Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Mobile] Sony Xperia X เป็นซีรีส์ใหม่ล่าสุด พร้อมประกาศยุติซีรีส์ Z อย่างเป็นทางการ

ในงาน Mobile World Congress 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง Sony ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ใหม่ในไลน์ Xperia อย่าง Xperia X ซึ่งถือว่าเป็นการตลบหลังนักปล่อยข่าวลืออย่าง @evleaks ที่ตอนแรกบอกเอาไว้ว่าสมาร์ทโฟน

ในงาน Mobile World Congress 2016 ที่ผ่านมานั้นทาง Sony ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ใหม่ในไลน์ Xperia อย่าง Xperia X ซึ่งถือว่าเป็นการตลบหลังนักปล่อยข่าวลืออย่าง @evleaks ที่ตอนแรกบอกเอาไว้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวนี้จะเป็นรุ่น “PP10” ครับ โดยสำหรับซีรีส์ Xperia X ที่ได้มีการเปิดตัวออกมานั้นก็ประกอบไปด้วย 3 รุ่นได้แก่ Xperia XA, Xperia X และ Xperia X Performance ซึ่งทุกรุ่นนั้นจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5 นิ้วเท่ากันแต่ทว่าจะมีสเปคภายในแตกต่างกันไปโดยซีรีส์ Xperia X นั้นถือได้ว่าครอบคลุมทุกตลาดตั้งแต่ระดับล่างไปจนถึงบนเลยครับ

sony Xperia X 600 01

Advertisement

 สำหรับสเปคของ Xperia X ซีรีส์ทั้ง 3 รุ่นนั้นแตกต่างกันดังต่อไปนี้ครับ

sony Xperia X 600 04

sony Xperia X 600 05

sony Xperia X 600 06

จะเห็นได้ครับว่าในส่วนของชิปเซ็ทที่ใช้นั้นแตกต่างกันไปตามระดับของ Xperia X รุ่นนั้นๆ แถมในส่วนของกล้องหลัง, กล้องหลังและวัสดุของตัวสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นนั้นก็แตกต่างกันไป งานนี้เรียกว่าทาง Sony น่าจะเตรียมความพร้อมในการปรับการรุกตลาดสมาร์ทโฟนใหม่อย่างเต็มที่เพราะที่ผ่านมานั้นอย่างที่ทุกท่านทราบกันดีครับว่าธุรกิจสมาร์ทโฟนของทาง Sony นั้นมีแต่ขาดทุนเรื่อยๆ จริงๆ

sony Xperia X 600 03

ในส่วนของสมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia X ทุกรุ่นนั้นจะมีไฟ LED สำหรับแสดงการแจ้งเตือนต่างๆ มาให้ด้วยแต่ทว่าตำแหน่งของตัวไฟ LED นั้นจะถูกย้ายไปจากที่เดิมมาอยู่ที่ตำแหน่งบริเวณเดียวกันกับส่วนของลำโพงสำหรับหูทางด้านบนครับ(ในซีรีส์ Z ตั้งแต่ Z3 มานั้นไฟ LED สำหรับการแจ้งเตือนจะอยู่ที่บริเวณมุมด้านข้างของเครื่อง) จากรูปนั้นอาจจะยังคงตัดสินอะไรไม่ได้มากนักเกี่ยวกับไฟ LED สำหรับการแจ้งเตือนบนซีรีส์ Xperia X นี้เพราะเท่าที่ดูแล้วมันค่อนข้างจะเล็กพอควร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคงต้องรอดูเครื่องตัวจริงกันอีกครั้งครับ

ทั้งนี้ทาง Sony เตรียมที่จะวางจำหน่ายสมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia X ในช่วงฤดูร้อนของปีนี้โดยคาดว่าประเทศที่น่าจะได้จับสมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia X ก่อนเป็นประเทศแรกก็คือญี่ปุ่น, สหรัฐอเมริกาและจีน หลังจากนั้นจึงจะมีวางจำหน่ายต่อไปในภูมิภาคอื่นๆ ครับ

Sony-Xperia-Z5 600

อย่างไรก็ตามแต่หลังจากที่ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia X ออกมาในงาน MWC 2016 แล้ว ต่อจากนั้นอีกไม่นานมากนักทาง Sony ก็ได้ออกแถลงการณ์ที่น่าจะทำให้แฟนๆ Sony ช๊อคไปตามๆ กันครับ แถลงการณ์ดังกล่าวนั้นได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วด้วยครับว่าต่อแต่นี้ไปจะไม่มีสมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia Z อีก โดยทาง Sony จะเน้นไปที่สมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia X เป็นหลักหลังจากนี้ต่อไป

ทาง Sony ได้ให้เหตุผลประกอบเอาไว้ครับว่าสมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia Z นั้นได้ถึงจุดสุดยอดของมันแล้วและทาง Sony ต้องการที่จะนำเสนอสมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia X ออกมาเพื่อส่งผ่านประสบการณ์การใช้งานที่แตกต่างออกไปโดยจะมีทั้งความสามารถทางด้านกล้อง, ประสิทธิภาพของแบตเตอรี่รวมไปถึงด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์กับดีไซน์ที่ลงตัวกว่าที่เคยครับ

หมายเหตุ – ทั้งนี้สมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia Z บางรุ่นโดยเฉพาะกับ Z5 นั้นจะยังคงได้รับการอัพเดททางด้านซอฟต์แวร์เป็น Android Marshmallow 6.0 ต่อไปแต่ทาง Sony ก็ไม่ได้ให้รายละเอียดเอาไว้แน่นอนครับว่าการอัพเดทซอฟต์แวร์ให้กับสมาร์ทโฟนซีรีส์ Xperia Z นี้จะสิ้นสุดลงเมื่อใดครับ

ที่มา : xperiablog 1xperiablog 2xperiablog 3

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

เพลิดเพลินไปกับการสร้างเสียงอันน่าอัศจรรย์ด้วย NW-WM1ZM2 Signature Series ดื่มด่ำกับเสียงคุณภาพสูงด้วย NW-WM1AM2 Walkman ความสามารถในการดาวน์โหลดและสตรีมมิ่งที่ง่ายดายด้วย Android และ iOS พร้อมรองรับการเชื่อมต่อของ Wi-Fi เพื่อมอบประสบการณ์การฟังที่เหนือกว่า บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับมาตรฐานใหม่ของการฟังเพลงความละเอียดสูง ตอบโจทย์ความบันเทิงของผู้รักเสียงเพลง พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มวอลล์คแมน 2 รุ่นใหม่ล่าสุด นำโดย...

Accessories review

หูฟังในตลาดส่วนใหญ่จะเป็นหูฟังแบบ in ear ที่แหย่เข้าไปในรูหู ซึ่งมันดีตรงที่เก็บเสียงได้ดีกว่า แต่ก็ยังมีผู้ใช้อีกมากที่ไม่ชอบ จึงเป็นที่มาของ Sony LinkBuds หูฟังแบบ On Ear หรือหูฟังที่จะวางบนรูหู พร้อมจุดเด่นที่มีรูปช่วยรับเสียงจากภายนอก แต่ว่าจะใช้จริงเป็นอย่างไรไปชมกัน Advertisement Sony LinkBuds ได้พัฒนาเป็นไลน์อัพสินค้าตัวใหม่ของ Sony เลยก็ว่าได้ เพราะปรกติหูฟัง Sony เกือบทุกรุ่นจะเป็นแบบ...

Accessories review

ข้อจำกัดของหูฟังส่วนใหญ่เลยคือใส่นานๆแล้วเจ็บหู แต่จะต่อกับลำโพงไร้สาย บางทีก็ไม่ได้สะดวกเพราะไม่ได้อยู่ใกล้ตัว แต่เมื่อใช้ Sony SRS-NB10 ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ด้วยลำโพงแบบคล้องคอ น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย พร้อมไมค์คุณภาพดี แต่จะน่าสนใจอย่างไรไปชมกัน Advertisement อย่างที่เกริ่นไปว่า ปรกติผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องประชุมบ่อยๆ หรือชอบฟังเพลงตลอดทั้งวันมักจะเลือกใช้งานหูฟัง หรือไม่ก็ลำโพงไร้สายมากกว่า แต่ทั้ง 2 อุปกรณ์เองก็มีข้อจำกัดเหมือนกัน เช่นหูฟังเวลาใส่นานๆ ก็เจ็บหู บางครั้งก็ต้องถอดเข้าถอดออกเพื่อสนทนากับคนรอบข้าง ไม่สะดวกเท่าที่ควร...

Buyer's Guide

หูฟังเบสหนักปี 2022 นี้มีตัวเลือกให้ซื้อมากมาย ฟังเพลงสะใจแน่นอน รสนิยมการฟังเพลงของหลายคนแตกต่างกัน บางคนชอบฟังแนวสบายๆ หรือหลายคนที่เน้นเสียงเบสแล้วหาหูฟังเบสหนักเอาไว้ฟังเพลง ปัจจุบันนี้จะมีรุ่นเด็ดน่าใช้ให้เลือกซื้อกันมากมายทีเดียวไม่ว่าจะเป็นแบบ In-Ear, Earphone ให้ขนาดตัวหูฟังไม่ใหญ่มากพกพาได้ง่าย แต่ถ้าใครเน้นคุณภาพเสียงจัดเต็มไม่มีปัญหาเรื่องพกพาก็มีคนที่ซื้อเป็น Headphone มาใช้แล้วครอบศีรษะหรือคล้องคอเป็นเครื่องประดับไปเลยก็มีAdvertisement ข้อดีของหูฟังสไตล์ Headphone ในปัจจุบันนี้ คือเมื่อตัวบอดี้มีขนาดใหญ่ก็มีพื้นที่ติดตั้งปุ่มสำหรับตั้งค่าตัวหูฟังอย่างเพิ่มลดเสียง, เปิดหรือปิดระบบตัดเสียงรบกวนและใส่พอร์ตเชื่อมต่อหรือชาร์จแบตเตอรี่เข้ามาให้อย่างครบถ้วน เวลาฟังเพลงแล้วเสียงเบาเกินไปหรือมีคนมาคุยด้วยต้องการพูดกับคู่สนทนา ก็สามารถกดปุ่มที่ตัวหูฟังได้เลยไม่ต้องกดหยุดเพลงหรือถอดตัวหูฟังก็ได้ และนอกจากนี้ยังใส่ฟีเจอร์อื่นๆ เข้ามาให้อีกมากมายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะรุ่นอีกด้วย 6...