Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Robot] ทำเป็นเล่นไป Scorpion Hexapod หุ่นแมงป่องก็ต่อยได้นะเออ โดยสร้างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติ

จากแนวคิดของนักศึกษาในเบลเยี่ยม สู่การพัฒนาเจ้าแมงหกขาที่มีคลานอยู่บนพื้น จนกลายมาเป็น Scorpion Hexapod โดยโปรเจกท์ชั้นยอดของปีนี้เกิดขึ้นโดย

จากแนวคิดของนักศึกษาในเบลเยี่ยม สู่การพัฒนาเจ้าแมงหกขาที่มีคลานอยู่บนพื้น จนกลายมาเป็น Scorpion Hexapod โดยโปรเจกท์ชั้นยอดของปีนี้เกิดขึ้นโดย Stephan Flamand, Robbe Terryn และ Pieterjan Deconinck ที่ออกแบบหุ่นยนต์ดังกล่าวบนแนวคิด robotic ant จากมาสคอตต์ของมหาวิทยาลัย Industrial Design Center in 2011/2012 ซึ่งทีมได้วิเคราะห์สิ่งที่เกิดขึ้นกับหุ่น Stigmergic ant กับปัญหามอเตอร์ไหม้และแบตเตอรี่ที่ใช้งานไม่ได้นาน รวมถึงทำงานไม่สอดคล้องกับสรีระ สิ่งเหล่านี้ได้ถูกนำมาลงความเห็น และได้ข้อสรุปในการปรับปรุงมาใช้ยาง “rubber stamping” กับตัวแมงป่องแทน

Advertisement

Scorpion Hexapod from Robbe Terryn on Vimeo.

ระบบอิเล็กทรอนิกส์จาก robotic ant ตัวเดิมถูกนำมาดัดแปลงให้เข้ากับหุ่นยนต์แมงป่องตัวใหม่นี้ พร้อมทั้งนำ Arduino Nano มาใช้แทน Mega board และใช้แบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนโมดูลที่ขาและหางใช้เครื่องพิมพ์แบบ 3 มิติผลิตขึ้นจากพลาสติก ABS 2 แผ่น และใช้เลเซอร์ในการตัดด้วยความแม่นยำ โดยทั้งเปลือก กงเล็บ ขาและหาง ทำจาก thermoformed polystyrene และใช้ปากกามาร์กสีแดงสดทำเป็นตัวสแตมป์สีติดไว้ที่หางของแมงป่อง สำหรับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการต่อยด้วยแมงป่องตัวนี้

scorpion-hexapod (1)

หุ่นยนต์แมงป่องถูกโปรแกรมให้เคลื่อนไหวตอบสนองอัตโนมัติกับสิ่งเร้าภายนอก และเซ็นเซอร์ระยะไกลแบบอินฟราเรดในการตรวจจับเป้าหมายและเซ็นเซอร์ระยะสั้นอีก 3 จุดที่อยู่ด้านบนของเปลือก ใช้ในการตรวจจับการเคลื่อนไหว รวมถึงมีกล้องที่อยู่ด้านหน้าของตัวแมงป่อง

scorpion-hexapod (3)

โดยจากวีดีโอแสดงให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวของ Scorpion Hexapod ได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นการเดิน การตรวจจับการเคลื่อนไหวและการใช้เข็มพิษจากที่หางได้อีกด้วย นับว่าเป็นหุ่นยนต์อีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

ที่มา :gizmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Other News

ปัจจุบันโลกเราอยู่ในยุคสมัยที่ AI สามารถถูกพัฒนาให้เก่งกาจรอบด้าน จนเอาชนะคนเก่งระดับโลกได้อย่าง AlphaGo และยิ่งไปกว่านั้น หุ่นยนต์ AI เริ่มมีความสามารถล้ำลึกใกล้เคียงกับมนุษย์เข้าไปทุกที ซึ่งล่าสุดหุ่นยนต์ AI ที่ชื่อว่า Sophia ได้รับสิทธิพลเมืองเหมือนกับประชาชนทั่วไป

Other News

หลังจากที่รอคอยกันมาอย่างยาวนานกับศึกดวลหุ่นยนต์ยักษ์ระหว่างสองบริษัทผู้ผลิต Megabots จากอเมริกา และ Suidobashi จากประเทศญี่ปุ่น ก่อนหน้านี้บริษัททั้ง 2 ได้เคยมีการประกาศท้าทายกันมาตั้งแต่ปี 2015 ผ่านทางคลิปวีดีโอทีเซอร์ศึกดวลหุ่นยนต์ยักษ์บน Youtube

Other News

ปัญญาประดิษฐ์หรือ A.I. นั้นถือได้ว่าเป็นหนึ่งในหัวข้อที่นักวิทยาศาสตร์จากหลายๆ พื้นที่มีความคิดเห็นแตกต่างกันไปค่อนข้างที่จะมากเลยทีเดียวครับ บางส่วนนั้นก็บอกเอาไว้ว่า A.I. นั้นมีประโยชน์ในการใช้งานในด้านต่างๆ อย่างมากมาย

Other News

เกิดเหตุสลดในต่างประเทศเมื่อหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัย Knightscope ในชื่อรุ่น K5 ได้เกิดอุบัติเหตุเดินตกบ่อน้ำพุหน้าบริษัทที่ตนเองรักษาความปลอดภัยอยู่โดยสาเหตุการกระทำของมันยังไม่เป็นที่เปิดเผยออกมา