Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Notebook] TrendForce เผยยอดจำหน่ายของโน๊ตบุ๊คประจำปี 2015 พบลดลงถึง 6.3%

จากที่ทาง NBS ได้เคยเสนอภาพรวมของยอดขายคอมพิวเตอร์ประจำปี 2015 ที่ผ่านมาซึ่งดูแล้วสถานการณ์ไม่ค่อยจะดีเท่าไรนัก ในวันนี้นั้นเราขอนำเสนอข้อมูลที่เจาะลึกลงไปกว่านั้นซึ่งนั่นก็คือข้อมูลของยอดจำหน่ายโน๊ตบุ๊ค

จากที่ทาง NBS ได้เคยเสนอภาพรวมของยอดขายคอมพิวเตอร์ประจำปี 2015 ที่ผ่านมาซึ่งดูแล้วสถานการณ์ไม่ค่อยจะดีเท่าไรนัก ในวันนี้นั้นเราขอนำเสนอข้อมูลที่เจาะลึกลงไปกว่านั้นซึ่งนั่นก็คือข้อมูลของยอดจำหน่ายโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะในปี 2015 ที่ผ่านมาซึ่งข้อมูลนี้ได้มีการรวบรวมโดยบริษัทวิเคราะห์ตลาดอย่าง TrendForce ซึ่งเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่ข้อมูลนั้นสามารถเชื่อถือได้ครับ

Advertisement

notebook pic 600

สำหรับข้อมูลของยอดขายและส่วนแบ่งในตลาดโน๊ตบุ๊คของแต่ละผู้ผลิตประจำปี 2015 จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปชมกันได้เลยครับ

TrendForce_Top_Notebook_Vendors_2015 600

จากตารางทางด้านบนนั้นจะเห็นได้ครับว่าในภาพรวมของการจำหน่ายโน๊ตบุ๊คทั้งหมดเมื่อเทียบระหว่างปี 2015 กับปี 2014 ที่ผ่านมานั้นยอดจำหน่ายรวมทั้งหมดจะลดลง 11.1 ล้านเครื่องหรือคิดเป็น 6.3% แสดงให้เห็นถึงสถานการณ์ที่ย่ำแย่ของยอดจำหน่ายโน๊ตบุ๊คซึ่งเหมือนกันกับยอดจำหน่ายของคอมพิวเตอร์ PC แบบตั้งโต๊ะที่ลดลงเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นหากมองเจาะเข้าไปที่แต่ละผู้ผลิตนั้นจะเห็นได้ครับว่าผู้ผลิตในอันดับที่ 1 – 3 นั้นยังคงตำแหน่งเดิมเอาไว้ได้โดยมียอดส่วนแบ่งในตลาดเพิ่มขึ้นจากเดิมอย่าง HP, Lenovo และ Dell ตามลำดับ(สำหรับ Lenovo นั้นถ้ารวมยอดจำหน่ายของคอมพิวเตอร์ PC แบบตั้งโต๊ะไปด้วยจะกลับขึ้นมาเป็นผู้นำอยู่ในอันดับที่ 1 ครับ)

ส่วนอันดับที่ 4 นั้นถือว่าเป็นการก้าวกระโดดของ Apple ที่สามารถทำยอดส่วนแบ่งในตลาดเพิ่มขึ้นจากเดิมได้ซึ่งทั้งนี้ก็เป็นไปตามความคาดหมายของนักวิเคราะห์หลายๆ รายที่ได้บอกเอาไว้ครับว่าในปี 2015 นั้นยอดจำหน่าย MacBook จะสูงขึ้น ซึ่งการไต่อันดับขึ้นมาของ Apple นี้เลยทำให้ ASUS นั้นอันดับลดลง(แต่ในส่วนของยอดส่วนแบ่งยังคงสูงขึ้นอยู่เล็กน้อย) ตามมาด้วย Acer ที่ในปี 2015 นั้นยอดส่วนแบ่งในตลาดลดลงไปอยู่ในอันดับที่ 6 ส่วนอันดับที่ 7 และ 8 นั้นยังคงเป็นของ Toshiba และ Samsung เช่นเดิมโดยที่ส่วนแบ่งในตลาดของทั้ง 2 บริษัทนี้ลดลงไปพอควรครับ

หมายเหตุ – สำหรับ Sony ที่ขายส่วนกิจการคอมพิวเตอร์ PC ไปในช่วงปี 2014 นั้นในปี 2015 ที่มีการจำหน่ายใหม่ภายใต้ชื่อ Vaio ได้ถูกนำไปรวมอยู่ในกลุ่ม Other ครับ

notebook-computer_600

ในส่วนของปี 2015 นี้คงยังไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไรครับ แต่หากทุกท่านสังเกตตามตารางข้างบนนั้นจะเห็นได้ครับว่าทาง TrendForce ได้ทำการคาดการณ์ยอดจำหน่ายโน๊ตบุ๊คของปี 2016 ออกมาด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่ายอดจำหน่ายนั้นยังคงตกลงไปจากเดิมเช่นเดียวกันกับปี 2015 ที่ยอดจำหน่ายโน๊ตบุ๊คลดลงจากในปี 2014 อย่างไรก็ตามแต่นั้นในปี 2016 นี้ตามข่าวลือที่มีออกมานั้นในตลาดโน๊ตบุ๊คนั้นจะมีผู้ผลิตเพิ่มเติมเข้ามาแย่งส่วนแบ่งในตลาดด้วยจากทางจีนอย่างทาง Xiaomi และ Huawei งานนี้คงต้องรอดูกันยาวหล่ะครับว่าตลาดโน๊ตบุ๊คในปี 2016 นั้นจะเป็นเช่นไรต่อไป

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

Buyer's Guide

สายชาร์จไอโฟนยุคนี้ มีเงินร้อยบาทนิดๆ ก็ซื้อมาต่อชาร์จได้แล้วนะ! เจ้าของไอโฟนย่อมมีสายชาร์จไอโฟนมากกว่าหนึ่งเส้นแน่นอน อย่างน้อยต้องมีติดโต๊ะที่บ้านและออฟฟิศอย่างละเส้นเป็นอย่างน้อยและอาจจะมีติดกระเป๋าคู๋กับพาวเวอร์แบงค์หรือต่อทิ้งเอาไว้กับรถยนต์เผื่อชาร์จเวลาขับรถไปไหนมาไหนจะได้ชาร์จมือถือไปดูแผนที่ไปได้ แถมยุคนี้สายชาร์จจากแบรนด์อื่นๆ ก็มีลูกเล่นร้อยแปด ไม่ว่าจะมีหัวชาร์จหลายแบบในตัว, มีหน้าจอบอกกำลังชาร์จติดมาตรงหัวชาร์จและมีกำลังชาร์จตั้งแต่หลักสิบวัตต์ไปจนร้อยวัตต์ ชาร์จได้ไม่ว่าจะ iPhone หรือ iPad ก็ได้ แม้ตอนนี้ทาง Apple จะเปลี่ยนพอร์ตไอโฟนจาก Lightning มาเป็น USB-C แล้ว แต่ผู้ใช้ที่ยังใช้ไอโฟนรุ่นเก่าที่ยังไม่พร้อมอัปเกรดมาเป็น iPhone 15...

Windows Zone

Microsoft 365 แตกต่างจาก Microsoft Office Home & Student 2021 อย่างไรบ้าง? “ในเมื่อซื้อโน๊ตบุ๊คมี Office แท้แล้ว จะต้องซื้อ Microsoft 365 มาทำไม?” นั่นเพราะผู้ใช้หลายๆ คนเห็นว่าฟังก์ชั่นการทำงานของทั้งสองนั้นเหมือนกันมาก เพราะรวมกลุ่มโปรแกรม Word Processing มาเป็นแพ็คเกจครบถ้วนทั้งคู่ ได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก