Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Razer Mamba Tournament Edition เมาส์เกมเมอร์ แม่นยำสูง 16000DPI ปรับแสงสีได้

เมาส์เกมมิ่งเวลานี้มีให้เลือกอยู่มากมายในท้องตลาด โดยมีความหลากหลายของรูปแบบและเทคโนโลยีให้ได้เลือกใช้ แต่ที่ดูจะได้รับความนิยมอย่างมาก นอกเหนือจากเรื่องของเทคโนโลยี

เมาส์เกมมิ่งเวลานี้มีให้เลือกอยู่มากมายในท้องตลาด โดยมีความหลากหลายของรูปแบบและเทคโนโลยีให้ได้เลือกใช้ แต่ที่ดูจะได้รับความนิยมอย่างมาก นอกเหนือจากเรื่องของเทคโนโลยีและความแม่นยำก็คือ ลูกเล่นของแสงสีที่เข้ามามีบทบาทอย่างมาก ในการเลือกใช้เมาส์เกมมิ่งของหลายๆ คน เพราะได้ความสวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจในขณะที่เล่น ทำให้เมาส์เรืองแสงเหล่านี้ได้รับความนิยมในกลุ่มของนักเล่นเกม ไม่ว่าจะตั้งแต่มือสมัครเล่นและมือโปรฯ

Razer-mamba (29)

ในแง่ของเทคโนโลยีและความสวยงาม Razer เป็นอีกค่ายหนึ่งที่มีอุปกรณ์ที่เป็นเกมมิ่งเกียร์จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นเมาส์ เมาส์แพด คีย์บอร์ดและหูฟัง โดยเฉพาะเมาส์เกมมิ่ง ที่มีไลน์สินค้าที่ได้รับความนิยมอยู่หลายรุ่นด้วยกัน เช่น Mamba, Taipan, Orochi หรือ DeathAdder ซึ่งเป็นเมาส์ที่ครองใจคนในตลาดเกมมิ่ง เช่นเดียวกับในรุ่น Mamba ที่เป็นเมาส์กลุ่มตลาดบนของทาง Razer ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมา จนมาถึงในเวอร์ชั่นปัจจุบัน ที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้ในตลาดได้อย่างกว้างขวาง

Razer Mamba Tournament Edition เป็นเกมมิ่งเมาส์เวอร์ชั่นล่าสุดที่ออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์ ประสิทธิภาพความแม่นยำและความสวยงาม เพราะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์สูงสุด 160000 DPI ที่ให้ความละเอียดแม่นยำสำหรับเกมที่ต้องการการเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว การออกแบบให้เข้าถึงจับกระชับ และไฟเรืองแสงที่ให้ผู้ใช้ปรับแต่งได้ด้วยตัวเองตามต้องการ ผ่านทางซอฟต์แวร์จาก Razer อีกด้วย โดยมีปุ่มที่ใช้สำหรับการมาโครให้เลือกมากมาย และปรับใช้งานได้อย่างง่ายดายอีกด้วย ด้วยแสงไฟที่ปรากฏอยู่บนตัวเมาส์ ใครที่ชอบความโดดเด่นและสีสันที่เคลื่อนไหว น่าจะชอบใจไม่น้อยสำหรับเมาส์จาก Razer รุ่นนี้

TECH SPECS

 • 16,000 DPI 5G laser sensor
 • Up to 210 inches per second / 50 G acceleration
 • Adjustable Click Force Technology
 • Dual gaming grade wired/wireless technology
 • 1,000 Hz Ultrapolling / 1 ms response time*
 • On-The-Fly Sensitivity Adjustment
 • Ergonomic right-handed design with textured rubber side grips
 • Chroma lighting with true 16.8 million customizable color options
 • Inter-device color synchronization
 • Nine independently programmable buttons with tilt-click scroll wheel
 • Charging dock
 • Razer Synapse enabled
 • 2.1 m / 7 ft braided fiber USB charging cable
 • Approximate size: 128 mm / 5 in (Length) x 70 mm / 2.76 in (Width) x 42.5 mm / 1.67 in (Height)
 • Approximate weight: 125 g / 0.27 lbs
 • Battery life: Approximately 20 hrs (continuous gaming)**
  *Tested in ideal environment
  **Life expectancy of the battery depends upon its usage

แกะกล่อง

Razer-mamba (1)

Razer-mamba (2)

Razer-mamba (3)

ตัวกล่องของ Razer Mamba Tournament Edition นี้ มีไซส์ค่อนข้างเล็กทีเดียว หากเทียบกับหลายๆ รุ่น ที่ใหญ่กว่านี้เท่าตัว แต่ก็ใส่รายละเอียดต่างๆ มาอย่างครบครัน ทั้งในเรื่องสเปก ความละเอียดหรือเทคโนโลยี พร้อมโลโก้ Chroma ที่เห็นอยู่ด้านบนซ้ายของกล่องได้อย่างชัดเจน

Razer-mamba (4)

ในกล่องนอกจากตัวเมาส์ ก็ยังมีคู่มือและสติิ๊กเกอร์สวยๆ มาให้สำหรับแปะเล่น สำหรับคนที่เป็นแฟนตัวยงน่าจะชอบ โลโก้หล่อๆ นี้

Razer-mamba (6)

รูปลักษณ์และการใช้งาน

Razer-mamba (21)

Razer-mamba (22)

เมื่อเปิดกล่องแกะเมาส์ออกมา จะเห็นรายละเอียดของ Mamba Tournament Edition บนรูปลักษณ์สีดำ พร้อมคาดลายด้านบนทั้งสองข้าง สำหรับเรืองแสงสวยงาม

Razer-mamba (23)

ด้านใต้ตัวเมาส์เป็นจุดของเซ็นเซอร์และสกรีนชื่อเมาส์อย่างชัดเจน นอกจากนี่้ยังมีเมาส์ฟีดอยู่ 3 จุดคือด้านล่างและด้านบน ซึ่งดูแล้วไม่ได้ใหญ่มาก เมื่อเทียบกับขนาดของเมาส์

Razer-mamba (24)

เมาส์ Mamba Tournament Edition นี้ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้ที่ถนัดมือขวา แต่ออกแบบมาเป็นไซส์ขนาดใหญ่ ซึ่งน่าจะเข้ากับมือผู้ชายมากกว่า เพราะสามารถโอบกระชับได้ตามสรีระของมือเลยทีเดียว แต่ก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน เนื่องจากบางคนชอบเมาส์ที่เป็นสมมาตรคือใช้ได้ทั้งซ้ายและขวา

Razer-mamba (25)

การจับวางอย่างที่เห็นในภาพคือ สามารถวางมือและนิ้วได้อย่างลงตัวพอดี ทำให้เป็นเมาส์ในรูปแบบที่ถูกอกถูกใจสำหรับคนที่ชอบเมาส์ขนาดใหญ่ที่จับระชับมือยิ่งขึ้น

Razer-mamba (8)

ด้านข้างเป็นกริปยาง ให้มีพื้นผิวหยิบจับได้ถนัด รวมถึงไม่เลื่อนหลุดมือเวลาที่ใช้ไปนานๆ

Razer-mamba (9)

ด้านในของเมาส์ Mamba Tournament Edition มีปุ่มมาโคร 2 ปุ่มสำหรับตั้งโปรแกรม ซึ่งผู้ใช้เลือกปรับแต่งได้ผ่านทาง Razer Synapse

Razer-mamba (10)

Razer-mamba (12)

สกอลล์ด้านบนหมุนเป็นจังหวะ ไม่ได้ปล่อยฟรี ทำให้การเลื่อนไปมามีความแม่นยำและสามารถกำหนดจังหวะในการเล่นเกมได้ง่ายขึ้น ปุ่มด้านบนสามารถเพิ่ม-ลดความละเอียดของ DPI ได้ทันที

Razer-mamba (15)

Razer-mamba (17)

สายสัญญาณเป็นแบบสายถักมีความแน่นหนาพอสมควร รวมถึงการรองรับการเชื่อมต่อ USB 2.0 ผ่านพอร์ตที่มีการเคลือบมาอย่างสวยงาม

Razer-mamba (18)

Razer-mamba (20)

กับดีไซน์ Mamba Tournament Edition ที่ต้องบอกว่ามีความหล่อเหลาเอาการ จุดที่เรืองแสงอย่างชัดเจนอยู่ที่ เส้นด้านข้าง 2 เส้นและสกอลล์

Razer-mamba (26)

Razer Synapse ปรับแต่งเมาส์ มาโคร แสงสีได้ในตัวเดียว

Razer Synapse-1

Razer Synapse-2

Razer Synapse-3

Razer Synapse-4

ผู้ใช้สามารถปรับแต่งองค์ประกอบต่างๆ ผ่านทางโปรแกรม Razer Synapse ได้ทันที เมื่อดาวน์โหลดมาติดตั้ง พร้อมกับลงทะเบียนใช้งาน ซึ่งปรับใช้ได้ง่ายทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแสงสี มาโครหรือความละเอียด

Razer-mamba (28)

Conclusion

การใช้งานและการเคลื่อนไหวของตัวเมาส์ สำหรับคนที่คุ้นเคยกับเมาส์ในทรงเดียวกัน ก็แทบไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก เพราะเรื่องของปุ่มและลักษณะการจับทำได้ถนัดมืออยู่แล้ว แต่ถ้าเคยใช้เมาส์ที่เป็นแบบสมมาตร อาจจะต้องทำความคุ้นเคยกันพอสมควร เพราะต้องปรับเรื่องการจับให้เข้ากับการวางมือและนิ้วที่กดให้เข้าที่ เรื่องของการเคลื่อนไหวทำได้คล่องตัวดีทีเดียว ส่วนหนึ่งเพราะน้ำหนักที่เบา น่าจะทำให้คนที่เล่นเกมแนววางแผนชื่นชอบ เพราะสามารถเคลื่อนไหวไปยังจุดต่างๆ ของแผนที่หรือเลือกออปเจกต์ได้รวดเร็ว ยิ่งถ้าได้เมาส์แพดขนาดใหญ่ควบคู่ไปด้วยก็ยิ่งดี แต่สำหรับคนที่เล่นแนว FPS อาจจะต้องปรับ DPI ให้สอดคล้องกัน เนื่องจากการกำหนดน้ำหนักมือ จะช่วยให้ปรับตัวในการใช้งานได้ดีขึ้น ไม่วืดวาดไปมาจนรวดเร็วเกินไป บางทีเร็วเกินจนทำให้ความแม่นยำลดลง จึงน่าจะเป็นจุดที่ผู้ใช้ต้องพิจารณากับปรับรูปแบบการใช้งานให้เหมาะสม

ส่วนเรื่องของการเพิ่มแสงสีในส่วนของ Chroma เข้ามา ก็ดูจะเป็นเรื่องดี สำหรับคนที่ชอบความสวยงามอลังการ เพราะเลือกปรับให้ออกมาอยู่ในรูปแบบตามต้องการได้ และสามารถใช้งานผ่านซอฟต์แวร์ Razer Synapse ที่ทำให้การปรับแต่งง่ายขึ้นเยอะ โดยเราเลือกการเคลื่อนไหวและสีของไฟให้สว่างได้ตามที่เรากำหนด เช่น สว่างเวลาที่เคลื่อนไหว หรือสว่างเป็นคลื่นแสงตลอดเวลา สว่างแบบสลับสีไปเรื่อยๆ และยังเชื่อมโยงเข้ากับอุปกรณ์ที่เป็น Chroma อื่นๆ ได้อีกด้วย เพื่อให้เป็นไปในรูปแบบเดียวกัน นอกจากนี้ยังเลือกปรับค่า DPI และค่าอื่นๆ ได้บนซอฟต์แวร์ตัวนี้ ซึ่งน่าจะเป็นไฮไลต์เฉพาะตัวของเมาส์ Mamba Tournament Edition นี้เลยทีเดียว

จุดเด่น

 • ให้ความละเอียดได้ถึง 16000 DPI จึงใช้ร่วมกับเกมหรือจอขนาดใหญ่ได้ดี
 • เมาส์มีน้ำหนักเบา เคลื่อนไหวได้รวดเร็ว
 • ซอฟต์แวร์ Synapse ช่วยให้การปรับแต่งเมาส์ทำได้ง่าย

ข้อสังเกต

 • เมาส์มีขนาดใหญ่ อาจกระชับพอดีสำหรับมือผู้ใช้บางคน
 • เมาส์ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้มือขวาเท่านั้น

ราคาประมาณ 3,290 บาท

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

ใครที่ชื่นชอบเมาส์เกมมิ่ง ที่ใช้งานง่าย ตอบสนองไว และให้ความทนทาน เมาส์รุ่นใหม่ Pulsefire Haste จากค่าย HyperX ก็น่าจะเป็นอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจ กับจุดเด่นที่เอาใจคอเกม ด้วยน้ำหนักที่เบา มีช่องระบายความร้อนให้มือ ไม่เปียกเหงื่อ เมื่อใช้งานนานๆ ปรับแต่งได้ และมีปุ่มมาโครมาให้อีกด้วย สนุกได้ทุกแนว ไม่ว่าจะเป็น Action, FPS, RTS หรือ MOBA...

Gaming Gear

ยุคนี้มีมีสตรีมเมอร์เกิดใหม่เปิดช่องสตรีมเกมกันมากมายจนทำให้กล้องเว็บแคมเป็นหนึ่งในอุปกรณ์สำคัญทีเดียว ทาง Razer จึงเปิดตัว Razer Kiyo Pro รุ่นอัพเดทของ Razer Kiyo ที่เคยแนะนำไปในบทความ “แนะนำ 5 กล้องสตรีมเกม สเปคดีจบในตัวสำหรับเกมเมอร์อยากไลฟ์” ออกมาให้เป็นตัวเลือกใหม่ให้เกมเมอร์ได้เลือกไปใช้งานกัน ดีไซน์ของ Kiyo Pro นั้นจะคล้ายกับรุ่นเดิมแต่อัพเกรดสเปคต่าง ๆ เพิ่มขึ้น แต่สังเกตว่ารุ่น Pro...

Buyer's Guide

จะไลฟ์สตรีมสักครั้งจะเป็นไลฟ์นั่งพูดคุยหรือเล่นเกม นอกจากเกมแล้วก็ต้องมีคอมพิวเตอร์สเปคแรง ๆ และกล้องสตรีมเกมสเปคดีที่จับหน้าเราได้สวย ๆ จะได้เห็นท่าทางและการแสดงออกในกล้องของเราได้ชัดเจนและได้ภาพไหลลื่น จะได้ไม่ขัดตาคนดูและช่วยเพิ่มยอดติดตามและแชร์ให้มากขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย คำถามสำคัญคือ เมื่อบริษัทผลิตอุปกรณ์คอมต่างผลิตกล้องเว็บแคมออกมาขายหลากหลายราคาแถมสเปคก็แตกต่างกันจนไม่รู้ว่าจะซื้อตัวไหนไปใช้งานดี จะซื้อตัวที่ถูก ๆ ไปใช้งานก่อนแล้วค่อยซื้อตัวใหม่สเปคดีกว่านี้มาใช้ก็เสียเงินซ้ำซ้อน แล้วถ้าจะซื้อตัวคุณภาพดีไปเลยก็เลือกไม่ถูกเพราะมันก็มีหลากหลายรุ่นด้วย ดังนั้นครั้งนี้เราจะมาดูวิธีการเลือกกล้องเว็บแคมสเปคดีราคาไม่แพงเอาไว้ใช้สตรีมเกมกัน จะสตรีมเกมก็ดี จะไลฟ์นั่งคุยก็โอเคแค่มีกล้องดี ๆ สักตัวนึง เลือกกล้องสตรีมเกมยังไงดี? กล้องดี ๆ ไม่แพงก็หาซื้อได้ไม่ยาก...

Gaming Gear

มีคอมแรง ไม่มีเกมมิ่งเมาส์ก็คงจะแปลก วันนี้ NBS เอาใจคอเกมด้วย 10 อันดับ เมาส์เกมมิ่ง ในงบไม่เกิน 1,000 บาท ซึ่งเป็นเมาส์เริ่มต้น ของคนที่กำลังจะก้าวมาเป็นเกมเมอร์ตัวจริง โดยที่สเปคและฟังก์ชั่นไม่ธรรมดา เริ่มตั้งแต่ 790 บาท ก็ยังมี และถ้าคนที่ชอบแสงสี RGB ก็มีมาให้เป็นตัวเลือกอีกด้วย มาดูกันว่า Gaming mouse...