Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

[Special] อัตราการใช้กำลังพลังงาน (กินไฟ) ของแต่ละการใช้งาน MacBook Pro Retina 15

หลายคนอาจจะอยากรู้ หรือสงสัยกันว่า จริงๆ แล้วโน๊ตบุ๊คของเรานั้นมีอัตราการใช้งานพลังงานเท่าไหร่กัน ในแต่ละรูปแบบการใช้งาน เพื่อที่จำได้นำข้อมูลมาประมวลผลว่าเครื่องของเรานั้นใช้งานกันเป็นอย่างไร

หลายคนอาจจะอยากรู้ หรือสงสัยกันว่า จริงๆ แล้วโน๊ตบุ๊คของเรานั้นมีอัตราการใช้งานพลังงานเท่าไหร่กัน ในแต่ละรูปแบบการใช้งาน เพื่อที่จำได้นำข้อมูลมาประมวลผลว่าเครื่องของเรานั้นใช้งานกันเป็นอย่างไร โดยล่าสุดทางแอดมินโป้งก็เลยนำโน๊ตบุ๊คของตัวเองมาทดสอบให้ได้ชมกัน

IMG_7999

สำหรับโน๊ตบุ๊คที่นำมาทดสอบจะเป็นในส่วนของ MacBook Pro Retina 15 (Late 2013) โดยมาพร้อมกับสเปกเป็นชิปประมวลผลIntel Core i7-4850HQ และการ์ดจอเป็น NVIDIA Geforce GT 750M รวมไปถึงแรมภายในเป็นแบบฝังบอร์ดติดตั้งมาขนาด 16GB ส่วน SSD เป็นแบบ PCI-e ความจุ 512GB โดยหน้าจอเป็นพาเนล IPS ความละเอียด 2880 x 1800 พิกเซล แบตเตอรี่มีขนาดอยู่ที่ 8440 mAh และตามสเปกของอแดปเตอร์จ่ายไฟมีกำลังสูงสุดที่ 85W ระบบปฎิบัติการ OS X 10.11.3

การวัดอัตราการใช้พลังงานเราจะใช้เครื่องมือที่ไว้วัดโดยเฉพาะ ซึ่งนับได้ว่ามีความถูกต้องและแม่นยำพอตัว ส่วนรูปแบบการทดสอบและผลการทดสอบจะเป็นไปดังต่อไปนี้

 • บู๊ตเครื่อง : 45 – 90W
 • โหมด Sleep : 1.7 – 1.8W
 • กำลัง Shutdown : 18 – 20W
 • เปิดเครื่องไว้เฉยๆ เปิดหน้าจอต่ำสุด ปิดไฟคีย์บอร์ด : 8 – 10W
 • เปิดเครื่องไว้เฉยๆ เปิดหน้าจอครึ่งนึง เปิดไฟคีย์บอร์ดครึ่งนึง : 10 – 15W
 • เปิดเครื่องไว้เฉยๆ เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 15 – 20W
 • เปิดเครื่องไว้เฉยๆ เปิด 4-5 โปรแกรม เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 20 – 25W
 • ขยับหน้าจอเยอะๆ เปิด 4-5 โปรแกรม  เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 25 – 40W
 • ใช้งาน Chorme เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 20 – 45 – 60W
 • ใช้งาน Youtube เปิดหน้าจอสุด เปิดลำโพงสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 35 – 45W
 • ใช้งาน Safari เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 18 – 40W
 • ใช้งาน Page เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 20 – 25W
 • ใช้งาน VLC เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 30 – 35W
 • ใช้งาน Photoshop เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 25 – 50W
 • ใช้งาน Lightroom เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 40 – 60 – 80W
 • ใช้งาน Lightroom ขณะ Export File เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด : 85 – 90W
 • ใช้งานเล่นเกม เปิดหน้าจอสุด เปิดไฟคีย์บอร์ด (บน Windows 10) : 85 – 90W

เห็นได้ชัดเลยนะครับ ว่าแต่ละรูปแบบการใช้งานนั้นมีอัตราการกินไฟที่แตกต่างกันออกไป ที่น่าสนใจก็คือ โหมด Sleep มีค่าอยู่ที่ 1.7 – 1.8W และการใช้งานเล่นเกมหรือเครื่องประมวลผล 100% นั้น ตัวเครื่องจะมีการกินไฟมากกว่าอแดปเตอร์ที่จ่ายไฟเสียอีก กรณีนี้เข้าใจว่าตัวของอแดปเตอร์อาจจะต้องจ่ายไฟมากกว่าปกติ หรือตัวเครื่องเองอาจจะต้องดึงพลังงานจากแบตเตอรี่มาใช้เพิ่มเอง

รวมไปถึงโปรแกรมอย่าง Chorme เองก็มีการกินไฟที่มากกว่าบราวเซอร์ติดเครื่องอย่าง Safari พอสมควรเลยทีเดียว เรียกได้ว่าถ้าใครใช้งานเล่นอินเตอร์เน็ตแบบไม่เชื่อมต่อกับอแดปเตอร์ ก็คงไม่แนะนำให้ใช้งาน Chrome นะ เพราะนอกจากจะกินแรมแล้ว แบตเตอรี่ก็ใช่ย่อยเลยล่ะ อีกทั้งเมื่อใช้ MacBook Pro Retina 15 (Late 2013) บน Windows 10 จะพบว่ามีอัตราการกินไฟโดยรวมมากกว่าบน OS X ประมาณ 5W ขึ้นไปเลยทีเดียว

ไม่แน่ใจว่าเพื่อนๆ สนใจกันหรือเปล่า กับอัตราการใช้งานพลังงานของโน๊ตบุ๊คที่เรามานำเสนอกัน (หรือมีอะไรอยากให้เพิ่มเติมก็แจ้งเข้ามาได้) ยังไงคราวหน้าถ้ามีโอกาสจะนำโน๊ตบุ๊คปกติทั่วไปที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 จะนำมาทดสอบให้ได้ชมกันบ้างนะครับ หวังว่าคงเป็นประโยชน์ให้ไม่มากก็น้อย

IMG_7991 IMG_7992

IMG_7990 IMG_7993

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

INTEL

เรื่องโฆษณาในวงการไอทีนั้นมักมีโฆษณาสนุก ๆ ออกมาให้เราเห็นเป็นระยะ ๆ ซึ่งเราอาจจะคุ้นกับงานแซว MacBook ของ Microsoft แต่ครั้งนี้เป็นคิวของ Intel ที่หยิบจุดเด่นของโน๊ตบุ๊คที่ติดตั้งซีพียูรุ่นใหม่มาอวดว่ามีความสามารถมากกว่า Apple MacBook รุ่นใหม่ที่ติดตั้งซีพียู Apple M1 อย่างไรบ้าง โดยให้ Justin Long อดีตนักแสดงที่เคยเล่นโฆษณาเป็นตัวแทนฝั่ง Apple ในแคมเปญ “Get...

Mac News

แฟนคลับ Apple อาจจะรอข่าวของชิปรุ่นใหม่อย่าง Apple M1X ซึ่งคาดว่า Apple น่าจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ แล้วนำไปติดตั้งในสินค้าใหม่ของตัวเองอย่าง MacBook Pro 14″ และ MacBook Pro 16″ รวมไปถึง iMac 27″ ด้วย ที่ผ่านมาเราจะไม่รู้เลยว่าสเปคของชิปนี้เป็นอย่างไรบ้างจนมีข้อมูลหลุดออกมาจากเว็บไซต์ CPU-Monkey...

Microsoft News

Microsoft มักมีโฆษณาแซวคู่แข่งอย่าง Apple ออกมาเป็นระยะ ๆ โดยเน้นนำแท็บเล็ตกึ่งโน๊ตบุ๊คอย่าง Surface มาเทียบกับ MacBook อยู่เป็นระยะ ๆ อย่างในครั้งนี้ทางไมโครซอฟท์อัพโหลดคลิปโฆษณา 30 วินาที นำ Surface Pro 7 มาเทียบกับ MacBook Pro (คาดว่าเป็นรุ่นใช้ชิป Apple Mac...

CONTENT

เวลาจะซื้อ MacBook เครื่องใหม่มาใช้ ก็มักเลี่ยงการเอา MacBook Air Vs Pro ไม่ได้ ยิ่งถ้ามีคนใกล้ตัวเชียร์เพิ่มอีกสักหน่อย ก็มักไปจบกับ MacBook Pro อยู่หลายครั้งเพราะคิดว่าจะซื้อเผื่อเอาไว้ก่อน เวลาจำเป็นก็ใช้ได้เลยไม่ต้องกังวล ซึ่งบางคนแค่ MacBook Air ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว ในบทความนี้เราจะหยิบ MacBook Air vs Pro...