Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] ประกาศยุติ “Project Astoria” โครงการแปลงแอพ Android มายัง Windows 10 แล้ว

ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2015 ที่ผ่านมานั้นเคยมีข่าวลือออกมาแล้วครับว่าทาง Microsoft ได้ทำการเบรคโครงการที่ใช้ชื่อรหัสว่า “Project Astoria” ซึ่งเป็นโครงการสำหรับพัฒนาซอฟต์แวร์ขึ้นมาเพื่อเอาไว้ช่วย

ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2015 ที่ผ่านมานั้นเคยมีข่าวลือออกมาแล้วครับว่าทาง Microsoft ได้ทำการเบรคโครงการที่ใช้ชื่อรหัสว่า “Project Astoria” ซึ่งเป็นโครงการสำหรับพัฒนาซอฟต์แวร์ขึ้นมาเพื่อเอาไว้ช่วยให้บรรดานักพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับระบบปฎิบัติการ Android สามารถที่จะนำโค๊ดของแอปพลิเคชันที่ใช้กับระบบปฎิบัติการ Android มาผ่านซอฟต์แวร์ของโครงการดังกล่าวแล้วกลายออกมาเป็นแอปพลิเคชันของระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้อย่างง่ายดาย ทว่าตอนนั้นเรื่องดังกล่าวนี้ก็เป็นเพียงข่าวลือเท่านั้นจนกระทั่งในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาทาง Microsoft ก็ได้ออกมาประกาศเองอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าทางบริษัทได้ยุติ “Project Astoria” เรียบร้อยแล้ว

microsoft close windows app from android project 600

และข้อมูลทุกอย่างนั้นก็ตรงกับข่าวลือก่อนหน้านี้ครับ โดยผู้อำนวนการของ Microsoft อย่าง Kevin Gallo ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเพิ่มเติมไว้ครับว่าที่ทาง Microsoft ได้ตัดสินใจยุติ “Project Astoria” นั้นก็เนื่องมากจากว่าทาง Microsoft ต้องการที่จะนำทรัพยากรของตนเองไปทำการพัฒนา “Project Islandwood” หรือโครงการพัฒนาซอฟต์แวร์ขึ้นมาเพื่อเอาไว้ช่วยให้บรรดานักพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับระบบปฎิบัติการ iOS สามารถที่จะนำโค๊ดของแอปพลิเคชันที่ใช้กับระบบปฎิบัติการ iOS มาผ่านซอฟต์แวร์ของโครงการดังกล่าวแล้วกลายออกมาเป็นแอปพลิเคชันของระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้ครับ

การประกาศยุติ “Project Astoria” ในครั้งนี้นั้นเกิดขึ้นก่อนหน้าการประกาศเข้าซื้อ Xamarin ของทาง Microsoft อย่างเป็นทางการเพียงแค่วันเดียวเท่านั้น โดยบริษัท Xamarin นั้นก็เป็นบริษัทที่ทำการพัฒนาซอฟต์แวร์เกี่ยวกับการใช้ภาษาโปรแกรม(programming language) เพียงแค่ภาษาเดียวแล้วสามารถที่จะผ่านซอฟต์แวร์ดังกล่าวแล้วปรับแต่งให้เข้ากับแพลตฟอร์มสมาร์ทโฟนที่ดังๆ ได้อยู่แล้วด้วย จะเห็นได้ครับว่าเรื่องดังกล่าวนี้ไม่น่าจะใช่เรื่องบังเอิญแต่อย่างใด ทั้งนี้ได้มีการคาดเดากันว่าทาง Microsoft นั้นน่าจะนำเทคโนโลยีและทรัพยากรที่ได้จาก Xamarin มาใช้กับ “Project Islandwood” อย่างเต็มพิกัดครับ

หมายเหตุ – อีกเหตุผลหนึ่งที่ทาง Microsoft ไม่ได้ระบุไว้แต่ทาง The Verge ให้เหตุผลเกี่ยวกับการประกาศยุติ “Project Astoria” นั้นก็คือทาง Microsoft น่าจะเห็นว่าการช่วยนักพัฒนาแอปพลิเคชันบนระบบ iOS แปลงแอปของตัวเองมาใช้กับ Windows 10 ได้นั้นน่าจะมีค่ามากกว่าการช่วยนักพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับระบบปฎิบัติการ Android และโดยส่วนใหญ่แล้วบริษัทที่พัฒนาแอปพลิเคชันใหญ่ๆ นั้นมักจะทำแอปให้กับระบบปฎิบัติการ iOS ก่อนด้วยอยู่แล้วครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

HUAWEI MatePad ทลายกรอบการใช้ชีวิตแบบเดิมๆ แท็บเล็ตน้องใหม่ล่าสุดจาก HUAWEI กับความคุ้มค่าที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว จากการที่วงการเทคโนโลยีในปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง นักพัฒนาทั่วโลกต่างหาแนวทางใหม่ๆ มาตอบสนองและแก้ไขปัญหาแม้เพียงเล็กน้อยในชีวิตประจำวันให้แก่ผู้บริโภคได้มากที่สุด ด้วยการรวบรวมไลฟ์สไตล์ทุกๆ แง่มุมของมนุษย์มาหลอมรวมประกอบเป็นสมาร์ทดีไวซ์ ซึ่งแท็บเล็ตเป็นตัวอย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงการผสมผสานฟังก์ชันของคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่พกพาสะดวกสบายและช่วยตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายด้าน ทั้งความบันเทิง การทำงาน และการเรียนรู้ได้อย่างครอบคลุม สเปกของ HUAWEI MatePad ราคา 9,990 บาท โดยในด้านสเปคนั้นมาพร้อมหน้าจอขนาด 10.4 นิ้ว...

Microsoft News

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft อันนี้ที่เผยออกมานั้นดูล้ำอนาคตไปไกลหลายเท่าทีเดียว เพราะในอนาคตต่อจากนี้เราไม่จำเป็นต้องประกอบพีซีเครื่องใหญ่ ๆ มาขุดเหมือง BitCoin อีกต่อไป โดยสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์นั้นเผยว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเพื่อสร้างเซนเซอร์อุปกรณ์ที่เปลี่ยนพลังงานต่าง ๆ จากร่างกายมนุษย์ให้กลายเป็นค่า Hash เพื่อขุดเหรียญ BitCoin ได้เลยและไม่สร้างผลเสียต่อร่างกายอีกด้วย สิทธิบัตรใหม่ Microsoft เปลี่ยนคนเป็นเครื่องขุดเหรียญ BitCoin พลังธรรมชาติ หลักการของสิทธิบัตรใหม่จากไมโครซอฟท์ จะเป็นการเปลี่ยนพลังงานที่เกินจำเป็นจากร่างกายให้กลายเป็นค่า Hash มาใช้ขุดเหมือง...

Tips & Tricks

หลาย ๆ คนคงรู้จักวิธีการ แคปหน้าจอคอม กันอยู่แล้วสำหรับคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะกับระบบปฏิบัติการ Windows นั้นสามาถทำได้ง่ายมาก ๆ ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่มแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์ระบบปฏิบัติการ macOS เองก็มีวิธีเช่นกัน และทำได้ง่ายไม่แพ้วินโดวส์เลยด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงจะมาแนะนำวิธีการ แคปหน้าจอคอม โดยใช้เครื่องมือที่ติดมากับตัววินโดวส์อยู่แล้วโดยเฉพาะใน Windows 10 นอกจากนี้ยังมีวิธีการแคปจอสำหรับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...