Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Game] “Market Research” หนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะเปลี่ยนทิศทางของวงการเกมให้พัฒนามากขึ้น

หลักการตลาดก็เป็นอีกหนึ่งสาขาวิชาที่สามารถประยุกต์ใช้ได้กับหลาย ๆ อย่างที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายสินค้าซึ่งก็รวมไปถึงวงการเกมด้วยที่ในปัจจุบันนี้ถือว่าการตลาดมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมาก

หลักการตลาดก็เป็นอีกหนึ่งสาขาวิชาที่สามารถประยุกต์ใช้ได้กับหลาย ๆ อย่างที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายสินค้าซึ่งก็รวมไปถึงวงการเกมด้วยที่ในปัจจุบันนี้ถือว่าการตลาดมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากที่อาจจะกำหนดชี้ชะตาของเกมนั้น ๆ ได้เลยและถ้าหากมองหลักการตลาดให้ลึกย่อยลงไปอีกก็จะพบว่าสิ่งที่กำหนดความเป็นไปของตลาดเกมนั้นก็คือ การวิจัยตลาด หรือ Market Research

3700a1f65f3c34e71a2b087e1bb419e8

Market Research นั้นก็เป็นกระบวนการเก็บข้อมูลต่าง ๆ จากนั้นก็นำมาวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้และจัดทำเป็นตารางหรือแผนภาพออกมานำเสนอแก่บุคคลภายนอกและในวันนี้เราจะมาดูกันว่าสิ่งที่เรียกกันว่า การวิจัยตลาดในวงการเกม มันมีต้นกำเนิดมาจากไหนและสามารถเปลี่ยนแปลงทิศทางของการพัฒนาเกมอย่างไรกันบ้าง

สำหรับการวิจัยตลาดเกมสิ่งแรกที่จะต้องนึกถึงเลยก็คือองค์กร EEDAR ซึ่งเป็นองค์กรที่เกี่ยวข้องกับการสำรวจวิจัยข้อมูลเกี่ยวกับการตลาดของวีดีโอเกมมีประวัติมายาวนานตั้งแต่ปี 2006 ก่อตั้งโดยอดีตทีมงาน Sony Online Entertainment 2 คนได้แก่ Greg Short และ Geoffrey Zatkin ที่พวกเขามีแนวคิดว่าวีดีโอเกมจะต้องมีการแบ่งประเภทแนวทางให้ชัดเจนเพื่อเป็นตัวเลือกการตัดสินใจทางธุรกิจให้ง่ายขึ้นและนั่นจึงเป็นจุดกำเนิดของ EEDAR โดยจะมีสำนักงานตั้งอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา

AAEAAQAAAAAAAAP8AAAAJGRhMGQxODk0LTlhMzEtNGM5Ny04YmYwLTFiYmNkOGFlM2Q2MA

ส่วนขั้นตอนการทำงานของพวกเขาก็จะเป็นการสำรวจหรือเก็บข้อมูลจากกระแสของเกมในขณะนั้นหรือความคิดเห็นของนักเล่นเกมและอาจจะรวมไปถึงผู้ใช้มือถือด้วยถ้าหากเป็นเกมที่พัฒนาลงบนโทรศัพท์มือถือเพื่อประมวลเป็นข้อมูลมอบให้แก่นักพัฒนาเกมว่าควรจะพัฒนาในทางด้านไหนถึงจะตอบสนองกลุ่มลูกค้าได้มากที่สุดรวมถึงข้อมูลเหล่านี้จะเป็นตัวช่วยให้พวกผู้บริหารตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าควรจะทำอย่างไรกับเกมในสังกัดซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเรียกง่าย ๆ  EEDAR เป็นเหมือนผู้ช่วยให้คำแนะนำการพัฒนาเกมนั่นเอง

นอกจากนี้ที่ที่ EEDAR ก็มีเครื่องมือตัวหนึ่งที่ใช้เป็นทางเลือกให้แก่นักพัฒนาเกมได้ตัดสินใจได้ดีขึ้นซึ่งเครื่องมือนี้ก็คือ Gamepulse ซึ่งจะเป็นเครื่องมืออัจฉริยะที่รวบรวมข้อมูลเกมจากบริษัทเกมชื่อดังมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์โดยจะแบ่งได้ทั้งชื่อเกม , ประเภท , ต้นทุนหรือจำนวนยอดขายของแต่ละบริษัทอัพเดทกันเรียลไทม์

Research_Station.0

ยังไม่หมดแค่นั้นลำดับต่อมาพวกเขาก็มีทีมที่ปรึกษาที่เป็นผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการตลาดการวางจำหน่ายเกมว่าในสถานการณ์เช่นนี้ควรจะทำอย่างไรซึ่งมีตัวอย่างที่น่าสนใจเช่นในปี 2012 บริษัท THQ ได้ตัดสินใจอย่างยากลำบากในการทำเกม MMO อย่าง Warhammer 40,000: Dark Millennium Online ออกมาโดยพวกเขาได้ลงทุนกับเกมนี้มหาศาลแต่พวกเขาก็ได้รับคำปรึกษาจาก EEDAR ว่าควรเจาะกลุ่มตลาดผู้เล่นจำพวก League of Legends , DC Universe Online และ Dungeons and Dragons Online และควรทำเกมเป็นแบบ Free to Play ซึ่งถือว่าเสี่ยงเอามาก ๆ ที่จะขาดทุนแต่เมื่อตัวเกมได้วางจำหน่ายไปผลลัพธ์ที่ได้ในตอนนั้นก็จัดว่าดีน่าพอใจทีเดียว

เบื้องหลังนั้นทาง THQ ได้ให้คำถามกับ EEDAR ว่าถ้าหากเกมจะเปิดให้สมัครสมาชิกในรูปแบบเก็บเงินจะดีหรือไม่ซึ่งทางผู้เชี่ยวชาญได้แนะนำว่าให้เปิดเป็นเกม Free to Play จะดีกว่าเพราะเกมประเภทนี้กำลังมาแรงอย่างต่อเนื่องและผลลัพธ์ที่ได้ก็เป็นดังที่ว่า

Break_Room.0

นอกจาก THQ แล้ว EA ก็มาใช้บริการด้วยเหมือนกันกับ Club Pogo ที่เป็นแหล่งรวมเกมขนาดเล็กซึ่งพวกเขาแนะนำไปว่าตัวระบบควรจะมีฟีเจอร์ใหม่ที่ทันสมัยใส่เข้าไปอย่างห้องแชท , ระบบคะแนนพิเศษ , ป้ายบอกชื่อเกมที่ชัดเจนรวมถึงการไม่มีโฆษณามาคั่นกลางให้รำคาญสายตาและผลที่ได้นั้นก็ถือว่าตอบรับดีมากจากผู้เล่น

จะเห็นได้ว่าการทำวิจัยตลาดนั้นก็แทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของทีมนักพัฒนาเกมไปแล้วซึ่งมันก็ไม่เกินจริงนักเพราะในปัจจุบันการตลาดถือเป็นสิ่งสำคัญมากและมีการแข่งขันที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้การคงอยู่ของทีมวิจัยตลาดเกมมีความจำเป็นสูงต่อบริษัทเกมต่าง ๆ ที่อยากให้สินค้าของตนไปได้ดีและยิ่งในสมัยนี้เกมประเภท AAA ทุนสูงก็เริ่มออกมาเยอะมากแทบจะปีต่อปีก็ยิ่งทำให้การวิจัยการตลาดเกมสำคัญมากขึ้นไปอีกและรวมไปถึงเกมอินดี้ด้วยที่เริ่มแพร่หลายมากขึ้นด้วยครับ

Street_Fighter_Copy_Room.0

ฉะนั้นแล้วการวิจัยตลาดเกมจึงทำให้บริษัทเกมมีรายได้มากขึ้นแถมยังได้มีแนวคิดใหม่ ๆ เกี่ยวกับการสร้างสรรค์เกมเพิ่มกว่าเมื่อก่อนเพราะนอกจากจะให้คำแนะนำแล้วทางองค์กร EEDAR ยังให้แนวคิดแนวทางให้เหล่าผู้พัฒนาไปต่อยอดกันเองโดยไม่ใช่เป็นการป้อนข้อมูลสื่อสารทางเดียวหรือเป็นคำสั่งว่าต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้แต่ทั้งตัวผู้แนะนำและบริษัทเกมเองจะมีการติดต่อกันปรึกษากันตลอดเวลาจนกว่าเกมจะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีและทั้งหมดนี้ก็เป็นระบบการทำวิจัยตลาดเกมของ EEDAR ที่มีความสำคัญต่อวงการเกมมากและมีส่วนช่วยให้การพัฒนาเกมให้ดียิ่งขึ้นไปครับ

ที่มา: Polygon

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

เรียกว่ามองข้ามช็อตกันไปเลย สำหรับเกมเมอร์ขี้เมื่อย ที่อยากเลื้อยอยู่บนเตียง มากกว่านั่งหลังขดหลังแข็งบนเก้าอี้เกมมิ่ง ล่าสุด Bauhütte บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านการผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่เป็น gaming gear ที่ใช้ประกอบการเล่น ติดตั้งได้รอบๆ เตียง กับแนวคิดกับการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่เป็น Accessories ที่มิใช่แค่เก้าอี้ในการเล่นเกมหรือทำงานเพียงอย่างเดียว แต่ความเป็นไปได้ที่เกมเมอร์จะเล่นเกมบนเตียงแบบสบายๆ เกิดขึ้นจริงได้ เช่นเดียวกับคอนเซปต์นี้ ซึ่งจากความเห็นของหลายคนอาจมองว่า นี่คือคำตอบของเกมเมอร์ หรือเน้นไปที่คนชอบความบันเทิงและยังโสด โดยเฉพาะคนที่มีห้องแคบๆ ไม่สามารถตั้งโต๊ะที่ใหญ่โตอลังการ หรือจะต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง...

Game News

อาการหัวร้อนเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ สำหรับนักเล่นเกมแนว MOBA โดยเฉพาะการลงโหมด Rank แล้วดันเล่นแพ้ซะงั้นไม่ว่าเหตุผลอะไรก็ตามย่อมทำให้หงุดหงิดแน่นอนดังเช่นเกมเมอร์หนุ่มชาวจีนคนนี้ก็เช่นกันที่หัวร้อนจัดจนเอาหัวพุ่งชนหน้าจอจนทะลุเป็นรูไปเลย

PR-News

HyperX เปิดตัว Shroud, ซึ่งเป็นสตรีมเมอร์เกมอันดับหนึ่งในเกม Player Unknown’s Battlegrounds ของ Twitch โดยมีผู้ติดตามสูงเป็นอันดับสองของช่อง Twitch อีกด้วย จะมาร่วมกับทีมแบรนด์แอมบาสเดอร์ HyperX ด้วยการใช้หูฟังเกมมิ่ง, คียบอร์ด เมาส์และอุปกรณ์แผ่นรองเมาส์ ในระหว่างที่สตรีม

GAMING ZONE

เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Dell ได้ร่วมมือกับ Researchscape เพื่อสำรวจพฤติกรรมของนักเล่นเกม โดยผลของการสำรวจนั้นมีความจริงหลายๆ เรื่องที่น่าสนใจ อย่างในปี 2016 ที่ผ่านมานั้นมีการซื้อเกมของผู้ใช้คิดเป็นมูลค่ารวมกันทั่วโลกกว่า $30 billion หรือประมาณ 951,600,000,000 บาท