Connect with us

Hi, what are you looking for?

Mac Corner

[Apple] “Donald Trump” เรียกร้องให้ประชาชนคว่ำบาตรสิ้นค้าของ Apple ทุกชนิด

จากกรณีเรื่องโศกนาฎกรรมเรื่องของการโจมตีที่ San Bernardino, สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 2 เดือนธันวาคมปี 2015 ที่ผ่านมา(ตามที่ทาง NBS ได้รวบรวมข่าวรายงานให้ทุกท่านได้ทราบจาก [iPhone] John McAfee

จากกรณีเรื่องโศกนาฎกรรมเรื่องของการโจมตีที่ San Bernardino, สหรัฐอเมริกา ในวันที่ 2 เดือนธันวาคมปี 2015 ที่ผ่านมา(ตามที่ทาง NBS ได้รวบรวมข่าวรายงานให้ทุกท่านได้ทราบจาก [iPhone] John McAfee ประกาศจะถอดรหัส ที่ Apple ยื้อปัญหาอยู่กับ FBI และรัฐบาลให้เองฟรีๆ) วันนี้เรามีอัพเดทเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวนี้มารายงานให้ทุกท่านได้ทราบกันต่อเนื่องครับ

iphone Lock-screen-wall 600

Advertisement

ก่อนอื่นเลยนั้นหลังจากที่ทาง John McAfee ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO และผู้ก่อตั้งบริษัทรักษาความปลอดภัยชื่อดังได้ออกมาประกาศว่าตัวเขาเองจะถอดรหัสเครื่อง iPhone เจ้าปัญหาดังกล่าวนั้นให้ทาง FBI เอง หลังจากนั้นไม่นานมากนักคนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อก็เป็นคนในแวดวง IT ชื่อดังอย่าง Mark Zuckerberg ซึ่งใช้โอกาสในงาน Mobile World Congress 2016 ที่สเปนบอกความคิดของเขาเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ

Mark Zuckerberg expressed sympathy for Apple in a speech at the Mobile World Congress 600

Mark Zuckerberg ในงาน Mobile World Congress 2016

Mark Zuckerberg นั้นแสดงแนวคิดที่ค่อนข้างชัดเจนมากเลยว่าตัวเขานั้นเห็นด้วยกับทาง Apple ที่จะไม่สร้าง ROM iOS รุ่นพิเศษให้กับทาง FBI ครับ ทาง Mark Zuckerberg ได้ให้เหตุผลเอาไว้ว่าตัวเขาเองนั้นเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งต่อการต่อสู้กับกลุ่มผู้ก่อการร้าย แต่การต่อสู้นั้นต้องไม่ได้มาจากการที่บริษัททางด้านเทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกาจะต้องทำลายเรื่องของความปลอดภัยของระบบตนเองซึ่งนั่นถือว่าเป็นเรื่องที่ร้ายแรงมากและเป็นความคิดที่ไม่ดีเอาซะเลยอีกด้วยครับ

Zuckerberg กล่าวต่อว่าการที่ศาล(รวมทั้ง FBI และกระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกา) สั่งให้ทาง Apple ทำ ROM iOS ที่มีช่องโหว่ดังที่กล่าวไปนั้นไม่ใช่หนทางที่จะแก้ปัญหาเลยสักนิด ดังนั้นแล้วทาง Facebook เองค่อนข้างที่จะเห็นใจ Tim Cook(หรือในที่นี้ก็คือ Apple) พอสมควรที่ต้องยึดความปลอดภัยของผู้ใช้งานจำนวนมากเป็นหลักมากกว่าการที่จะเลือกทำตามคำสั่งของหน่วยงานรัฐซึ่งนั่นหมายความว่า Apple เองอาจจะไม่ได้รับความเชื่อถือในเรื่องความปลบอดภัยจากผู้บริโภคอีกต่อไปครับ

Zuckerberg ได้ยกกรณีตัวอย่างของเรื่องการแทรกแซงความปลอดภัยของรัฐบาลกับเรื่องของบริษัททางด้านเทคโนโลยีด้วยบริษัท Facebook ของตัวเอาเองที่พึ่งจะมีปัญหากับทางรัฐบาลอินเดียเมื่อไม่นานมานี้ โดยทาง Facebook นั้นได้เปิดโครงการที่เรียกว่า “Free Basics” ซึ่งเป็นโครงการที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในอินเดีย(ของไทยก็มีนะครับทำร่วมกับ True) สามารถที่จะเข้าถึงบริการต่างๆ ของทาง Facebook แบบหน้าจอแสดงผลเฉพาะตัวอักษรได้แบบฟรีๆ แต่ทางรัฐบาลอินเดียก็ได้แบนบริการนี้ไปเนื่องด้วยเหตุผลบางประการ ซึ่งทาง Facebook เองก็มีความพยายามที่จะสู้ต่อเพื่อผู้ใช้ครับ

Donald Trump 600 01

Donald Trump ในการหาเสียงที่ Pawley’s Island, South Carolina

หลังจากนั้นไม่นานมากนัก Donald Trump ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาจากพรรค Republican ผู้ซึ่งมีแนวทางในการหาเสียงและคำพูดที่ดุดัน(ท่านที่ตามการเมืองของสหรัฐอเมริกาน่าจะได้ยินข่าวเกี่ยวกับตัว Trump มาพอสมควรครับ) ก็ได้ออกมาบอกกับประชาชนชาวสหรัฐอเมริกาในช่วงหนึ่งของการหาเสียงที่ Pawley’s Island, South Carolina ครับว่า “Apple ought to give the security for that phone, OK?” หรือก็คือการส่งสารไปยัง Apple ว่า “Apple ควรจะปลดล๊อคความปลอดภัยมือถือเครื่องดังกล่าว! Ok?”

หลังจากนั้น Trump ยังได้บอกอีกด้วยครับว่า “What I think you ought to do is boycott Apple until such time as they give that security number. How do you like that? I just thought of it. Boycott Apple!” หรือ “สิ่งที่ผมคิดก็คือพวกคุณควรจะคว่ำบาตร Apple จนกว่าที่พวกเขาจะให้หมายเลขรหัสความปลอดภัย … พวกคุณชอบไหมแบบนี้? ผมได้คิดถึงเรื่องดังกล่าวมาสักระยะแล้ว คว่ำบาตร Apple(กันพวกเรา)!!!” การแสดงความคิดดังกล่าวนี้ไม่จบแค่ในการหาเสียงที่ Pawley’s Island, South Carolina อย่างเดียวเท่านั้นนะครับเพราะหลังจากนั้นทาง Trump ได้ทำการทวิตเรื่องดังกล่าวตอกย้ำออกมาด้วยดังนี้ครับ

Donald Trump twitt about iphone 600 01

 สรุปโดยรวมแล้วก็คือ Trump นั้นใช้มือถือทั้งของ Apple และ Samsung แต่ถ้า Apple ยังคงไม่ให้หมายเลขปลดล๊อคความปลอดภัยของ iPhone เครื่องที่เป็นปัญหาอยู่นั้นตั้งแต่นี้ไปเขาจะใช้มือถือแต่ของ Samsung เท่านั้นและเขาก็เรียกร้องต่อในทวิตต่อมาให้ประชาชนช่วยกันคว่ำบาตรผลิตภัณฑ์ของ Apple ในกรณีนี้ด้วยอีกต่อหนึ่ง งานนี้คงต้องรอดูกันยาวต่อไปครับว่าทาง Apple จะทำอย่างไรเพราะทาง Trump ค่อนข้างจะมีแนวทางที่ชัดเจนเหมือนกันกับ Apple ที่มีแนวทางของตัวเองชัดเจนเช่นเดียวกัน ส่วนตัวผมแล้วคิดว่าเรื่องคงจะสนุกกว่านี้แน่ๆ ถ้า Trump ได้รับการเลือกเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกาครับ

ที่มา : businessinsider, New York Time

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมราคาเปลี่ยนแบตไอโฟนแท้จากศูนย์ Apple และความจุของแบตเตอรี่ในแต่ละรุ่น อัพเดต 2021 ผ่านพ้นช่วงเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ๆ กันมาแล้ว คราวนี้ใครหลายคนที่ใช้ iPhone มาสักระยะหนึ่งแล้ว ก็อาจจะรู้สึกว่าแบตไอโฟนของเราเริ่มหมดไว หรืออาจจะรู้สึกว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนแบตสมาร์ทโฟนของเรากันแล้ว วันนี้ทีมงานก็จะมีข้อมูลเกี่ยวกับแบตเตอรี่ไอโฟนมาฝากกัน โดยจะมีตั้งแต่ความจุของแบตเตอรี่ในไอโฟนแต่ละรุ่น ไปจนถึงราคาเปลี่ยนแบตเตอรี่แท้สำหรับ iPhone และข้อควรรู้ ว่าประสิทธิภาพแบตเตอรี่แค่ไหนถึงควรจะเปลี่ยน สำหรับรายละเอียดจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย ความจุของแบตเตอรี่ใน iPhone แต่ละรุ่น ประสิทธิภาพแบตแค่ไหน...

Tips & Tricks

How To เลือกสาย apple watch อย่างไรให้โดนใจ อัพเดต 2021 สายของ Apple Watch นั้นมีให้เลือกมากมายหลากหลายแบบ ทั้งของแท้จาก Apple เอง และแบรนด์อื่นๆ แต่จะเลือกยังไงให้โดนใจนั้น ก็ลองมาดูเคล็ดลับ ในการเลือกซื้อสายกันเลย ประเภทของสาย Apple Watch Apple Watch...

Mac Corner

MacBook ราคานักเรียนน่าจะเป็นตัวเลือกแรกๆ ของน้องนักเรียนนักศึกษาหลายๆ คนแน่นอน ยิ่งใครใช้สินค้าของ Apple อยู่ก็น่าจะตัดสินใจได้ไม่ยาก เชื่อว่าพอ Apple เปิดตัว MacBook รุ่นใหม่แล้ว นักเรียนนักศึกษาหลายคนน่าจะเริ่มดูราคา MacBook ราคานักเรียนนักศึกษาอย่างแน่นอน ว่าราคา MacBook ในงานเปิดตัวนั้น เมื่อเป็นราคาสำหรับการศึกษาแล้วจะลดลงเหลือกี่บาท และนอกจาก MacBook แล้ว ผลิตภัณฑ์ Apple...

Mac Corner

MacBook Pro พร้อมชิป Apple M1 Pro, M1 Max ใหม่ที่หักปากกาเซียนด้วยความโปรเต็มแม็กซ์ นอกจาก AirPods, HomePod mini และแผนการให้บริการสตรีมมิ่งเพลง Apple Music ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่แล้ว ดาวเด่นของงานคงไม่พ้น MacBook Pro ที่ติดตั้งชิป Apple M1 รุ่นใหม่ทั้งหมด...