Connect with us

Hi, what are you looking for?

AMD

[AMD] ตั้งใจผลักดันมาตรฐานสากลสำหรับกราฟิกการ์ดแบบติดตั้งภายนอกเพื่อโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะ

จริงๆ แล้วเรื่องอุปกรณ์สำหรับติดตั้งกราฟิกการ์ดแบบภาพนอกเพื่อใช้ร่วมงานกับโน๊ตบุ๊คนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใดครับเนื่องจากว่าก่อนหน้านี้ทั้งทาง Razer และ MSI ก็เคยมีการเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้แล้ว

จริงๆ แล้วเรื่องอุปกรณ์สำหรับติดตั้งกราฟิกการ์ดแบบภาพนอกเพื่อใช้ร่วมงานกับโน๊ตบุ๊คนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใดครับเนื่องจากว่าก่อนหน้านี้ทั้งทาง Razer และ MSI ก็เคยมีการเปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้แล้ว ทว่าเมื่อไม่นานมานี้ดูเหมือนอุปกรณ์สำหรับติดตั้งกราฟิกการ์ดแบบภาพนอกนั้นจะได้รับความสนใจมากขึ้นจนทำให้ผู้ผลิตกราฟิกการ์ดรายใหญ่ของโลกอย่าง AMD หันมาให้ความสนใจและพยายามที่จะผลักดันให้เกิดมาตรฐานสากลสำหรับกราฟิกการ์ดแบบติดตั้งภายนอก(Universal External Graphics Standard) ขึ้นมาครับ

AMD Universal External Graphics Standard 600

Advertisement

รูปภาพแสดงกราฟิกการ์ดแบบติดตั้งภายนอก Razer Core graphics ที่ติดตั้ง Radeon R9 Nano

ถึงแม้ว่าเจ้ากราฟิกการ์ดแบบติดตั้งภายนอกนั้นจะไม่ได้เฉพาะเจาะจงว่าต้องใช้งานกับโน๊ตบุ๊คประเภทไหน แต่ทว่าโดยทั่วไปแล้วทาง AMD ได้บอกเอาไว้ว่าพวกเขาจะผลักดันกราฟิกการ์ดแบบติดตั้งภายนอกเพื่อผู้ใช้โน๊ตบุ๊คแบบ ultra-thin หรือ ultrabook มากกว่าเนื่องจากว่าโน๊ตบุ๊คทั้ง 2 ประเภทนี้นั้นโดยส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผลที่มีประสิทธิภาพดีอยู่แล้วแต่กราฟิกแบบฝังที่อยู่ในหน่วยประมวลผลของโน๊ตบุ๊คประเภทนี้นั้นมักจะใช้งานได้แค่การทำงานในระดับทั่วไปเท่านั้นไม่สามารถที่จะนำมาเล่นเกมแรงๆ ได้ครับ

แน่นอนครับว่าด้วยความที่ทาง AMD เองนั้นเป็นผู้ออกแบบดีไซน์กราฟิกชิปและกราฟิกการ์ดอยู่แล้วย่อมทำให้ทาง AMD นั้นเข้าใจหลักการออกแบบสำหรับเครื่องติดตั้งกราฟิกการ์ดแบบติดตั้งภายนอกได้ดีกว่าผู้ผลิตรายอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของดีไซน์ในการควบคุมไปจนกระทั่งดีไซน์เรื่องของการระบายความร้อนที่ผู้ผลิตรายอื่นๆ จะไม่สามารถทำได้เหมือนกับที่ AMD ทำครับ

ทาง AMD ได้บอกเอาไว้ครับว่าเครื่องติดตั้งกราฟิกการ์ดแบบติดตั้งภายนอกตามมาตรฐานสากลที่ AMD ออกแบบนั้นจะไม่ได้รองรับเฉพาะกับกราฟิกการ์ดของทางฝั่ง AMD แต่เพียงผู้เดียวแต่ผู้บริโภคสามารถที่จะเลือกใช้กราฟิกการ์ดของเจ้าอื่นในการติดตั้งได้ด้วย(ถือว่าใจกว้างมากครับ) อย่างไรก็ตามแต่ AMD ก็บอกเอาไว้ครับว่าถึงจะสามารถเลือกใช้กราฟิกการ์ดของผู้ผลิตรายอื่นได้ แต่ถ้าผู้บริโภคใช้อุปกรณ์ของทาง AMD ทั้งหมดในชุดก็จะให้ผลการทำงานที่ดีกว่า

ทั้งนี้เครื่องติดตั้งกราฟิกการ์ดแบบติดตั้งภายนอกตามมาตรฐานของ AMD นั้นจะมาในรูปแบบ plug-n-play ที่ใช้พอร์ทการเชื่อมต่อที่เป็นมาตรฐานซึ่งมีในโน๊ตบุ๊คทั่วไปซึ่งพอร์ทนั้นจะต้องมีแบนด์วิดธ์มากพอสำหรับการโอนถ่ายข้อมูลด้วย(ตัวอย่างเช่นอาจจะเป็น Thunderbolt หรือไม่ก็ USB Type-C) จุดเด่นของเครื่องติดตั้งกราฟิกการ์ดแบบติดตั้งภายนอกตามมาตรฐานของ AMD ที่เด่นที่สุดนั้นคงหนีไม่พ้นการที่มันไม่ได้กำหนดไว้ว่าจะต้องใช้เฉพาะกับโน๊ตบุ๊คแค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้นแต่คุณยังสามารถนำไปใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ PC แบบตั้งโต๊ะได้ด้วยและคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะนั้นก็ไม่จำเป็นต้องมียี่ห้อดังๆ หรือในอีกความหมายหนึ่งก็คือคอมพิวเตอร์ที่คุณประกอบขึ้นมาเองก็จะสามารถใช้งานได้ด้วยครับ

หมายเหตุ – ทั้งนี้ทาง AMD ก็ยังไม่ได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการครับว่าเครื่องติดตั้งกราฟิกการ์ดแบบติดตั้งภายนอกตามมาตรฐานของ AMD นั้นจะออกมาเมื่อไร และทาง AMD จะเป็นผู้ผลิตเองเลยหรือว่าเเป็นผู้สร้างมาตรฐานกลางขึ้นมาแล้วให้ผู้ผลิตรายอื่นซื้อสิทธิ์ของมาตรฐานนั้นไปใช้ในการผลิตต่อครับ

ที่มา : techpowerup

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 พกสบายไม่หนักไหล่ มีรุ่นไหนมาดู! เมื่อเทคโนโลยีการย่อขนาดทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ต่างๆ พัฒนาขึ้น โน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ จึงบางและเบาลงเรื่อยๆ จึงต้องจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 ให้ผู้ใช้ที่เน้นหาโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบา พกง่ายสบายไหล่เพราะต้องพกโน๊ตบุ๊คไปไหนมาไหนบ่อยๆ ได้หาซื้อไปใช้กัน ในการจัดอันดับ 10 โน๊ตบุ๊คบางเบา 2022 นี้ จะรวมโน๊ตบุ๊คน้ำหนักเบาที่เปิดตัวตั้งแต่ช่วงปี 2021...

Buyer's Guide

Acer Aspire ซีพียู AMD ได้ทั้งความแรงและราคาไม่แพงเกินไป! Acer Aspire ซีพียู AMD Ryzen ณ ปี 2022 นี้ จัดเป็นโน๊ตบุ๊คที่ได้ทั้งความคุ้มค่าและประสิทธิภาพดีไปพร้อมๆ กัน และข้อดีของตระกูล Aspire คือ มันสามารถเปิดฝาตัวเครื่องเพิ่ม RAM, SSD ได้ มันจึงเหมาะกับผู้ใช้หลากหลายกลุ่มมาก...

Buyer's Guide

Acer Swift ชื่อนี้รู้เลยว่าบางเบา พอจับคู่ AMD Ryzen แล้วบอกเลยได้แรง ได้โปรแกรมครบๆ ด้วย Acer Swift เป็นโน๊ตบุ๊คอีกซีรี่ส์ในใจผู้ใช้หลายๆ คน เพราะโดดเด่นเรื่องน้ำหนักเบา ตัวเครื่องบางพกพาง่ายและแข็งแรง พร้อมอัดฟีเจอร์เด่นๆ เข้ามาให้มากมาย ไม่ว่าจะเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนตัวเครื่องหรือจะพอร์ต USB-C ที่รองรับการต่อหน้าจอแยกแบบ DisplayPort และชาร์จแบตเตอรี่แบบ Power Delivery...

รีวิว Lenovo

Lenovo IdeaPad Gaming 3 ขวัญใจเกมเมอร์ขอสเปคแรงๆ แต่ไม่อยากจ่ายแพงมาก นอกจาก Lenovo Legion แล้ว ทางบริษัทเองก็มีเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดอีกซีรี่ส์ อย่าง Lenovo IdeaPad Gaming 3 ซึ่งดีไซน์เรียบง่ายเหมือนกับโน๊ตบุ๊คทำงานสักเครื่องหนึ่ง ได้สเปคจัดจ้านจะซื้อไว้ทำงานตัดต่อวิดีโอหรือเน้นงานกราฟฟิคก็ใช้งานได้เป็นอย่างดีไม่มีปัญหา ด้วยซีพียู AMD Ryzen กับการ์ดจอ NVIDIA GeForce...