Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

[Notebook] TrendForce เผยยอดจำหน่ายของโน๊ตบุ๊คประจำปี 2015 พบลดลงถึง 6.3%

จากที่ทาง NBS ได้เคยเสนอภาพรวมของยอดขายคอมพิวเตอร์ประจำปี 2015 ที่ผ่านมาซึ่งดูแล้วสถานการณ์ไม่ค่อยจะดีเท่าไรนัก ในวันนี้นั้นเราขอนำเสนอข้อมูลที่เจาะลึกลงไปกว่านั้นซึ่งนั่นก็คือข้อมูลของยอดจำหน่ายโน๊ตบุ๊ค

จากที่ทาง NBS ได้เคยเสนอภาพรวมของยอดขายคอมพิวเตอร์ประจำปี 2015 ที่ผ่านมาซึ่งดูแล้วสถานการณ์ไม่ค่อยจะดีเท่าไรนัก ในวันนี้นั้นเราขอนำเสนอข้อมูลที่เจาะลึกลงไปกว่านั้นซึ่งนั่นก็คือข้อมูลของยอดจำหน่ายโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะในปี 2015 ที่ผ่านมาซึ่งข้อมูลนี้ได้มีการรวบรวมโดยบริษัทวิเคราะห์ตลาดอย่าง TrendForce ซึ่งเป็นอีกบริษัทหนึ่งที่ข้อมูลนั้นสามารถเชื่อถือได้ครับ

Advertisement

notebook pic 600

สำหรับข้อมูลของยอดขายและส่วนแบ่งในตลาดโน๊ตบุ๊คของแต่ละผู้ผลิตประจำปี 2015 จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นไปชมกันได้เลยครับ

TrendForce_Top_Notebook_Vendors_2015 600

จากตารางทางด้านบนนั้นจะเห็นได้ครับว่าในภาพรวมของการจำหน่ายโน๊ตบุ๊คทั้งหมดเมื่อเทียบระหว่างปี 2015 กับปี 2014 ที่ผ่านมานั้นยอดจำหน่ายรวมทั้งหมดจะลดลง 11.1 ล้านเครื่องหรือคิดเป็น 6.3% แสดงให้เห็นถึงสถานการณ์ที่ย่ำแย่ของยอดจำหน่ายโน๊ตบุ๊คซึ่งเหมือนกันกับยอดจำหน่ายของคอมพิวเตอร์ PC แบบตั้งโต๊ะที่ลดลงเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นหากมองเจาะเข้าไปที่แต่ละผู้ผลิตนั้นจะเห็นได้ครับว่าผู้ผลิตในอันดับที่ 1 – 3 นั้นยังคงตำแหน่งเดิมเอาไว้ได้โดยมียอดส่วนแบ่งในตลาดเพิ่มขึ้นจากเดิมอย่าง HP, Lenovo และ Dell ตามลำดับ(สำหรับ Lenovo นั้นถ้ารวมยอดจำหน่ายของคอมพิวเตอร์ PC แบบตั้งโต๊ะไปด้วยจะกลับขึ้นมาเป็นผู้นำอยู่ในอันดับที่ 1 ครับ)

ส่วนอันดับที่ 4 นั้นถือว่าเป็นการก้าวกระโดดของ Apple ที่สามารถทำยอดส่วนแบ่งในตลาดเพิ่มขึ้นจากเดิมได้ซึ่งทั้งนี้ก็เป็นไปตามความคาดหมายของนักวิเคราะห์หลายๆ รายที่ได้บอกเอาไว้ครับว่าในปี 2015 นั้นยอดจำหน่าย MacBook จะสูงขึ้น ซึ่งการไต่อันดับขึ้นมาของ Apple นี้เลยทำให้ ASUS นั้นอันดับลดลง(แต่ในส่วนของยอดส่วนแบ่งยังคงสูงขึ้นอยู่เล็กน้อย) ตามมาด้วย Acer ที่ในปี 2015 นั้นยอดส่วนแบ่งในตลาดลดลงไปอยู่ในอันดับที่ 6 ส่วนอันดับที่ 7 และ 8 นั้นยังคงเป็นของ Toshiba และ Samsung เช่นเดิมโดยที่ส่วนแบ่งในตลาดของทั้ง 2 บริษัทนี้ลดลงไปพอควรครับ

หมายเหตุ – สำหรับ Sony ที่ขายส่วนกิจการคอมพิวเตอร์ PC ไปในช่วงปี 2014 นั้นในปี 2015 ที่มีการจำหน่ายใหม่ภายใต้ชื่อ Vaio ได้ถูกนำไปรวมอยู่ในกลุ่ม Other ครับ

notebook-computer_600

ในส่วนของปี 2015 นี้คงยังไม่ค่อยน่ากลัวเท่าไรครับ แต่หากทุกท่านสังเกตตามตารางข้างบนนั้นจะเห็นได้ครับว่าทาง TrendForce ได้ทำการคาดการณ์ยอดจำหน่ายโน๊ตบุ๊คของปี 2016 ออกมาด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่ายอดจำหน่ายนั้นยังคงตกลงไปจากเดิมเช่นเดียวกันกับปี 2015 ที่ยอดจำหน่ายโน๊ตบุ๊คลดลงจากในปี 2014 อย่างไรก็ตามแต่นั้นในปี 2016 นี้ตามข่าวลือที่มีออกมานั้นในตลาดโน๊ตบุ๊คนั้นจะมีผู้ผลิตเพิ่มเติมเข้ามาแย่งส่วนแบ่งในตลาดด้วยจากทางจีนอย่างทาง Xiaomi และ Huawei งานนี้คงต้องรอดูกันยาวหล่ะครับว่าตลาดโน๊ตบุ๊คในปี 2016 นั้นจะเป็นเช่นไรต่อไป

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS Zenbook 14 OLED UX3402Z ได้ Intel Evo ชิป Alder Lake พร้อมฟีเจอร์สุดเจ๋งรอบตัว! ถ้าพูดถึงโน๊ตบุ๊คสายทำงานระดับพรีเมี่ยมของ ASUS ตระกูล ZenBook รหัส ASUS Zenbook 14 OLED UX3402Z เครื่องนี้ถือเป็นรุ่นใหม่ ซึ่งนอกจากการอัพเดทซีพียูเป็น...

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

รีวิว Dell

Dell Latitude 3190 2-in-1 โน๊ตบุ๊คพกพา มีปากกาพร้อมใช้ สเปคเพื่อนักเรียนนักศึกษา ชื่อชั้นของ Dell ในฐานะโน๊ตบุ๊คเพื่อการศึกษาและการทำงานนับว่าแข็งแรงและเป็นตัวเลือกแรกๆ ของใครหลายคน เช่น Dell Latitude 3190 2-in-1 ที่ทางบริษัทออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มนักเรียนนักศึกษาโดยเฉพาะ สังเกตได้จากบอดี้ตัวเครื่องถูกล้อมกรอบด้วยขอบยาง แข็งแรงทนทานและงานประกอบตัวเครื่องแข็งแรง โดยทาง DELL ก็ทดสอบ Drop test...

รีวิว Lenovo

Lenovo ThinkPad X1 Carbon Gen 10 พร้อม Intel Alder Lake ใหม่ ใช้งานดี พกพาสะดวก  Advertisement Lenovo ThinkPad X1 Carbon Gen 10 ถือเป็นโน๊ตบุ๊คพรีเมี่ยมสายทำงานรุ่นท็อปของทาง Lenovo ณ ปัจจุบันนี้...