Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Sony] ยืนยันกำลังพัฒนา PlayStation 4K พร้อม 3 ทัศนะว่าเครื่องเล่นตัวนี้จะเป็นไปในทิศทางใดบ้าง

ก็เป็นที่ทราบกันแล้วว่า Sony มีแผนที่จะพัฒนาเครื่องเล่นเกม PlayStation ตัวใหม่ออกมาโดยได้มีรายงานจากหลาย ๆ แหล่งข่าวว่า Sony จะพัฒนาเครื่องเกมที่รองรับภาพกราฟิกระดับสูงขึ้น

ก็เป็นที่ทราบกันแล้วว่า Sony มีแผนที่จะพัฒนาเครื่องเล่นเกม PlayStation ตัวใหม่ออกมาโดยได้มีรายงานจากหลาย ๆ แหล่งข่าวว่า Sony จะพัฒนาเครื่องเกมที่รองรับภาพกราฟิกระดับสูงขึ้นหรือภาพระดับ 4K และล่าสุดก็มีการยืนยันชัดเจนว่ามีการพัฒนาจริงพร้อมกับมีชื่อเรียกเล่น ๆ ภายในแผนกพัฒนาว่า PlayStation 4K นั่นเองแต่ว่าการที่ Sony เดินหน้าพัฒนาเช่นนี้ก็มีหลายประเด็นให้น่าขบคิดกันว่าเครื่องเล่นเกมดังกล่าวจะมีรูปร่างออกมาอย่างไร

ign-ps4jpg-7f7724_1280w

ทั้งนี้การที่ Sony กำลังเดินหน้าพัฒนา PlayStation 4K นั้นก็จะมีข้อแตกต่างจากเครื่องเล่น PlayStation เดิมคือจะมีการเปลี่ยนชิปกราฟิกแบบใหม่ชื่อว่า FinFET ที่มาในขนาด 14 nm สถาปัตยกรรม Polaris จาก AMD โดยชิปตัวนี้ได้เปิดตัวไปเมื่อช่วงต้นเดือนมกราคมพร้อมกับคุณสมบัติด้านการประหยัดพลังงานแต่ให้ประสิทธิภาพด้านกราฟิกหรือเล่นเกมได้ลื่นไหลกว่าเดิมที่ว่ากันว่าจะมีพลังกว่าชิปเดิมของ PS4 ถึง 2 เท่าเลยทีเดียวแถมยังมีขนาดที่เล็กลงอีกด้วย

jpg

“กราฟิกการ์ดตัวใหม่ FinFET”

jpg (1)

“ประสิทธิภาพของสถาปัตยกรรม Polaris”

พอมาถึงตรงนี้จึงทำให้ทางเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Eurogamer ได้ให้ทัศนะจำนวน 3 ข้อใหญ่ ๆ ด้วยกันว่าเจ้า PlayStation 4K จะมีการพัฒนาไปในทิศทางหรือผลิตออกมาในรูปแบบไหนบ้างดังนี้

 

1.ผลิต PlayStation ตัวใหม่ที่ให้ขุมพลังมากกว่าเดิม

playstation-4

การเปลี่ยนไมโครชิปในเครื่อง PlayStation 4K ก็เป็นการสร้างความแตกต่างที่ชัดเจนโดยจะมุ่งเน้นที่ประสิทธิภาพรองรับภาพความละเอียดสูงทั้งตัวเกมและรองรับ HDR TV ได้ พร้อมกับคุณสมบัติของ FinFET 14 nm และสถาปัตยกรรม Polaris ที่ทำให้การกินไฟจะน้อยลงแต่ให้ประสิทธิภาพเรื่องกราฟิกมากขึ้นก็น่าจะทำให้ Sony จะผลิตเครื่องเล่นเกมดังกล่าวออกมาในรูปโฉมใหม่โดยไม่พัฒนาต่อจาก PlayStation 4 เดิมหรือจะเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นการผลิตแยกออกมาเป็นไลน์ผลิตใหม่ไปเลย นอกจากนี้ถ้าหากจะแยกผลิตออกมาจาก PS4 นั้นก็ได้มีการคาดการณ์กันว่าตัวเครื่องจะต้องสนับสนุนพอร์ต HDMI 2.0 , HDCP 2.2 และ HDR พร้อมกับราคาที่ออกมาน่าจะแพงกว่าหรือไม่เกินราคาของเครื่อง PS4 มากนัก

 

2.พัฒนาต่อจากเครื่อง PlayStation 4

tech2-768x443

ประสิทธิภาพของ PlayStation 4 ในปัจจุบันก็จัดว่าดีพอสมควรและเป็นที่ยอมรับของผู้เล่นมากมายซึ่งการนำ PlayStation 4 มาพัฒนาต่อยอดให้รองรับภาพ 4K นั้นก็ถือเป็นเรื่องที่น่าจะเป็นไปได้มากโดยจะใช้พื้นฐานของเครื่อง PlayStation 4 มาต่อยอดบวกกับขุมพลังของชิปกราฟิก FinFET 14 nm แล้วก็จะทำให้เครื่องเล่นรองรับได้ทั้งเกม 4K และเกมเก่ารวมไปถึงพวกมีเดียต่าง ๆ แถมยังเป็นการลดต้นทุนการผลิตอาจจะมีราคาถูกกว่าถ้าหากเทียบกับการผลิตเครื่องเล่นออกมาใหม่ นอกจากนี้ภาพก็จะถูกยกระดับให้สวยงามกว่าภาพความละเอียด 1080p และเมื่อขึ้นจอ 4K แล้วก็จะได้คุณภาพของภาพที่ดีกว่าเดิมแต่การทำเช่นนี้อาจจะมีผลเสียตรงที่กลุ่มลูกค้าจะน้อยลงแต่น่าจะขายได้กับกลุ่มฮาร์ดคอร์เกมเมอร์ที่ต้องการภาพอันคมชัด

 

3.PlayStation Plus/Slim

21192-928ea6e6_945_556

การผลิต PlayStation 4K บนตัวเครื่องที่เล็กลงก็น่าจะเป็นอะไรที่เหมาะเจาะและเข้ากันมากทีเดียวซึ่งก็เป็นการพัฒนาเครื่อง PlayStation ในรุ่น Slim นั่นเองโดยที่เครื่องเล่นในรุ่น Slim นี้จะมีจุดเด่นที่ขนาดจะเล็กกว่า PS4 และมีประสิทธิภาพการเล่นเกมหรือสนับสนุนไฟล์มีเดียได้มากกว่าเครื่อง PS4 ธรรมดาโดยใช้ขุมกำลังของ FinFET 14 nm ก็จะทำให้ภาพที่ได้มีความละเอียดมีความเข้ากันได้กับหน้าจอ 4K  หรือมีเดียต่าง ๆ ในอนาคตมีการสนับสนุน HDR สำหรับเกมมิ่งรวมถึงโอกาสที่ค่าใช้จ่ายจะถูกกว่าด้วย

จากทั้งหมดนี้อาจจะสรุปรวมได้ว่า PlayStation 4K ที่จะมาในอนาคตข้างหน้านี้น่าจะมีปัจจัยสำคัญอยู่ 5 อย่างด้วยกันคือ

  • รองรับเกมในระดับ 4K หรือ Full HD
  • สนับสนุนไฟล์มีเดียอื่น ๆ ในระดับ 4K ด้วย
  • รองรับเกมเก่า ๆ ของ เครื่อง PlayStation 4
  • ตัวเครื่องจะเป็นเครื่องแบบ Slim
  • ราคาที่ไม่น่าจะหนีห่างจาก PS4 มากนัก

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เป็นแค่การประมาณคาดการณ์คร่าว ๆ เท่านั้นซึ่งรายละเอียดเบื้องลึกหรือวันวางจำหน่ายก็ยังไม่มีการเผยออกจากปาก Sony เลยแต่อย่างไรก็ตามก็เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจทีเดียวครับที่เครื่องคอนโซลจะมีการอัพเกรดเพื่อรองรับเทคโนโลยี 4K และการออกมาของ Sony ครั้งนี้ก็น่าจะทำให้ฝั่งตรงข้ามอย่าง Xbox เริ่มตื่นตัวกันไม่มากก็น้อยทีเดียวซึ่งไม่แน่ว่าเร็ว ๆ นี้เราอาจจะได้เห็นเครื่องเล่น Xbox One ในแบบ 4K บ้างก็เป็นได้ครับ

ที่มา: Eurogamer

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

REVIEW

ในที่สุด เครื่องเกมรุ่นใหม่จากค่ายที่คุ้นเคยอย่าง Sony PlayStation 5 เครื่องศูนย์ไทยล็อตแรกก็ได้ส่งถึงมือลูกค้าในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากเปิดจองผ่านหน้าเว็บไซต์ Sony เอง และเว็บของร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่ได้รับความสนใจ และถูกจองหมดเป็นชิ้นแรก ๆ เลยก็คือ แท่นชาร์จจอย PS5 ที่ชื่อว่า DualSense Charging Station ในราคาศูนย์ไทยที่ 1,090 บาท ซึ่งผมเองก็ไปร่วมลุ้นตอน...

GAMING ZONE

สำหรับตัวเครื่อง PlayStation 5 (PS5) นั้น นอกจากอุปกรณ์เสริมจากทาง Sony เอง เช่น แท่นชาร์จจอย DualSense รวมถึงพวกรีโมท และอุปกรณ์อื่น ๆ แล้ว ก็จะมีอุปกรณ์เสริมจากผู้ผลิตอื่นมาให้เลือกใช้งานด้วย หนึ่งในกลุ่มที่น่าจะมีคนสนใจเยอะก็คือพวกอุปกรณ์ช่วยระบายความร้อน เพื่อการเล่นเกมที่ราบรื่นที่สุด ซึ่งผมก็ไปเจอพัดลม PS5 ตัวนี้เข้าในราคาหลักร้อย เลยสั่งมาลองใช้กับ PS5 เครื่องจริงที่มีอยู่...

GAMING ZONE

เครื่องเกมคอนโซลที่มีกระแสมาแรงที่สุดทั้งในไทยและในระดับโลกในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ก็คือเครื่อง PlayStation 5 จาก Sony ซึ่งหนึ่งในจุดที่น่าสนใจคือ ตัวเครื่องรองรับเทคโนโลยีการแสดงภาพแบบ Ray Tracing ด้วยความละเอียดภาพระดับ 4K 60FPS ในราคาที่อาจจะย่อมเยากว่าการประกอบพีซีแรง ๆ ซักเครื่อง จึงทำให้เป็นที่จับตามองมาตั้งแต่วันเปิดตัวมาจนถึงวันขายจริง ซึ่งผมเองก็ดันสั่งจองเครื่องศูนย์ไทยทันพอดี เลยจะมารีวิว PS5 ให้ชมกันครับ ทั้งในด้านของฮาร์ดแวร์...

Buyer's Guide

ยุคที่เราใช้สมาร์ทโฟนกันจนแทบเป็นอวัยวะหนึ่งของร่างกายแล้ว การเลือกซื้อหูฟัง True Wireless ดี ๆ สักรุ่นเอาไว้ใช้ฟังเพลงก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพียงแค่เชื่อมต่อ Bluetooth เสร็จแล้วจะถอดเก็บหรือหยิบมาใส่ก็สะดวกไม่ต้องเจอปัญหาสายพันกันหรือไปโดนหูกระเป๋าของใครมาเกี่ยวให้สายหลุดจากหูหรือดึงสมาร์ทโฟนในกระเป๋ากางเกงให้หลุดตามออกมาเลย ซึ่งหลังจาก Apple ทำหูฟัง AirPods ออกมาเป็น True Wireless รุ่นแรกแล้วคนให้ความนิยมเลือกซื้องานกันอย่างจริงจังแล้ว ก็ทำให้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟน, อุปกรณ์ไอที รวมไปถึงผู้ผลิตต่าง ๆ หันมาผลิตหูฟังประเภทนี้กันอย่างจริงจังและเป็นสินค้าที่ผู้คนให้ความสนใจมากทีเดียว วิธีการเลือกหูฟัง...