Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Sony] ยืนยันกำลังพัฒนา PlayStation 4K พร้อม 3 ทัศนะว่าเครื่องเล่นตัวนี้จะเป็นไปในทิศทางใดบ้าง

ก็เป็นที่ทราบกันแล้วว่า Sony มีแผนที่จะพัฒนาเครื่องเล่นเกม PlayStation ตัวใหม่ออกมาโดยได้มีรายงานจากหลาย ๆ แหล่งข่าวว่า Sony จะพัฒนาเครื่องเกมที่รองรับภาพกราฟิกระดับสูงขึ้น

ก็เป็นที่ทราบกันแล้วว่า Sony มีแผนที่จะพัฒนาเครื่องเล่นเกม PlayStation ตัวใหม่ออกมาโดยได้มีรายงานจากหลาย ๆ แหล่งข่าวว่า Sony จะพัฒนาเครื่องเกมที่รองรับภาพกราฟิกระดับสูงขึ้นหรือภาพระดับ 4K และล่าสุดก็มีการยืนยันชัดเจนว่ามีการพัฒนาจริงพร้อมกับมีชื่อเรียกเล่น ๆ ภายในแผนกพัฒนาว่า PlayStation 4K นั่นเองแต่ว่าการที่ Sony เดินหน้าพัฒนาเช่นนี้ก็มีหลายประเด็นให้น่าขบคิดกันว่าเครื่องเล่นเกมดังกล่าวจะมีรูปร่างออกมาอย่างไร

Advertisement

ign-ps4jpg-7f7724_1280w

ทั้งนี้การที่ Sony กำลังเดินหน้าพัฒนา PlayStation 4K นั้นก็จะมีข้อแตกต่างจากเครื่องเล่น PlayStation เดิมคือจะมีการเปลี่ยนชิปกราฟิกแบบใหม่ชื่อว่า FinFET ที่มาในขนาด 14 nm สถาปัตยกรรม Polaris จาก AMD โดยชิปตัวนี้ได้เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมพร้อมกับคุณสมบัติด้านการประหยัดพลังงานแต่ให้ประสิทธิภาพด้านกราฟิกหรือเล่นเกมได้ลื่นไหลกว่าเดิมที่ว่ากันว่าจะมีพลังกว่าชิปเดิมของ PS4 ถึง 2 เท่าเลยทีเดียวแถมยังมีขนาดที่เล็กลงอีกด้วย

jpg

“กราฟิกการ์ดตัวใหม่ FinFET”

jpg (1)

“ประสิทธิภาพของสถาปัตยกรรม Polaris”

พอมาถึงตรงนี้จึงทำให้ทางเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Eurogamer ได้ให้ทัศนะจำนวน 3 ข้อใหญ่ ๆ ด้วยกันว่าเจ้า PlayStation 4K จะมีการพัฒนาไปในทิศทางหรือผลิตออกมาในรูปแบบไหนบ้างดังนี้

 

1.ผลิต PlayStation ตัวใหม่ที่ให้ขุมพลังมากกว่าเดิม

playstation-4

การเปลี่ยนไมโครชิปในเครื่อง PlayStation 4K ก็เป็นการสร้างความแตกต่างที่ชัดเจนโดยจะมุ่งเน้นที่ประสิทธิภาพรองรับภาพความละเอียดสูงทั้งตัวเกมและรองรับ HDR TV ได้ พร้อมกับคุณสมบัติของ FinFET 14 nm และสถาปัตยกรรม Polaris ที่ทำให้การกินไฟจะน้อยลงแต่ให้ประสิทธิภาพเรื่องกราฟิกมากขึ้นก็น่าจะทำให้ Sony จะผลิตเครื่องเล่นเกมดังกล่าวออกมาในรูปโฉมใหม่โดยไม่พัฒนาต่อจาก PlayStation 4 เดิมหรือจะเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นการผลิตแยกออกมาเป็นไลน์ผลิตใหม่ไปเลย นอกจากนี้ถ้าหากจะแยกผลิตออกมาจาก PS4 นั้นก็ได้มีการคาดการณ์กันว่าตัวเครื่องจะต้องสนับสนุนพอร์ต HDMI 2.0 , HDCP 2.2 และ HDR พร้อมกับราคาที่ออกมาน่าจะแพงกว่าหรือไม่เกินราคาของเครื่อง PS4 มากนัก

 

2.พัฒนาต่อจากเครื่อง PlayStation 4

tech2-768x443

ประสิทธิภาพของ PlayStation 4 ในปัจจุบันก็จัดว่าดีพอสมควรและเป็นที่ยอมรับของผู้เล่นมากมายซึ่งการนำ PlayStation 4 มาพัฒนาต่อยอดให้รองรับภาพ 4K นั้นก็ถือเป็นเรื่องที่น่าจะเป็นไปได้มากโดยจะใช้พื้นฐานของเครื่อง PlayStation 4 มาต่อยอดบวกกับขุมพลังของชิปกราฟิก FinFET 14 nm แล้วก็จะทำให้เครื่องเล่นรองรับได้ทั้งเกม 4K และเกมเก่ารวมไปถึงพวกมีเดียต่าง ๆ แถมยังเป็นการลดต้นทุนการผลิตอาจจะมีราคาถูกกว่าถ้าหากเทียบกับการผลิตเครื่องเล่นออกมาใหม่ นอกจากนี้ภาพก็จะถูกยกระดับให้สวยงามกว่าภาพความละเอียด 1080p และเมื่อขึ้นจอ 4K แล้วก็จะได้คุณภาพของภาพที่ดีกว่าเดิมแต่การทำเช่นนี้อาจจะมีผลเสียตรงที่กลุ่มลูกค้าจะน้อยลงแต่น่าจะขายได้กับกลุ่มฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ที่ต้องการภาพอันคมชัด

 

3.PlayStation Plus/Slim

21192-928ea6e6_945_556

การผลิต PlayStation 4K บนตัวเครื่องที่เล็กลงก็น่าจะเป็นอะไรที่เหมาะเจาะและเข้ากันมากทีเดียวซึ่งก็เป็นการพัฒนาเครื่อง PlayStation ในรุ่น Slim นั่นเองโดยที่เครื่องเล่นในรุ่น Slim นี้จะมีจุดเด่นที่ขนาดจะเล็กกว่า PS4 และมีประสิทธิภาพการเล่นเกมหรือสนับสนุนไฟล์มีเดียได้มากกว่าเครื่อง PS4 ธรรมดาโดยใช้ขุมกำลังของ FinFET 14 nm ก็จะทำให้ภาพที่ได้มีความละเอียดมีความเข้ากันได้กับหน้าจอ 4K  หรือมีเดียต่าง ๆ ในอนาคตมีการสนับสนุน HDR สำหรับเกมมิ่งรวมถึงโอกาสที่ค่าใช้จ่ายจะถูกกว่าด้วย

จากทั้งหมดนี้อาจจะสรุปรวมได้ว่า PlayStation 4K ที่จะมาในอนาคตข้างหน้านี้น่าจะมีปัจจัยสำคัญอยู่ 5 อย่างด้วยกันคือ

  • รองรับเกมในระดับ 4K หรือ Full HD
  • สนับสนุนไฟล์มีเดียอื่น ๆ ในระดับ 4K ด้วย
  • รองรับเกมเก่า ๆ ของ เครื่อง PlayStation 4
  • ตัวเครื่องจะเป็นเครื่องแบบ Slim
  • ราคาที่ไม่น่าจะหนีห่างจาก PS4 มากนัก

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็นแค่การประมาณคาดการณ์คร่าว ๆ เท่านั้นซึ่งรายละเอียดเบื้องลึกหรือวันวางจำหน่ายก็ยังไม่มีการเผยออกจากปาก Sony เลยแต่อย่างไรก็ตามก็เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจทีเดียวครับที่เครื่องคอนโซลจะมีการอัพเกรดเพื่อรองรับเทคโนโลยี 4K และการออกมาของ Sony ครั้งนี้ก็น่าจะทำให้ฝั่งตรงข้ามอย่าง Xbox เริ่มตื่นตัวกันไม่มากก็น้อยทีเดียวซึ่งไม่แน่ว่าเร็ว ๆ นี้เราอาจจะได้เห็นเครื่องเล่น Xbox One ในแบบ 4K บ้างก็เป็นได้ครับ

ที่มา: Eurogamer

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ตอกย้ำความสำเร็จและการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพสุดล้ำ เดินหน้าต่อยอดแคมเปญ Hybridgraphy With Sony ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงในปีที่ผ่านมา โดยในปีนี้โซนี่ไทยได้ทำการเปิดตัวแคมเปญ “AI x Hybridgraphy สร้างสรรค์ทุกไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณ”

Buyer's Guide

หูฟังไร้สายน่าใช้ปลายปี 2023 มีหลายรุ่นน่าโดนทั้งนั้น! หูฟังไร้สายไม่ว่าจะแบบ Lace คล้องตามคอหรือจะทรง True Wireless ไม่ว่าจะ In-Ear หรือ Earbuds ก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่น, สไตล์ตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนหลักหมื่น ขึ้นอยู่ว่าทางบริษัทใส่ฟีเจอร์และลูกเล่นอะไรมาให้ใช้งานบ้าง โดยหลักๆ แล้วหูฟังไร้สายหลายรุ่นจะมีฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนและยังใช้ Gesture Control เพียงแตะตรงหูฟังก็สามารถคุมการเล่นเพลงได้และบางรุ่นก็แตะสั่ง Amazon Alexa หรือ Google...

Accessories review

Sony WF-1000XM5 ภาคต่อหูฟังขั้นเทพ เสริมสุดยอดประสบการณ์ฟังเพลงให้เหนือชั้น!! ผ่านไป 2 ปี หลังจาก Sony ส่ง Sony WF-1000XM4 หูฟังที่ขึ้นชื่อเรื่องฟังเพลงดีตัดเสียงได้เยี่ยม ปีนี้ก็เป็นเวลาของรุ่นใหม่อย่าง Sony WF-1000XM5 ซึ่งหูฟัง True Wireless ตัวใหม่นี้ แม้บางคนเห็นสเปคกับดีไซน์หลายๆ อย่างแล้วอาจรู้สึกไม่อยากอัพเดทเป็นรุ่นใหม่ก็จริง แต่ทางบริษัทก็ไม่กั๊กสเปคหรือย้อมของเก่ามาขายอย่างแน่นอน เริ่มจากไดรเวอร์ก็อัพเดทจากรุ่นก่อนเป็น...

CONTENT

หูฟัง Bluetooth ไร้สายพร้อมสายคล้องแบบนี้บอกเลย ถูกใจสายออกกำลังกายแน่นอน! หูฟัง Bluetooth ไร้สายนอกจากดีไซน์ยอดนิยมอย่าง True Wireless ที่ผู้ผลิตแต่ละบริษัทใส่ใจพัฒนาแล้วเปิดตัวโมเดลใหม่ๆ เป็นประจำ แต่หูฟัง TWS ก็มีข้อเสียใหญ่หลวงอยู่ คือ ถ้าใครเป็นคนขี้ลืมแล้วทำหายสักข้างก็ใช้งานไม่ได้แล้วเจ้าหูฟังตัวโปรดก็ต้องไปลงเอยในถังขยะอุปกรณ์ไอที หรือวางทับกระดาษทิ้งไว้ให้เสียอารมณ์ หรือดีหน่อยใช้ AirPods ก็ยังไปซื้อแยกข้างมาใช้ได้บ้าง ดังนั้นถ้าใครเจอปัญหาหรือห่วงว่าจะเกิดปัญหานี้ หูฟัง Bluetooth ไร้สายแบบมีสายคล้องคอ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก