Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

[Special] อัตราการใช้กำลังพลังงาน (กินไฟ) ของแต่ละการใช้งาน Lenovo ThinkPad X250

สำหรับโน๊ตบุ๊คที่นำมาทดสอบจะเป็นในส่วนของ Lenovo ThinkPad X250 (2015) โดยมาพร้อมกับสเปกเป็นชิปประมวลผล Intel Core i5-5200U และการ์ดจอเป็นออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 5500

หลายคนอาจจะอยากรู้ หรือสงสัยกันว่า จริงๆ แล้วโน๊ตบุ๊คหรือ Ultrabook ของเรานั้นมีอัตราการใช้งานพลังงานเท่าไหร่กัน ในแต่ละรูปแบบการใช้งาน เพื่อที่จำได้นำข้อมูลมาประมวลผลว่าเครื่องของเรานั้นใช้งานกันเป็นอย่างไร โดยล่าสุดทางแอดมินโป้งก็เลยนำ Ultrabook ของเพื่อนมาทดสอบให้ได้ชมกัน

IMG_8008

สำหรับโน๊ตบุ๊คที่นำมาทดสอบจะเป็นในส่วนของ Lenovo ThinkPad X250 (2015) โดยมาพร้อมกับสเปกเป็นชิปประมวลผล Intel Core i5-5200U และการ์ดจอเป็นออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 5500 รวมไปถึงแรมภายในเป็นแบบฝังบอร์ดติดตั้งมาขนาด 8GB ส่วนฮาร์ดดิสก์เป็นแบบปกติที่ความจุ 1TB พร้อมด้วย SSD ทำหน้าที่แคชอีก 8GB โดยหน้าจอเป็นพาเนล IPS ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล แบตเตอรี่ก้อนที่หนึ่งมีขนาดอยู่ที่ 1896 mAh รวมกับก้อนที่สอง 1855 mAh มาพร้อมระบบปฎิบัติการ Windows 10

การวัดอัตราการใช้พลังงานเราจะใช้เครื่องมือที่ไว้วัดโดยเฉพาะ ซึ่งนับได้ว่ามีความถูกต้องและแม่นยำพอตัว ส่วนรูปแบบการทดสอบและผลการทดสอบจะเป็นไปดังต่อไปนี้

 • บู๊ตเครื่อง : 15 – 30W
 • โหมด Sleep : 5.1 – 5.2W
 • กำลัง Shutdown : 15 – 20W
 • เปิดเครื่องไว้เฉยๆ เปิดหน้าจอต่ำสุด ปิดไฟคีย์บอร์ด : 8 – 10W
 • เปิดเครื่องไว้เฉยๆ เปิดหน้าจอครึ่งนึง เปิดไฟคีย์บอร์ดครึ่งนึง : 10 – 13W
 • เปิดเครื่องไว้เฉยๆ เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 12 – 13W
 • เปิดเครื่องไว้เฉยๆ เปิด 4-5 โปรแกรม เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 12 – 15W
 • ขยับหน้าจอเยอะๆ เปิด 4-5 โปรแกรม  เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 16 – 24W
 • ใช้งาน Chorme เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 25 – 30W
 • ใช้งาน Youtube เปิดหน้าจอสุด เปิดลำโพงสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 21 – 29W
 • ใช้งาน Microsoft Edge เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 15 – 30W
 • ใช้งาน Word เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 12 – 20W
 • ใช้งาน Media Player เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 12 – 20W
 • ใช้งานเล่นเกม เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 30 – 35W

เห็นได้ชัดเลยนะครับ ว่าแต่ละรูปแบบการใช้งานนั้นมีอัตราการกินไฟที่แตกต่างกันออกไป ที่น่าสนใจก็คือ โหมด Sleep มีค่าอยู่ที่ 5.1 – 5.2W ซึ่งเทียบแล้วจะมากกว่ากว่า MacBook Pro Retina 15 เสียอีก และการใช้งานเล่นเกมหรือเครื่องประมวลผล 100% นั้น ตัวเครื่องจะมีการกินไฟเต็มกำลัง แต่โดยรวมแล้ว เรียกได้ว่า Ultrabook เครื่องนี้ค่อนข้างกินไฟที่ต่ำทีเดียว กับการใช้งานที่หลากหลายอย่าง

รวมไปถึงโปรแกรมอย่าง Chorme เองก็มีการกินไฟที่มากกว่าบราวเซอร์ติดเครื่องอย่าง Safari พอสมควรเลยทีเดียว เรียกได้ว่าถ้าใครใช้งานเล่นอินเตอร์เน็ตแบบไม่เชื่อมต่อกับอแดปเตอร์ ก็คงไม่แนะนำให้ใช้งาน Chrome นะ เพราะนอกจากจะกินแรมแล้ว แบตเตอรี่ก็ใช่ย่อยเลยล่ะ อีกทั้งเมื่อจะเห็นได้ว่าเมื่อเปิดไฟหน้าหรือไฟคีย์บอร์ดนั้น ไม่ค่อยมีผลกับการใช้ไฟเท่าไหร่

IMG_8009

ไม่แน่ใจว่าเพื่อนๆ สนใจกันหรือเปล่า กับอัตราการใช้งานพลังงานของโน๊ตบุ๊คประเภท Ultrabook ที่เรามานำเสนอกัน (หรือมีอะไรอยากให้เพิ่มเติมก็แจ้งเข้ามาได้) ยังไงคราวหน้าถ้ามีโอกาสจะนำ Gaming Notebook ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 จะนำมาทดสอบให้ได้ชมกันบ้างนะครับ หวังว่าคงเป็นประโยชน์ให้ไม่มากก็น้อย

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Notebook Review

Lenovo ThinkPad X1 Nano เป็นโน๊ตบุ๊คหน้าจอ 13″ รุ่นใหม่ล่าสุด สเปก Intel Core i Gen 11 อีกทัง้จัดว่าเป็นรุ่นที่ได้แพลตฟอร์ม Intel EVO ตัวแรกอีกด้วย เน้นความบางเบาเพื่อการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ โดยเบาสุดๆ เพียง 962 กรัมเท่านั้น  ซึ่งได้ต้นแบบมาจาก Lenovo...

Notebook Review

Lenovo Legion 5 Pro ยกระดับความเป็น Gaming Notebook ปี 2021 จากฟีเจอร์ Gaming ที่ปรับเปลี่ยนมาตรฐานใหม่ ด้วยหน้าจอขนาด 16″ สัดส่วน 16:10 ความละเอียด QHD ที่ Refresh Rate 165Hz ตัวแรกของโลก ขอบเขตสีมาตรฐาน...

COMMART

Lenovo เองก็เป็นอีกแบรนด์ดังที่มีโน๊ตบุ๊คสเปคดีหลากหลายรุ่นมาให้เลือกซื้อในงาน COMMART Crazy Offer ปีนี้พร้อมโปรโมชั่นจัดหนักมากมายทั้งส่วนลดและของแถมหน้างานสำหรับผู้ใช้ที่เข้ามาเดินเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่ในงานไปใช้ โดยปีนี้รุ่นน่าสนใจอย่างตระกูล IdeaPad ที่เน้นความคุ้มค่าและผู้ใช้ทั่วไป และมีรุ่น Flex ที่พับหน้าจอกลับได้, YOGA ที่พับกลับได้ 360 องศาสเปคดีพร้อมปากกา Stylus ให้เขียนบนหน้าจอได้ก็มีของแถมและส่วนลดในงานให้ใช้กันมากมาย หรือแม้แต่สายเกมมิ่งอย่าง Legion 5, Legion 5i ก็อัพเกรดสเปคเป็น...

Special Story

Lenovo ThinkPad P15 Mobile WorkStation ที่ครบเครื่องสำหรับการทำงานเฉพาะทาง จอใหญ่ใช้งานสะดวก และก็ยังอยู่ในระดับที่สามารถพกพาได้สะดวก สำหรับครีเอเตอร์ กราฟิก ไปจนถึงการทำงานในโปรแกรมพิเศษในราคาครบครัน ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ พลังและการพกพาที่สามารถปรับแต่งได้ของ ThinkPad P15 โมบายเวิร์คสเตชั่นในซีรีย์ยอดนิยมของ Lenovo ที่โดดเด่นด้วยวัสดุที่แข็งแรงทนทาน ขนาดที่สามารถพกพาได้สะดวก อีกทั้งยังมีสเปคให้เลือกหลากหลาย ทั้งตัวของซีพียูทั้ง Intel®Xeon®หรือออปชั่น 10th Gen...