Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] ฝรั่งเศสอาจจะออกกฎหมาย หากไม่ยอมปลดล๊อค iPhone ถูกปรับเป็นเงินถึง $1.1 million

ยังคงเป็นกระแสอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับเรื่องการปลดล๊อค iPhone ที่ทาง FBI เก็บได้จากผู้ก่อการร้ายในเหตุการณ์ San Bernardino attack เมื่อปี 2015(ติดตามรวมสรุปเหตุการณ์ได้จาก [iPhone] John McAfee

ยังคงเป็นกระแสอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับเรื่องการปลดล๊อค iPhone ที่ทาง FBI เก็บได้จากผู้ก่อการร้ายในเหตุการณ์ San Bernardino attack เมื่อปี 2015(ติดตามรวมสรุปเหตุการณ์ได้จาก [iPhone] John McAfee ประกาศจะถอดรหัส ที่ Apple ยื้อปัญหาอยู่กับ FBI และรัฐบาลให้เองฟรีๆ) ซึ่งปัญหาดังกล่าวนี้ดูเหมือนจะส่งผลกับ Apple นอกสหรัฐอเมริกาแล้วด้วยครับ

เนื่องจากว่าในช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมานั้นทางนักการเมืองฝรั่งเศสนาม Yann Galut(สมาชิกของพรรคสังคมนิยมฝรั่งเศส) ได้นำเสนอกฎหมายที่จะส่งผลกับ Apple โดยตรงในกรณีที่ถ้าเกิดว่าทางตำรวจฝรั่งเศสได้เก็บหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับคดีอาญาเป็น iPhone ที่ติดล๊อคได้แล้วทาง Apple ไม่ยอมปลดล๊อคหรือไม่สามารถปลดล๊อคได้ ผลของกฎหมายที่กำลังนำเสนอนี้ระบุเอาไว้ว่าทาง Apple อาจจะถูกปรับเป็นเงิน €1 million ($1.1 million) หรือประมาณ 39,341,000 บาทครับ

Advertisement

iphone lock 45 days 600

ไม่เพียงเฉพาะ Apple เท่านั้นนะครับที่โดนหางเลขจากกฎหมายดังกล่าวนี้เพราะในการสัมภาษณ์ของ Yann Galut กับทาง Le Parisien นั้นทาง Galut ได้บอกเอาไว้าว่า Apple และ Google ควรที่จะต้องโดนบังคับอย่างเป็นทางการในเพื่อให้ทั้ง 2 บริษัทนั้นทำการช่วยรัฐบาลหรือตำรวจในการสืบสวนคดีความอาญาบนสมาร์ทโฟนที่ถูกล๊อคของทั้ง 2 บริษัทถ้าหากตำรวจพบเจอสมาร์ทโฟนของทั้ง 2 บริษัทเป็นของผู้ต้องสงสัย หากทั้ง 2 บริษัทไม่ยอมทำการปลดล๊อคเพื่อช่วยเหลือก็ควรจะต้องเผชิญหน้ากับการโดนปรับครับ

Galut เน้นเพิ่มว่าในกรณีนี้นั้นทางศาลน่าจะสั่ง Apple หรือผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ(ซึ่งในกรณีของสหรัฐอเมริกานั้นศาลสั่งไปแล้ว) เพื่อที่จะให้ความร่วมมือในการเปิดเผยรหัสของเครื่องสมาร์ทโฟนนั้นๆ แบบจำเพราะเจาะจงเครื่องเพื่อที่จะช่วยให้การสืบสวนสอบสวนสามารถก้าวหน้าต่อไปได้ โดยในส่วนนี้นั้นทางตำรวจหรือหน่วยงานรัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับทางรัฐบาลจะไม่มีกุญแจหลัก(“general key” หรือในสหรัฐอเมริกาเรียกว่า “golden key”) ในการเข้าถึงข้อมูลของอุปกรณ์สมาร์ทโฟนได้ทุกเครื่อง(ซึ่งตรงจุดนี้จะต่างกับทางสหรัฐอเมริกาที่ทางสหรัฐอเมริกา โดย FBI นั้นขอให้ทาง Apple ส่ง ROM เวอร์ชันพิเศษที่มีช่องโหว่อย่างการที่สามารถจะทำการปลดล๊อคได้เรื่อยๆ กี่ครั้งก็ได้โดยที่ข้อมูลไม่หายครับ)

Yann Galut 600

Yann Galut

อย่างไรก็ตามทางนักการเมืองฝรั่งเศสเคยมีความพยายามในการนำยื่นแปลนกฎหมายดังกล่าวไปก่อนแล้วตั้งแต่ช่วงต้นปี 2016 ที่ผ่านมา ทว่ารัฐบาลของทางฝรั่งเศสนั้นได้ปฎิเสธเรื่องดังกล่าวไปแล้วแต่นักการเมืองฝรั่งเศสก็ยังคงมีคงวามพยายามที่จะยื่นข้อกฎหมายดังกล่าวอีกครั้งเพื่อเป็นการป้องกันและบังคับใช้ในกรณีโดยเฉพาะ ซึ่งนี่ถือว่าเป็นปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นนอกสหรัฐอเมริกาตามที่ชาวสหรัญอเมริกาบางคนที่สนับสนุนฝั่ง Apple นั้นกลัวว่าการที่ศาลออกคำสั่งบังคับ Apple ในสหรัฐอเมริกาแล้วประเทศอื่นๆ จะดำเนินรอยตามไปด้วยครับ

หมายเหตุ – ในการประชุมเพื่อปรับปรุงข้อกฎหมายดังกล่าวนี้ในฝรั่งเศสนั้นทางฝั่ง Éric Ciotti จากพรรครีพับลิกันในฝรั่งเศสได้ยื่นข้อเสนอไปว่า พรรคเขาสนับสนุนกฎหมายดังกล่าวและจริงๆ แล้วบริษัทที่เกี่ยวข้องนั้นควรที่จะโดนปรับมากถึง €2 million หรือประมาณ 78,700,000 ล้านบาทแถมด้วยการแบนผลิตภัณฑ์และบริการจากบริษัทนั้นๆ เป็นระยะเวลา 1 ปีด้วยครับ

ที่มา : zdnet

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเทคนิค วิธีแต่งหน้าจอไอโฟน สวย เก๋ เท่ มีสไตล์เฉพาะตัว อัพเดต 2024 ตั้งแต่ iOS 14 เป็นต้นมา Apple ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้ปรับแต่ง iPhone ได้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน iOS 17 ที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งหน้าจอ ทั้งหน้าจอ Lock Screen...

Tips & Tricks

สอนติดตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี พร้อมการใช้งาน เปลี่ยนฟอนต์ธรรมดา ให้สวยน่ารักขึ้นได้ง่ายๆ อัพเดท 2024 ใครที่ใช้งาน iPhone แล้วอยากได้ฟอนต์น่ารักๆ หรือฟอนต์สวยๆ ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งชื่อ ทำงาน หรือใช้บนโซเชียลมีเดีย เราสามารถติดตั้งฟอนต์ได้ง่ายๆ เลย ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมวิธีการตั้งตั้งฟอนต์ไอโฟน ฟรี ที่ทำได้ง่าย ทำตามได้แน่นอน รับรองว่าจากฟอนต์ธรรมดาๆ...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนยุคนี้ มีเงินร้อยบาทนิดๆ ก็ซื้อมาต่อชาร์จได้แล้วนะ! เจ้าของไอโฟนย่อมมีสายชาร์จไอโฟนมากกว่าหนึ่งเส้นแน่นอน อย่างน้อยต้องมีติดโต๊ะที่บ้านและออฟฟิศอย่างละเส้นเป็นอย่างน้อยและอาจจะมีติดกระเป๋าคู๋กับพาวเวอร์แบงค์หรือต่อทิ้งเอาไว้กับรถยนต์เผื่อชาร์จเวลาขับรถไปไหนมาไหนจะได้ชาร์จมือถือไปดูแผนที่ไปได้ แถมยุคนี้สายชาร์จจากแบรนด์อื่นๆ ก็มีลูกเล่นร้อยแปด ไม่ว่าจะมีหัวชาร์จหลายแบบในตัว, มีหน้าจอบอกกำลังชาร์จติดมาตรงหัวชาร์จและมีกำลังชาร์จตั้งแต่หลักสิบวัตต์ไปจนร้อยวัตต์ ชาร์จได้ไม่ว่าจะ iPhone หรือ iPad ก็ได้ แม้ตอนนี้ทาง Apple จะเปลี่ยนพอร์ตไอโฟนจาก Lightning มาเป็น USB-C แล้ว แต่ผู้ใช้ที่ยังใช้ไอโฟนรุ่นเก่าที่ยังไม่พร้อมอัปเกรดมาเป็น iPhone 15...

Buyer's Guide

10 สมาร์ทวอทช์ ผู้หญิงใส่ได้ ผู้ชายใส่ก็ดูดี ฟีเจอร์น่าสนใจ ในราคาเป็นมิตร เริ่มต้นแค่ 1,xxx บาท อัพเดท 2024 นาฬิกาออกกำลังกายที่วางขายในท้องตลาดนั้นมีให้เราเลือกเยอะแยะมากมาย มีทั้งรุ่นเล็ก ราคาประหยัด ไปจนถึงรุ่นท็อปๆ ที่จัดเต็มทุกฟังก์ชัน แต่มีราคาสูง ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำ สมาร์ทวอทช์ น่าสนใจ ไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์ แต่ยังมาพร้อมฟีเจอร์น่าใช้งาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก