Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Samsung] เริ่มผลิตชิปเก็บข้อมูลขนาดความจุ 256 GB เพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในอนาคตแล้ว

อย่างที่เคยได้บอกทุกท่านไปในข่าวเก่าๆ ก่อนหน้านี้เกี่ยวกับเรื่องความสามารถของทาง Samsung ในเรื่องของการผลิตชิปหน่วยความจำสำหรับใช้งานเป็นแหล่งเก็บข้อมูลที่มาแรงแบบสุดๆ นั้น

อย่างที่เคยได้บอกทุกท่านไปในข่าวเก่าๆ ก่อนหน้านี้เกี่ยวกับเรื่องความสามารถของทาง Samsung ในเรื่องของการผลิตชิปหน่วยความจำสำหรับใช้งานเป็นแหล่งเก็บข้อมูลที่มาแรงแบบสุดๆ นั้น(ติดตามจากบทความเก่า [Special Story] SSD ราคาลดลงอีกรอบ … คราวนี้ลดลงกว่า 12% ทำให้ใกล้เคียงกับ HDD มากขึ้น) ล่าสุดนั้นได้มีการประกาศออกมาตอกย้ำความเทพของทาง Samsung เกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วยการประกาศอย่างเป็นทางการของทาง Samsung เองครับว่าตอนนี้ทางบริษัทได้ทำการเริ่มพัฒนาชิปหน่วยความจำสำหรับใช้ทำแหล่งเก็บข้อมูลบนสมาร์ทโฟนที่ความจุขนาด 256 GB โดยเฉพาะแล้วครับ

samsung-256GB-memory-smartphones-600

Advertisement

ชิปหน่วยความจำสำหรับใช้ทำแหล่งเก็บข้อมูลบนสมาร์ทโฟนที่ความจุขนาด 256 GB นั้นเป็นการเพิ่มขนาดความจุจากเดิมในปีที่แล้วถึง 2 เท่าตัวในครั้งเดียวครับ(ปี 2015 ทาง Samsung ผลิตชิปหน่วยความจำสำหรับใช้ทำแหล่งเก็บข้อมูลบนสมาร์ทโฟนที่ความจุขนาด 128 GB) ซึ่งชิปดังกล่าวที่ทำการผลิตนี้นั้นใช้มาตรฐานอย่าง Universal Flash Storage (UFS) 2.0 ซึ่งนั่นทำให้ประสิทธิภาพความเร็วในการอ่านข้อมูลของชิปหน่วยความจำนี้จะสูงมากถึง 850 MB/s(พอๆ กับ SSD ที่เชื่อมต่อผ่านทาง SATA ที่มีประสิทธิภาพสูง) ทว่าในส่วนของความเร็วในการเขียนข้อมูลนั้นจะค่อนข้างช้ากว่าความเร็วในการอ่านเยอะพอสมควรคืออยู่ที่ 250 MB/s ครับ

นอกไปจากนั้นแล้วชิปหน่วยความจสำหรับแหล่งเก็บข้อมูลที่ทาง Samsung กำลังผลิตอยู่นี้ยังสนับสนุน 45,000 IOPS (Input/Output Operations Per Second) ซึ่งเร็วกว่าชิปหน่วยความจำมาตรฐาน UFS เวอร์ชันก่อนหน้าอยู่ถึง 2 เท่าตัวเลยทีเดียว ทั้งนี้ทางรองประธานแผนกชิปหน่วยความจำของทาง Samsung ได้บอกเอาไว้ว่าชิปหน่วยความจำสำหรับใช้ทำแหล่งเก็บข้อมูลบนสมาร์ทโฟนที่ความจุขนาด 256 GB ตามมาตรฐานนี้นั้นจะทำให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลชนิดนี้สามารถที่จะเล่นสื่อวีดีโอความละเอียดระดับ 4K บนสมาร์ทโฟนได้อย่างสบายๆ รวมทั้งยังสามารถที่จะโอนถ่ายข้อมูลได้เร็วกว่าอินเตอร์เฟซ USB 3.0 อีกด้วย งานนี้คงต้องรอดูกันครับว่าจะมีบริษัทใดนำชิปหน่วยความจำดังกล่าวไปใช้ในสมาร์ทโฟนของตัวเองบ้าง

หมายเหตุ – ในปีที่ผ่านมา Samsung ใช้ชิปหน่วยความจำที่ผลิตด้วยมาตรฐาน UFS เวอร์ชัน 1.1 ของตัวเองบนซีรีย์ Galaxy S6 และ Galaxy Note 5 โดยมาตรฐาน UFS นั้นถูกพัฒนาโดย JEDEC Solid State Technology Association ที่มีบริษัทร่วมอยู่ในองค์กรนี้มากกว่า 300 บริษัท โดยมาตรฐาน UFS นั้นถูกตั้งใจพัฒนาขึ้นเพื่อที่จะใช้งานแทนที่มาตรฐาน eMMC และ SD Card ครับ

ที่มา : engadget

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จอคอม 24 นิ้ว ปี 2022 นี้มีตัวเลือกหลายรุ่น เริ่มแค่ไม่กี่พันก็มีซื้อได้แล้ว จอคอม 24 นิ้ว จัดเป็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ไซซ์ที่ไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไปและราคาไม่แพงมาก เหมาะจะซื้อเอามาใช้งานเป็นอย่างมาก และปัจจุบันนี้เมื่อพาเนลหน้าจอเริ่มราคาถูกลงเรื่อยๆ หน้าจอหลายรุ่นก็ได้พาเนล IPS คุณภาพสูง ขอบเขตสีกว้างมาประกอบหน้าจอแล้วทำราคาได้ถูกลงเรื่อยๆ จึงเห็นแบรนด์ชั้นนำหลายๆ เจ้าเข็นหน้าจอทำงานสเปคดีราคาประหยัดออกมาให้เลือกซื้อหลายรุ่นเลยAdvertisement พอมาถึงปี 2022 แล้ว จอคอมพิวเตอร์สำหรับทำงานแค่เตรียมเงินเอาไว้ไม่เกิน 5...

PR-News

มาในสไตล์มินิมอลและสมาร์ทฟีเจอร์ใหม่ ถูกใจทุกไลฟ์สไตล์ ซัมซุง เปิดตัว Smart Monitor M8 ขนาด 32 นิ้ว จอมอนิเตอร์ UHD รุ่นใหม่ล่าสุดในดีไซน์มินิมอล อัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์ใหม่สำหรับโฮมออฟฟิศ อย่าง SlimFit Cam และนวัตกรรมเพื่อสมาร์ทไลฟ์สไตล์ นับเป็นการขยายไลน์อัพนวัตกรรมจอภาพที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์ เต็มที่ทั้งการทำงานและความบันเทิง อ่าน SAMSUNG เพิ่มเติม นอกจากนั่งทำงานอยู่หน้าจอมอนิเตอร์เป็นเวลา...

Buyer's Guide

มือถือ 5G ราคาถูกปี 2022 นี้มีตัวเลือกดีๆ รุ่นเด็ดๆ ออกมาเพียบ กำมาหมื่นต้นๆ ก็หาไปใช้ได้แล้ว! มือถือ 5g ราคาถูกในปี 2022 จัดว่ามีให้เลือกหลากหลายรุ่น ไม่ต้องเตรียมเงินมาเยอะๆ 2-3 หมื่นบาทมาก็ซื้อไปใช้งานได้ เพราะว่าตอนนี้ผู้ผลิตชิปสมาร์ทโฟนหลากหลายเจ้าพากันเข็นชิปที่พ่วงโมเด็ม 5G ออกมาให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเอาไปใส่สมาร์ทโฟนกันอย่างต่อเนื่อง เพียงแค่หลักพันบาทปลายถึงหมื่นบาทต้นๆ ก็หาซื้อมาใช้ได้แล้ว และสเปคถือว่าแรงกำลังดีเล่นโซเชียลก็ลื่น ขยับไปเล่นเกมก็ถือว่าแรงพอควรทีเดียวAdvertisement...

Buyer's Guide

แท็บเล็ต 2022 ราคาไม่เกิน 5000 บาท ถ้าจะเล่นโซเชียลหรืออ่านหนังสือ ปีนี้ถือว่ามีตัวเลือกเยอะและราคาไม่แพงด้วย แท็บเล็ต 2022 ราคาไม่เกิน 5000 บาทน่าจะเป็นแท็บเล็ตที่ผู้ใช้ทั่วไปที่อยากหาแท็บเล็ตเอาไว้เปิดเว็บไซต์อ่านข่าว, อ่านนิยายออนไลน์, เล่น LINE หรือเรียนออนไลน์ก็ใช้ได้ทีเดียว เหมาะจะซื้อเอาไว้ให้พ่อแม่หรือลูกหลานเอาไว้ใช้เป็นอย่างมาก และปัจจุบันนี้ผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้ในบ้านหลากหลายแบรนด์ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ก็พากันออกแท็บเล็ต 2022 ราคาไม่เกิน 5000 บาทมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ลูกค้ามีตัวเลือกเยอะขึ้นมาก ไม่ต้องจำเจอยู่กับแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งอีกต่อไปแล้วAdvertisement...