ้วมืออื่นๆ เพื่อที่จะทำให้ตัวแหวนอัจฉริยะสามารถที่จะทำการตรวจจับการเคลื่อนไหวของนิ้วมือต่างๆ ได้ครับ

ในส่วนของการใช้งานร่วมกับ Kinect หรือ Hololens นั้นเจ้าแหวนอัจฉริยะตัวนี้จะแสดงความสามารถได้อย่างเต็มที่มากกว่าโดยทาง Microsoft ได้บอกเอาไว้ว่ามันจะช่วยสามารถที่จะทำงานร่วมกันเพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวของนิ้วมือผู้ใช้หน้าอุปกรณ์เหล่านั้นได้ดีมากขึ้นและการตรวจจับนั้นก็จะขยายวงกว้างคือไม่เพียงแค่ตรวจจับเฉพาะการเคลื่อนไหวของนิ้วมือเท่านั้นแต่มันจะสามารถใช้ในการตรวจจับการออกท่าทางของทั้งแขน(ฯลฯ) ของผู้ใช้ได้อีกด้วยทำให้การใช้งานแหวนอัจฉริยะนี้กับอุปกรณ์ดังกล่าวจะมีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว(คิดถึงการใช้งาน Kinect ในการเล่นเกมที่คุณสามารถควบคุมการเล่นได้ละเอียดถึงขั้นใช้นิ้วมือเหมือนในภาพยนตร์ Sci-Fi อย่าง Minority Report ดูครับ)

microsoft-smart-ring 600 04

อย่างไรก็ตามแต่ในสิทธิบัตรนั้นเมื่อใช้แหวนอัจฉริยะนี้คู่กับอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กอย่างเช่นแว่นตาอัจฉริยะ, สมาร์ทวอทช์ ฯลฯ การใช้งานของมันจะขยายขีดจำกัดในการนำเข้าข้อมูลให้กับอุปกรณ์เหล่านั้นได้มากขึ้นพอสมควร อย่างที่เราทราบกันดีครับว่าอุปกรณ์เหล่านี้นั้นค่อนข้างจะมีข้อจำกัดในการนำเข้าข้อมูลอย่างเช่นสมาร์ทวอทช์นั้นก็จะมีเพียงหน้าจอเล็กๆ ที่ใช้ในการนำเข้าข้อมูลเท่านั้น แต่เมื่อผู้ใช้ใช้แหวนอัจฉริยะตามสิทธิบัตรนี้ร่วมเข้าไปด้วยนั้นก็จะทำให้การนำเข้าข้อมูลต่างๆ ทำได้มากกว่าเดิมโดยการเชื่อมต่อระหว่างแหวนอัจฉริยะและอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านั้นก็จะเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth หรือ WiFi ครับ

microsoft-smart-ring 600 03

งานนี้คงต้องจับตาดูกันต่อไปหล่ะครับว่าแหวนอัจฉริยะตามสิทธิบัตรใหม่ของทาง Microsoft นี้จะสามารถใช้งานไดีดีจริงมากน้อยแค่ไหน เพราะก่อนหน้านี้นั้นทาง Microsoft ก็ได้ทำการเปิดตัว Bluetooth-based clicker(ภาพด้านบน) อุปกรณ์เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth สำหรับใช้ร่วมงานกับ Hololens เพื่อที่จะทำการออกคำสั่งใช้งานกับ Hololens ทว่าเสียงตอบรับของผู้ที่ได้ทดลองใช้งานเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้นั้นดูจะไม่ค่อยดีมากนักสักเท่าไรครับ

ที่มา : mspoweruser

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

เพราะเมาส์และคีย์บอร์ดไม่ใช่ทุกคำตอบสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งพีซีแน่ ๆ ดังนั้นการมีจอยเกม PC ดี ๆ สักอันมาคู่กับเกมมิ่งพีซีก็สามารถสนุกกับเกมได้หลากหลายแนวยิ่งกว่าเดิม โดยเฉพาะเกมแนว RPG และเกมที่พอร์ตจากเครื่องคอนโซลหลาย ๆ เกมก็สามารถเล่นได้ดีไม่แพ้กับการเล่นบนเครื่องคอนโซลเลย ดังนั้นจอยเกมไร้สายสักอันก็เป็นคำตอบสำหรับเรื่องนี้อย่างแน่นอน ซึ่งแม้หลายคนอาจคิดว่าจะเป็นจอยแบบมีสายก็ได้แถมราคาไม่แพงด้วย แต่ใจความเมื่อไม่มีสายแล้วจะถอยให้ห่างจากจอสักนิดเพื่อให้ระยะโฟกัสดวงตาของเรากับหน้าจออยู่ในระยะเหมาะสมได้ดีขึ้นรวมทั้งไม่มีปัญหาเรื่องสายยาวไม่พอไปพร้อม ๆ กันด้วย พกจอยดี ๆ ไว้ตัวเดียวก็เล่นได้กับทุกเครื่อง เลือกจอยเกม PC ยังไงให้เล่นเกม Steam...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...

Buyer's Guide

ยุคนี้เมาส์ไร้สายน่าจะเป็นตัวเลือกของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คหลาย ๆ คนเพราะไม่ต้องม้วนสายให้ยุ่งยากและไม่พันกับสายหูฟังในกระเป๋าของเราได้ด้วย ซึ่งน่าจะเป็นของใช้คู่โน๊ตบุ๊คของใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน ในตอนนี้ราคาของเมาส์กลุ่มนี้ราคาไม่แพงมากและหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์หลาย ๆ ที่อีกด้วย นอกจากนี้ถ้ามีเมาส์ดีก็จะทำให้ทำงานได้สะดวกกว่าใช้ทัชแพดและใช้เงินไม่มาก สามารถเอาเงินส่วนต่างไปซื้ออุปกรณ์เสริมชิ้นอื่น ๆ มาใช้งานกับเครื่องของเราได้มากขึ้นด้วย สำหรับคนที่สนใจเรื่องนี้อยู่สามารถเลือกดูและอ่านวิธีเลือกในบทความนี้ได้เลย มีเม้าส์ดีไซน์สวยสักตัว โต๊ะก็ดูมินิมอลขึ้น เลือกเมาส์ไร้สายอย่างไรดี? ไม่มีใครปฏิเสธว่าเมาส์เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำคอมพิวเตอร์แน่ ๆ แม้โน๊ตบุ๊คจะมีทัชแพด แต่ถ้ามีเมาส์ก็ช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ปัจจุบันเมาส์กลุ่มนี้เชื่อมต่อผ่านตัวรับสัญญาณ (Reciever) และ...

Buyer's Guide

ถ้าผู้อ่านได้อ่านบทความ “10 โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2021 จาก 5 แบรนด์ดังในงบ 35,000 บาท” ไปแล้ว บทความ “10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2021 งบสองหมื่นกลางจาก 5 แบรนด์ดังรับ WFH” นี้ ผู้เขียนเองก็คัดเลือกโน๊ตบุ๊คเพื่อคนทำงานมาให้เลือกซื้อไว้ใช้งานแทนเครื่องเก่าที่ทำงานไม่ทันใจแล้ว ให้งานช่วง Work From Home...