Connect with us

Hi, what are you looking for?

Microsoft News

[Microsoft] ประกาศยุติ “Project Astoria” โครงการแปลงแอพ Android มายัง Windows 10 แล้ว

ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2015 ที่ผ่านมานั้นเคยมีข่าวลือออกมาแล้วครับว่าทาง Microsoft ได้ทำการเบรคโครงการที่ใช้ชื่อรหัสว่า “Project Astoria” ซึ่งเป็นโครงการสำหรับพัฒนาซอฟต์แวร์ขึ้นมาเพื่อเอาไว้ช่วย

ก่อนหน้านี้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2015 ที่ผ่านมานั้นเคยมีข่าวลือออกมาแล้วครับว่าทาง Microsoft ได้ทำการเบรคโครงการที่ใช้ชื่อรหัสว่า “Project Astoria” ซึ่งเป็นโครงการสำหรับพัฒนาซอฟต์แวร์ขึ้นมาเพื่อเอาไว้ช่วยให้บรรดานักพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับระบบปฎิบัติการ Android สามารถที่จะนำโค๊ดของแอปพลิเคชันที่ใช้กับระบบปฎิบัติการ Android มาผ่านซอฟต์แวร์ของโครงการดังกล่าวแล้วกลายออกมาเป็นแอปพลิเคชันของระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้อย่างง่ายดาย ทว่าตอนนั้นเรื่องดังกล่าวนี้ก็เป็นเพียงข่าวลือเท่านั้นจนกระทั่งในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาทาง Microsoft ก็ได้ออกมาประกาศเองอย่างเป็นทางการแล้วครับว่าทางบริษัทได้ยุติ “Project Astoria” เรียบร้อยแล้ว

microsoft close windows app from android project 600

Advertisement

และข้อมูลทุกอย่างนั้นก็ตรงกับข่าวลือก่อนหน้านี้ครับ โดยผู้อำนวนการของ Microsoft อย่าง Kevin Gallo ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเพิ่มเติมไว้ครับว่าที่ทาง Microsoft ได้ตัดสินใจยุติ “Project Astoria” นั้นก็เนื่องมากจากว่าทาง Microsoft ต้องการที่จะนำทรัพยากรของตนเองไปทำการพัฒนา “Project Islandwood” หรือโครงการพัฒนาซอฟต์แวร์ขึ้นมาเพื่อเอาไว้ช่วยให้บรรดานักพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับระบบปฎิบัติการ iOS สามารถที่จะนำโค๊ดของแอปพลิเคชันที่ใช้กับระบบปฎิบัติการ iOS มาผ่านซอฟต์แวร์ของโครงการดังกล่าวแล้วกลายออกมาเป็นแอปพลิเคชันของระบบปฎิบัติการ Windows 10 ได้ครับ

การประกาศยุติ “Project Astoria” ในครั้งนี้นั้นเกิดขึ้นก่อนหน้าการประกาศเข้าซื้อ Xamarin ของทาง Microsoft อย่างเป็นทางการเพียงแค่วันเดียวเท่านั้น โดยบริษัท Xamarin นั้นก็เป็นบริษัทที่ทำการพัฒนาซอฟต์แวร์เกี่ยวกับการใช้ภาษาโปรแกรม(programming language) เพียงแค่ภาษาเดียวแล้วสามารถที่จะผ่านซอฟต์แวร์ดังกล่าวแล้วปรับแต่งให้เข้ากับแพลตฟอร์มสมาร์ทโฟนที่ดังๆ ได้อยู่แล้วด้วย จะเห็นได้ครับว่าเรื่องดังกล่าวนี้ไม่น่าจะใช่เรื่องบังเอิญแต่อย่างใด ทั้งนี้ได้มีการคาดเดากันว่าทาง Microsoft นั้นน่าจะนำเทคโนโลยีและทรัพยากรที่ได้จาก Xamarin มาใช้กับ “Project Islandwood” อย่างเต็มพิกัดครับ

หมายเหตุ – อีกเหตุผลหนึ่งที่ทาง Microsoft ไม่ได้ระบุไว้แต่ทาง The Verge ให้เหตุผลเกี่ยวกับการประกาศยุติ “Project Astoria” นั้นก็คือทาง Microsoft น่าจะเห็นว่าการช่วยนักพัฒนาแอปพลิเคชันบนระบบ iOS แปลงแอปของตัวเองมาใช้กับ Windows 10 ได้นั้นน่าจะมีค่ามากกว่าการช่วยนักพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับระบบปฎิบัติการ Android และโดยส่วนใหญ่แล้วบริษัทที่พัฒนาแอปพลิเคชันใหญ่ๆ นั้นมักจะทำแอปให้กับระบบปฎิบัติการ iOS ก่อนด้วยอยู่แล้วครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ไดร์ d หาย แก้ปัญหาไดร์พัง ข้อมูลหาย 2022 ซ่อมหาย ได้ข้อมูลคืน ไดร์ d หาย เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคนที่มักจะเก็บข้อมูลหรือไฟล์งาน และไฟล์สำคัญ สำรองเอาไว้ในนั้น ซึ่งความเสียหายมักจะเป็นปัญหาใหญ่กว่าการที่ไดร์ C: เสียอีกด้วย เพราะการที่จะกู้คืนไฟล์มาได้นั้น จำเป็นต้องทำให้ระบบมองเห็นไดร์ก่อน ถึงจะทำได้ อาการส่วนใหญ่ที่เกิด หากเป็นฮาร์ดดิสก์ (HDD) มักจะมีการโอนถ่ายข้อมูลช้า...

SOFTWARE

Microsoft Office ฟรีหามาใช้ยังไงได้บ้าง? แล้วโน๊ตบุ๊คพร้อมโปรแกรมนี้มีรุ่นไหนน่าใช้? Microsoft Office ฟรีเป็นโปรแกรมที่หลายๆ คนคอยหาทางว่าจะใช้ฟรีได้อย่างไรบ้าง? ซึ่งถ้าเป็นสมัยก่อนที่ผู้ใช้หลายๆ คนยังไม่ยี่หระเรื่องลิขสิทธิ์การใช้งานและผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คหลายเจ้ายังติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows มาให้เพียงไม่กี่รุ่นในไลน์อัพสินค้าของตัวเองก็ทำให้ผู้ใช้หลายคนหันไปใช้ Microsoft Office ละเมิดลิขสิทธิ์กันเยอะมาก แต่เมื่อมาถึงปี 2022 ที่โน๊ตบุ๊คแทบทุกเครื่องติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10~11 มาให้อย่างแพร่หลายแล้ว หลายๆ เครื่องก็ติดตั้ง Microsoft Office...

SOFTWARE

ย้าย Windows ไป SSD ด้วยตัวเองง่ายๆ ไม่ต้องง้อ IT ให้เสียเวลา บอกเลยทำได้ง่ายไม่ต้องคิดมาก ก่อนหน้านี้การย้าย Windows ไป SSD นั้นถ้าไม่ได้ยกไปให้ร้านคอมพิวเตอร์ทำก็เป็นเรื่องยากจนหลายคนที่ไม่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์คงจะคิดว่าต้องถอดไดรฟ์เก่าออกแล้วใส่ SSD ลูกใหม่ลงไป ค่อยลง Windows ใน SSD ค่อยไล่ลงโปรแกรมและเซ็ตตั้งค่าตัวเครื่องกันให้วุ่นวายจนอาจจะกลายเป็นฝันร้ายของคนที่ไม่เก่งไม่ถนัดคอมพิวเตอร์เลยทีเดียวAdvertisement อันที่จริงปัญหานี้ไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อย่างที่คิด เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้พัฒนาหลายๆ เจ้าได้พากันออกซอฟท์แวร์ประเภท...

Buyer's Guide

มือถือ 5G ราคาถูกปี 2022 นี้มีตัวเลือกดีๆ รุ่นเด็ดๆ ออกมาเพียบ กำมาหมื่นต้นๆ ก็หาไปใช้ได้แล้ว! มือถือ 5g ราคาถูกในปี 2022 จัดว่ามีให้เลือกหลากหลายรุ่น ไม่ต้องเตรียมเงินมาเยอะๆ 2-3 หมื่นบาทมาก็ซื้อไปใช้งานได้ เพราะว่าตอนนี้ผู้ผลิตชิปสมาร์ทโฟนหลากหลายเจ้าพากันเข็นชิปที่พ่วงโมเด็ม 5G ออกมาให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเอาไปใส่สมาร์ทโฟนกันอย่างต่อเนื่อง เพียงแค่หลักพันบาทปลายถึงหมื่นบาทต้นๆ ก็หาซื้อมาใช้ได้แล้ว และสเปคถือว่าแรงกำลังดีเล่นโซเชียลก็ลื่น ขยับไปเล่นเกมก็ถือว่าแรงพอควรทีเดียวAdvertisement...