Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Acer] เปิดตัว Acer Graphics Dock กล่องกราฟิกการ์ดแบบเชื่อมต่อภายนอกสำหรับโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะ

ตอนนี้ในวงการโน๊ตบุ๊คนั้นมีอุปกรณ์เสริมหนึ่งที่กำลังเริ่มเป็นกระแสครับ อุปกรณ์ที่ว่านั้นก็คือกล่องกราฟิกการ์ดแบบเชื่อมต่อภายนอกที่ก่อนหน้านี้ก็มี Razer อย่าง Razer Core กับทางผู้ผลิตชิปกราฟิกอย่าง AMD

ตอนนี้ในวงการโน๊ตบุ๊คนั้นมีอุปกรณ์เสริมหนึ่งที่กำลังเริ่มเป็นกระแสครับ อุปกรณ์ที่ว่านั้นก็คือกล่องกราฟิกการ์ดแบบเชื่อมต่อภายนอกที่ก่อนหน้านี้ก็มี Razer อย่าง Razer Core กับทางผู้ผลิตชิปกราฟิกอย่าง AMD เองก็ออกมาวางมาตรฐานในเรื่องนี้ ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้ทาง Acer อีกหนึ่งผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชื่อดังจากไต้หวันก็ได้ทำการเปิดตัว Acer Graphics Dock กล่องกราฟิกการ์ดแบบเชื่อมต่อภายนอกสำหรับโน๊ตบุ๊คของตัวเองออกมาร่วมวงกับเขาด้วยครับ

Advertisement

Acer-Graphics-Dock-600 01

Acer Graphics Dock หรืออีกชื่อหนึ่งจะเรียกว่า Acer external Graphics Dock (eGPU) จะรองรับการใช้งานกับโน๊ตบุ๊คของ Acer เองก่อน(ในช่วงแรกเหมือนกับทาง Razer) โดยรุ่นที่รองรับในตอนนี้ที่ประกาศออกมานั้นจะประกอบไปด้วย Aspire Switch 12 S(2-in-1) และ Aspire R13(Hybrid) ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนี้สเปคส่วนอื่นๆ ค่อนข้างจะดีหมดแต่มาตกม้าตายตรงที่ชิปกราฟิกนั้นเป็นแบบฝังมากับหน่วยประมวลผลของทาง Intel ทำให้เล่นเกม 3 มิติแรงๆ ไม่ค่อยจะดีเท่าไรครับ

Acer-Graphics-Dock-600 02

ด้านหน้าของ Acer Graphics Dock

Acer-Graphics-Dock-600 03

ด้านหลังของ Acer Graphics Dock

Acer Graphics Dock นั้นจะมีสเปคดังต่อไปนี้ครับ

 • ตัวกล่องมีขนาดอยู่ที่ 245 x 130 x 22.8 mm
 • ตัวกล่องมีน้ำหนักอยู่ที่ 700 g
 • มาพร้อมกับชิปกราฟิก NVIDIA GeForce GTX 960M โดยไม่สามารถที่จะทำการเปลี่ยนชิปกราฟิกนี้เองได้เลย(ต่างจาก Razer Core ที่ให้ผู้ใช้สามารถทำการเลือกกราฟิกการ์ดที่ต้องการได้เองทั้งจาก 2 ค่ายผู้ผลิตไม่ว่าจะแดงหรือเขียว
 • เชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คผ่านทางพอร์ท USB Type-C
 • มีพอร์ทเชื่อมต่อเพิ่มให้อันได้แก่ USB Type-C จำนวน 2 พอร์ท, USB 3.0 จำนวน 3 พอร์ท, HDMI, DisplayPort จำนวน 2 พอร์ท, gigabit LAN และ 3.5 mm audio jack
 • มาพร้อมกับ Power Supply ที่สามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้ที่ 135 W

Acer-Graphics-Dock-600 04

งานนี้ถือได้ว่า Acer ออกตัวเลือกให้ผู้ใช้ได้เลือกกันมากขึ้นอีกหล่ะครับ ทว่าเมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้ว Acer Graphics Dock นั้นดูจะมีข้อจำกัดอยู่พอสมควรที่ไม่สามารถทำการเปลี่ยนกราฟิกการ์ดได้เอง แถมหากผู้ใช้มีโน๊ตบุ๊คที่ใช้ชิป NVIDIA GeForce GTX 960M อยู่ด้วยแล้ว(หรือสูงกว่า) ก็อาจจะมองข้าม Acer Graphics Dock ไปโดยปริยาย แต่สำหรับผู้ใช้ที่ใช้โน๊ตบุ๊คที่ชิปกราฟิกเป็นแบบฝังในหน่วยประมวลผล Acer Graphics Dock นั้นก็ถือว่าเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจครับ ทั้งนี้ Acer Graphics Dock จะมีราคาจำหน่ายอยู่ที่ต่ำกว่า 350 Euros หรือประมาณ 13,730 บาท ซึ่งเมื่อเทียบกับคู่แข่งแล้วก็ถือว่าไม่แพง(เพราะของ Razer เองนั้นต้องซื้อกราฟิกการ์ดมาใส่เพิ่มเองด้วย) โดยทาง Acer จะเริ่มวางจำหน่าย Acer Graphics Dock ในเดือนหน้านี้เป็นต้นไปครับ

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมรุ่นใหม่ก็มา รุ่นเก่าสเปคเด็ดก็มี ถ้าใครอยากเปลี่ยนเครื่องอยู่นาทีนี้มีรุ่นน่าโดนให้เลือกเพียบ! จะปี 2024 นี้หรือปีไหนโน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็ยังคงเป็นตัวเลือกขวัญใจใครหลายคนเพราะประสิทธิภาพดี ทรงพลังเหลือเฟือไม่ว่าจะงานเบาๆ ทำเอกสารไปจนตัดต่อคลิปและงาน 3D ก็ไหว เล่นเกมก็ได้สบายๆ ยิ่ง 2~3 ปีมานี้ พอเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ซีพียูกับจีพียู็ยิ่งทรงพลังก็ทำให้เกมเมอร์และครีเอเตอร์ที่ไม่อยากเสียเวลาประกอบพีซีให้วุ่นวายเลือกตัดปัญหาทั้งหมดโดยซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมสเปคแรงมาใช้แทน แถมได้เปรียบว่าพกพาสะดวกหยิบไปทำงานได้ กลับบ้านต่อหน้าจอแยกก็เล่นเกมชั้นนำได้ดีพอตัว นอกจากสเปคแล้ว ในปี 2024 ที่ปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น หลายแบรนด์ก็เสริม AI...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คบางเบา 2024 นี้มีรุ่นน่าสนใจให้เลือกเพียบ พกง่ายได้ซีพียู Intel รุ่นใหม่ล่าสุด! ในยุคที่ทุกคนสามารถเชื่อมต่อและทำงานได้ด้วยอินเทอร์เน็ต การ WFH เป็นเทรนด์ใหม่ของสังคมการทำงาน ทำให้โน๊ตบุ๊คบางเบา 2024 ได้รับความนิยมขึ้นมากเพราะพกพาง่าย น้ำหนักเบาหลักกรัมไปจนช่วง 1.5 กิโลกรัมเท่านั้น แถมยังได้ซีพียู Intel 12th Generation ไปจนซีรี่ส์ Intel Core Ultra...

PR-News

บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด ตอบโจทย์ยุค AI PC ยกระดับประสบการณ์ให้ทุกการใช้งาน เปิดตัวโน้ตบุ๊ก Acer Swift Series รุ่นล่าสุด Acer Swift Go 14 และ Acer Swift Go 16 นำเสนอคุณสมบัติของ AI...

PR-News

“เอเซอร์” ผู้นำทางด้านนวัตกรรมคอมพิวเตอร์ และเกมมิ่งเกียร์ แนะควรส่งเสริมเกมอีสปอร์ตไทยแบบใหม่ๆ เพื่อเป็นหนึ่งในซอฟต์พาวเวอร์ มั่นใจยิ่งช่วยผลักดันอุตสาหกรรมเกมมิ่ง อีสปอร์ต และคอมพิวเตอร์เติบโตต่อเนื่อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก