Connect with us

Hi, what are you looking for?

INTEL

[Intel] ซีพียูโมบายตัวใหม่ Core m5-6Y54 แรงน่าใช้ กินไฟน้อย ประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ Core i

สำหรับซีพียู Core M จัดว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่มองหาโน๊ตบุ๊คประหยัดพลังงานหรือที่เราเคยเห็นกันใน Ultrabook ทั่วไป ที่เน้นการใช้แบตที่ยาวนานกว่า

สำหรับซีพียู Core M จัดว่าเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่มองหาโน๊ตบุ๊คประหยัดพลังงานหรือที่เราเคยเห็นกันใน Ultrabook ทั่วไป ที่เน้นการใช้แบตที่ยาวนานกว่า แม้จะต้องแลกมาด้วยการประมวลผลที่อาจจะไม่ได้แรงมาก เมื่อเทียบกับบรรดา Core i family แต่ถ้ามองว่าประหยัดและจัดเด่นในเรื่องของความร้อนต่ำ ก็นับว่าคุ้มค่ามากพอกับการใช้งานทั่วไปได้อย่างสบาย

Intel Core m5-6Y54 (1)

Advertisement

และล่าสุด Intel ก็ได้ปล่อยซีพียู Core m5-6Y54 ที่เป็นซีพียูในเจน 6 หรือ “Skylake” ซึ่งมีค่าการใช้งานต่ำสุดๆ แค่เพียง 3.5 – 7W เท่านั้น กับการเป็น SoC ที่รวมเอาระบบระบายความร้อนมาในตัว สำหรับการใช้งานบนโน๊ตบุ๊คและแท็ปเล็ต ซึ่งซีพียูดังกล่าวทำงานในแบบ Dual-core รองรับเทคโนโลยี Hyper-Threading ให้สัญญาณนาฬิกาที่ 1.1GHz และสามารถเพิ่มได้ถึง 2.7GHz สำหรับการทำงานแบบคอร์เดี่ยวและได้ทั้ง 2-core ด้วยกระบวนการผลิตที่ 14nm FinFET

XPS 13 Ultrabook Touch Notebook

โดยปกติซีพียูซีพียูรุ่นนี้จะสามารถทำบางการทดสอบได้ใกล้เคียงกับ Core i5-6200U สำหรับ Synthetic test แต่ซีพียูก็จะมีการโหลดเพิ่มขึ้น รวมถึงความร้อนที่มากขึ้นเช่นกัน แต่การจะรับโหลดได้มากขึ้น ก็คงจะต้องอาศัยชุดระบายความร้อนที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

Intel Core m5-6Y54 (2)

สำหรับ SoC นี้ติดตั้ง GPU ที่เป็น Intel HD Graphic 515 หรือโค๊ตเนม GT2 ซึ่งมีหน่วยประมวลผล 24EUs และสัญญาณนาฬิกา 300MHz และเพิ่มได้ถึง 900MHz และเช่นเดียวกัน GPU ทำงานพร้อมกับหน่วยความจำแบบ LPDDR3-1866/ DDR3L-1600 โดยมีค่าการใช้พลังงาน 4.5W และลดต่ำได้ถึง 3.5W หรือเพิ่มได้สูงสุด 7W แต่ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตแต่ละราย

ที่มา :laptopmedia

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊คเล่นเกมรุ่นใหม่ก็มา รุ่นเก่าสเปคเด็ดก็มี ถ้าใครอยากเปลี่ยนเครื่องอยู่นาทีนี้มีรุ่นน่าโดนให้เลือกเพียบ! จะปี 2024 นี้หรือปีไหนโน๊ตบุ๊คเล่นเกมก็ยังคงเป็นตัวเลือกขวัญใจใครหลายคนเพราะประสิทธิภาพดี ทรงพลังเหลือเฟือไม่ว่าจะงานเบาๆ ทำเอกสารไปจนตัดต่อคลิปและงาน 3D ก็ไหว เล่นเกมก็ได้สบายๆ ยิ่ง 2~3 ปีมานี้ พอเทคโนโลยีก้าวหน้าขึ้น ซีพียูกับจีพียู็ยิ่งทรงพลังก็ทำให้เกมเมอร์และครีเอเตอร์ที่ไม่อยากเสียเวลาประกอบพีซีให้วุ่นวายเลือกตัดปัญหาทั้งหมดโดยซื้อโน๊ตบุ๊คเล่นเกมสเปคแรงมาใช้แทน แถมได้เปรียบว่าพกพาสะดวกหยิบไปทำงานได้ กลับบ้านต่อหน้าจอแยกก็เล่นเกมชั้นนำได้ดีพอตัว นอกจากสเปคแล้ว ในปี 2024 ที่ปัญญาประดิษฐ์เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น หลายแบรนด์ก็เสริม AI...

PC Review

Intel Core i7 14th Gen คู่ Arc A770 ประกอบคอมตัวจบสำหรับคอเกมและครีเอเตอร์ 2024 เพื่อผู้ใช้ระดับ Performance Intel Core i7-14700 จัดเป็นซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมการเป็น Hybrid Core โดดเด่นทั้งประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน เมื่อจับคู่กับ Intel Arc A770...

รีวิว MSI

MSI Claw A1M เกมมิ่งพีซี Handheld ที่ใช้ทำงานก็ได้ เล่นเกมสบายด้วยพลัง Intel Core Ultra!! ความสุขของใครหลายคน คือได้นั่งเล่นเกมโปรดอยู่หน้าคอมนานๆ แต่บางคนที่ต้องออกไปธุระให้คนในครอบครัวเป็นระยะๆ ก็คงจะยากอยู่ แต่ถ้ามี MSI Claw A1M Gaming Handheld อยู่ก็บอกลาข้อจำกัดนั้นได้เลยแถมยังไม่ถูกผูกมัดเอาไว้กับร้านค้าเกมไหนโดยเฉพาะ จะติดตั้ง Steam, Ubisoft...

PR-News

การเปิดใช้งานโปรแกรมเร่งความเร็วสำหรับ AI PC ของอินเทลในครั้งนี้ ช่วยให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์และผู้จัดจําหน่ายซอฟต์แวร์อิสระ (ISV) เข้าถึงการใช้ประโยชน์จาก AI บนพีซี กว่า 300 ฟีเจอร์ บริษัท Intel Corporation ได้ประกาศการริเริ่มโครงการด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ใหม่สองโครงการโดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ AI PC Acceleration โดยโปรแกรม AI PC...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก