Connect with us

Hi, what are you looking for?

Windows Zone

[Windows Tips] เช็คดู…อะไรดูดแบตโน๊ตบุ๊คคุณอยู่ แบตหมดเร็ว เช็คดูได้บน Windows 10

ถ้าคุณรู้สึกว่าโน๊ตบุ๊ค Windows 10 ที่ใช้อยู่เหมือนจะใช้งานแบตได้น้อยลง หรือแบตหมดเร็วขึ้น มีรอบการชาร์จมากกว่าปกติ ให้สันนิษฐานไว้ว่า อาจมีแอพบางตัวเรียกใช้ทรัพยากรมาก

ถ้าคุณรู้สึกว่าโน๊ตบุ๊ค Windows 10 ที่ใช้อยู่เหมือนจะใช้งานแบตได้น้อยลง หรือแบตหมดเร็วขึ้น มีรอบการชาร์จมากกว่าปกติ ให้สันนิษฐานไว้ว่า อาจมีแอพบางตัวเรียกใช้ทรัพยากรมาก ทำให้ดึงพลังจากแบตไปใช้ โดยแอพเหล่านี้จะมีโหลดการทำงานที่หนักหน่วง ทั้งในส่วนของซีพียูประมวลผลและฮาร์ดแวร์อื่นๆ แต่คุณเองสามารถตรวจเช็คการใช้พลังงานจากบนแอพของ Windows 10 เพื่อตรวจสอบอาการแบตหมดเร็วได้ในไม่กี่ขั้นตอน

battery-use-windows10 (1)

Advertisement

ในการค้นหาสิ่งที่ใช้แบตเตอรี่ของโน๊ตบุ๊ค Windows 10 สามารถใช้ยูทิลิตี้ Battery Saver ที่มีมาในระบบ ด้วยเครื่องมือนี้คุณจะเลือกเช็คดูการใช้งานของแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่กำลังทำงานอยู่ในระบบได้ทันที

battery-use-windows10 (2)

1
เปิดแอพฯ Settings ขึ้นมาก่อน จากนั้นไปที่ System > Battery saver

battery-use-windows10 (3)

battery-use-windows10 (4)

2
เลือกที่ Battery use เพื่อดูระดับของแบตและสิ่งที่เกิดขึ้นในระบบ

battery-use-windows10 (5)

3
ในกรณีที่ต้องการดู Activity ที่เกิดขึ้นกับการทำงานของแอพฯ ที่อยู่เบื้องหลัง จำเป็นต้องเปิดการทำงานของ Battery saver ด้วยการเลื่อนสวิทช์ให้อยู่ในโหมด On

battery-use-windows10 (6)

4
ด้านบนของหน้าจอนี้ คุณสามารถเห็นการใช้งานแบตเตอรี่ของคุณ และจะปรากฏเป็นเปอร์เซนต์ หากแอพใดมีเปอร์เซนต์จำนวนมาก นั่นหมายถึงมีการใช้พลังงานที่สูง นอกจากนี้การใช้ WiFi หรือการปรับค่าความสว่างหน้าจอให้ลดลง ก็มีส่วนทำให้ใช้พลังงานลดน้อยลงตามไปด้วย

battery-use-windows10 (7)

5
หากพบว่าแอพใดมีเปอร์เซนต์การใช้งานเยอะและไม่ได้อยู่ในสารบบที่คุณจำเป็นต้องใช้ทำงาน สามารถเลือกคลิกที่ Detail และเลื่อนสวิทช์ไปที่ Off เพื่อหยุดการทำงานของแอพ เพื่อเป็นการลดใช้พลังงานของแบตลง

ที่มา :winaero

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

เปลี่ยนภาษา Windows 10 และ Windows 11 ฉบับง่าย จับมือทำทีละขั้นตอนจนเป็นได้เลย!! วิธีการเปลี่ยนภาษา Windows 10 และ Windows 11 นอกจากการกดปุ่ม Grave Accent (`) หรือเรียกติดปากกันว่า “ปุ่มตัวหนอน” แล้วก็มีวิธีเปลี่ยนภาษาแบบอื่นซึ่ง Microsoft มีมาให้ใช้ซึ่งแตกต่างจากวิธีปกติและคีย์ลัด Windows+Spacebar...

Windows Zone

Microsoft 365 แตกต่างจาก Microsoft Office Home & Student 2021 อย่างไรบ้าง? “ในเมื่อซื้อโน๊ตบุ๊คมี Office แท้แล้ว จะต้องซื้อ Microsoft 365 มาทำไม?” นั่นเพราะผู้ใช้หลายๆ คนเห็นว่าฟังก์ชั่นการทำงานของทั้งสองนั้นเหมือนกันมาก เพราะรวมกลุ่มโปรแกรม Word Processing มาเป็นแพ็คเกจครบถ้วนทั้งคู่ ได้...

Tips & Tricks

รวมวิธีแคปหน้าจอคอมทั้ง Windows, MacOS ฟรี ไม่ต้องลงโปรแกรม หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมากๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่นๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน NotebookSPEC จึงจะมาแนะนำวิธีการ แคปภาพหน้าจอคอม โดยใช้เครื่องมือที่ติดมากับตัววินโดวส์อยู่แล้วโดยเฉพาะใน...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีเปลี่ยนภาษา Windows 11, Windows 10 ง่ายเหมือนจับมือทำ อัพเดท 2024 ใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา หรือติดตั้ง Windows ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ Windows 10 หรือ Windows 11 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ เมื่อติดตั้ง Windows เสร็จแล้ว ต้องการใช้งาน อยากเปลี่ยนภาษา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก