Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Buyer’s Guide] เมื่อโน๊ตบุ๊คมาถึงทางแยก SSD เร็วแรงหรือ HDD ความจุมหาศาล

สำหรับคนที่ใช้โน๊ตบุ๊ค ก็อาจจะมีบางช่วงโอกาสที่ต้องพบกับทางแยกที่ต้องหาทางออกในการทำงาน เมื่อฮาร์ดดิสก์ที่ใช้เริ่มถดถอยลงหรือทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิม หรือบางครั้งเริ่มช้าไม่ทันใจ

สำหรับคนที่ใช้โน๊ตบุ๊ค ก็อาจจะมีบางช่วงโอกาสที่ต้องพบกับทางแยกที่ต้องหาทางออกในการทำงาน เมื่อฮาร์ดดิสก์ที่ใช้เริ่มถดถอยลงหรือทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิม หรือบางครั้งเริ่มช้าไม่ทันใจ บางทีเปิดไฟล์หรือโปรแกรมขึ้นมา ก็ต้องรอกันนานๆ และบางครั้งดาวน์โหลดไฟล์มาไม่เท่าไร ก็เตือนพื้นที่เต็มแล้ว จะติดตั้งโปรแกรมอะไรต่างๆ ก็ดูจะอึดอัดไปหมด แบบนี้การเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ลูกใหม่ ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด

SSHD Seagate Adver-6

แต่ในท้องตลาดก็มีทั้ง HDD ที่เป็นจานหมุนและ SSD ที่เป็นแบบ NAND Flash ทั้งคู่มีความน่าสนใจ เพราะ SSD ก็เป็นเทคโนโลยีสดใหม่ ความเร็วสูง ส่วน HDD ก็มีความจุมากมาย ภายใต้ขนาดที่เล็กกระทัดรัด แต่โน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่ก็ติดตั้งได้แค่อย่างเดียว ยกเว้นโน๊ตบุ๊คบางรุ่นที่มีเบย์เปลี่ยนใส่ฮาร์ดดิสก์แทนออพติคอลไดรฟ์ได้ ซึ่งก็มีน้อยมาก ด้วยข้อจำกัดนี้ จึงทำให้ต้องเลือกว่าจะใช้งาน HDD หรือ SSD จะเหมาะกว่า เรื่องนี้อาจจะไม่ได้ง่ายนักสำหรับการใช้งานในปัจจุบัน เพราะทุกคนอยากได้ทั้งความเร็วและความจุ ซึ่งหากจะเลือกให้มีทุกอย่าง ก็คงต้องควักกระเป๋าจ่ายในระดับหลักหมื่น ถ้ามีกำลังจ่าย ก็คงไม่ใช่ปัญหา ส่วนถ้ามีงบประมาณจำกัด ก็ต้องมองหาโซลูชั่นที่เหมาะที่สุด งานนี้เราลองมาดูกันว่า มีทางออกใดบ้าง ที่เหมาะสมทั้งในแง่ของประสิทธิภาพและค่าใช้จ่าย

Kingston-ssdnow-kc300 (3)

งบประมาณจัดเต็ม อยากได้ความเร็ว พร้อมความจุ ต้องจ่ายเท่าไร : สำหรับในกลุ่มนี้ ต้องพูดว่าเงินไม่ใช่ปัญหา ขอแค่เอามาเปลี่ยนใช้ได้ ตอบสนองดี มีพื้นที่มากพอสำหรับเล่นเกม SSD เวลานี้มีความจุในระดับเกือบ 1TB มาให้ได้ใช้งานกัน สนนราคาอยู่ที่ประมาณหมื่นบาทขึ้นไป โดยตัวเลือกในท้องตลาด

 • OCZ Vector 180 SATA III 960GB ราคาประมาณ 15,500 บาท
 • Plextor M6 PRO 1TB ราคาประมาณ 23,500 บาท
 • SanDisk Extreme Pro 960GB ราคาประมาณ 14,700 บาท
 • SanDisk Ultra II 960GB ราคาประมาณ 10,500 บาท
 • Samsung 850 Evo 1TB ราคาประมาณ 14,900 บาท
 • Samsung 850 Pro 2TB ราคาประมาณ 44,500 บาท
 • KLEVV URBANE 960GB ราคาประมาณ 16,900 บาท

จะเห็นได้ว่าตัวเลือก SSD ในระดับความจุที่เกือบ 1TB หรือเกิน 1TB ขึ้นไป มีให้เลือกไม่ใช่น้อย หากมองในรุ่นที่ถูกสุด ก็อยู่ที่ประมาณ 1 หมื่นบาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่พอจับต้องได้ในแง่ของความจุ ที่ถือว่าใกล้เคียงกับ HDD มากที่สุด แต่ได้ความเร็วที่มากกว่า โดยสนนราคาของ SSD ในระดับนี้ อาจซื้อฮาร์ดดิสก์ธรรมดา (HDD) ได้ถึง 7TB เลยทีเดียว แต่ก็อย่างที่บอกไว้ในตอนต้นคือ ข้อนี้สำหรับคนที่เงินไม่ใช่ปัญหา เร็วกว่า ร้อนน้อยกว่า ความจุพอได้ รองรับการเก็บไฟล์และติดตั้งเกม โปรแกรมและอื่นๆ ได้ไม่ลำบาก

PLEXTOR M6S

 

แต่ถ้างบประมาณจำกัด ลองมาดูกันว่า อยากได้ความเร็วในแบบ SSD หรือความจุของ HDD แบบไหนน่าจะเป็นคำตอบที่ดีกว่า เริ่มแรกมาดูราคาของฮาร์ดดิสก์ทั้งแบบ HDD และ SSD กันก่อน โดยพื้นฐานของโน๊ตบุ๊คส่วนใหญ่จะเฉลี่ยอยู่ที่ 500GB ดังนั้นการที่จะอัพเกรดอาจจะต้องมองหาความจุที่มากกว่า 500GB ขึ้นไป

 • OCZ Trion 150 SATA III 480GB ราคาประมาณ 5,390 บาท
 • Intel® SSD 535 480GB ราคาประมาณ 6,400 บาท
 • SanDisk Ultra II 480GB ราคาประมาณ 5,590 บาท

สนนราคาก็อย่างที่ปรากฏ คือ สำหรับความจุระดับ 400-500GB ราคาไม่ได้หนีไปกว่า 5000 บาท ในรุ่นที่ถูกสุด ซึ่งหากเทียบกับ HDD แบบจานหมุนที่ใช้กันโดยทั่วไปในขนาด 2.5″ ที่ความจุ 500GB – 1000GB ด้วยกัน ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,000-2,000 กว่าบาทเท่านั้น อย่างไรก็ดีด้วยความเร็วที่แตะระดับ 500MB/s ทั้งในแง่ของการอ่านและเขียนข้อมูล (Read/ Write) ของ SSD ก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากได้ประสิทธิภาพเพื่อให้รองรับกับโปรแกรมและเกมให้ได้มากที่สุด

seagate-2tb-7mm-2

ส่วนถ้าใครที่ซีเรียสกับความจุ HDD ลูกเดิมเริ่มเก็บข้อมูลไม่ไหวแล้ว อยากได้ที่ความจุมากกว่าเดิม ก็มีให้เลือก 2 ทางด้วยกัน ทางแรกถ้าอยากได้ความจุที่เพิ่มขึ้นกว่าเดิมและความเร็วเพิ่มอีกหน่อย SSHD หรือฮาร์ดดิสก์ที่เป็นไฮบริด (HDD + SSD) จานหมุนที่มีแฟลชเมมโมรีมาในตัว ก็ดูจะเป็นตัวเลือกที่น่าใช้ ด้วยราคาที่เปิดมาราวๆ 3500 บาทสำหรับความจุ 1TB เท่านั้น เรียกว่าราคาถูกกว่า SSD ประมาณ 1,000 – 2,000 บาท แต่ได้ความจุที่มากกว่าเท่าตัว และความเร็วที่ดีกว่า HDD พอประมาณ SSHD นี้น่าจะเหมาะกับผู้ใช้ทั่วไปหรือกลุ่มที่ใช้ซอฟต์แวร์สำนักงาน และมีทำงานร่วมกับไฟล์มัลติมีเดียอยู่บ้าง โดยบัฟเฟอร์ที่เป็น SSD ขนาดใหญ่ จะช่วยให้งานเหล่านี้ไหลลื่นมากขึ้น

 • SEAGATE SSHD 1TB ราคาประมาณ 3,490 บาท

ส่วนอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ต้องการความจุสูง นั่นก็คือ การเลือก HDD ที่มีความจุมากว่าเดิม เช่น 1TB กับค่าใช้จ่ายเพียง 2 พันกว่าบาท ก็จะได้ความจุที่มากกว่าเดิมเท่าตัว แต่ราคาถูกกว่าการใช้ SSD อยู่ครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว ทางเลือก HDD ความจุสูงนี้ ดูจะเหมาะกับคนที่ต้องการพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่และติดตั้งโปรแกรมหลายๆ โปรแกรม เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ อาจจะมีเรื่องของความเร็วอยู่บ้าง แต่ก็คงไม่ถึงกับต้องตอบสนองในทันทีทันใด โดยยังคงการใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์และความบันเทิงพื้นฐานได้ดีในระดับหนึ่ง แต่จ่ายถูกกว่าเยอะ

 • HGST HTS541010A9E680 1TB ราคาประมาณ 2,030 บาท
 • WD Western Blue WD10JPVX-00JC3T0 ราคาประมาณ 2,420 บาท

WD 7mm

ก็คงต้องว่ากันตามเงื่อนไขและความต้องการของแต่ละคน จะให้สิ่งใดสำคัญที่สุด เพราะฮาร์ดดิสก์ในแต่ละแบบ ก็จะมีความโดดเด่นเฉพาะในตัว ซึ่งหากจะพิจารณาก็ต้องดูตั้งแต่ รูปแบบการใช้งาน ประสิทธิภาพและราคา HDD, SSHD หรือ SSD แบบใดจะตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้มากที่สุดและต้องคุ้มค่ามากที่สุด อยากแรง เข้าเกมเร็ว โอนถ่ายข้อมูลได้ไว SSD คือคำตอบ ส่วนถ้าอยากได้พื้นที่เยอะๆ จ่ายน้อยๆ HDD ยังไงก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะสม ส่วน SSHD ที่แพงขึ้นจาก HDD ในความจุเดียวกันอีกพันกว่าบาท ก็น่าจะวางเป็นตัวเลือกที่สามไป

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook News

ปัญหาที่เพื่อนๆ ชาว NBS สอบถามกันเข้ามาเยอะคือ โน๊ตบุ๊คตัวเก่าที่ใช้มานาน มีฮาร์ดดิสก์มาให้ ตอนนี้คอมช้า ย้าย Windows 10 ไป SSD ที่ซื้อมาใหม่บนโน๊ตบุ๊ค เพราะ HDD ธรรมดามี Windows แท้อยู่แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีวิธีใดบ้าง ที่ทำได้ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ไม่อยากฟอร์แมตใหม่ เพราะมีโปรแกรมและข้อมูลหลายอย่าง ที่ไม่อยากลงใหม่...

Accessories review

SSD พกพา ในทุกวันนี้ราคาถูกลงมามาย อย่าง WD My Passport GO ที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้เป็น SSD พกพาที่ราคาต่อความจุถูกที่สุดในตลาด พร้อมขนาดที่กะทัดรัด กันกระแทก แถมยังอ่านเขียนได้เร็วกำลังดี เร็วกว่าฮาร์ดดิสค์พกพาแน่นอน WD My Passport GO เป็น SSD พกพาที่ทาง WD เน้นทำราคาให้ถูกคุ้มค่ากว่า...

Tips & Tricks

มือใหม่แล้วไง? EP.2 จับโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่า เปลี่ยน HDD เป็น SSD จะดีขึ้นขนาดไหน | NotebookSPEC เปลี่ยน HDD เป็น SSD ถ้าโน๊ตบุ๊คที่ใช้งานอยู่เริ่มช้า เริ่มมีอาการอืด เปิดเครื่องก็ติดช้า เปิดโปรแกรมขึ้นมาแต่ละทีแล้วต้องรอเป็นวัน กินข้าวก็แล้ว ดูหนังก็แล้ว ยังโหลดไม่เสร็จ เราอาจไม่ต้องลงมือลงแรงถึงขั้นเปลี่ยนเครื่องใหม่ หากแต่เปลี่ยน HDD...

Tips & Tricks

ตอนซื้อ SSD นั้นไม่ใช่แค่เรื่อง PCIe รุ่นไหน ความเร็วเท่าไหร่ เพราะสเปค SSD นั้นเขียนรายละเอียดอื่น ๆ ที่มีผลต่อการใช้งานเอาไว้เยอะมากจนผู้ใช้ทั่วไปอาจจะเลือกมองข้าม เพราะดูแล้วยุ่งยากมากเกินไปเลยเลือกแค่ดูเรื่องความเร็วอย่างเดียวแล้วจบ เพราะถ้าเราดูข้อมูลในหน้ากระดาษสเปคของผู้ผลิตจะเห็นว่า SSD ไม่ว่าจะเป็น SATA, NVMe หรือแม้แต่ External SSD จะมีรายละเอียดอยู่มากมายทีเดียว สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่อง SSD หรือคนที่เคยเลือกซื้อ...