Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Dell XPS 13 รุ่นพิเศษมาพร้อม Thunderbolt 3 แต่เฉพาะ Linux เท่านั้น

สำหรับ Dell XPS 13 ถือว่าเป็นเมนบอร์ดรุ่นยอดนิยมอีกรุ่นหนึ่งในตลาด แต่มีตัวเลือกเพียงระบบปฏิบัติการวินโดวส์เท่านั้น แต่เวลานี้มีทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับ XPS Developer Edition

สำหรับ Dell XPS 13 ถือว่าเป็นเมนบอร์ดรุ่นยอดนิยมอีกรุ่นหนึ่งในตลาด แต่มีตัวเลือกเพียงระบบปฏิบัติการวินโดวส์เท่านั้น แต่เวลานี้มีทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับ XPS Developer Edition ที่จะมาพร้อมกับระบบ Ubuntu ซึ่งมาพร้อมการสนับสนุนพอร์ต Thunderbolt 3 อยู่บนแพลตฟอร์ม Skylake แล้วเวลานี้

dell xps 13-thunderbolt

Advertisement

Thinderbolt 3 เป็นพอร์ตที่ถูกนำมาใช้กับอัลตร้าบุ๊ก สำหรับการแสดงผล ซึ่งรองรับการแสดงผลในแบบ 4K ด้วยอัตราการส่งข้อมูลสูงถึง 40GB/s แต่ในปัจจุบันมีอยู่ในวงจำกัด เพราะยังมีการสนับสนุนจากพอร์ตอื่นๆ มาเป็นทางเลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น PCIe, DisplayPort และ Ethernet นอกเหนือจาก Thunderbolt 3 นี้ อย่างไรก็ดีด้วยภาพลักษณ์ที่น่าประทับใจของพอร์ตดังกล่าว จึงถูกนำมาใช้กับระบบจัดเก็บข้อมูล อุปกรณ์ระบบเสียงระดับไฮเอนด์และใช้ในด้านของการแสดงผลเพื่อเกมมิ่งโดยเฉพาะ

ในเวลานี้คุณสามารถเลือกซื้อ XPS 13 developer edition ได้แล้วตอนนี้ แต่มันจะไม่มีพอร์ต USB Type-C สำหรับการเชื่อมต่อ แต่จะมาพร้อม Thunderbolt 3 รวมถึงยังเป็นซีพียู Intel Gen5 เนื่องจาก Dell ต้องการทำให้เป็นเวอร์ชั่นเฉพาะ ซึ่งมันจะมากับพอร์ต Thundrbolt 3 และไดรเวอร์สำหรับ Linux โดยเฉพาะ แม้ว่าในปัจจุบันโน๊ตบุ๊ครุ่นนี้จะมาพร้อมกับซีพียู Skylake ก็ตาม แต่ยังไม่สามารถใช้งานร่วมกันกับ Thunderbolt 3 ได้อย่างจริงจัง

สำหรับมุมมองของ Dell ฟีเจอร์จากโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวนี้ มีส่วนช่วยให้ผู้ใช้ระบบ Linux ที่ต้องการใช้งานพอร์ต Thunderbolt 3 บนโน๊ตบุ๊คมีทางเลือกกับการใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น แม้ว่าวันนี้จะมีพอร์ต USB Type-C มาแล้วก็ตาม แต่ Thunderbolt 3 ยังเป็นตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพรวดเร็ว และผู้ที่ใช้ Linux น่าจะได้ใช้งานมากขึ้นในวันข้างหน้า นอกจากนี้ในหน้าฟอรั่มของ PCWorld ยังมีการเกริ่นถึงการปรับปรุงโน๊ตบุ๊คในรุ่น Skylake ที่จะมาพร้อมกับพอร์ต Thunderbolt 3 และหวังว่า Linux จะมีการอัพเดตให้รองรับการทำงานได้ในไมช้านี้

ที่มา :digitaltrends

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Dell

DELL XPS 13 Plus 9320 รุ่นใหม่ล่าสุด ดีไซน์เหมือนหลุดจากหนัง Sci-Fi ได้ฟีเจอร์ใหม่ๆ ล้นตัว! DELL XPS 13 Plus 9320 น้องใหม่ในตระกูล DELL XPS ที่ย่อจาก “eXtreme Performance System” ซึ่งรวมอยู่ในกลุ่มโน๊ตบุ๊คระดับ High-End ที่โฟกัสกลุ่มองค์กรและบริษัทเป็นหลัก...

Special Story

Dell XPS 13 (9310) ที่สุดของโน๊ตบุ๊ค Windows Modern PC ปี 2021 มี Windows 10 ใช้งานได้ทันที ได้หน้าจอ 13.4″ ยกระดับประสบการณ์ใหม่หมดทุกด้าน ด้วยขอบหน้าจอบางเฉียบ InfinityEdge ที่บางลงอีก 7% ในอัตราส่วน 16:10 ที่มากกว่า 16:9 โดยเป็นพาเนล...

Buyer's Guide

ไม่ว่าท่านจะเป็นมือใหม่หรือมือเก่า บางครั้งก็ยังไม่รู้พอร์ตนี้เรียกอะไรใช้งานอย่างไร บางท่านอาจจะรู้แค่ว่า พอร์ตนี้เอาไว้ต่ออะไร แต่ก็ยังไม่รู้ว่ามันชื่อพอร์ตอะไร วันนี้ทีมงานเลยจะขอพาท่านไปรู้จักพอร์ตต่างๆ ว่ามันมีชื่อว่าอะไร และใช้งานอะไรได้บ้าง อัพเดท port notebook ของปี 2020 Advertisement USB-C เป็นมาตรฐานพอร์ตใหม่ ที่ได้รวมหลายพอร์ตมาไว้ในรูปแบบพอร์ตเดียวกัน เพื่อเป็นมาตรบานเดียวกันทั้งโน๊ตบุ๊ค สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เชื่อมต่อต่างๆ มีขนาดที่เล็กกว่าพอร์ต USB มาตรฐาน ทำให้นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน...

Notebook News

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัวพีซี จอดิสเพลย์ที่มากับ 5G ระบบ AI พร้อมทั้งพรีเมี่ยมดีไซน์ ทั้งเพื่อการทำงาน และเพื่อความเพลิดเพลิน อย่างสมบูรณ์ เพิ่มพลังในการทำงานด้วย Latitude 9510 พีซีเพื่อการใช้งานในธุรกิจขนาด 15 นิ้วที่ฉลาดที่สุดในโลก ที่พร้อมรองรับ 5G (5G-ready) และระบบ AI ที่อยู่ภายใน  เปิดตัว XPS 13 ที่บางยิ่งขึ้นและมีขนาดเล็กกว่าเดิมมากขึ้น พร้อมจอไร้ขอบแบบ InfinityEdge ทั้งสี่ด้านเป็นครั้งแรก (first-ever 4-sided) เพื่อประสบการณ์การรับชมที่ไร้ขีดจำกัด จอดิสเพลย์ชั้นแนวหน้าจากเดลล์สามารถตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้ใช้ได้ครบถ้วน  Advertisement เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์และซอฟต์แวร์ใหม่ในสายของผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมี่ยมทั้ง Latitude และ XPS ตลอดจนจอดิสเพลย์ต่างๆ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถสรรค์สร้างนวัตกรรม ไปจนถึงสามารถทำงานร่วมเพื่อบรรลุผลสำเร็จที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นในทศวรรษหน้า ด้วยการมาพร้อมกับเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ (AI) 5G และการออกแบบรูปลักษณ์ที่ล้ำสมัย เครื่องพีซีและจอดิสเพลย์รุ่นล่าสุดของเดลล์ เทคโนโลยีส์...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก