Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] เปิดตัว XConnect ให้การต่อกราฟฟิกภายนอกบนโน๊ตบุ๊ค เป็นเรื่องง่าย และใช้งานได้จริง

ไม่ต้องรอกันนานอีกต่อไปสำหรับคนที่ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ต้องการพลังจากกราฟฟิกภายนอกแรงๆ มาใช้ แถมยังเลือกรุ่นให้เหมาะได้อีกด้วย ล่าสุด AMD แถงเปิดตัว เทคโนโลยี External GPU ที่เรียกว่า XConnect

ไม่ต้องรอกันนานอีกต่อไปสำหรับคนที่ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ต้องการพลังจากกราฟฟิกภายนอกแรงๆ มาใช้ แถมยังเลือกรุ่นให้เหมาะได้อีกด้วย ล่าสุด AMD แถงเปิดตัว เทคโนโลยี External GPU ที่เรียกว่า XConnect ที่สนับสนุนไดรเวอร์ Radeon ล่าสุดและรองรับการส่งข้อมูลกราฟฟิกผ่านทาง Thunderbolt 3

Advertisement

AMD ได้เปิดเผยถึงการใช้งานของบนระบบของ Razer ที่เป็นพาร์เนอร์กับ AMD ซึ่งมากับโซลูชั่นในการขยายให้รองรับกับ GPU ในระดับ 375W อันประกอบไปด้วย R9 Fury, R9 Nano และบรรดาซีรีส์ R9 300 ซึ่งรองรับได้ถึง R9 390X เพียงแต่ยังไม่รองรับการใช้งานระบบระบายความร้อนแบบ Liquid cooling รวมถึง R9 Fury X ที่ไม่อยู่ในรายการ โดยที่โน๊ตบุ๊ค AMD อย่างใน Razer Blade Stealth มาพร้อมกับ Razer Core External GPU enclosure หรือกล่องสำหรับใส่ External GPU เช่นเดียวกับอุปกรณ์ที่เป็นออพชั่นให้เลือก โดยที่ XConnect นั้นจะไม่ครอบคลุมไปทุกๆ ผู้จำหน่าย ซึ่งในส่วนของ “generic driver” จะรองรับการใช้งาน GPU ร่วมกับ Thunderbolt 3

amd-xconnect-razer (1)

ความต้องการของระบบใน AMD XConnect จากทาง AMD:

 • ​Radeon Software 16.2.2 driver (or later)
 • 1x Thunderbolt 3 port
 • 40Gbps Thunderbolt 3 cable
 • Windows 10 build 10586 (or later)
 • BIOS support for external graphics over Thunderbolt 3 (check with system vendor for details)
 • Certified Thunderbolt 3 graphics enclosure configured with supported Radeon R9 Series GPU
 • Thunderbolt firmware (NVM) v.16

amd-xconnect-razer (2)

สำหรับการประกาศเปิดตัวในครั้งนี้ หลายคนอาจจะมองถึงการแก้ไขปัญหาเล็กๆ ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต เช่นเรื่องการจ่ายพลังงาน หรือการใช้งานร่วมกับการใช้งาน Enclosure ในแบบ Dual-GPU เป็นไปได้ว่าจะรองรับทั้ง Thunderbolt 2 และ Thunderbolt 3 หรือจะใช้งานระบบ Liquid Cooling ได้หรือไม่ ซึ่งก็เป็นเรื่องของการพัฒนาในอนาคตต่อไป แต่แน่นอนว่าสิ่งนี้เกิดขึ้นมาเพื่อผู้ใช้ที่ต้องการโมบายเกมมิ่งบนโน๊ตบุ๊คอย่างแท้จริง

ที่มา :pcper

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

CONTENT

AMD Ryzen 8040 series ซีพียูรุ่นใหม่ เอาใจคอเกม เล่นเกมไหลลื่น พร้อมมี AI ในตัว AMD Ryzen 8040 series เป็นซีพียูโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ล่าสุดของทาง AMD ออกแบบมาเพื่อการทำงาน สร้างงานครีเอทีฟ ไปจนถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเล่นเกม โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้พลังงานน้อย ความร้อนน้อย จึงเหมาะกับผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ต้องการทั้งศักยภาพในการทำงาน...

Buyer's Guide

เลือกโน๊ตบุ๊ค AMD ที่มี AI ตอบโจทย์ครีเอเตอร์ เพื่อการสร้างสรรค์งานยุคใหม่ ได้ทั้งการทำงานและการเล่นเกม โน๊ตบุ๊ค AMD ที่มี AI ให้ประโยชน์กับการใช้งานทั้งในปัจจุบัน และอนาคต เพราะนอกจากช่วยในการสร้างสรรค์ผลงาน ไม่ว่าจะเป็นการวาดภาพ สร้างรูปในแบบที่คุณจินตนาการได้ ยังช่วยแต่งเพลง เขียนโปรแกรม ไปจนถึงสร้างพรีเซนเทชั่น หรือทำวีดีโอตามแต่การพัฒนาของ AI Generator แต่ละที่จัดทำเอาไว้ ซึ่งนั่นก็ทำให้ลดเวลาในการทำงานของคุณลง รวมถึงอุดช่องว่างของปัญหาในเรื่องที่คุณไม่ถนัด...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก