Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Tech] Toyota ผุดโปรเจกท์ Blaid ช่วยเหลือผู้พิการทางสายตาให้เดินทางได้ทั่วโลก

เป็นโครงการเจ๋งๆ อีกเรื่องหนึ่งจากทางยักษ์ใหญ่ในวงการยานยนต์ โดย Toyota ได้นำเสนอโครงการช่วยผู้ที่มีความผิดปกติทางสายตา ให้สามารถเดินทางได้ทั่วโลกเช่นคนปกติ

เป็นโครงการเจ๋งๆ อีกเรื่องหนึ่งจากทางยักษ์ใหญ่ในวงการยานยนต์ โดย Toyota ได้นำเสนอโครงการช่วยผู้ที่มีความผิดปกติทางสายตา ให้สามารถเดินทางได้ทั่วโลกเช่นคนปกติ ด้วยโครงการที่เรียกว่า Blaid ด้วยอุปกรณ์ที่เป็นแบบคล้องคอ โดยจะเริ่มต้นโครงการสำหรับการทดสอบเร็วๆ นี้ ซึ่งจะเป็นการให้ความหวังด้านการมองเห็นของกลุ่มคนดังกล่าว

toyota-project-blaid

Advertisement

โดยในการออกแบบช่วงต้นจะใช้พื้นที่ภายในอาคาร Blaid จะช่วยในการวิเคราะห์สัญลักษณ์ต่างๆ และฟีเจอร์ที่จะช่วยบอกให้ผู้ใช้ได้ทราบเช่น ประตู บันไดเลื่อนหรือพื้นยกระดับก็ตาม Toyota มีแผนในการเพิ่มฟังก์ชั่นในการตรวจสอบและจดจำใบหน้าในการเข้าใช้ Blaid

ซึ่งทาง Toyota จะเริ่มแคมเปญสำหรับพนักงานบริษัท ในการส่งวีดีโอและสัญลักษณ์ต่างๆ ที่อยู่ในอาคารที่พบบ่อย เพื่อใช้เป็นคลิปสำหรับเป็นข้อมูลให้กับ Blaid และปรับปรุงการทำงานของอุปกรณ์เพื่อให้รู้จักกับสัญลักษณ์และทำงานได้แม่นยำมากขึ้น

นับเป็นเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้คนที่มีปัญหาด้านสายตาได้สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดี เช่นเดียวกับ Microsoft’s Hololens ที่มีส่วนทำให้ชีวิตดูง่ายขึ้น แต่ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาในราคาที่ค่อนข้างสูงทีเดียวกับค่าใช้จ่ายประมาณ 3000USD หรือประมาณแสนกว่าบาท แต่ถ้า Blaid ลงสู่ตลาด ก็หวังว่ามันจะไม่ต้องจ่ายมากเกินไป

ที่มา:tomsguide

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ในช่วงสามปีหลังมานี้ การพัฒนาและการนำเทคโนโลยีระบบ AI มาใช้มีอัตราการเติบโตขึ้นมาก ทำให้เราได้เห็นทั้งแบรนด์โน้ตบุ๊กและมือถือต่างโฆษณาถึงการนำ AI มาช่วยเสริมการทำงานของเครื่องในหลาย ๆ ด้าน ในบทความนี้จะมาดูกันครับว่าตอนนี้ AI ในโน้ตบุ๊ก มือถือ รวมถึงใน CPU มีไว้ใช้ทำอะไรกันบ้าง Advertisement AI ย่อมาจาก Artificial Intelligence ในคำไทยจะหมายถึงระบบปัญญาประดิษฐ์ ซึ่งเป็นระบบที่ถูกออกแบบขึ้นมาให้มีการทำงานคล้ายกับสมองมนุษย์ ส่งผลให้ตัวระบบสามารถคิดคำนวณแบบซับซ้อนจากข้อมูลที่รับเข้าไป...

CONTENT

แม้ในตอนนี้ อุปกรณ์เก็บข้อมูลของคอมพิวเตอร์สำหรับการใช้งานทั่วไปจะเปลี่ยนเป็น SSD เกือบจะทั้งหมดแล้วก็ตาม แต่ฮาร์ดดิสก์ (HDD) แบบจานหมุนก็ยังคงเป็นอุปกรณ์ที่ยังมีการพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะยังเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการใช้เก็บข้อมูลปริมาณมาก ด้วยราคาต่อความจุที่ต่ำกว่า SSD ซึ่งจะพบได้มากในกลุ่มของเครื่อง server หรือการใช้งานในระดับ data center ที่ต้องมีการเก็บข้อมูลไว้เป็นจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบันก็มีการเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่อย่าง HAMR ที่คาดกันว่าน่าจะถูกนำมาใส่ไว้ใน HDD จานหมุนที่จะออกสู่ท้องตลาดในปีนี้ด้วย Advertisement แล้วเทคโนโลยีนี้คืออะไร จะมีผลอะไรกับฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุนที่เราใช้กันอยู่บ้าง...

IT NEWS

Geoffrey Hinton หนึ่งในสามของ “เจ้าพ่อแห่ง AI” ที่ได้รับรางวัล Turing Award ประจำปี 2018 จากผลงานที่เกี่ยวข้องกับ AI เผยเหตุผลของการลาออกออกจาก Google ว่ามาจากความขัดแย้งทางผลประโยชน์และความขัดแย้งด้านทัศนติเกี่ยวกับ AI เมื่อตอนที่ Hinton ให้สัมภาษณ์กับ The New York Times เขาได้รับคำถามที่มีการกล่าวอ้างว่าสาเหตุที่เขาลาออกจาก...

Other News

ถึงแม้ว่ารถยนต์ที่ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ในการขับเคลื่อนนั้นอาจจะฟังดูเป็นไปไม่ได้มากไปหน่อย ทว่าก็ไม่เหนือความสามารถของมนุษย์เราที่ในสักวันหนึ่งจะสามารผลิตรถยนต์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก