Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] ใจดีขยายเวลาสนับสนุน Windows 7, 8 และ 8.1 เพิ่ม…เพื่อหน่วยประมวลผล Skylake โดยเฉพาะ

ในที่สุด Microsoft ก็มีท่าทีอ่อนลงในเรื่องของการให้การสนับสนุนระบบปฎิบัติการ Windows 7, 8 และ 8.1(รวมไปถึง Windows Embedded 7, 8, 8.1)

ในที่สุด Microsoft ก็มีท่าทีอ่อนลงในเรื่องของการให้การสนับสนุนระบบปฎิบัติการ Windows 7, 8 และ 8.1(รวมไปถึง Windows Embedded 7, 8, 8.1) ที่แต่เดิมนั้นจะสนับสนุนอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Skylake ไปจนถึงในช่วงปี 17 กรกฎาคม 2017 นี้ โดยทาง Blog ของ Microsoft ได้ประกาศออกมาว่าจะขยายเวลาเพิ่มไปอีกหนึ่งปีคือให้การสนุบสนุนแบบเต็มรูปแบบยาวไปจนถึง 17 กรกฎาคม 2018 แต่มีข้อจำกัดอยู่ที่ว่าอุปกรณ์ที่จะได้รับการสนับสนุนแบบเต็มรูปแบบนั้นจะต้องอยู่ภายในรายการที่ Microsoft เคยประกาศออกมาแล้วเท่านั้นครับ(ประกาศออกมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา)

Windows-7-and-8.1 600

Advertisement

หลังจากวันที่ 17 กรกฎาคม 2018 ไปแล้วนั้นทาง Microsoft จะยังคงให้การสนับสนุนระบบปฎิบัติการ Windows 7, 8 และ 8.1(รวมไปถึง Windows Embedded 7, 8, 8.1) ในส่วนของการสนับสนุนความปลอดภัยสำหรับระบบWindows 7, 8 และ 8.1(รวมไปถึง Windows Embedded 7, 8, 8.1) ไปจนถึงช่วงเวลาของการสนับสนุนระบบปฎิบัติการที่ทาง Microsoft ได้ประกาศขยายไปก่อนหน้านี้ซึ่งนั่นก็คือสำหรับ Windows 7 จะสิ้นสุดในวันที่ 14 มกราคม 2020 และ Windows 8.1 จะสิ้นสุดในวันที่ 10 มกราคม 2023 ครับ

หมายเหตุ – การสนุบสนุนความปลอดภัยหลังจากหมดระยะในวันที่ 17 กรกฎาคม 2018 ไปแล้วนั้นจะไม่ใช่การสนุบสนุนความปลอดภัยที่ออกมาให้สำหรับหน่วยประมวลผลโดยเฉพาะแต่จะเป็นการสนับสนุนความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับตัวระบบปฎิบัติการครับ

เหตุผลที่ทาง Microsoft ออกมาประกาศว่าจะขยายการให้การสนับสนุนระบบปฎิบัติการรุ่นเก่าทั้ง Windows 7, 8 และ 8.1(รวมไปถึง Windows Embedded 7, 8, 8.1) กับหน่วยประมวลผล Skylake นั้นก็เนื่องมาจากว่าต้องการเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในการที่จะซื้อฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่(อย่างอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Skylake ในตอนนี้) ในขณะที่ทาง Microsoft กำลังพยายามจัดการในการเชิญชวนให้ผู้ใช้โยกย้ายไปใช้ระบบปฎิบัติการรุ่นใหม่อย่าง Windows 10 อย่างต่อเนื่องครับ

Intel Launch Core i Gen 6 Skylake-51

ทั้งนี้ Microsoft ยังคงได้กล่าวต่อไปว่าหากผู้ใช้ฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่อย่างหน่วยประมวลผล Skylake อยากจะรันซอฟต์แวร์ให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดแล้วหล่ะก็ ทาง Microsoft อยากจะให้เปลี่ยนมาใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 เพราะเมื่อเทียบกับระบบปฎิบัติการรุ่นเก่าอย่าง Windows 7 แล้วนั้น ระบบปฎิบัติการรุ่นใหม่อย่าง Windows 10 สามารถที่จะขับเอาประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผล Skylake ในส่วนของกราฟิกได้ดีกว่าเดิมถึง 30 เท่าและประสิทธิภาพในการใช้งานแบตเตอรี่ก็ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 3 เท่าเลยทีเดียว

หมายเหตุ – ทั้งนี้การให้การสนับสนุนในเรื่องของการอัพเดทประสิทธิภาพของ Windows 7, 8 และ 8.1(รวมไปถึง Windows Embedded 7, 8, 8.1) บนฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าอย่าง Haswell หรือ Broadwell นั้นก็ได้รับผลพลอยได้นี้เช่นเดียวกันคือจะขยายไปจนถึงวันที่ 17 กรกฎาคม 2018 แต่ด้วยความที่ฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าทั้งหมดนั้นได้มีระยะเวลาช่วงหนึ่งที่มีการสนับสนุนในเรื่องของการอัพเดทประสิทธิภาพให้กับตัวระบบปฎิบัติการ Windows 7, 8 และ 8.1(รวมไปถึง Windows Embedded 7, 8, 8.1) มาก่อนแล้วทำให้เมื่อเทียบกันกับ Skylake ซึ่งมีอายุในตลาดน้อยกว่าเพราะพึ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการมาในเดือนมิถุนายน 2015 และพึ่งจะมีอุปกรณ์วางจำหน่ายในตลาดอย่างเป็นทางการไม่มากนักครับ

หมายเหตุ 2 – สำหรับรายชื่อของอุปกรณ์ที่ทาง Microsoft ได้ประกาศออกมาว่าจะให้การสนับสนุนนั้นทุกท่านสามารถที่จะเข้าไปตรวจสอบได้ที่ ระบบ Skylake รองรับการใช้งานใน Windows 7 และ Windows 8.1(แต่อย่าได้ตกใจไปนะครับเพราะในหน้าเว็บภาษาไทยนั้นยังอัพเดทล่าสุดอยู่เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2016 แต่ประกาศในข่าวเรื่องดังกล่าวนี้ทาง Microsoft พึ่งจะประกาศออกมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้วเองครับ)

ที่มา : zdnet

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Intel Lunar Lake เพิ่มพลังประมวลผล AI ของ NPU สูงกว่าเดิม CPU และ GPU ทำงานร่วมกัน ให้พลัง AI ได้สูงสุดถึง 120 TOPS Intel Lunar Lake เตรียมลงโน๊ตบุ๊คใหม่ Core Ultra Gen2...

Special Story

พาชมบูธ MSI PC และ All-in-one PC เคสคอมสุดล้ำใน Computex 2024 ครั้งนี้กับพีซีรวมเทคโนโลยีพีซีระดับ World-Class! MSI All-in-one PC และพีซีตั้งโต๊ะยกทัพมาโชว์ในงาน Computex 2024 นี้ มีนวัตกรรมใหม่ๆ ให้ผู้ใช้สะดวกสบายมากขึ้น ล้ำสมัยจัดมาไว้ในงานให้เหล่านักไอทีได้มาสัมผัส พร้อมก้าวสู่การใช้งานร่วมกับซีพียูรุ่นใหม่ทั้งจากค่าย AMD และ...

Buyer's Guide

คนชีพจรลงเท้ารู้กันดีว่าถ้าพกของใช้เอาไว้เยอะมันก็ต้องหนัก มีคอม, แท็บเล็ตและอุปกรณ์เสริมแม้จะทำงานได้ดี แต่ถ้ารวมมันเข้าด้วยกันเป็นโน๊ตบุ๊คพับจอได้สักเครื่องนอกจากจะพกสะดวกแล้วยังได้ข้อดีของอุปกรณ์สองแบบในชิ้นเดียว ทั้งทำงานได้เต็มประสิทธิภาพตามแบบฉบับโน๊ตบุ๊คทั่วไปพร้อมรันตั้งแต่งานเอกสารทั่วไป, การเปิดเว็บไซต์และเปิดโปรแกรมใหญ่เรนเดอร์งานหนักร้อยแปดได้สบายๆ แล้ว ก็พับเป็นแท็บเล็ตแล้วเอาปากกาสไตลัสขึ้นมาเขียนจดเน้นข้อความและเซ็นเอกสารได้รวดเร็วทันใจ ไม่ต้องย้ายอุปกรณ์ไปมาให้วุ่นวายแม้แต่น้อย สามารถจบงานทั้งหมดในเครื่องเดียวได้เลย นอกจากพกพาง่ายและทำงานได้ทุกแบบแล้ว ต้องรวมถึงเรื่องการแสดงผลหน้าเว็บไซต์และ UI ซึ่งถ้าใช้แท็บเล็ตเปิดโปรแกรมหรือเว็บไซต์บางอย่าง มันจะเปิดทำงาน Mobile site ให้เข้ากับการใช้งานแบบทัชสกรีนและหลายๆ ฟีเจอร์จะเปิดเรียกใช้งานไม่ได้ จะสลับเข้า Desktop site การแสดงผลก็จะเพี้ยนจนใช้งานไม่สะดวก ไม่มีการเซฟ...

Buyer's Guide

ไม่ว่าจะโน๊ตบุ๊คทำงานหรือโน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2024 30000 บาท ถือว่าไม่แพงเกินเอื้อมไปแต่สเปคก็ยังแรงพอจะใช้ทำงานต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งตอนนี้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์ก็ให้สเปคมาแรงพอตัวไม่ว่าจะใช้เล่นเกมชั้นนำก็ยังปรับกราฟิคระดับสูงบนจอ 1080p ได้ ยิ่งถ้าใช้ทำงานก็หายห่วงเพราะได้ซีพียูตัวแรงจาก AMD, Intel จับคู่กับจีพียู NVIDIA GeForce RTX 2050 หรือ 3050 ตามระดับราคาเครื่อง อย่างไรก็ตาม เกมเมอร์อาจคิดว่าจีพียู NVIDIA GeForce...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก