Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] จะใช้หน้าจอ OLED ขนาด 5.8 นิ้วกับ iPhone 7 พร้อมกระจกโค้งในการทำกรอบรอบเครื่อง

ตามข่าวลือที่มีออกมาอย่างต่อเนื่องนั้นยังคงระบุไว้เป็นทางเดียวกันครับว่า Apple นั้นเตรียมที่จะใช้หน้าจอแบบ OLED กับ iPhone ในรุ่นปี 2017 นี้ โดยล่าสุดหนึ่งในนักวิเคราะห์ที่มีความน่าเชื่อถือ

ตามข่าวลือที่มีออกมาอย่างต่อเนื่องนั้นยังคงระบุไว้เป็นทางเดียวกันครับว่า Apple นั้นเตรียมที่จะใช้หน้าจอแบบ OLED กับ iPhone ในรุ่นปี 2017 นี้ โดยล่าสุดหนึ่งในนักวิเคราะห์ที่มีความน่าเชื่อถือได้คนหนึ่งอย่าง Ming-Chi Kuo จาก KGI ได้ออกมาระบุครับว่าใน iPhone รุ่นปี 2017 ที่บอกกันเอาไว้ว่าจะมาพร้อมกับหน้าจอแบบ OLED นั้นมันจะมาพร้อมกับขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 5.8 นิ้ว แถมด้วยการกลับมาใช้วัสดุกรอบเป็นกระจกโค้งเหมือนกับสมัยที่เคยใช้บน iPhone 4 และ iPhone 4S ทำให้ตัวลักษณะโครงสร้างของ iPhone รุ่นปี 2017 นั้นจะกลับไปคล้ายคลึงกับ iPhone 4 และ 4S อีกครั้งครับ

iPhone 4s จอแตก-4

นอกเหนือไปจากการเปลี่ยนวัสดุ(ด้านหน้าและด้านหลังใช้กระจกโค้งส่วนกรอบนั้นจะเป็นวัสดุโลหะล้อมรอบ) และเพิ่มขนาดหน้าจอแล้วทาง Kuo ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มอีกครับว่า iPhone รุ่นปี 2017 นั้นจะมาพร้อมกับระบบการระบุตัวตนทางชีวภาพที่ดีกว่าเดิม(อย่างการสแกนม่านตาหรือสแกนหน้า) และด้วยความที่ตัวเครื่องนั้นจะมีดีไซน์ในรูปแบบโค้งทำให้ตัวเครื่อง iPhone รุ่นปี 2017 ที่มีขนาดจอใหญ่ถึง 5.8 นิ้วนั้นเมื่อเทียบกับ iPhone 6 Plus/6S Plus ที่มีขนาดหน้าจออยู่ที่ 5.5 นิ้วแล้วจะดูเล็กกว่ากันด้วยซ้ำไปอีกครับ

Kuo ได้เผยสถานการณ์ความเป็นไปได้ของ iPhone ในรุ่นปี 2017 ออกมา 2 สถานการณ์ด้วยกันดังนี้ครับ

  • สถานการณ์แรกนั้นทาง Apple จะดูก่อนครับว่าจำนวนยอดของหน้าจอแบบ OLED ขนาด 5.8 นิ้วนั้นจะมีมากน้อยแค่ไหน หากการผลิตหน้าจอแบบ OLED ที่ 5.8 นิ้วเพียงพอต่อความต้องการทาง Apple นั้นก็จะเปิดตัว iPhone ประจำปี 2017 ออกมา 2 รุ่นด้วยกันคือรุ่นขนาดจอ 4.7 นิ้วที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ TFT LCD ส่วนอีกรุ่นก็จะเป็นรุ่นขนาดจอ 5.5 นิ้วที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ AMOLED(OLED) เพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการ iPhone ขนาดหน้าจอใหญ่ครับ
  • สถานการณ์ที่ 2 นั้นก็คือในกรณีที่การผลิตหน้าจอแบบ OLED ขนาด 5.8 นิ้วไม่มากพอตามที่ Apple ได้คาดหวังไว้ Apple ก็จะทำการออก iPhone พร้อมกัน 3 รุ่นคือรุ่นขนาดจอ 4.7 นิ้วและ 5.5 นิ้วที่ใช้หน้าจอแบบ TFT LCD เช่นเดิม โดยจะมีรุ่นขนาดหน้าจอ 5.8 นิ้วที่ใช้หน้าจอแบบ AMOLED(OLED) ออกวางจำหน่ายพร้อมๆ กันไปด้วย(แต่จะมีการจำหน่ายแบบจำกัดจำนวนและอาจจะมีการจำหน่ายเฉพาะในบางประเทศเท่านั้นด้วยครับ)

iphone-se-landscape 600 03

งานนี้คงต้องลุ้นกันหน่อยนะครับสำหรับแฟนๆ iPhone เนื่องจากว่าถ้าพูดกันตามตรงในส่วนของระยะเวลาในการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของทาง Apple แล้วนั้น ปีนี้(2016) น่าจะเป็นปีที่ Apple เปิดตัว iPhone 7 ซึ่งมีการดีไซน์ใหม่ออกมา ส่วนในปี 2017 นั้นก็จะเป็นการหยิบเขารุ่นเดิมมาเพิ่มสเปคต่างๆ เข้าไป(เหมือนจาก iPhone 6 มาเป็น iPhone 6S) โดยส่วนตัวผมแล้วมองว่ามีความเป็นไปได้ว่าหาก Apple จะเปิดตัว iPhone ที่มาพร้อมกับดีไซน์ใหม่และหน้าจอขนาด 5.8 นิ้วในปี 2017 จริงนั้นก็น่าจะเป็นไปตามสถานการณ์ที่ 2 ที่ทาง Kuo นำเสนอออกมาหล่ะครับ

ที่มา : macrumors

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...