Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Samsung] เริ่มผลิตชิปเก็บข้อมูลขนาดความจุ 256 GB เพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในอนาคตแล้ว

อย่างที่เคยได้บอกทุกท่านไปในข่าวเก่าๆ ก่อนหน้านี้เกี่ยวกับเรื่องความสามารถของทาง Samsung ในเรื่องของการผลิตชิปหน่วยความจำสำหรับใช้งานเป็นแหล่งเก็บข้อมูลที่มาแรงแบบสุดๆ นั้น

อย่างที่เคยได้บอกทุกท่านไปในข่าวเก่าๆ ก่อนหน้านี้เกี่ยวกับเรื่องความสามารถของทาง Samsung ในเรื่องของการผลิตชิปหน่วยความจำสำหรับใช้งานเป็นแหล่งเก็บข้อมูลที่มาแรงแบบสุดๆ นั้น(ติดตามจากบทความเก่า [Special Story] SSD ราคาลดลงอีกรอบ … คราวนี้ลดลงกว่า 12% ทำให้ใกล้เคียงกับ HDD มากขึ้น) ล่าสุดนั้นได้มีการประกาศออกมาตอกย้ำความเทพของทาง Samsung เกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยการประกาศอย่างเป็นทางการของทาง Samsung เองครับว่าตอนนี้ทางบริษัทได้ทำการเริ่มพัฒนาชิปหน่วยความจำสำหรับใช้ทำแหล่งเก็บข้อมูลบนสมาร์ทโฟนที่ความจุขนาด 256 GB โดยเฉพาะแล้วครับ

samsung-256GB-memory-smartphones-600

ชิปหน่วยความจำสำหรับใช้ทำแหล่งเก็บข้อมูลบนสมาร์ทโฟนที่ความจุขนาด 256 GB นั้นเป็นการเพิ่มขนาดความจุจากเดิมในปีที่แล้วถึง 2 เท่าตัวในครั้งเดียวครับ(ปี 2015 ทาง Samsung ผลิตชิปหน่วยความจำสำหรับใช้ทำแหล่งเก็บข้อมูลบนสมาร์ทโฟนที่ความจุขนาด 128 GB) ซึ่งชิปดังกล่าวที่ทำการผลิตนี้นั้นใช้มาตรฐานอย่าง Universal Flash Storage (UFS) 2.0 ซึ่งนั่นทำให้ประสิทธิภาพความเร็วในการอ่านข้อมูลของชิปหน่วยความจำนี้จะสูงมากถึง 850 MB/s(พอๆ กับ SSD ที่เชื่อมต่อผ่านทาง SATA ที่มีประสิทธิภาพสูง) ทว่าในส่วนของความเร็วในการเขียนข้อมูลนั้นจะค่อนข้างช้ากว่าความเร็วในการอ่านเยอะพอสมควรคืออยู่ที่ 250 MB/s ครับ

นอกไปจากนั้นแล้วชิปหน่วยความจสำหรับแหล่งเก็บข้อมูลที่ทาง Samsung กำลังผลิตอยู่นี้ยังสนับสนุน 45,000 IOPS (Input/Output Operations Per Second) ซึ่งเร็วกว่าชิปหน่วยความจำมาตรฐาน UFS เวอร์ชันก่อนหน้าอยู่ถึง 2 เท่าตัวเลยทีเดียว ทั้งนี้ทางรองประธานแผนกชิปหน่วยความจำของทาง Samsung ได้บอกเอาไว้ว่าชิปหน่วยความจำสำหรับใช้ทำแหล่งเก็บข้อมูลบนสมาร์ทโฟนที่ความจุขนาด 256 GB ตามมาตรฐานนี้นั้นจะทำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลชนิดนี้สามารถที่จะเล่นสื่อวีดีโอความละเอียดระดับ 4K บนสมาร์ทโฟนได้อย่างสบายๆ รวมทั้งยังสามารถที่จะโอนถ่ายข้อมูลได้เร็วกว่าอินเตอร์เฟซ USB 3.0 อีกด้วย งานนี้คงต้องรอดูกันครับว่าจะมีบริษัทใดนำชิปหน่วยความจำดังกล่าวไปใช้ในสมาร์ทโฟนของตัวเองบ้าง

หมายเหตุ – ในปีที่ผ่านมา Samsung ใช้ชิปหน่วยความจำที่ผลิตด้วยมาตรฐาน UFS เวอร์ชัน 1.1 ของตัวเองบนซีรีย์ Galaxy S6 และ Galaxy Note 5 โดยมาตรฐาน UFS นั้นถูกพัฒนาโดย JEDEC Solid State Technology Association ที่มีบริษัทร่วมอยู่ในองค์กรนี้มากกว่า 300 บริษัท โดยมาตรฐาน UFS นั้นถูกตั้งใจพัฒนาขึ้นเพื่อที่จะใช้งานแทนที่มาตรฐาน eMMC และ SD Card ครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC News

เกมเมอร์และคนใช้งานคอมพิวเตอร์รู้กันว่า Samsung NVMe นั้นคุณภาพดีน่าประทับใจและหลายคนก็อยากใช้งานกัน ซึ่งเร็ว ๆ นี้เว็บไซต์ ComputerBase.de มีข้อมูล Samsung 980 รุ่นใหม่หลุดออกมา โดยรุ่นนี้จะราคาถูกลงให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อได้ง่ายขึ้นและไม่มีรหัส Pro ตามท้ายแต่จะแชร์ฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยข้อมูลในไดรฟ์ร่วมกับรุ่นใหญ่อยู่หลายอย่างแต่ตัดในส่วนของ DRAM Cache ทิ้งไปเพื่อลดต้นทุนบางส่วน สเปคของ Samsung 980 รุ่นใหม่ ฟีเจอร์เด่นที่แชร์ร่วมกับ NVMe...

IT NEWS

Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่มีการใช้ชื่อรุ่นสมาร์ทโฟนสำหรับการวางจำหน่ายในตลาดภูมิภาคต่างๆ มากมายจริงๆ ล่าสุดนั้นก็ถึงคิวน้องกลางแบตอึกอย่าง Samsung Galaxy F62 ซึ่งวางจำหน่ายไปเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้ถูกทำการเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่มาเป็น Samsung Galaxy M62 สำหรับการวางจำหน่ายในตลาดนอกประเทศอินเดียซึ่งจะเริ่มมีการวางจำหน่ายเป็นที่แรกในมาเลเซีย(ผ่านทาง Lazada) ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคมนี้เป็นต้นไป Samsung Galaxy M62 ด้วยความที่ Samsung Galaxy...

Buyer's Guide

ยุคที่เราใช้สมาร์ทโฟนกันจนแทบเป็นอวัยวะหนึ่งของร่างกายแล้ว การเลือกซื้อหูฟัง True Wireless ดี ๆ สักรุ่นเอาไว้ใช้ฟังเพลงก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่า เพียงแค่เชื่อมต่อ Bluetooth เสร็จแล้วจะถอดเก็บหรือหยิบมาใส่ก็สะดวกไม่ต้องเจอปัญหาสายพันกันหรือไปโดนหูกระเป๋าของใครมาเกี่ยวให้สายหลุดจากหูหรือดึงสมาร์ทโฟนในกระเป๋ากางเกงให้หลุดตามออกมาเลย ซึ่งหลังจาก Apple ทำหูฟัง AirPods ออกมาเป็น True Wireless รุ่นแรกแล้วคนให้ความนิยมเลือกซื้องานกันอย่างจริงจังแล้ว ก็ทำให้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟน, อุปกรณ์ไอที รวมไปถึงผู้ผลิตต่าง ๆ หันมาผลิตหูฟังประเภทนี้กันอย่างจริงจังและเป็นสินค้าที่ผู้คนให้ความสนใจมากทีเดียว วิธีการเลือกหูฟัง...

Notebook News

กล้อง Webcam ของโน๊ตบุ๊คที่เรารู้จักกันมาตลอดจะเป็นกล้องที่ฝังอยู่บนขอบบนของหน้าจอหรือมีช่องกล้องแยก แต่เทคโนโลยีหน้าจอ Samsung OLED รุ่นใหม่จะทำให้ Webcam นั้นหายไปด้วยจอซ่อนกล้องเอาไว้ใต้หน้าจอแบบสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน ซัมซุงเผยเป็นคลิปวิดีโอเปิดตัวหน้าจอโน๊ตบุ๊คซ่อนกล้องใต้หน้าจอผ่านบล็อกบนเว็บไซต์ของตัวเองพร้อมวิดีโอแนะนำ โดยเรียกหน้าจอรุ่นนี้ว่า Blade Bezel แต่ไม่เผยรายละเอียดของเทคโนโลยีใหม่นี้ ซึ่งข้อดีคือจะทำให้ดีไซน์ของโน๊ตบุ๊คยุคใหม่ ๆ มีขอบหน้าจอที่บางลงจนแทบไร้กรอบ จากคลิป ซัมซุงใช้เทคนิคการซ่อนตัวกล้องเอาไว้ใต้พาเนลหน้าจอ OLED แบบมองทะลุ (Transparant) ตัวหน้าจอมีความคมชัดสูงเป็นพิเศษซึ่งคาดว่าจะใช้ AI...