Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] HP S6500 ลำโพงไร้สาย เสียงจัดจ้าน ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ตัวเดียวอยู่

เวลาหันไปทางไหน ก็จะเจอแต่คนใช้ลำโพงตัวเล็กๆ กันทั้งนั้น ถ้าสังเกตดูตามแหล่งท่องเที่ยว เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แค่เปิดเพลงหรือวีดีโอจากโน๊ตบุ๊คหรือสมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียวเหมือนแต่ก่อน เพราะเสียงที่ได้จากลำโพงมือถือ

เวลาหันไปทางไหน ก็จะเจอแต่คนใช้ลำโพงตัวเล็กๆ กันทั้งนั้น ถ้าสังเกตดูตามแหล่งท่องเที่ยว เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แค่เปิดเพลงหรือวีดีโอจากโน๊ตบุ๊คหรือสมาร์ทโฟนเพียงอย่างเดียวเหมือนแต่ก่อน เพราะเสียงที่ได้จากลำโพงมือถือหรือโน๊ตบุ๊คเบาเกินไป ฟังก็ไม่ค่อยชัด แต่ลำโพงตัวเล็กๆ เหล่านี้จะเป็นตัวขยายเสียงให้เป็นอย่างดี แถมยังใช้ง่าย ราคาไม่แพงอีกด้วย

HP S6500 Wireless Mini Speaker เป็นลำโพงไร้สายตัวเล็กๆ แต่เสียงไม่ธรรมดาเลยทีเดียว แม้จะมีขนาดกระทัดรัดแค่ประมาณฝ่ามือก็ตาม โดยลำโพงจาก HP รุ่นนี้ รองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่านสัญญาณบลูทูธ ที่ใช้งานได้กับสมาร์ทโฟน แท็ปเล็ตหรือโน๊ตบุ๊ค ด้วยขนาดประมาณกว้าง x ยาวราวๆ ไม่เกิน 10cm ในรูปลักษณ์ที่เป็นทรงกลม และมีดอกลำโพงอยู่ด้านบนของอุปกรณ์ จึงช่วยให้คุณสามารถหิ้วไปไหนมาไหนได้สะดวก ที่สำคัญยังน้ำหนักเบา พกใส่กระเป๋าถือหรือกระเป๋าเดินทางแบบสบายๆ พร้อมปุ่มควบคุมเสียงด้านหน้าตัวเครื่อง ซึ่งถ้าคุณจะใช้งาน ก็แค่เปิดเครื่องและต่อสัญญาณบลูทูธจากเครื่องแล้ว Pair เท่านี้ก็พร้อมใช้งานแล้ว

Specification

 • Battery life : Up to 10 hour battery life
 • Product color : Black
 • Frequency (MHz) : 200 Hz to 12 Hz
 • Power availability : 2 W RMS per channel, 2.8 W peak
 • Acoustic pressure emissions (standby) : 80 dB
 • Dimensions (W x D x H) : 77.4 x 83.2 x 80.2 mm
 • Package dimensions (W x D x H) : 130 x 98 x 108 mm
 • Weight : 0.27 kg
 • Package weight : 0.38 kg

แกะกล่อง

HP-11

HP-12

จากด้านหน้าและหลังกล่อง ยังคงดีไซน์ตามสไตล์ของทาง HP อยู่อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นโทนกล่องสีฟ้า พร้อมพิมพ์รูปลำโพง S6500 ด้านหน้าและบอกถึงคุณสมบัติในเบื้องต้นเอาไว้ ส่วนด้านหลังบอกฟีเจอร์เล็กๆ เอาไว้ 5 ภาษา

HP-13

HP-14

ภายในกล่องมีอุปกรณ์มาให้หลักๆ จะเป็นคู่มือการใช้งานและใบรับประกันจำนวน 3 แผ่นและสาย micro USB สำหรับใช้ต่อกับอุปกรณ์เพื่อเล่นเพลงหรือใช้สำหรับชาร์จไฟผ่าน USB โดยตรง

รูปแบบการใช้งาน

HP-15

มาดูกันที่รูปลักษณ์ของ HP S6500 นี้กันก่อน โครงสร้างภายนอกเป็นแบบทรงกลม HP เลือกใช้รูปทรงเหมือนกับกอไผ่ กับฐานล่างที่กว้างและแคบลงเล็กน้อยด้านบน เผื่อให้มีความสมดุลในการวาง ด้านหน้ามาพร้อมปุ่มควบคุม สำหรับ Play, Pause และ Volume up/ Down และไฟแสดงสถานะการทำงาน และการทำงานของบลูทูธอยู่ครบครัน

HP-16

HP-21

ด้านหลังแทบไม่มีอะไรเป็นพิเศษ แต่เป็นจุดที่ใช้ในการต่อพ่วงสัญญาณและชาร์จไฟ โดยมีช่อง AUX-in และ micro USB มาให้ พร้อมฝาปิดให้เรียบร้อย

HP-17

ด้านบนเป็นบริเวณที่เสียงลำโพงออก ซึ่งการตั้งไม่ว่าจะอยู่ในองศาใดของตัวลำโพง จะได้ยินเสียงในแนวเดียวกันทั้งหมด จึงใช้เป็นลำโพงกลางห้องได้สบายๆ ด้วยกำลังขับที่ 2W

HP-18

HP-19

ด้านบนมากับโลโก้ HP ขนาดใหญ่วางอยู่ตรงกลางตะแกรงสีดำที่ครอบดอกลำโพงไว้อย่างสวยงาม

HP-20

ที่ฐานด้านล่างมียางกันลื่น ให้วางบนพื้นที่ลื่นหรือวางเอียงๆ ได้ พร้อมปุ่มเปิด/ปิดการทำงานของลำโพงรุ่นนี้

Conclusion

สำหรับลำโพง HP S6500 Wireless Mini Speaker รุ่นนี้ มีการออกแบบที่ค่อนข้างลงตัวทีเดียว ด้วยรูปลักษณ์ที่สะดุดตา และวัสดุคุณภาพ ให้น้ำหนักที่เบา ภายใต้การจัดวางองค์ประกอบที่ดี จะติดอยู่เพียงรูปทรงกลมๆ ที่อาจทำให้ใส่ในกระเป๋าเป้ยากหน่อย แต่ก็ถือว่า ตัวฐานและรูปทรงดังกล่าวจะช่วยให้จัดวางในบริเวณที่ต้องการง่ายขึ้น รวมถึงให้เสียงที่มีความหนักแน่นขึ้นด้วย

การใช้งานก็เป็นเรื่องง่าย แค่เพียงเปิดปุ่มเพาเวอร์ เมื่อไฟที่ด้านหน้าตรงสัญลักษณ์ Bluetooth กระพริบ ก็เปิดดูรายการของอุปกรณ์ผ่านทางสมาร์ทโฟน แท็ปเล็ตหรือโน๊ตบุ๊คได้ทันที พอเลือกการเชื่อมต่อกับ HP S6500 ก็พร้อมที่จะทำงานได้ทันที นอกจากนี้ยังดูไฟสถานะของอุปกรณ์ได้อีกด้วย เช่น เมื่อแบตใกล้หมด จะมีไฟกระพริบที่สัญลักษณ์แบตเตอรี่ด้านหน้า ที่เสียบสายชาร์จ ไฟนี้ก็จะหายไป นอกจากนี้เรายังเลือกคลิกที่ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงจากตัวลำโพงได้ทันทีหรือจะปรับจากตัวส่งสัญญาณ เช่นจากโทรศัทพ์มือถือก็ยังได้

คุณภาพเสียงต้องเรียกว่าอยู่ในระดับที่น่าประทับใจ เมื่อเทียบกับลำโพงไร้สายหลายๆ รุ่น โดยเฉพาะในเรื่องความอิ่มของเสียง ที่จัดมาให้แบบเต็มๆ การเพิ่มระดับเสียงให้สูงขึ้น หากไม่ได้ดันกันแบบสุด Volume กันจริงๆ แทบจะไม่ได้ยินเสียงที่แตกพล่ากันเลย เสียงที่ได้เน้นไปที่เสียงกลาง อัดเบสมาให้หนัก เสียงแหลมออกไม่ค่อยสุด แต่คนที่ชอบฟังแนวคลาสสิคหรือร็อคน้อยๆ น่าจะชอบ เพราะดนตรีจัด เสียงร้องชัดเจนดี เช่นเดียวกับการดูหนังและเล่นเกม ที่มีเอฟเฟกต์ให้ได้สนุกกัน รายละเอียดอาจมีมาบ้าง แต่ไม่ได้เก็บมาทั้งหมด พอให้ได้สนุก หลังจากลองชมภาพยนตร์อย่าง Transformer หรือเล่นเกม NFS ก็ให้เสียงมาให้สนุกกันพอสมควร

เรื่องการใช้พลังงานเท่าที่ลองใช้มายาวๆ ก็ยังไม่ได้มีการเตือนมาให้เห็น จะที่ระบุไว้คือ 10 ชั่วโมง น่าจะได้มากกว่านั้น หากเป็นการใช้งานแบบทั่วไป เปิดบ้าง ปิดบ้าง อย่างไรก็ดี มีเพียงเรื่องเดียวคือ การมีเพียงสายชาร์จมาแบบ micro USB ที่บางที่ก็รู้สึกล่าช้าไปบ้างในการชาร์จไฟแบบเร่งรีบในบางครั้ง ถ้ามีอแดปเตอร์มาช่วยอีกแรงน่าจะดีไม่น้อย

จุดเด่น

 • เสียงดี เบสแน่น เหมาะกับดูหนัง ฟังเพลง
 • ขนาดกระทัดรัด พกพาง่าย
 • ใช้งานได้ยาวนานพอสมควร

ข้อสังเกต

 • ตัวบอดี้กลมๆ อาจทำให้ใส่กระเป๋าแล้วเก็บลำบาก
 • สายชาร์จมีเพียง micro USB เท่านั้น
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

ในปัจจุบันลำโพงหรือหูฟัง Bluetooth กลายเป็นของใช้ที่มีกันแทบทุกบ้าน เพราะการใช้งานที่สะดวกคล่องตัวแบบไร้สาย แถมมีแบตเตอรี่ในตัวใช้งานข้างนอกได้หลายชั่วโมงอีกด้วย ซึ่งหลายคนอาจจะประสบปัญหาในการเชื่อมต่อลำโพงหรือหูฟังกับโน๊ตบุ๊คคู่ใจว่าเอ๋มันเชื่อมต่อยังไงนะ เมนู Bluetooth อยู่ตรงไหน

Accessories review

JBL LINK Series โดดเด่นด้วย Google Assistant โดย JBL LINK 10 เป็นรุ่นน้องเล็กสุดราคาแค่ 4,990 บาท ที่สามารถเชื่อมต่อกันได้แบบ Smart Home

Other News

ถ้าจะให้พูดถึงผู้ผลิตระบบเสียงภายในรถยนต์นั้น Pirelli น่าจะเป็นผู้ผลิตรายแรกๆ ที่คนไม่นึกถึงกันครับ เพราะพี่ท่านนั้นเป็นผู้ผลิตยางรถยนต์ที่ค่อนข้างจะมีชื่อเสียงสัญชาติอิตาลีในโซนสหรัฐอเมริกาและยุโรปนะครับ ทว่าเมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Pirelli ได้เปลี่ยนแนวทางใหม่

Accessories review

ต้องบอกว่าทุกวันนี้ลำโพงบลูทูธเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีติดไว้ที่บ้าน ด้วยขนาดที่เล้กกะทัดรับ ไม่ต้องต่อสายให้ยุ่งยาก อีกทั้งมีแบตเตอรี่ในตัวทำให้ไม่ต้องต่อปลั๊กให้วุ่นวาย สะดวกต่อการใช้งานยิ่งนัก ฟังเพลงะได้ทุกที่ทุกเวลาไม่ว่าจะเดินทาง อยู่ห้อง