Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Notebook] TrendForce เผยยอดจำหน่ายของโน๊ตบุ๊คประจำปี 2015 พบลดลงถึง 6.3%

จากที่ทาง NBS ได้เคยเสนอภาพรวมของยอดขายคอมพิวเตอร์ประจำปี 2015 ที่ผ่านมาซึ่งดูแล้วสถานการณ์ไม่ค่อยจะดีเท่าไรนัก ในวันนี้นั้นเราขอนำเสนอข้อมูลที่เจาะลึกลงไปกว่านั้นซึ่งนั่นก็คือข้อมูลของยอดจำหน่ายโน๊ตบุ๊ค

จากที่ทาง NBS ได้เคยเสนอภาพรวมของยอดขายคอมพิวเตอร์ประจำปี 2015 ที่ผ่านมาซึ่งดูแล้วสถานการณ์ไม่ค่อยจะดีเท่าไรนัก ในวันนี้นั้นเราขอนำเสนอข้อมูลที่เจาะลึกลงไปกว่านั้นซึ่งนั่นก็คือข้อมูลของยอดจำหน่ายโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะในปี 2015 ที่ผ่านมาซึ่งข้อมูลนี้ได้มีการรวบรวมโดยบริษัทวิเคราะห์ตลาดอย่าง TrendForce ซึ่งเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่ข้อมูลนั้นสามารถเชื่อถือได้ครับ

notebook pic 600

สำหรับข้อมูลของยอดขายและส่วนแบ่งในตลาดโน๊ตบุ๊คของแต่ละผู้ผลิตประจำปี 2015 จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปชมกันได้เลยครับ

TrendForce_Top_Notebook_Vendors_2015 600

จากตารางทางด้านบนนั้นจะเห็นได้ครับว่าในภาพรวมของการจำหน่ายโน๊ตบุ๊คทั้งหมดเมื่อเทียบระหว่างปี 2015 กับปี 2014 ที่ผ่านมานั้นยอดจำหน่ายรวมทั้งหมดจะลดลง 11.1 ล้านเครื่องหรือคิดเป็น 6.3% แสดงให้เห็นถึงสถานการณ์ที่ย่ำแย่ของยอดจำหน่ายโน๊ตบุ๊คซึ่งเหมือนกันกับยอดจำหน่ายของคอมพิวเตอร์ PC แบบตั้งโต๊ะที่ลดลงเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นหากมองเจาะเข้าไปที่แต่ละผู้ผลิตนั้นจะเห็นได้ครับว่าผู้ผลิตในอันดับที่ 1 – 3 นั้นยังคงตำแหน่งเดิมเอาไว้ได้โดยมียอดส่วนแบ่งในตลาดเพิ่มขึ้นจากเดิมอย่าง HP, Lenovo และ Dell ตามลำดับ(สำหรับ Lenovo นั้นถ้ารวมยอดจำหน่ายของคอมพิวเตอร์ PC แบบตั้งโต๊ะไปด้วยจะกลับขึ้นมาเป็นผู้นำอยู่ในอันดับที่ 1 ครับ)

ส่วนอันดับที่ 4 นั้นถือว่าเป็นการก้าวกระโดดของ Apple ที่สามารถทำยอดส่วนแบ่งในตลาดเพิ่มขึ้นจากเดิมได้ซึ่งทั้งนี้ก็เป็นไปตามความคาดหมายของนักวิเคราะห์หลายๆ รายที่ได้บอกเอาไว้ครับว่าในปี 2015 นั้นยอดจำหน่าย MacBook จะสูงขึ้น ซึ่งการไต่อันดับขึ้นมาของ Apple นี้เลยทำให้ ASUS นั้นอันดับลดลง(แต่ในส่วนของยอดส่วนแบ่งยังคงสูงขึ้นอยู่เล็กน้อย) ตามมาด้วย Acer ที่ในปี 2015 นั้นยอดส่วนแบ่งในตลาดลดลงไปอยู่ในอันดับที่ 6 ส่วนอันดับที่ 7 และ 8 นั้นยังคงเป็นของ Toshiba และ Samsung เช่นเดิมโดยที่ส่วนแบ่งในตลาดของทั้ง 2 บริษัทนี้ลดลงไปพอควรครับ

หมายเหตุ – สำหรับ Sony ที่ขายส่วนกิจการคอมพิวเตอร์ PC ไปในช่วงปี 2014 นั้นในปี 2015 ที่มีการจำหน่ายใหม่ภายใต้ชื่อ Vaio ได้ถูกนำไปรวมอยู่ในกลุ่ม Other ครับ

notebook-computer_600

ในส่วนของปี 2015 นี้คงยังไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไรครับ แต่หากทุกท่านสังเกตตามตารางข้างบนนั้นจะเห็นได้ครับว่าทาง TrendForce ได้ทำการคาดการณ์ยอดจำหน่ายโน๊ตบุ๊คของปี 2016 ออกมาด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่ายอดจำหน่ายนั้นยังคงตกลงไปจากเดิมเช่นเดียวกันกับปี 2015 ที่ยอดจำหน่ายโน๊ตบุ๊คลดลงจากในปี 2014 อย่างไรก็ตามแต่นั้นในปี 2016 นี้ตามข่าวลือที่มีออกมานั้นในตลาดโน๊ตบุ๊คนั้นจะมีผู้ผลิตเพิ่มเติมเข้ามาแย่งส่วนแบ่งในตลาดด้วยจากทางจีนอย่างทาง Xiaomi และ Huawei งานนี้คงต้องรอดูกันยาวหล่ะครับว่าตลาดโน๊ตบุ๊คในปี 2016 นั้นจะเป็นเช่นไรต่อไป

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

ASUS TUF Dash F15 (FX516) เป็น Gaming Notebook เน้นพกพา สเปกแรง ราคาดี มาในดีไซน์การออกแบบที่บางเบากว่า TUF Gaming ปกติ เพราะมีการใช้ DNA ของ ROG เพิ่มเข้ามา สเปกใหม่ล่าสุดด้วยชิปประมวลผล Intel Core i...

Gaming Notebook

ก่อนหน้านี้มีข่าวหลุดเรื่อง DELL G15 5515 รุ่นใหม่ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen หลุดออกมาก่อนหน้านี้นั้น ตอนนี้ทาง DELL ได้เปิดตัวเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวอย่างเป็นทางการแล้ว และแยกออกเป็น 2 รุ่นย่อยใส่ซีพียู Intel Comet Lake-H รหัส G15 5510 ส่วน AMD Ryzen ใช้รหัส...

Buyer's Guide

ถ้าจะประกอบพีซีสักเครื่อง Power Supply ถือเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมาก เพราะเป็นแหล่งพลังงานเดียวที่จ่ายไฟให้พีซีทั้งเครื่อง ดังนั้นตอนถามว่า Power Supply ยี่ห้อไหนดีก็ควรใส่ใจเป็นพิเศษไม่แพ้หน้าจอเกมมิ่งหรือ M.2 SSD สเปคแรง ๆ เลย ถ้าเป็นไปได้ก็ควรลงทุนเลือกแบรนด์คุณภาพระดับสากลไม่ใช่แบรนด์บ้าน ๆ ทั่วไปที่ไหนก็ได้มาใช้ นั่นเพราะถ้าเราผ่าตัว Power Supply ออกมาแล้วเราจะเห็นว่าชิ้นส่วนในแบรนด์ระดับสากลนั้นเป็นของคุณภาพดี ทำให้จ่ายไฟได้นิ่งและเสถียรทีเดียว ดังนั้นเวลาประกอบพีซีมาใช้สักเครื่อง โดยเฉพาะเกมมิ่งพีซี...

Notebook Review

Lenovo ThinkPad X1 Nano เป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13″ รุ่นใหม่ล่าสุด สเปก Intel Core i Gen 11 อีกทัง้จัดว่าเป็นรุ่นที่ได้แพลตฟอร์ม Intel EVO ตัวแรกอีกด้วย เน้นความบางเบาเพื่อการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ โดยเบาสุดๆ เพียง 962 กรัมเท่านั้น  ซึ่งได้ต้นแบบมาจาก Lenovo...