Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Tech] “Liam” … หุ่นยนต์จาก Apple แยกชิ้นส่วน ที่เหมือน WALL-E มากที่สุดบนโลกแห่งความเป็นจริง

ในงานวันเปิดตัวผลิตภัณฑ์เมื่อคืนวันที่ 21 มีนาคมของ Apple ที่ผ่านมานั้นนอกจากจะมีการเปิดตัว iPhone SE และ iPad Pro 9.7″ ที่เป็นจุดเด่นหลักของงานแล้วนั้น ทาง Apple ยังได้มีการเปิดตัวหุ่นยนต์ตัวแรก

ในงานวันเปิดตัวผลิตภัณฑ์เมื่อคืนวันที่ 21 มีนาคมของ Apple ที่ผ่านมานั้นนอกจากจะมีการเปิดตัว iPhone SE และ iPad Pro 9.7″ ที่เป็นจุดเด่นหลักของงานแล้วนั้น ทาง Apple ยังได้มีการเปิดตัวหุ่นยนต์ตัวแรกของทางบริษัทที่มีชื่อว่า “Liam” ซึ่งจากรูปลักษณ์และลักษณะการทำงานของมันนั้นหากจะว่าไปแล้วเจ้า “Liam” นี้ถือได้ว่าเป็นหุ่นยนต์ที่เหมือนกับ WALL-E หุ่นยนต์เก็บขยะสุดน่ารักจากภาพยนตร์ชื่อเดียวกันของ  Walt Disney Pictures และ Pixar Animation Studios หล่ะครับ

apple-liam-iphone-recycling-robot 600

“Liam” นั้นจะมาพร้อมกับความสามารถในการแยก iPhone ที่ไม่ใช้งานแล้วให้เป็นชิ้นส่วนย่อยๆ ได้เพื่อที่จะนำไปใช้ในการรีไซเคิลต่อไป ซึ่งการทำงานของ “Liam” จะเป็นอย่างไรนั้นไปชมคลิปทางด้านล่างนี้ได้เลยครับ

ตามที่ Apple ได้อธิบายเอาไว้เกี่ยวกับ “Liam” ก็คือเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ได้ถูกโปรแกรมเอาไว้สำหรับการตรวจจับชิ้นส่วนของ iPhone ในแต่ละส่วนว่าอยู่ตรงไหนบ้างอย่างไรตามตำแหน่งของชิ้นส่วนบน iPhone จากนั้นมันจะทำการแยกชิ้นส่วนต่างๆ โดยที่จะทำให้มนุษย์ไม่จำเป็นที่จะต้องเสี่ยงกับการจับต้องชิ้นส่วนที่มีการปนเปื้อนทางสารเคมีให้เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกต่อไป โดยส่วนที่สามารถจะนำไปรีไซเคิลได้นั้นก็จะถูกแยกออกมาเพื่อนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ตัวอื่นๆ ครับ(หมายถึงเอาไปรีไซเคิลก่อนนะครับ)

ถึงแม้ว่า “Liam” จะไม่ได้มีรูปร่างเหมือนกับ WALL-E แปะแต่เรื่องของการทำงานแล้วนั้นก็ถือได้ว่าเข้า “Liam” นี่แหละครับเข้าใกล้ WALL-E มากที่สุด ณ เวลานี้ ทีนี้ก็คงรอแต่เวลาแล้วหล่ะครัยว่าเมื่อไรหุ่น EVE จะมีออกมากับเขาบ้างครับ

ที่มา : bgr

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ก่อนจะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้งานสักเครื่องหนึ่ง นอกจากสเปคแล้วหลายคนก็ต้องหาข้อมูลว่าศูนย์บริการโน๊ตบุ๊คแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีหรือเปล่าและรอเคลมสินค้านานหรือทำงานเร็วตามเว็บบอร์ดหรือโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่างแน่นอน จะได้รับรู้ประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้ด้วยกันว่าแบรนด์นั้น ๆ ให้บริการดีและรวดเร็วหรือไม่อย่างไร ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์ก็มีวิธีการดูแลหลังการขายและการส่งซ่อมที่ง่ายขึ้นเรื่อย ๆ ช่วยให้ลูกค้าที่อุดหนุนสินค้าของทางบริษัทสามารถรับบริการดูแลเครื่องได้สะดวกขึ้นเรื่อย ๆ โดยในบทความนี้รวมวิธีการส่งเคลมโน๊ตบุ๊คแบรนด์ต่าง ๆ ฉบับง่ายและรวดเร็วให้เพื่อน ๆ ได้ใช้บริการกัน มีปัญหาก็ยกเข้าศูนย์ให้เขาดูแลกันไป ก่อนยกเครื่องไปศูนย์บริการโน๊ตบุ๊ค เตรียมของให้พร้อมด้วย อุดหนุนใครมาก็กลับไปร้านนั้นเลยก็ได้ ง่ายดีเหมือนกันก็แค่นานหน่อย อันที่จริงการเคลมโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์นั้นเราสามารถนำเครื่องของเราไปส่งเคลมหน้าร้านที่เราซื้อเครื่องมาเลยก็ได้ แต่ก็จะเสียเวลาเนื่องจากทางหน้าร้านต้องทำตามขั้นตอนการรับเคลมสินค้าตามขั้นตอนและนโยบายของทางบริษัท ซึ่งอาจต้องผ่านไปตามขั้นตอนกว่าจะถึงศูนย์รับซ่อมของแบรนด์นั้น...

Tips & Tricks

ปัญหาโทรศัพท์มือถือหรือไอโฟนเครื่องร้อน ที่มันจะมาแบบ งง ๆ เราใช้อยู่ดี ๆ ก็อาจมีสัญญาณเตือนเกิดขึ้นมาว่าเครื่องร้อนเกินไป หรือร้อนจนทำให้เครื่องกระตุก ค้างไปเลยก็มี หรือบางทีก็ไม่มีการแจ้งเตือนอะไรทั้งนั้น แต่ร้อนจนไม่อยากจับ เรามาดูสาเหตุของอาการเหล่านี้กันดีกว่าว่ามีสาเหตุมาจากปัญหาอะไรบ้าง แล้วเราจะสามารถแก้ไขได้อย่างไร เวลาที่เราเล่นสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอโฟน หรือ แอนดรอย โดยปกติแล้วใครหลายคนก็ไม่ค่อยได้เจอกับปัญหาเครื่องร้อนเท่าไรนัก แต่ปัญหานี้ก็ใช่ว่าจะไม่มี เพราะแม้ว่าเราจะใช้งานสมาร์ทโฟนของเราดีขนาดไหน ไม่ได้แปลว่าปัญหาไอโฟนเครื่องร้อน หรือแอนดรอยเครื่องร้อนนั้น จะไม่เกิดขึ้น...

Buyer's Guide

ครีเอเตอร์คนทำงานศิลปะต่าง ๆ มีชีวิตอยู่กับการออกแบบและสีสันตลอดเวลานั้น นอกจากพีซีสเปคดีให้ทำงานได้ราบลื่นแล้วก็ต้องเลือกจอแต่งภาพโดยเฉพาะมาใช้งานควบคู่กัน เวลาต้องทำงานแต่งภาพแต่งสีเมื่อไหร่ หน้าจอที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะจะทำให้เราเลือกสีได้ดีและถ้าได้รับรองมาตรฐานความแม่นยำสีมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นเฉดสีบนหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นด้วย ดังนั้นนอกจากจัดคอมสเปคดีสำหรับทำงานกราฟฟิคแล้ว ก็ต้องเลือกหน้าจอคุณภาพสูงเอาไว้ใช้งานคู่กันเพื่อให้งานที่ทำออกมามีคุณภาพสูงสุด คุ้มค่ากับสเปคที่เลือกซื้อไป หรือใครที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีอยู่แล้วแต่ต้องการหน้าจอคุณภาพดีเอาไว้แต่งภาพแล้ว บทความนี้ก็เป็นอีกคำตอบสำหรับผู้สนใจทุกคนอย่างแน่นอน ครีเอเตอร์ที่มีหน้าจอสำหรับแต่งภาพโดยเฉพาะยังไงก็ได้เปรียบ เลือกจอแต่งภาพต้องดูอะไรบ้าง? ยกให้ Pro Display XDR เป็นจอที่สุดทั้งคุณภาพและราคา หน้าจอคอมพิวเตอร์นั้นเป็นอุปกรณ์คอมพ์อีกชิ้นที่ตัวเลือกมีเยอะและหลากหลายมากไม่แพ้กับการ์ดจอหรือเมนบอร์ดทีเดียว เพราะหน้าจอนั้นมีสเปคสำหรับทั้งผู้ใช้ทั่วไป, เกมเมอร์ รวมไปถึงหน้าจอแต่งภาพสำหรับครีเอเตอร์ใช้สร้างผลงานใหม่ ๆ...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...