Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

[Review] MSI GE62 6QF Apache Pro – เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับท็อป เต็มสตรีมกับความสดใหม่

MSI GE ชื่อนี้เพื่อนๆ ผู้อ่านคงคุ้นเคยกันดีในฐานะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับกลางสูงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

MSI GE ชื่อนี้เพื่อนๆ ผู้อ่านคงคุ้นเคยกันดีในฐานะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คระดับกลางสูงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยความเพรียบพร้อมทั้งในแง่ของศักยภาพในการเล่นเกม ดีไซน์ดุดัน และราคาที่ใครๆ ก็เอื้อมถึง เช่นกันกับ MSI GE62 6QF Apache Pro ที่เว็บไซด์ NotebookSPEC จะมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันที่นับว่าน่าสนใจเพราะมาพร้อมองค์ประกอบของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ลงตัว และสมบูรณ์แบบ

โดย MSI GE62 6QF Apache Pro รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ อาทิเช่น Intel Core i7 “Skylake” ชิปประมวลผลรุ่นใหม่ , GeForce GTX 970M กราฟิกการ์ดตัวแรง , แรมแบบ DDR4 มาตรฐานใหม่ล่าสุด , SSD M.2 NVMe ที่เก็บข้อมูลความเร็วสูง , คีย์บอร์ดเกมมิ่ง SteelSeries บนเทคโนโลยี Silver Lining Print , ระบบระบายความร้อน CoolerBoost 3 และอื่นๆ อีกมากมาย บนสนนราคาในระดับ 5 หมื่นกว่าบาท

Advertisement

Video Introduce

Specification

ด้านของสเปค MSI GE62 6QF Apache Pro มีศักยภาพในการเล่นเกมได้สูงมากจาก Intel Core i7-6700HQ (2.60 GHz, 6 MB L3 Cache, up to 3.50 GHz) , แรมอัพเกรดได้สูงสุด 32GB DDR4 2133MHz มีที่เก็บข้อมูล HDD ความจุถึง 1TB 7200RPM ความแรงเทียบเท่า HDD Desktop สามารถเพิ่มเติม SSD NVMe M.2 ความเร็วสูงทะลุมิติโหลดไฟล์ เขียนไฟล์ไวเวอร์ ติดตั้งการ์ดจอตัวแรง NVIDIA GeForce GTX 970M (3GB GDDR5) ประสิทธิภาพเหลือล้น

การแสดงผล MSI GE62 6QF ใช้จอแสดงผล 15.6 นิ้ว แบบด้านไร้แสงสะท้อน ความละเอียด FHD บนเทคโนโลยี Wide Viewing Angle Display ให้จอแสดงผลมีมุมมองกว้าง ให้ภาพในการเล่นเกมที่คมชัดสมจริงสมจริงดังหลุดไปในเกม พร้อมเทคโนโลยี MSI True Color Technology ปรับโปรไฟล์สีให้ตรงกับการใช้งานได้ทุกรูปแบบ และตัวเครื่องยังมีระบบเสียง Dynaudio บนซอฟแวร์เสียง Nahimic Audio Enhancer ขับเสียงได้ดียิ่งกว่า

ส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อเองมีมาให้อย่างครบถ้วนด้วย 2x USB 3.0 , 1x USB 3.1 Type-C , 1x USB 2.0 , 1x HDMI 1.4 , 1x Mini-DisplayPort 1.2 , SD(XC/HC) card reader , RJ45 (Killer E2400 Gigabit Ethernet with Killer Shield) , ไดร์ฟ DVD-RW และ Mic-in/Headphone-out รวมถึงยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 4 และอินเตอร์เน็ตไวเลสผ่านมาตรฐาน 802.11b/g/n/ac ผ่าน Killer ac ระบบเน็ตเวิร์คสำหรับเกมมิ่ง

มิติของตัวเครื่อง MSI GE62 6QF Apache Pro ทำออกมาได้ดี ทำให้พกพาได้ง่ายมากเพราะ มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 2.4 กิโลกรัม บนมิติตัวเครื่อง 383(W) x 260(D) x 27~29(H) มิลลิเมตร พร้อมติดตั้ง Windows 10 แบบลิขสิทธิ์มาให้พร้อมใช้งานได้ทันที MSI GE62 6QF  มีสนนราคาอยู่ที่ 57,900 บาท

สเปค : MSI GE62 6QF Apache Pro

Using Experience

MSI-1

จากการได้สับผัสและทดลองเล่น MSI GE62 6QF Apache Pro ทำได้ดีมากในเรื่องของการดีไซน์และการออกแบบที่ส่งเสริมพลัง บนความเป็นเกมเมอร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยการออกแบบให้ฟีลโลหะที่ดุดันแม้แต่ฝาหลังก็สื่อความเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คได้เต็มเปี่ยมถูกจริตเกมเมอร์สุดๆ ด้วยฝาหลังอลูมิเนียมขัดเงาสีดำทะมึน มีลูกเล่นนูนตามสไตล์ฝากระโปรงรถสปอร์ต ตัดด้วยโลโก้มันกรแดง Dragon Army มีไฟเท่ห์ไม่เบา

MSI-2

ด้านฐานล่าง MSI GE62 6QF Apache Pro ใช้วัสดุพลาสติก ABS งานประกอบแน่นหนาแข็งแรง มียางรอง 4 มุม ยกตัวเครื่องให้สูงขึ้นทำให้มวลลมมากกว่า ช่วยส่งมวลลมเย็นเข้าช่องดูดลมขนาดใหญ่ได้มากขึ้นส่งผลให้มีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนที่ดี ในจุดนี้สามารถถอดอัพเกรดเพิ่มแรมความจุสูงสุดถึง 32GB แบบ DDR4 , เพิ่มเติม SSD แบบ M.2 NGFF ความเร็วสูงถึง 2200MB/s เร็วกว่า SSD ทั่วๆ ไป สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลแบบทะลุขีดจำกัด รวมถึงซ่อมบำรุงรักษาทำความสะอาดเครื่องในระยะยาวได้สะดวกสมเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจริงๆ 

MSI-4

รายละเอียดในเรื่องของระบบระบายความร้อน MSI GE62 6QF Apache Pro ใช้เทคโนโลยี CoolerBoost 3 มีช่องระบายอากาศถึง 2 จุด อยู่ทางด้านหลังของตัวเครื่อง เป่าไล่ลมร้อนผ่านชุดระบายความร้อนพัดลมคู่ขนาดใหญ่ ที่แยกการระบายความร้อนระหว่าง GPU และ CPU ด้วยฮีตไปป๋รวมกันถึง 4 เส้น หายห่วงได้เลยในเรื่องของความร้อน และความทนทานในการใช้งานฮาร์ดแวร์ในระยาวไม่ว่าจะเล่นเกมหนักแค่ไหนก็ยืนระยะได้

MSI-23 MSI-24

ตามต่อหลังจากการเปิดเครื่องใช้งานออกมาในลักษณะของ Clam Shell  สัมผัสได้ถึงความเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คพันธุ์แท้ ด้วยลุคการออกแบบที่ดูดีและดุดัน จากขอบตัวเครื่องด้านหน้าที่มีลายเส้นสีแดงพาดผ่าน ตัดด้วยไฟแสดงผล 3 ดวงสีน้ำเงิน เวลาใช้งานจะกระพริบแสดงสถานะ ส่วนที่พักมือและเนื้องานรอบแป้นพิมม์ใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมขัดสีดำด้าน ปั้มเว้ารอบๆ คีย์บอร์ดหลบไม่ให้ตัวคีย์บอร์ดแป้นพิมพ์เกมมิ่งแบบ SteelSereies  รุ่นใหม่เวลาปิดพับไม่ไปโดนหน้าจอให้เป็นรอย

 MSI-38 MSI-16
MSI-17 MSI-18

ใช้งานทั่วๆ ไปจอแสดงผล 15.6 นิ้ว Wide Viewing Angle Display ที่ติดตั้งมาให้ใช้งานได้ดี ให้มุมมองที่กว้างและสีที่ตรงทีเดียว เมื่อใช้การดูภาพ ดูวิดีโอ และเล่นเกมก็ทำได้อย่างเป็นอย่างดี และมีคุณสมบัติที่ผู้เขียนดูด้วยตาพบว่าเป็นจอแสดงผลแบบเดียวกับพาเนลจอ IPS เลย ยิ่งปรับโปรไฟล์สีผ่านซอฟแวร์ MSI True Color เทคโนโลยีที่ให้ค่าสีที่สมจริง ใกล้เคียงกับ 100% sRGB ให้เป็นโหมด Game ก็ได้สีภาพในการเล่นเกมที่คมชัดดีนะ หรือจะปรับเป็นโหมดอื่นๆ อีก 6 โหมดไม่ว่าจะเป็น ANTI-BLUE , sRGB , DESIGNER , OFFICE , MOVIE , GAMER ก็แจ่ม แต่น่าสังเกตตรงตรงบานพับที่เชื่อมต่อไปยังจอแสดงผลเป็นแบบพลาสติกที่แน่นอนว่าแข็งแรงทนทานตามมาตรฐาน แต่ถ้าเกิดเล่นเกมแพ้ หรือโมโหใครมาถ้าปิดกระแทกหรือใช้พับจอแรงๆ อาจจะมีแตก หักได้

หมายยเหตุ : สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจ ต้องตรวจเช็คให้ดีว่าตัวขายจริงจอที่ใช้เป็นแบบเดียวกับในรีวิวหรือไม่อย่างไร เพราะโปรดักส์ที่ทางทีมงานได้มาทดสอบเป็นตัวเดโม ตัวขายจริง”อาจ”มีการเปลี่ยนแปลง

wideview_cht

MSI-35

ขี้นชื่อว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค MSI GE62 6QF Apache Pro ประสิทธิเล่นเกมหายห่วง เพราะมันเล่นเกมได้อย่างสบายๆ เพราะได้ตัวช่วยดีจากทั้งชิปประมวลผล Core i7-6700HQ และการ์ดจอตัวแรงอย่าง GeForce GTX 970M เกมไหนก็เล่นได้แบบปรับระดับ High ความละเอียด FHD ไร้อาการแลค หน่วง กระตุก แถมได้ส่วนเสริมที่ดีจากระบบเสียงอย่าง ลำโพง DYNAUDIO 2.1 ชาแนลวูเฟอร์ในตัว บนซอฟแวร์ปรับแต่งเสียง Nahimic จำลองการซ้อมรบ สู่ระบบเสียงที่ดีที่สุดสำหรับการเล่นเกมจากฝรั่งเศส ทำให้มีระดับเสียงที่ดีกว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คบ้านๆ ทั่วไปอยู่หลายขุม ใช้เล่นเกมนี่บันเทิงได้เต็มอารมณ์ ยิ่งถ้าต่อหูฟังเสียบผ่าน Audio Boost ยิ่งได้อรรถรสในการเล่นเกมได้ดีขึ้นไปอีกสเต็ปเลยละครับเพราะพี่แกเป็นแจ๊คแบบชุบทองคำ จะช่วยเพิ่มรายละเอียดของคุณภาพเสียง และความกว้างของเวทีได้สูงขึ้นถึง 30% พ่วงกับ SSD M.2 PCI-E  Gen 3 นะยิ่งโหลดเกม โหลดฉากไวแบบน่าเหลือเชื่อเลยละ ว่าง่ายๆ เข้าเกมรวดเร็วกว่า 5 เท่าของ SSD SATA3 ที่นิยมใช้กันทั่วไป

Screenshot (24)

Screenshot (25)

Screenshot (26)

Screenshot (27)

ถ้าสเปค ฟีเจอร์ด้านเสียง ฟีเจอร์ด้านจอยังเกมมิ่งไม่พอ ต้องต่อด้วยเกมมิ่งคีย์บอร์ด SteelSeries แบบเกมมิ่งเกรด ที่ถูกคิดค้นพัฒนาและออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากแบรนด์ MSI โดยเฉพาะทั้งฟีลการตอบสนองของแป้นพิมพ์ แรงกด และการใช้ปุ่มหลายๆ ปุ่มพร้อมๆ กัน สามารถทำได้แม่นยำไม่แพ้เกมมิ่งคีย์บอร์ดแยก บนไฟ LED เปลี่ยนสีได้ตามใจของผู้ใช้หลากหลายรูปแบบ พร้อมเทคโนโลยีใหม่อย่าง Silver Lining Print ช่วยเสริมความสวยงามและความน่าใช้ของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คให้มากยิ่งขึ้นไปอีก และยังปรับแต่ง Macrokeys บนคีย์บอร์ดเพื่อใช้ในเกมหรือซอฟแวร์ต่างๆ ผ่าน Steelseries Engine 3 ได้ด้วยเช่นกัน

Screenshot

MSI-25 MSI-26
MSI-27 MSI-28

Screenshot (15)

MSI GE62 6QF Apache Pro เลือกใช้ทัชแพดแบบแยกชื้น มีปุ่มแยกคลิ๊กซ้ายคลิกขวาให้การใช้งานได้มันส์มือกว่าแบบซ่อนปุ่มทั่วๆ ไป มาพร้อมผิวสัมผัสของทัชแพดที่แตกต่างออกไปกว่าตัวอื่น มีฟีลลิ่งคล้ายๆ กับการสัมผัสเนื้อไม้ออกแนวด้านๆ สากๆ เล็กๆ ทำให้ไม่เป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย และควบคุมได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิมมากๆ ถือเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งที่ดีเลย ส่วนในเรื่องของปุ่มกดอื่นๆ ที่น่าสนใจ

MSI-14
MSI GE62 6QF Apache Pro มาพร้อมปุ่มพิเศษอย่างตัวปรับรอบพัดลมที่อยู่มุมขวาบนที่เมื่อกดจะเร่งรอบพัดลมให้เร็วขึ้นเหมาะสำหรับเวลาเล่นเกมที่จะทำให้ความร้อนไม่สูงจนเกินไป ส่วนอีกปุ่มกดจะเป็นปุ่มสำหรับปรับเปลี่ยนสีไฟของคีย์บอร์ด Steelseries Engine ได้ทันทีโดยไม่ต้องเข้าไปปรับในซอฟแวร์

MSI-12 MSI-11
MSI-10 MSI-9 MSI-8

และที่ลืมพูดถึงไปไม่ได้เลยกับ MSI GE62 6QF Apache Pro คือพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบมากทั้งจากx USB 3.0 , 1x USB 3.1 Type-C , 1x USB 2.0 , 1x HDMI 1.4 , 1x Mini-DisplayPort 1.2 , SD(XC/HC) card reader , RJ45 (Killer E2400 Gigabit Ethernet with Killer Shield) , ไดร์ฟ DVD-RW และ Mic-in/Headphone-out รวมถึงยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 4 และอินเตอร์เน็ตไวเลสผ่านมาตรฐาน 802.11b/g/n/ac ผ่าน Killer ac ระบบเน็ตเวิร์คสำหรับเกมมิ่ง ช่วยให้ต่อจอเล่นเกม 4K ได้หลากหลายจอแบบรอบทิศทาง หรือ Matrix Display จากทั้ง USB 3.1 Type C , Mini Display Port  และช่วยให้การเล่นเกมออนไลน์ได้ลื่นๆ เพราะมีปิงต่ำกว่าได้เน็ตที่สเถียรกว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คพื้นๆ ทั่วไปอยู่หลายขุม

martx_new

MSI-21 MSI-22 MSI-20

ส่วนของการพกพา MSI GE62 6QF Apache Pro ทำได้ไม่เลวเลย ด้วยน้ำหนัก 2.4 กิโลกรัม บนขนาดตัว 15.6 นิ้ว บนสเปคแรงๆ แบบนี้จัดว่าเบามากเมื่อเทียบกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแบรนด์อื่นๆ ส่วนเรื่องของแบตเตอรี่ดูจะน้อยไปหน่อยเพราะใช้เล่นเว็บต่างๆ ได้ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้นเอง แต่ก็เป็นเป็นปกติของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คนั่นและ แต่ปัญหานี้จะหมดไปเพียงแค่เพื่อนๆ เสียบปลั๊กก็เท่านั้นเอ๊งงง

Performance / Software

Screenshot (5)
ต่อเนื่องกับผลการทดสอบและ Benchmark ทั้งในแง่ของซอฟแวร์และเกมบน MSI GE62 6QF Apache Pro กันต่อเลย ซึ่งผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรมาดูกัน

 

Screenshot (1) Screenshot (2) Screenshot (4)
สเปคของระบบที่ทางทีมงาน NotebookSPEC ได้รับมาทดสอบจาก MSI GE62 6QF Apache Pro จะเป็นเวอร์ชั่นที่ตีบวกมาแล้วโดยเฉพาะกับแรมที่เพิ่มเติมมาให้ถึง 16GB และ SSD M.2 NVMe ที่ติดตั้งมาให้อีก 128GB เพื่อทดสอบประสิทธิภาพที่สูงที่สุดในสถานการณ์ของเครื่องที่อัพเกรดฮาร์ดแวร์ในระดับสูง

 

Screenshot (21)

ทดสอบ CINEBENCH หรือโปรแกรมที่ใช้ทดสอบงานทางด้านเรนเดอร์วิดีโอที่ใช้ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลกลางและการ์ดจอหนักๆ มีประสิทธิภาพออกมาได้ดี ที่แน่นอนว่าถ้าเอาไปเรนเดอร์งานๆ ต่างย่อมทำได้ดีไม่แพ้โปรแกรมทดสอบเลย

 

Screenshot (19)

Screenshot (18)

ผลทดสอบของ SSD M.2 NVMe เห็นได้ชัดเจนว่ารวดเร็วฉับไวเข้าถึงไฟล์ เขียนไฟล์ได้รวดเร็วเลยละครับ ใครที่ชื่นชอบความเร็วหรือโอนถ่ายข้อมูลใหญ่ๆ อยู่เป็นประจำน่าจะต้องชอบอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเปิดเครื่อง เปิดเกม โหลดไฟล์ต่างๆ จะทำได้อย่างรวดเร็วจนน่าเหลือเชื่อเลยละ แต่อย่างไรก็ตาม SSD ที่ทดสอบให้ดูต้องซื้อมาอัพเกรดเพิ่มเติม

 

Screenshot_3

การตั้งค่า : CS:GO – All Very High MSAA 8x – AF 16x // The Sims 4 – All Very High //
Dota2 – Best Looking //GTA 5– All Very High MSAA x4 AF x4// Fallout 4 – All High //
Metal Gear Solid V: The Phantom Pain – Extra High // Killing Floor 2 – All Ultra – Gibs and Fluids // 

การเล่นเกมต่างๆ ถือว่าทำได้ดีสมราคา สมสเปคเลยละครัยทีเดียว สามารถเล่นเกมใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดีลื่นไหลทุกๆ เกมที่ระดับ Full-HD บนกราฟิกในการเล่นสูงๆอย่างการปรับ High และ Ultra เพื่อนๆ ท่านไหนที่ซื้อไปเล่นเกมรับรองว่าเล่นได้ลื่นทุกเกมอย่างแน่นอน

 

Screenshot (6)

โปรแกรม Benchmark ประสิทธิภาพโดยรวมยอมฮิตอย่างชุดทดสอบของ FuterMark เวอร์ชั่นต่างๆ ก็ทำคะแนนออกมาได้เป็นอย่างดีเลยละครับ เทียบเคียงหรือแรงกว่าเครื่องเครื่อง Gaming PC ในหลายๆ รุ่นหลายๆ ยี่ห้อเลย

 

Screenshot (23)

ทางด้านแบตเตอรี่ทาง NotebookSPEC ก็ได้ทำการทดสอบเช่นกันกับ MSI GE62 6QF Apache Pro บนการตั้งค่า Balance และเล่นอินเตอร์เน็ตไปด้วยและจับผลเทสโดยโปรแกรม BatteryMon แสดงผลระยะการใช้งานทั่วไปอยู่ที่ราวๆ 3 ชั่วโมง แต่ถ้าปรับมาใช้งานหนักๆเช่นเล่นเกมจะใช้ได้ราวๆ 1.30 ชั่วโมงครับผม ส่วนถ้าดูหนัง FHD จะได้ราวๆ 1 เรื่องหรือไม่เกิน 2 ชั่วโมงครับ อาจจะดูน้อยไปแต่อย่างลืมว่าสเปคที่ติดตั้งมาให้นั้นอยู่ในระดับสูงมากๆ ส่งผลให้รับประทานแบตเตอรี่แบบบ้าระห่ำนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อนๆ ก็ปรับตั้งค่าการใช้งานให้ใช้งานได้นานขึ้นผ่านซอฟแวร์ของ MSI กันได้นะครับ

Screenshot (22)

Screenshot (16)

 

10665165_10207531251151491_7133422691372937810_n

ปิดท้ายกันด้วยในเรื่องของความร้อนครับ ซึ่งผมเปิดซอฟแวร์วัดความร้อนค้างเอาไว้ขณะรันเกมและโปรแกรมทดสอบหนักๆ ในห้องแอร์ที่เย็นๆราว 26 องศา ซึ่งตัวซีพียู Core i7 จะมีความร้อนพุ่งขึ้นไปราวๆ 83 องศา ขณะใช้งานหนักๆ รวมไปถึงตัวการ์ดจอก็ไปอยู่ที่ 75-76 องศาถือว่าทำได้เยี่ยมสำหรับชุดระบายความร้อนที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ แน่นอนว่ายืนระยะยาวทั้งเล่นเกมหนักๆ หรือทำงานหนักๆ ได้สบายๆ ส่วนความร้อนหน้าสัมผัสขณะเล่นเกมถือว่าร้อนเอาการทีเดียว โดยเฉพาะกับบริเวณตรงกลางของตัวเครื่องที่ร้อนถึง 50 กว่าองศากันเลยแม้เล่นในห้องแอร์ นั่นก็เพราะอลูมิเนียมดึงความร้อนออกมาระบายได้ดีนั่นเอง (เป็นผลดีต่อโน๊ตบุ๊คนะ แต่ไม่เป็นผลดีต่อการใช้คีย์บอร์ด) แนะนำว่าถ้าเป็นห้องธรรมดาให้ต่อคีย์บอร์ดแยกเอาดีที่สุดไม่งั้นทนไม่ไหวแน่ๆ แต่ถ้าเล่นห้องแอร์ก็พอทนไหวครับผม ส่วนถ้าอยากปรับโหมดครับผม

laptop-md

 

Conclusion / Award

นิยามตามความเห็นของผู้เขียนได้อย่างเต็มปากเต็มคำเลยละครับว่า MSI GE62 6QF Apache Pro เป็นเกมมิ่งมิ่งโน๊ตบุ๊คบนการ์ดจอระดับ GeForce GTX970M ที่ดีที่สุดในท้องตลาดของไตรมาศที่ 1 ปี 2016 เลย ด้วยความสมบูรณ์แบบในความเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากหลายๆ ทั้งจากศักยภาพในการเล่นเกมที่ทำได้ดี ด้วยซีพียู Intel Core i7-6700HQ บนแรม DDR4 ที่อัพเกรดได้ถึง 32GB และกราฟิกการ์ดอย่าง GTX 970M GDDR5 3GB และคุมความร้อนได้แบบนิ่งๆ ผ่านชุดระบายความร้อน Cooler Boost 3

MSI-6

และ MSI GE62 6QF Apache Pro ยังมีของ ที่มาแบบไม่กั๊กทั้งความสดใหม่ในหลายๆ แง่มุมทั้งชิปประมวผล Skylake ตัวใหม่ , แรมมาตรฐานล่าสุด DDR4 , ที่เก็บข้อมูลความเร็วสูง PCI-E Gen 3 , เทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ True Color ให้สีสมจริง , ระบบเสียง Dynaudio – Nahimic , Killer Network , คีย์บอร์ดเกมมิ่ง SteelSeries มีไฟแสดงผลเปลี่ยนสีได้บนเทคโนโลยี Silver Lining Print พร้อมกันนั้นยังรองรับการเชื่อมต่อ USB TypeC 3.1 ที่ครอบคลุม ใช้ประโยชน์ได้จริง และทันสมัย ที่ผู้เขียนบอกได้เลยว่าไม่มีแบรนด์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในไทยเจ้าไหนให้ฟีเจอร์สำหรับเกมเมอร์ได้มากมายขนาดนี้

MSI-34

ถึงแม้ MSI GE62 6QF Apache Pro จะยังมีข้อสังเกตอยู่บ้างในเรื่องของบานพับที่น่าจะทำให้แข็งแรงกว่านี้ก็ทำได้ แต่เมื่อเปรียบเทียบกับสเปค ฟีเจอร์ และการออกแบบสไตล์เกมมิ่งโดนใจเกมเมอร์กับสนนราคาขายที่ 57,900 บาท ต้องยอมรับเลยว่า MSI GE62 6QF Apache Pro เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ สำหรับเกมเมอร์ที่เย้ายวนใจดีจริงๆ เพื่อนๆ ท่านไหนที่สนใจเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ หรือรุ่นอื่นๆ จาก MSI สามารถสอบถามไปที่ MSI Gaming Shop หรือร้านจำหน่ายโน๊ตบุ๊คชั้นนำทั่วประเทศกันได้เลย

ข้อดี

 • งานประกอบ การออกแบบสวยงามดูเกมมิ่งเหมาะสำหรับเกมเมอร์
 • สเปคสูงมากทั้ง Core i7-6700HQ และการ์ดจอ GTX970M GDDR5 3GB พร้อมเล่นเกมแบบเต็มสตรีม ติด Windows 10 แท้ พร้อมใช้งานได้ในทันที
 • หน้าจอแสดงผลสีตรง พร้อมปรับแต่งความเที่ยงตรงของการใช้งานผ่าน MSI True Color ได้ด้วย (ต้องรอดูตัวขายจริงว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่)
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 และ HDMI พร้อมเหนือกว่าด้วย USB 3.1 Type-C และ Mini DisplayPort 1.2
 • มาพร้อมลำโพง Dynaudio ชาแนลพร้อมระบบเสียง Nahimic ให้เสียงดีกว่าลำโพงมาตรฐานทั่วไปอยู่หลายขุม
 • รองรับไดร์ฟ SSD แบบ NVMe M.2 ให้การเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วสูงถึง 2200MB/s
 • ระบบระบายความร้อน Cooler Boost 3 มีประสิทธิภาพดีเยี่ยม หายกังวลเรื่องความร้อนได้เลยแม้เล่นเกมเป็นระยะเวลานานๆ
 • คีย์บอร์ดเกมมิ่ง SteelSeries ปรับเปลี่ยนสีไฟได้ดั่ง และใช้แป้นพิมพ์แบบ Silver Lining Print ให้แสงสดใสสวยงาม

ข้อสังเกต

 • บานพับน่าจะทำได้ดีกว่านี้
 • ระยะเวลาใช้งานบนแบตเตอรี่ค่อนข้างจำกัด ด้วยสเปคที่แรงและกินไฟเยอะ
 • หน้าสัมผัสขณะใช้งานหนักค่อนข้างร้อน ถ้าไม่ได้ใช้ในห้องแอร์

 

AWARDS

BEST TECHNOLOGY

award_use_2_create_16

MSI GE62 6QF Apache Pro เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่มากๆมายเช่น NVMe M.2 , Nahimic , DDR4 , Steelseries Keyboard , Killer Network , USB 3.1 Type C  ที่ล้ำสมัยและใช้ประโยชน์ได้จริง ถือได้ว่าเป็นผู้นำในตลาดเกมมิ่ง ยิ่งเทียบในระดับเดียวกันยิ่งหาตัวจับยาก

BEST PERFORMANCE

award_use_2_create_05

MSI GE62 6QF Apache Pro มีสเปคที่ครบครัน ทั้งชิบประมวลผล Core i7-6700HQ และการ์ดจอ GTX970M GDDR5 3GB พร้อมแรมตัวเครื่องที่อัพเกรดได้มากถึง 32GB มาตรฐานใหม่แบบ DDR4  และ SSD แบบ NVMe M.2 ให้การเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วสูงถึง 2200MB/s ความเร็วสูงรองรับการทำงานต่างๆ พร้อมๆ กันได้หลายๆ งาน รวมถึงเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล

Video Introduce

Specification

ด้านของสเปค MSI GE62 6QF Apache Pro มีศักยภาพในการเล่นเกมได้สูงมากจาก Intel Core i7-6700HQ (2.60 GHz, 6 MB L3 Cache, up to 3.50 GHz) , แรมอัพเกรดได้สูงสุด 32GB DDR4 2133MHz มีที่เก็บข้อมูล HDD ความจุถึง 1TB 7200RPM ความแรงเทียบเท่า HDD Desktop สามารถเพิ่มเติม SSD NVMe M.2 ความเร็วสูงทะลุมิติโหลดไฟล์ เขียนไฟล์ไวเวอร์ ติดตั้งการ์ดจอตัวแรง NVIDIA GeForce GTX 970M (3GB GDDR5) ประสิทธิภาพเหลือล้น

การแสดงผล MSI GE62 6QF ใช้จอแสดงผล 15.6 นิ้ว แบบด้านไร้แสงสะท้อน ความละเอียด FHD บนเทคโนโลยี Wide Viewing Angle Display ให้จอแสดงผลมีมุมมองกว้าง ให้ภาพในการเล่นเกมที่คมชัดสมจริงสมจริงดังหลุดไปในเกม พร้อมเทคโนโลยี MSI True Color Technology ปรับโปรไฟล์สีให้ตรงกับการใช้งานได้ทุกรูปแบบ และตัวเครื่องยังมีระบบเสียง Dynaudio บนซอฟแวร์เสียง Nahimic Audio Enhancer ขับเสียงได้ดียิ่งกว่า

ส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อเองมีมาให้อย่างครบถ้วนด้วย 2x USB 3.0 , 1x USB 3.1 Type-C , 1x USB 2.0 , 1x HDMI 1.4 , 1x Mini-DisplayPort 1.2 , SD(XC/HC) card reader , RJ45 (Killer E2400 Gigabit Ethernet with Killer Shield) , ไดร์ฟ DVD-RW และ Mic-in/Headphone-out รวมถึงยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 4 และอินเตอร์เน็ตไวเลสผ่านมาตรฐาน 802.11b/g/n/ac ผ่าน Killer ac ระบบเน็ตเวิร์คสำหรับเกมมิ่ง

มิติของตัวเครื่อง MSI GE62 6QF Apache Pro ทำออกมาได้ดี ทำให้พกพาได้ง่ายมากเพราะ มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 2.4 กิโลกรัม บนมิติตัวเครื่อง 383(W) x 260(D) x 27~29(H) มิลลิเมตร พร้อมติดตั้ง Windows 10 แบบลิขสิทธิ์มาให้พร้อมใช้งานได้ทันที MSI GE62 6QF  มีสนนราคาอยู่ที่ 57,900 บาท

สเปค : MSI GE62 6QF Apache Pro

Using Experience

MSI-1

จากการได้สับผัสและทดลองเล่น MSI GE62 6QF Apache Pro ทำได้ดีมากในเรื่องของการดีไซน์และการออกแบบที่ส่งเสริมพลัง บนความเป็นเกมเมอร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยการออกแบบให้ฟีลโลหะที่ดุดันแม้แต่ฝาหลังก็สื่อความเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คได้เต็มเปี่ยมถูกจริตเกมเมอร์สุดๆ ด้วยฝาหลังอลูมิเนียมขัดเงาสีดำทะมึน มีลูกเล่นนูนตามสไตล์ฝากระโปรงรถสปอร์ต ตัดด้วยโลโก้มันกรแดง Dragon Army มีไฟเท่ห์ไม่เบา

MSI-2

ด้านฐานล่าง MSI GE62 6QF Apache Pro ใช้วัสดุพลาสติก ABS งานประกอบแน่นหนาแข็งแรง มียางรอง 4 มุม ยกตัวเครื่องให้สูงขึ้นทำให้มวลลมมากกว่า ช่วยส่งมวลลมเย็นเข้าช่องดูดลมขนาดใหญ่ได้มากขึ้นส่งผลให้มีประสิทธิภาพในการระบายความร้อนที่ดี ในจุดนี้สามารถถอดอัพเกรดเพิ่มแรมความจุสูงสุดถึง 32GB แบบ DDR4 , เพิ่มเติม SSD แบบ M.2 NGFF ความเร็วสูงถึง 2200MB/s เร็วกว่า SSD ทั่วๆ ไป สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการความเร็วในการเข้าถึงข้อมูลแบบทะลุขีดจำกัด รวมถึงซ่อมบำรุงรักษาทำความสะอาดเครื่องในระยะยาวได้สะดวกสมเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจริงๆ 

MSI-4

รายละเอียดในเรื่องของระบบระบายความร้อน MSI GE62 6QF Apache Pro ใช้เทคโนโลยี CoolerBoost 3 มีช่องระบายอากาศถึง 2 จุด อยู่ทางด้านหลังของตัวเครื่อง เป่าไล่ลมร้อนผ่านชุดระบายความร้อนพัดลมคู่ขนาดใหญ่ ที่แยกการระบายความร้อนระหว่าง GPU และ CPU ด้วยฮีตไปป๋รวมกันถึง 4 เส้น หายห่วงได้เลยในเรื่องของความร้อน และความทนทานในการใช้งานฮาร์ดแวร์ในระยาวไม่ว่าจะเล่นเกมหนักแค่ไหนก็ยืนระยะได้

MSI-23 MSI-24

ตามต่อหลังจากการเปิดเครื่องใช้งานออกมาในลักษณะของ Clam Shell  สัมผัสได้ถึงความเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คพันธุ์แท้ ด้วยลุคการออกแบบที่ดูดีและดุดัน จากขอบตัวเครื่องด้านหน้าที่มีลายเส้นสีแดงพาดผ่าน ตัดด้วยไฟแสดงผล 3 ดวงสีน้ำเงิน เวลาใช้งานจะกระพริบแสดงสถานะ ส่วนที่พักมือและเนื้องานรอบแป้นพิมม์ใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียมขัดสีดำด้าน ปั้มเว้ารอบๆ คีย์บอร์ดหลบไม่ให้ตัวคีย์บอร์ดแป้นพิมพ์เกมมิ่งแบบ SteelSereies  รุ่นใหม่เวลาปิดพับไม่ไปโดนหน้าจอให้เป็นรอย

 MSI-38 MSI-16
MSI-17 MSI-18

ใช้งานทั่วๆ ไปจอแสดงผล 15.6 นิ้ว Wide Viewing Angle Display ที่ติดตั้งมาให้ใช้งานได้ดี ให้มุมมองที่กว้างและสีที่ตรงทีเดียว เมื่อใช้การดูภาพ ดูวิดีโอ และเล่นเกมก็ทำได้อย่างเป็นอย่างดี และมีคุณสมบัติที่ผู้เขียนดูด้วยตาพบว่าเป็นจอแสดงผลแบบเดียวกับพาเนลจอ IPS เลย ยิ่งปรับโปรไฟล์สีผ่านซอฟแวร์ MSI True Color เทคโนโลยีที่ให้ค่าสีที่สมจริง ใกล้เคียงกับ 100% sRGB ให้เป็นโหมด Game ก็ได้สีภาพในการเล่นเกมที่คมชัดดีนะ หรือจะปรับเป็นโหมดอื่นๆ อีก 6 โหมดไม่ว่าจะเป็น ANTI-BLUE , sRGB , DESIGNER , OFFICE , MOVIE , GAMER ก็แจ่ม แต่น่าสังเกตตรงตรงบานพับที่เชื่อมต่อไปยังจอแสดงผลเป็นแบบพลาสติกที่แน่นอนว่าแข็งแรงทนทานตามมาตรฐาน แต่ถ้าเกิดเล่นเกมแพ้ หรือโมโหใครมาถ้าปิดกระแทกหรือใช้พับจอแรงๆ อาจจะมีแตก หักได้

หมายยเหตุ : สำหรับเพื่อนๆ ที่สนใจ ต้องตรวจเช็คให้ดีว่าตัวขายจริงจอที่ใช้เป็นแบบเดียวกับในรีวิวหรือไม่อย่างไร เพราะโปรดักส์ที่ทางทีมงานได้มาทดสอบเป็นตัวเดโม ตัวขายจริง”อาจ”มีการเปลี่ยนแปลง

wideview_cht

MSI-35

ขี้นชื่อว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค MSI GE62 6QF Apache Pro ประสิทธิเล่นเกมหายห่วง เพราะมันเล่นเกมได้อย่างสบายๆ เพราะได้ตัวช่วยดีจากทั้งชิปประมวลผล Core i7-6700HQ และการ์ดจอตัวแรงอย่าง GeForce GTX 970M เกมไหนก็เล่นได้แบบปรับระดับ High ความละเอียด FHD ไร้อาการแลค หน่วง กระตุก แถมได้ส่วนเสริมที่ดีจากระบบเสียงอย่าง ลำโพง DYNAUDIO 2.1 ชาแนลวูเฟอร์ในตัว บนซอฟแวร์ปรับแต่งเสียง Nahimic จำลองการซ้อมรบ สู่ระบบเสียงที่ดีที่สุดสำหรับการเล่นเกมจากฝรั่งเศส ทำให้มีระดับเสียงที่ดีกว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คบ้านๆ ทั่วไปอยู่หลายขุม ใช้เล่นเกมนี่บันเทิงได้เต็มอารมณ์ ยิ่งถ้าต่อหูฟังเสียบผ่าน Audio Boost ยิ่งได้อรรถรสในการเล่นเกมได้ดีขึ้นไปอีกสเต็ปเลยละครับเพราะพี่แกเป็นแจ๊คแบบชุบทองคำ จะช่วยเพิ่มรายละเอียดของคุณภาพเสียง และความกว้างของเวทีได้สูงขึ้นถึง 30% พ่วงกับ SSD M.2 PCI-E  Gen 3 นะยิ่งโหลดเกม โหลดฉากไวแบบน่าเหลือเชื่อเลยละ ว่าง่ายๆ เข้าเกมรวดเร็วกว่า 5 เท่าของ SSD SATA3 ที่นิยมใช้กันทั่วไป

Screenshot (24)

Screenshot (25)

Screenshot (26)

Screenshot (27)

ถ้าสเปค ฟีเจอร์ด้านเสียง ฟีเจอร์ด้านจอยังเกมมิ่งไม่พอ ต้องต่อด้วยเกมมิ่งคีย์บอร์ด SteelSeries แบบเกมมิ่งเกรด ที่ถูกคิดค้นพัฒนาและออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมบนเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากแบรนด์ MSI โดยเฉพาะทั้งฟีลการตอบสนองของแป้นพิมพ์ แรงกด และการใช้ปุ่มหลายๆ ปุ่มพร้อมๆ กัน สามารถทำได้แม่นยำไม่แพ้เกมมิ่งคีย์บอร์ดแยก บนไฟ LED เปลี่ยนสีได้ตามใจของผู้ใช้หลากหลายรูปแบบ พร้อมเทคโนโลยีใหม่อย่าง Silver Lining Print ช่วยเสริมความสวยงามและความน่าใช้ของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คให้มากยิ่งขึ้นไปอีก และยังปรับแต่ง Macrokeys บนคีย์บอร์ดเพื่อใช้ในเกมหรือซอฟแวร์ต่างๆ ผ่าน Steelseries Engine 3 ได้ด้วยเช่นกัน

Screenshot

MSI-25 MSI-26
MSI-27 MSI-28

Screenshot (15)

MSI GE62 6QF Apache Pro เลือกใช้ทัชแพดแบบแยกชื้น มีปุ่มแยกคลิ๊กซ้ายคลิกขวาให้การใช้งานได้มันส์มือกว่าแบบซ่อนปุ่มทั่วๆ ไป มาพร้อมผิวสัมผัสของทัชแพดที่แตกต่างออกไปกว่าตัวอื่น มีฟีลลิ่งคล้ายๆ กับการสัมผัสเนื้อไม้ออกแนวด้านๆ สากๆ เล็กๆ ทำให้ไม่เป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย และควบคุมได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิมมากๆ ถือเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งที่ดีเลย ส่วนในเรื่องของปุ่มกดอื่นๆ ที่น่าสนใจ

MSI-14
MSI GE62 6QF Apache Pro มาพร้อมปุ่มพิเศษอย่างตัวปรับรอบพัดลมที่อยู่มุมขวาบนที่เมื่อกดจะเร่งรอบพัดลมให้เร็วขึ้นเหมาะสำหรับเวลาเล่นเกมที่จะทำให้ความร้อนไม่สูงจนเกินไป ส่วนอีกปุ่มกดจะเป็นปุ่มสำหรับปรับเปลี่ยนสีไฟของคีย์บอร์ด Steelseries Engine ได้ทันทีโดยไม่ต้องเข้าไปปรับในซอฟแวร์

MSI-12 MSI-11
MSI-10 MSI-9 MSI-8

และที่ลืมพูดถึงไปไม่ได้เลยกับ MSI GE62 6QF Apache Pro คือพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบมากทั้งจากx USB 3.0 , 1x USB 3.1 Type-C , 1x USB 2.0 , 1x HDMI 1.4 , 1x Mini-DisplayPort 1.2 , SD(XC/HC) card reader , RJ45 (Killer E2400 Gigabit Ethernet with Killer Shield) , ไดร์ฟ DVD-RW และ Mic-in/Headphone-out รวมถึงยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 4 และอินเตอร์เน็ตไวเลสผ่านมาตรฐาน 802.11b/g/n/ac ผ่าน Killer ac ระบบเน็ตเวิร์คสำหรับเกมมิ่ง ช่วยให้ต่อจอเล่นเกม 4K ได้หลากหลายจอแบบรอบทิศทาง หรือ Matrix Display จากทั้ง USB 3.1 Type C , Mini Display Port  และช่วยให้การเล่นเกมออนไลน์ได้ลื่นๆ เพราะมีปิงต่ำกว่าได้เน็ตที่สเถียรกว่าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คพื้นๆ ทั่วไปอยู่หลายขุม

martx_new

MSI-21 MSI-22 MSI-20

ส่วนของการพกพา MSI GE62 6QF Apache Pro ทำได้ไม่เลวเลย ด้วยน้ำหนัก 2.4 กิโลกรัม บนขนาดตัว 15.6 นิ้ว บนสเปคแรงๆ แบบนี้จัดว่าเบามากเมื่อเทียบกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแบรนด์อื่นๆ ส่วนเรื่องของแบตเตอรี่ดูจะน้อยไปหน่อยเพราะใช้เล่นเว็บต่างๆ ได้ 2-3 ชั่วโมงเท่านั้นเอง แต่ก็เป็นเป็นปกติของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คนั่นและ แต่ปัญหานี้จะหมดไปเพียงแค่เพื่อนๆ เสียบปลั๊กก็เท่านั้นเอ๊งงง

Performance / Software

Screenshot (5)
ต่อเนื่องกับผลการทดสอบและ Benchmark ทั้งในแง่ของซอฟแวร์และเกมบน MSI GE62 6QF Apache Pro กันต่อเลย ซึ่งผลการทดสอบจะเป็นอย่างไรมาดูกัน

 

Screenshot (1) Screenshot (2) Screenshot (4)
สเปคของระบบที่ทางทีมงาน NotebookSPEC ได้รับมาทดสอบจาก MSI GE62 6QF Apache Pro จะเป็นเวอร์ชั่นที่ตีบวกมาแล้วโดยเฉพาะกับแรมที่เพิ่มเติมมาให้ถึง 16GB และ SSD M.2 NVMe ที่ติดตั้งมาให้อีก 128GB เพื่อทดสอบประสิทธิภาพที่สูงที่สุดในสถานการณ์ของเครื่องที่อัพเกรดฮาร์ดแวร์ในระดับสูง

 

Screenshot (21)

ทดสอบ CINEBENCH หรือโปรแกรมที่ใช้ทดสอบงานทางด้านเรนเดอร์วิดีโอที่ใช้ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลกลางและการ์ดจอหนักๆ มีประสิทธิภาพออกมาได้ดี ที่แน่นอนว่าถ้าเอาไปเรนเดอร์งานๆ ต่างย่อมทำได้ดีไม่แพ้โปรแกรมทดสอบเลย

 

Screenshot (19)

Screenshot (18)

ผลทดสอบของ SSD M.2 NVMe เห็นได้ชัดเจนว่ารวดเร็วฉับไวเข้าถึงไฟล์ เขียนไฟล์ได้รวดเร็วเลยละครับ ใครที่ชื่นชอบความเร็วหรือโอนถ่ายข้อมูลใหญ่ๆ อยู่เป็นประจำน่าจะต้องชอบอย่างแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเปิดเครื่อง เปิดเกม โหลดไฟล์ต่างๆ จะทำได้อย่างรวดเร็วจนน่าเหลือเชื่อเลยละ แต่อย่างไรก็ตาม SSD ที่ทดสอบให้ดูต้องซื้อมาอัพเกรดเพิ่มเติม

 

Screenshot_3

การตั้งค่า : CS:GO – All Very High MSAA 8x – AF 16x // The Sims 4 – All Very High //
Dota2 – Best Looking //GTA 5– All Very High MSAA x4 AF x4// Fallout 4 – All High //
Metal Gear Solid V: The Phantom Pain – Extra High // Killing Floor 2 – All Ultra – Gibs and Fluids // 

การเล่นเกมต่างๆ ถือว่าทำได้ดีสมราคา สมสเปคเลยละครัยทีเดียว สามารถเล่นเกมใหม่ๆ ได้เป็นอย่างดีลื่นไหลทุกๆ เกมที่ระดับ Full-HD บนกราฟิกในการเล่นสูงๆอย่างการปรับ High และ Ultra เพื่อนๆ ท่านไหนที่ซื้อไปเล่นเกมรับรองว่าเล่นได้ลื่นทุกเกมอย่างแน่นอน

 

Screenshot (6)

โปรแกรม Benchmark ประสิทธิภาพโดยรวมยอมฮิตอย่างชุดทดสอบของ FuterMark เวอร์ชั่นต่างๆ ก็ทำคะแนนออกมาได้เป็นอย่างดีเลยละครับ เทียบเคียงหรือแรงกว่าเครื่องเครื่อง Gaming PC ในหลายๆ รุ่นหลายๆ ยี่ห้อเลย

 

Screenshot (23)

ทางด้านแบตเตอรี่ทาง NotebookSPEC ก็ได้ทำการทดสอบเช่นกันกับ MSI GE62 6QF Apache Pro บนการตั้งค่า Balance และเล่นอินเตอร์เน็ตไปด้วยและจับผลเทสโดยโปรแกรม BatteryMon แสดงผลระยะการใช้งานทั่วไปอยู่ที่ราวๆ 3 ชั่วโมง แต่ถ้าปรับมาใช้งานหนักๆเช่นเล่นเกมจะใช้ได้ราวๆ 1.30 ชั่วโมงครับผม ส่วนถ้าดูหนัง FHD จะได้ราวๆ 1 เรื่องหรือไม่เกิน 2 ชั่วโมงครับ อาจจะดูน้อยไปแต่อย่างลืมว่าสเปคที่ติดตั้งมาให้นั้นอยู่ในระดับสูงมากๆ ส่งผลให้รับประทานแบตเตอรี่แบบบ้าระห่ำนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อนๆ ก็ปรับตั้งค่าการใช้งานให้ใช้งานได้นานขึ้นผ่านซอฟแวร์ของ MSI กันได้นะครับ

Screenshot (22)

Screenshot (16)

 

10665165_10207531251151491_7133422691372937810_n

ปิดท้ายกันด้วยในเรื่องของความร้อนครับ ซึ่งผมเปิดซอฟแวร์วัดความร้อนค้างเอาไว้ขณะรันเกมและโปรแกรมทดสอบหนักๆ ในห้องแอร์ที่เย็นๆราว 26 องศา ซึ่งตัวซีพียู Core i7 จะมีความร้อนพุ่งขึ้นไปราวๆ 83 องศา ขณะใช้งานหนักๆ รวมไปถึงตัวการ์ดจอก็ไปอยู่ที่ 75-76 องศาถือว่าทำได้เยี่ยมสำหรับชุดระบายความร้อนที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ แน่นอนว่ายืนระยะยาวทั้งเล่นเกมหนักๆ หรือทำงานหนักๆ ได้สบายๆ ส่วนความร้อนหน้าสัมผัสขณะเล่นเกมถือว่าร้อนเอาการทีเดียว โดยเฉพาะกับบริเวณตรงกลางของตัวเครื่องที่ร้อนถึง 50 กว่าองศากันเลยแม้เล่นในห้องแอร์ นั่นก็เพราะอลูมิเนียมดึงความร้อนออกมาระบายได้ดีนั่นเอง (เป็นผลดีต่อโน๊ตบุ๊คนะ แต่ไม่เป็นผลดีต่อการใช้คีย์บอร์ด) แนะนำว่าถ้าเป็นห้องธรรมดาให้ต่อคีย์บอร์ดแยกเอาดีที่สุดไม่งั้นทนไม่ไหวแน่ๆ แต่ถ้าเล่นห้องแอร์ก็พอทนไหวครับผม ส่วนถ้าอยากปรับโหมดครับผม

laptop-md

 

Conclusion / Award

นิยามตามความเห็นของผู้เขียนได้อย่างเต็มปากเต็มคำเลยละครับว่า MSI GE62 6QF Apache Pro เป็นเกมมิ่งมิ่งโน๊ตบุ๊คบนการ์ดจอระดับ GeForce GTX970M ที่ดีที่สุดในท้องตลาดของไตรมาศที่ 1 ปี 2016 เลย ด้วยความสมบูรณ์แบบในความเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากหลายๆ ทั้งจากศักยภาพในการเล่นเกมที่ทำได้ดี ด้วยซีพียู Intel Core i7-6700HQ บนแรม DDR4 ที่อัพเกรดได้ถึง 32GB และกราฟิกการ์ดอย่าง GTX 970M GDDR5 3GB และคุมความร้อนได้แบบนิ่งๆ ผ่านชุดระบายความร้อน Cooler Boost 3

MSI-6

และ MSI GE62 6QF Apache Pro ยังมีของ ที่มาแบบไม่กั๊กทั้งความสดใหม่ในหลายๆ แง่มุมทั้งชิปประมวผล Skylake ตัวใหม่ , แรมมาตรฐานล่าสุด DDR4 , ที่เก็บข้อมูลความเร็วสูง PCI-E Gen 3 , เทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ True Color ให้สีสมจริง , ระบบเสียง Dynaudio – Nahimic , Killer Network , คีย์บอร์ดเกมมิ่ง SteelSeries มีไฟแสดงผลเปลี่ยนสีได้บนเทคโนโลยี Silver Lining Print พร้อมกันนั้นยังรองรับการเชื่อมต่อ USB TypeC 3.1 ที่ครอบคลุม ใช้ประโยชน์ได้จริง และทันสมัย ที่ผู้เขียนบอกได้เลยว่าไม่มีแบรนด์เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในไทยเจ้าไหนให้ฟีเจอร์สำหรับเกมเมอร์ได้มากมายขนาดนี้

MSI-34

ถึงแม้ MSI GE62 6QF Apache Pro จะยังมีข้อสังเกตอยู่บ้างในเรื่องของบานพับที่น่าจะทำให้แข็งแรงกว่านี้ก็ทำได้ แต่เมื่อเปรียบเทียบกับสเปค ฟีเจอร์ และการออกแบบสไตล์เกมมิ่งโดนใจเกมเมอร์กับสนนราคาขายที่ 57,900 บาท ต้องยอมรับเลยว่า MSI GE62 6QF Apache Pro เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ สำหรับเกมเมอร์ที่เย้ายวนใจดีจริงๆ เพื่อนๆ ท่านไหนที่สนใจเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้ หรือรุ่นอื่นๆ จาก MSI สามารถสอบถามไปที่ MSI Gaming Shop หรือร้านจำหน่ายโน๊ตบุ๊คชั้นนำทั่วประเทศกันได้เลย

ข้อดี

 • งานประกอบ การออกแบบสวยงามดูเกมมิ่งเหมาะสำหรับเกมเมอร์
 • สเปคสูงมากทั้ง Core i7-6700HQ และการ์ดจอ GTX970M GDDR5 3GB พร้อมเล่นเกมแบบเต็มสตรีม ติด Windows 10 แท้ พร้อมใช้งานได้ในทันที
 • หน้าจอแสดงผลสีตรง พร้อมปรับแต่งความเที่ยงตรงของการใช้งานผ่าน MSI True Color ได้ด้วย (ต้องรอดูตัวขายจริงว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่)
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 และ HDMI พร้อมเหนือกว่าด้วย USB 3.1 Type-C และ Mini DisplayPort 1.2
 • มาพร้อมลำโพง Dynaudio ชาแนลพร้อมระบบเสียง Nahimic ให้เสียงดีกว่าลำโพงมาตรฐานทั่วไปอยู่หลายขุม
 • รองรับไดร์ฟ SSD แบบ NVMe M.2 ให้การเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วสูงถึง 2200MB/s
 • ระบบระบายความร้อน Cooler Boost 3 มีประสิทธิภาพดีเยี่ยม หายกังวลเรื่องความร้อนได้เลยแม้เล่นเกมเป็นระยะเวลานานๆ
 • คีย์บอร์ดเกมมิ่ง SteelSeries ปรับเปลี่ยนสีไฟได้ดั่ง และใช้แป้นพิมพ์แบบ Silver Lining Print ให้แสงสดใสสวยงาม

ข้อสังเกต

 • บานพับน่าจะทำได้ดีกว่านี้
 • ระยะเวลาใช้งานบนแบตเตอรี่ค่อนข้างจำกัด ด้วยสเปคที่แรงและกินไฟเยอะ
 • หน้าสัมผัสขณะใช้งานหนักค่อนข้างร้อน ถ้าไม่ได้ใช้ในห้องแอร์

 

AWARDS

BEST TECHNOLOGY

award_use_2_create_16

MSI GE62 6QF Apache Pro เป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่มากๆมายเช่น NVMe M.2 , Nahimic , DDR4 , Steelseries Keyboard , Killer Network , USB 3.1 Type C  ที่ล้ำสมัยและใช้ประโยชน์ได้จริง ถือได้ว่าเป็นผู้นำในตลาดเกมมิ่ง ยิ่งเทียบในระดับเดียวกันยิ่งหาตัวจับยาก

BEST PERFORMANCE

award_use_2_create_05

MSI GE62 6QF Apache Pro มีสเปคที่ครบครัน ทั้งชิบประมวลผล Core i7-6700HQ และการ์ดจอ GTX970M GDDR5 3GB พร้อมแรมตัวเครื่องที่อัพเกรดได้มากถึง 32GB มาตรฐานใหม่แบบ DDR4  และ SSD แบบ NVMe M.2 ให้การเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วสูงถึง 2200MB/s ความเร็วสูงรองรับการทำงานต่างๆ พร้อมๆ กันได้หลายๆ งาน รวมถึงเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

AMD Ryzen 8040 series ซีพียูรุ่นใหม่ เอาใจคอเกม เล่นเกมไหลลื่น พร้อมมี AI ในตัว AMD Ryzen 8040 series เป็นซีพียูโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ล่าสุดของทาง AMD ออกแบบมาเพื่อการทำงาน สร้างงานครีเอทีฟ ไปจนถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเล่นเกม โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้พลังงานน้อย ความร้อนน้อย จึงเหมาะกับผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ต้องการทั้งศักยภาพในการทำงาน...

รีวิว MSI

MSI Claw A1M เกมมิ่งพีซี Handheld ที่ใช้ทำงานก็ได้ เล่นเกมสบายด้วยพลัง Intel Core Ultra!! ความสุขของใครหลายคน คือได้นั่งเล่นเกมโปรดอยู่หน้าคอมนานๆ แต่บางคนที่ต้องออกไปธุระให้คนในครอบครัวเป็นระยะๆ ก็คงจะยากอยู่ แต่ถ้ามี MSI Claw A1M Gaming Handheld อยู่ก็บอกลาข้อจำกัดนั้นได้เลยแถมยังไม่ถูกผูกมัดเอาไว้กับร้านค้าเกมไหนโดยเฉพาะ จะติดตั้ง Steam, Ubisoft...

PR-News

กลับมาอีกครั้งกับ MSI ในงาน COMMART COM TECH ประจำปี 2024 ที่บูธหมายเลข B12 Hall EH98-99 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา วันที่ 7 – 10 มีนาคม 2024 ในครั้งนี้ MSI ผู้นำระดับโลกด้านอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และสินค้าเกมมิ่ง...

PR-News

MSI แบรนด์เกมมิ่งโน้ตบุ๊กชั้นนำระดับโลก ได้นำไลน์อัพเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปในงาน CES เมื่อต้นปีที่ผ่านมา จัดแสดงให้กับเหล่าพาร์ทเนอร์และสื่อมวลชนประเทศไทย ในงาน MSIology: AI ERA of COMPUTING เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 พร้อมเผยราคาและรุ่นที่จะวางจำหน่ายในช่วงต้นปี 2567 นี้ พร้อมเปิดตัวสินค้า Gaming Handheld รุ่นใหม่ที่เป็นสินค้าไฮไลต์ของปี อย่าง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก