Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

[Special] อัตราการใช้กำลังพลังงาน (กินไฟ) ของแต่ละการใช้งาน Lenovo ThinkPad X250

สำหรับโน๊ตบุ๊คที่นำมาทดสอบจะเป็นในส่วนของ Lenovo ThinkPad X250 (2015) โดยมาพร้อมกับสเปกเป็นชิปประมวลผล Intel Core i5-5200U และการ์ดจอเป็นออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 5500

หลายคนอาจจะอยากรู้ หรือสงสัยกันว่า จริงๆ แล้วโน๊ตบุ๊คหรือ Ultrabook ของเรานั้นมีอัตราการใช้งานพลังงานเท่าไหร่กัน ในแต่ละรูปแบบการใช้งาน เพื่อที่จำได้นำข้อมูลมาประมวลผลว่าเครื่องของเรานั้นใช้งานกันเป็นอย่างไร โดยล่าสุดทางแอดมินโป้งก็เลยนำ Ultrabook ของเพื่อนมาทดสอบให้ได้ชมกัน

IMG_8008

Advertisement

สำหรับโน๊ตบุ๊คที่นำมาทดสอบจะเป็นในส่วนของ Lenovo ThinkPad X250 (2015) โดยมาพร้อมกับสเปกเป็นชิปประมวลผล Intel Core i5-5200U และการ์ดจอเป็นออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 5500 รวมไปถึงแรมภายในเป็นแบบฝังบอร์ดติดตั้งมาขนาด 8GB ส่วนฮาร์ดดิสก์เป็นแบบปกติที่ความจุ 1TB พร้อมด้วย SSD ทำหน้าที่แคชอีก 8GB โดยหน้าจอเป็นพาเนล IPS ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล แบตเตอรี่ก้อนที่หนึ่งมีขนาดอยู่ที่ 1896 mAh รวมกับก้อนที่สอง 1855 mAh มาพร้อมระบบปฎิบัติการ Windows 10

การวัดอัตราการใช้พลังงานเราจะใช้เครื่องมือที่ไว้วัดโดยเฉพาะ ซึ่งนับได้ว่ามีความถูกต้องและแม่นยำพอตัว ส่วนรูปแบบการทดสอบและผลการทดสอบจะเป็นไปดังต่อไปนี้

 • บู๊ตเครื่อง : 15 – 30W
 • โหมด Sleep : 5.1 – 5.2W
 • กำลัง Shutdown : 15 – 20W
 • เปิดเครื่องไว้เฉยๆ เปิดหน้าจอต่ำสุด ปิดไฟคีย์บอร์ด : 8 – 10W
 • เปิดเครื่องไว้เฉยๆ เปิดหน้าจอครึ่งนึง เปิดไฟคีย์บอร์ดครึ่งนึง : 10 – 13W
 • เปิดเครื่องไว้เฉยๆ เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 12 – 13W
 • เปิดเครื่องไว้เฉยๆ เปิด 4-5 โปรแกรม เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 12 – 15W
 • ขยับหน้าจอเยอะๆ เปิด 4-5 โปรแกรม  เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 16 – 24W
 • ใช้งาน Chorme เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 25 – 30W
 • ใช้งาน Youtube เปิดหน้าจอสุด เปิดลำโพงสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 21 – 29W
 • ใช้งาน Microsoft Edge เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 15 – 30W
 • ใช้งาน Word เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 12 – 20W
 • ใช้งาน Media Player เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 12 – 20W
 • ใช้งานเล่นเกม เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 30 – 35W

เห็นได้ชัดเลยนะครับ ว่าแต่ละรูปแบบการใช้งานนั้นมีอัตราการกินไฟที่แตกต่างกันออกไป ที่น่าสนใจก็คือ โหมด Sleep มีค่าอยู่ที่ 5.1 – 5.2W ซึ่งเทียบแล้วจะมากกว่ากว่า MacBook Pro Retina 15 เสียอีก และการใช้งานเล่นเกมหรือเครื่องประมวลผล 100% นั้น ตัวเครื่องจะมีการกินไฟเต็มกำลัง แต่โดยรวมแล้ว เรียกได้ว่า Ultrabook เครื่องนี้ค่อนข้างกินไฟที่ต่ำทีเดียว กับการใช้งานที่หลากหลายอย่าง

รวมไปถึงโปรแกรมอย่าง Chorme เองก็มีการกินไฟที่มากกว่าบราวเซอร์ติดเครื่องอย่าง Safari พอสมควรเลยทีเดียว เรียกได้ว่าถ้าใครใช้งานเล่นอินเตอร์เน็ตแบบไม่เชื่อมต่อกับอแดปเตอร์ ก็คงไม่แนะนำให้ใช้งาน Chrome นะ เพราะนอกจากจะกินแรมแล้ว แบตเตอรี่ก็ใช่ย่อยเลยล่ะ อีกทั้งเมื่อจะเห็นได้ว่าเมื่อเปิดไฟหน้าหรือไฟคีย์บอร์ดนั้น ไม่ค่อยมีผลกับการใช้ไฟเท่าไหร่

IMG_8009

ไม่แน่ใจว่าเพื่อนๆ สนใจกันหรือเปล่า กับอัตราการใช้งานพลังงานของโน๊ตบุ๊คประเภท Ultrabook ที่เรามานำเสนอกัน (หรือมีอะไรอยากให้เพิ่มเติมก็แจ้งเข้ามาได้) ยังไงคราวหน้าถ้ามีโอกาสจะนำ Gaming Notebook ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 จะนำมาทดสอบให้ได้ชมกันบ้างนะครับ หวังว่าคงเป็นประโยชน์ให้ไม่มากก็น้อย

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo ThinkPad X1 Carbon Gen 10 พร้อม Intel Alder Lake ใหม่ ใช้งานดี พกพาสะดวก  Advertisement Lenovo ThinkPad X1 Carbon Gen 10 ถือเป็นโน๊ตบุ๊คพรีเมี่ยมสายทำงานรุ่นท็อปของทาง Lenovo ณ ปัจจุบันนี้...

CONTENT

มาถึงบทความบอกโปร Lenovo ThinkPad Workstation อันสุดท้ายกันแล้วนะครับ ใครกำลังมองหาโน๊ตบุ๊คติดตามกันให้ครบทั้ง 3 เรื่องนะครับ ใครเพิ่งมาเห็นบทความนี้ สามารถย้อนไปดูบทความก่อนหน้านี้ได้ครับ บอกโปร Lenovo Legion 10 รุ่นเด่น ราคาดิ่ง เริ่ม 29,xxx บาท และ 13 ThinkPad โน๊ตบุ๊คทำงาน เน้นพกพา...

CONTENT

ThinkPad เป็นโน๊ตบุ๊คทำงานยอดนิยม เรียกว่าถ้าใครจะซื้อโน๊ตบุ๊คเอาไว้ไปทำงาน ก็มักจะมองหา ThinkPad เป็นอันดับต้นๆ มีให้เลือกมากถึง 8 ซีรีย์ตามรูปแบบการใช้งาน ไม่ว่าจะประเป็น ThinkPad X1 , ThinkPad X , ThinkPad T , ThinkPad P , ThinkPad Yoga...

รีวิว Lenovo

Lenovo IdeaPad Gaming 3 ขวัญใจเกมเมอร์ขอสเปคแรงๆ แต่ไม่อยากจ่ายแพงมาก นอกจาก Lenovo Legion แล้ว ทางบริษัทเองก็มีเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดอีกซีรี่ส์ อย่าง Lenovo IdeaPad Gaming 3 ซึ่งดีไซน์เรียบง่ายเหมือนกับโน๊ตบุ๊คทำงานสักเครื่องหนึ่ง ได้สเปคจัดจ้านจะซื้อไว้ทำงานตัดต่อวิดีโอหรือเน้นงานกราฟฟิคก็ใช้งานได้เป็นอย่างดีไม่มีปัญหา ด้วยซีพียู AMD Ryzen กับการ์ดจอ NVIDIA GeForce...