Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

[Check Spec PC] เช็คสเปคคอม โน๊ตบุ๊คเบื้องต้น ผ่าน BIOS และ Windows ไม่ง้อซอฟแวร์ฉบับสมบูรณ์

แน่นอนว่าหลายๆ คนที่ไม่ค่อยได้สนใจติดตามคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊ค รวมถึงเทคโนโลยีเกี่ยวกับไอทีมากนัก คงประสบปัญหาระดับชาติอยู่เสมอๆ อย่างการตรวจเช็คสเปค ดูสเปคคอม

แน่นอนว่าหลายๆ คนที่ไม่ค่อยได้สนใจติดตามคอมพิวเตอร์ หรือโน๊ตบุ๊ค รวมถึงเทคโนโลยีเกี่ยวกับไอทีมากนัก คงประสบปัญหาระดับชาติอยู่เสมอๆ อย่างการตรวจเช็คสเปค ดูสเปคคอม เวลาไปซื้อโน๊ตบุ๊ค คอมพิวเตอร์ ไม่ง้อซอฟแวร์ ไม่ว่าจะมือหนึ่ง หรือมือสองกันอยู่เสมอๆ เพราะไม่รู้ว่าจะเข้าไปเช็คสเปคเครื่องที่เราจะซื้อ หรือได้ซื้อมาแล้วอย่างไรดี ซึ่งในบทความนี้ผม ADBIG NBS จะมาแนะนำ เช็คสเปคคอม โน๊ตบุ๊คเบื้องต้น ผ่าน BIOS และ Windows ฉบับผู้ใช้ทั่วไป ที่เป็นวิธีตรวจเช็คขั้นพื้นฐานที่โค-ตรง่ายที่สุโดยไม่จำเป็นต้องลง Software เพิ่มเติมเลย ในกรณีที่ไม่ได้เตรียมโปรแกรมต่างๆ เช่น CPU-Z / GPU-Z เอาไว้ครับ หรือหาโหลดไม่ได้ครับผม

เช็คสเปคคอม โน๊ตบุ๊คเบื้องต้น ผ่าน BIOS

BIOS หรือ Basic Input/Output System ที่เป็นโปรแกรมควบคุมคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่เก็บไว้ในรอม และตรวจสอบฮาร์ดแวร์เกือบทุกชิ้นส่วนว่าปกติ ก่อนที่จะบูทเข้าระบบปฏิบัติการ หลายๆ คนคงจะคุ้นเคยกันดีที่เป็นหน้าจอดำๆ ที่มีตัวหนังสือขาวๆ เต็มไปหมดตอนเปิดเครื่อง ซึ่งใน BIOS นี่เองยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่ามันสามารถ ตรวจเช็คสเปคคอม โน๊ตบุ๊คเบื้องต้นได้ไม่ว่าจะเป็น เช็ครุ่น CPU , ขนาดความจุ RAM และ รุ่นของฮาร์ดดิสก์ไดร์ฟ หรือ SSD ในเบื้องต้นได้

โดยวิธีการตรวจเช็คก็คือ เวลาเปิดเครื่องแล้วให้กด F2 หรือ Del รัวๆ (บางตัวอาจจะเป็น F8 F10 F12 ในบางรุ่นโน๊ตบุ๊ค) เพื่อเข้าตรวจเช็ค โดยหลักๆ รุ่นของ CPU ขนาดของ RAM สามารถเช็คได้จากหน้าหลัก ในส่วนของ Harddisk หรือ SSD เองจะอยู่ในหน้า Peripherals หรือ SATA หรือ IDE เป็นต้น ตามลักษณะรูปด้านล่าง

ตรวจเช็ค BIOS หน้าแรกจะเป็นรุ่น CPU ความเร็ว แคช และจะมี ขนาดแรมแสดงผลด้วย

FindBIOS-3

12915277_1146343875396272_536997298_o

12513894_10207707075706995_6080942393091896996_o

ตรวจเช็ค BIOS หน้า SATA และ IDE Config เพื่อเช็ค รุ่น และขนาด ฮาร์ดไดร์ฟ

12891776_10207707075666994_313801265171549533_o

AXUCK

เช็คสเปคคอม โน๊ตบุ๊คเบื้องต้น ผ่าน Device Manager

ขั้นตอนตรวจเช็คสเปคผ่าน Device Manager สามารถตรวจเช็คได้ง่ายมากๆ สำหรับทุกเครื่องที่ลง Windows ไว้ โดยสามารถตรวจเช็ครุ่น CPU , HDD และรุ่น VGA ได้ง่ายๆ

01

 

สำหรับ Windows 10 และ Windows 8.1/8 เมื่อเข้าใช้งาน Windows แล้วให้กดปุ่ม Windows+S เพื่อเข้าเครื่องมือ Search หรือค้นหา และพิมพ์ว่า Device Manager พร้อมเช็คสเปคได้ในทันทีจากหัวข้อ Disk Drives / Display adapters / Processors กันได้เลย (ส่วนใน Windows 7 เข้าใช้ได้ที่ Start Menu และพิมพ์ในช่อง Search ตามด้านบนได้เลย)

 

Windows Basic Information

วิธีสุดแสน Classic สำหรับหลายๆ คนอย่าง Windows Basic Information เพียงแค่ คลิกขวาที่ My Computer > Properties จะแสดงสเปคพื้นฐานได้ หรือใครที่ขี้เกียจคลิ๊กก็กด Windows+Pause Break ก็สามารถดูสเปคกันได้เลย ไม่ว่าจะเป็น Windows 10/8.1/8.1/7 ก็สามารถใช้ได้เลย

dv4

dv3

 

สุดท้ายกับโปรแกรมติดเครื่องอย่าง dxdiag, msinfo32

  • dxdiag หรือโปรแกรม DirectX diagnostics ที่ดูข้อมูลเบื้องต้นของคอมพิวเตอร์ รวมถึงข้อมูล DirectX ซึ่งประกอบไปด้วยการ์ดจอ และซาวด์การ์ดได้
  • msinfo32  แสดงข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ทั้งหมดแบบละเอียดทั้งฮาร์ดแวร์ และซอฟต์แวร์ต่างๆ ที่เราใช้ได้

โดยการใช้งานใน Windows 10/8.1/8 กด Windows+S เพื่อเข้าเครื่องมือ Search และพิมพ์ dxdiag หรือ msinfo32 ได้เลย (ส่วนใน Windows 7 เข้าใช้ได้ที่ Start Menu และพิมพ์ในช่อง Search ตามด้านบนได้เลย

และนี่ก็คือวิธี “รู้ไว้จะได้ไม่โดนหลอก!! เช็คสเปคคอม โน๊ตบุ๊คเบื้องต้น ผ่าน BIOS และ Windows ไม่ง้อซอฟแวร์ฉบับผู้ใช้ทั่วไป” ลองใช้กันดูได้เลยนะครับเพื่อนๆ รับรองดูสเปคคอม โน๊ตบุ๊คได้แน่นอนครับผม

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Buyer's Guide

หลังจากมีบทความ “แนะนำสเปคคอมงานกราฟฟิค 2021 เริ่ม 3 หมื่น งานดีเสร็จเร็ว!” ไปแล้ว เกมเมอร์อาจมองหาสเปคคอมเล่นเกม 2021 เอาไว้เล่นเกมในปีนี้และสเปคก็พร้อมอัพเกรดในอนาคตได้อีกด้วย ซึ่งในงบประมาณ 30,000 บาท นี้ยังรวมหน้าจอความละเอียด Full HD พาเนล VA ขนาด 27 นิ้ว และได้ฮาร์ดดิสก์ M.2...

CONTENT

สำหรับคนที่กำลังจะซื้อคอมใหม่ หรืออยากจะอัพเกรด รวมไปถึงกำลังอาจจะเริ่มต้นกับคอมเครื่องแรกการเช็คสเปคคอม เป็นสิ่งที่ต้องทราบ ใช้สเปคอะไรอยู่ หรือจะเปลี่ยนคอม อัพเกรดคอมใหม่ จะได้ทราบว่าต้องเลือกอุปกรณ์อย่างไรนั่นเอง วันนี้เลยจับเอาเรื่องของการเช็คสเปคคอมที่คุณใช้มาให้ได้ดูกัน อัพเดตใหม่ปี 2020 ที่จะช่วยให้คุณดูสเปคคอมและโน๊ตบุ๊คของตัวเองได้ง่ายกว่าเดิมกัน มีให้เลือกตั้งแต่ เปิดดูใน Windows 10 แบบง่ายๆ และการติดตั้งโปรแกรมในการตรวจเช็คแบบละเอียด เช็คสเปคคอม ง่ายๆ ด้วยตัวเอง เช็คสเปคคอมด้วย System Windows...

SOFTWARE

HWiNFO เป็นโปรแกรมในการ เช็คคอมพิวเตอร์ ดูฮาร์ดแวร์ หรือความร้อน โดยเป็นไฟล์ขนาดเล็ก ไม่ต้องติดตั้ง เหมาะสำหรับมือใหม่ที่เพิ่งซื้อคอม หรือมือเก่าที่ใช้คอมมานาน ให้คุณตรวจเช็คคอม ดูฮาร์ดแวร์ภายในเครื่อง และตรวจสอบอุณหภูมิ ล่าสุดออกเวอร์ชั่นใหม่แล้ว สามารถดาวน์โหลด HWiNFO ได้ที่นี่ คลิ๊ก เป็นไฟล์ขนาดประมาณ 7MB เท่านั้น การใช้งาน แค่เพียงแตกไฟล์ด้วย RAR ได้...

How to

อยากให้ Game Bar โชว์สถานะ ของ CPU GPU RAM บนหน้าเดสก์ทอป ให้ดูการทำงานของฮาร์ดแวร์ได้แบบที่ดูบน Hardware monitor ก็ทำได้ ง่ายนิดเดียว เช็คแรมหาย ซีพียูโอเวอร์โหลด หรือการ์ดจอคอขวด จากที่ก่อนหน้านี้เรานำ Taskbar ให้เปิดโชว์สถานะของ ซีพียู แรม SSD และอื่นๆ...