Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Dell XPS 13 รุ่นพิเศษมาพร้อม Thunderbolt 3 แต่เฉพาะ Linux เท่านั้น

สำหรับ Dell XPS 13 ถือว่าเป็นเมนบอร์ดรุ่นยอดนิยมอีกรุ่นหนึ่งในตลาด แต่มีตัวเลือกเพียงระบบปฏิบัติการวินโดวส์เท่านั้น แต่เวลานี้มีทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับ XPS Developer Edition

สำหรับ Dell XPS 13 ถือว่าเป็นเมนบอร์ดรุ่นยอดนิยมอีกรุ่นหนึ่งในตลาด แต่มีตัวเลือกเพียงระบบปฏิบัติการวินโดวส์เท่านั้น แต่เวลานี้มีทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับ XPS Developer Edition ที่จะมาพร้อมกับระบบ Ubuntu ซึ่งมาพร้อมการสนับสนุนพอร์ต Thunderbolt 3 อยู่บนแพลตฟอร์ม Skylake แล้วเวลานี้

dell xps 13-thunderbolt

Advertisement

Thinderbolt 3 เป็นพอร์ตที่ถูกนำมาใช้กับอัลตร้าบุ๊ก สำหรับการแสดงผล ซึ่งรองรับการแสดงผลในแบบ 4K ด้วยอัตราการส่งข้อมูลสูงถึง 40GB/s แต่ในปัจจุบันมีอยู่ในวงจำกัด เพราะยังมีการสนับสนุนจากพอร์ตอื่นๆ มาเป็นทางเลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น PCIe, DisplayPort และ Ethernet นอกเหนือจาก Thunderbolt 3 นี้ อย่างไรก็ดีด้วยภาพลักษณ์ที่น่าประทับใจของพอร์ตดังกล่าว จึงถูกนำมาใช้กับระบบจัดเก็บข้อมูล อุปกรณ์ระบบเสียงระดับไฮเอนด์และใช้ในด้านของการแสดงผลเพื่อเกมมิ่งโดยเฉพาะ

ในเวลานี้คุณสามารถเลือกซื้อ XPS 13 developer edition ได้แล้วตอนนี้ แต่มันจะไม่มีพอร์ต USB Type-C สำหรับการเชื่อมต่อ แต่จะมาพร้อม Thunderbolt 3 รวมถึงยังเป็นซีพียู Intel Gen5 เนื่องจาก Dell ต้องการทำให้เป็นเวอร์ชั่นเฉพาะ ซึ่งมันจะมากับพอร์ต Thundrbolt 3 และไดรเวอร์สำหรับ Linux โดยเฉพาะ แม้ว่าในปัจจุบันโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้จะมาพร้อมกับซีพียู Skylake ก็ตาม แต่ยังไม่สามารถใช้งานร่วมกันกับ Thunderbolt 3 ได้อย่างจริงจัง

สำหรับมุมมองของ Dell ฟีเจอร์จากโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวนี้ มีส่วนช่วยให้ผู้ใช้ระบบ Linux ที่ต้องการใช้งานพอร์ต Thunderbolt 3 บนโน๊ตบุ๊คมีทางเลือกกับการใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น แม้ว่าวันนี้จะมีพอร์ต USB Type-C มาแล้วก็ตาม แต่ Thunderbolt 3 ยังเป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพรวดเร็ว และผู้ที่ใช้ Linux น่าจะได้ใช้งานมากขึ้นในวันข้างหน้า นอกจากนี้ในหน้าฟอรั่มของ PCWorld ยังมีการเกริ่นถึงการปรับปรุงโน๊ตบุ๊คในรุ่น Skylake ที่จะมาพร้อมกับพอร์ต Thunderbolt 3 และหวังว่า Linux จะมีการอัพเดตให้รองรับการทำงานได้ในไมช้านี้

ที่มา :digitaltrends

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

OCuLink พอร์ตต่อการ์ดจอ eGPU แบบใหม่ พร้อมชน Thunderbolt เพื่อโน๊ตบุ๊คยุคต่อไป หากจะพูดถึงการอัปเกรดฮาร์ดแวร์เพื่อเพิ่มความแรงในโน้ตบุ๊ก เมื่อก่อนก็อาจจะทำได้ทั้ง CPU GPU RAM HDD ไปจนถึงถอดไดรฟ์อ่านแผ่นออกเพื่อใส่อุปกรณ์อื่นแทน แต่พอมาถึงยุคปัจจุบัน การอัปเกรดในโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่จะถูกจำกัดเหลืออย่างมากสุดก็แค่ RAM กับ SSD/HDD เท่านั้น ส่วนถ้าอยากเพิ่มความแรงการ์ดจอ ก็ต้องอาศัยการต่ออุปกรณ์ภายนอกในแบบ External GPU...

Buyer's Guide

มีสายชาร์จเร็วติดกระเป๋าเอาไว้ ยังไงก็ได้ใช้ไม่ว่าจะมือถือหรือโน๊ตบุ๊คก็ได้ต่อ สายชาร์จเร็วแบบ USB-C กลายเป็นอุปกรณ์สำคัญต้องมีติดกระเป๋าเอาไว้ชาร์จมือถือกับโน๊ตบุ๊คอย่างเลี่ยงไม่ได้ อย่างน้อยก็ต้องมีติดกระเป๋าเอาไว้สักเส้นสองเส้นคู่กับอแดปเตอร์ GaN หรือพาวเวอร์แบงค์ดีๆ /สักก้อนก็ใช้งานได้ทั้งวันยาวจนกลับไปต่อสายชาร์จที่บ้านได้อย่างแน่นอน แถมราคาสายต่อเมตรตอนนี้ก็เริ่มแค่หลักสิบเท่านั้น จะซื้อเผื่อไว้เปลี่ยนตอนสายเก่าเปื่อยก็ยังได้สบายๆ ส่วนวิธีการเลือกสายชาร์จแบบง่ายๆ ให้ดูว่าสายเส้นนั้นรับกระแสไฟได้กี่วัตต์ ให้ดีก็เริ่มจาก 60 วัตต์ขึ้นไปจะใช้ชาร์จมือถือและโน๊ตบุ๊คบางเบาได้แน่นอน แต่ให้ดีก็ซื้อเส้นที่รับกระแส 100 วัตต์ขึ้นไปจะดีกว่า และถ้าโน๊ตบุ๊คใครมีพอร์ต USB Type C DisplayPort/Full...

CONTENT

พอร์ตเชื่อมต่อคือหนึ่งในส่วนสำคัญของระบบคอมพิวเตอร์ เพราะสามารถใช้ได้ทั้งเป็นช่องทางรับส่งข้อมูล ช่องสำหรับรับและจ่ายไฟระหว่างอุปกรณ์ต่าง ๆ แน่นอนว่าพอร์ตเด่นประจำยุคนี้ก็คือ USB-C ซึ่งก็มีการพัฒนาโปรโตคอลการรับส่งข้อมูลหลากหลายแบบมาใช้กับ USB-C โดยหนึ่งในโปรโตคอลสำคัญก็คือ Thunderbolt ที่ล่าสุดมีการเปิดตัว Thunderbolt 5 ออกมาแล้ว และดูจะเป็นไปได้ด้วยว่าเราอาจจะได้เริ่มใช้กันในปีนี้ ในบทความนี้เรามาทำความรู้จักกับโปรโตคอลใหม่กัน Advertisement Thunderbolt 5 คืออะไร? Thunderbolt คือชื่อของมาตรฐานการเชื่อมต่อเพื่อรับส่งข้อมูลความเร็วสูง ได้รับการคิดค้นและพัฒนาขึ้นโดย Intel...

Accessories review

Lenovo ThinkVision P32p-30 จอทำงานต่อ USB-C พร้อมใช้งานตัวเด็ด ใครใช้โน๊ตบุ๊คต้องมี! หากมีหน้าจอคอมพิวเตอร์ดีๆ สักจอเอาอย่าง Lenovo ThinkVision P32p-30 เอาไว้ใช้คู่กับโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ที่มีพอร์ต USB-C Full Function หรือ Thunderbolt ติดมาด้วย นอกจากจะใช้งานสะดวกเพียงต่อสายเส้นเดียวจบและจอคอมประเภทนี้มักเป็น Port Hub รวมพอร์ตที่โน๊ตบุ๊คพรีเมี่ยมบางเบาเหล่านี้มักตัดทิ้งเพื่อบีบตัวเครื่องให้บางเล็กลง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก