Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] HP X3000 Wireless Mouse เมาส์ไร้สาย พกพาง่าย ตอบสนองเร็ว

ในบรรดาอุปกรณ์ต่อพ่วงสำหรับโน๊ตบุ๊คแล้ว เมาส์ยังถือเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่หลายคนเลือกใช้ แน่นอนว่าเมาส์ไร้สาย กลายมาเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการใช้งาน

ในบรรดาอุปกรณ์ต่อพ่วงสำหรับโน๊ตบุ๊คแล้ว เมาส์ยังถือเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่หลายคนเลือกใช้ แน่นอนว่าเมาส์ไร้สาย กลายมาเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสะดวกสบาย พกพาง่ายและตอบสนองได้รวดเร็ว จึงไม่น่าแปลกใจที่ใครๆ ก็มักจะพกใส่กระเป๋าโน๊ตบุ๊คไว้ เพื่อการใช้งานที่รวดเร็ว

HP-6

HP X3000 Wireless Mouse เป็นเมาส์ไร้สายขนาดกระทัดรัด ด้วยการออกแบบที่เพรียวบาง เหมาะสำหรับการพกพาเพื่อใช้งานร่วมกับโน๊ตบุ๊คหรือจะใช้ร่วมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะก็ได้ตามแต่สะดวก สีสันสดใส พร้อมปุ่มกด 3 ปุ่มและรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Nano USB Receiver ขนาดเล็ก รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณ 2.4GHz ให้ความละเอียดได้มากถึง 1600dpi ติดตั้งและทำงานได้ทันที เมื่อระบบตรวจสอบไดรเวอร์เป็นที่เรียบร้อย

Specification :

  • Color : Black; Blue
  • Buttons : 3 buttons; Scroll wheel
  • Connector : USB wireless receiver
  • Wireless technology : 2.4GHz wireless technology
  • 1600dpi
  • What’s in the box : Mouse; Receiver; Batteries; Documentation; Warranty

แกะกล่อง

HP-1

สำหรับเมาส์ในซีรีส์ X3000 ของทาง HP จะมีด้วยกันหลายรุ่น ซึ่งส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน จะต่างกันเรื่องของสีและรูปลักษณ์เพียงเล็กน้อย ในรุ่นที่เราได้มาทดสอบนี้จะเป็น HP X3000 Blue ในรหัส K5D27AA มาในกล่องขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ หน้ากล่องมีรูปตัวเมาส์พิมพ์เต็มหน้ากล่องและบอกรายละเอียดเล็กน้อยเกี่ยวกับเมาส์

HP-2 HP-3

ด้านหลังบอกสเปกโดยทั่วไปของเมาส์ ให้พอทำความเข้าใจ รวมถึงการใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการต่างๆ

HP-4

HP-5

เมื่อแกะกล่องออกมา ก็จะเห็นบรรดาอุปกรณ์พื้นฐานที่มีอยู่ในกล่อง ไม่ว่าจะเป็นเมาส์ HP X3000 คู่มือ แบตเตอรี่ขนาด AA และ USB Receiver สำหรับการใช้งานในเบื้องต้น

การออกแบบและการใช้งาน

HP-7

HP X3000 ออกแบบในสไตล์ของเมาส์ไร้สายขนาดกลางที่เราพบเห็นกันบ่อยๆ ด้านข้างเป็นพลาสติกแบบเจาะรู ให้มีสัมผัสในการจับมากขึ้น จับถนัดมือ

HP-8

ด้านหน้ามาพร้อมกับ Scroll mouse ที่เลื่อนเป็นจังหวะ ไม่ได้เป็นแบบหมุนฟรี ทำให้การสกอลล์เลื่อนหน้าจอขึ้นลง ในการท่องเว็บทำได้ง่ายและควบคุมถนัดมือมากขึ้น พร้อมปุ่มคลิกซ้าย-ขวาขนาดใหญ่ จัดวางได้เต็มนิ้วเลยทีเดียว

HP-9

จากมุมมองด้านบนจะเห็นดีไซน์ที่ค่อนข้างคุ้นตาและสีสันสวยงาม อาจจะดูเรียบง่าย แต่ก็ลงตัวดี

HP-10

X3000 ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ AA เพียงก้อนเดียว และมีช่องสำหรับใส่ USB Receiver มาในตัว รวมถึงปุ่มสำหรับเปิด-ปิดการทำงานและปุ่มสีฟ้า สำหรับกดปุ่มในการเชื่อมเข้ากับตัวรับสัญญาณในกรณีที่นำไปใช้ในเครื่องอื่นๆ

HP-6

Conclusion

สำหรับ HP X3000 Wireless mouse รุ่นนี้ อาจจะไม่ได้เป็นเมาส์ที่ดูหวือหวา เพราะตามสไตล์ของผู้ใช้ในกลุ่มของนักศึกษาและคนทำงานที่แม้จะใส่ความเป็นสีสันเข้าไปบ้าง ตามรูปแบบของทาง HP รุ่นใหม่ๆ ก็ตาม แต่ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูเรียบนี้ จึงเข้ากันได้กับโน๊ตบุ๊คทั่วไปแบบไม่ต้องเขิน เพียงแต่ด้วยขนาดที่เล็ก จึงอาจจะเหมาะกับสุภาพสตรีหรือสุภาพบุรุษที่มือเล็กลงมาหน่อย เพราะจะวางและจับได้พอดีมือมากกว่า ยิ่งมือไซส์ใหญ่จะจับให้ถนัดมืออาจจะต้องทำความคุ้นเคยกันพอสมควร แต่ด้วยวัสดุที่นำมาใช้ทำให้ดูสวยและทำความสะอาดได้ง่าย

ในการใช้งานร่วมกับเมาส์จาก HP รุ่นนี้ เรื่องของความละเอียดระดับ 1600dpi ค่อนข้างจะตอบสนองได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้งานทั่วไป เช่นการท่องเว็บไซต์หรืองานเอกสาร ให้ความแม่นยำได้ดี จังหวะการคลิกตอบสนองได้เร็ว และไม่ต้องลงน้ำหนักมาก ใครที่ชอบการคลิกแรงๆ หนักๆ ก็อาจจะต้องปรับน้ำหนักเล็กน้อย ส่วนคนที่นิ้วใหญ่ก็ไม่ต้องกังวล เพราะคุณสามารถวางนิ้วและคลิกได้ตามปกติ โดยไม่ต้องกลัวว่านิ้วจะไปโดยปุ่มซ้าย-ขวาพร้อมๆ กัน ส่วนในการเล่นเกมก็ยังทำได้ดี เลื่อนไปมาสำหรับการคลิกเลือกตัวละครหรือเล็งยิงศัตรูได้สบาย เพียงแต่ด้วยขนาดที่เล็กและไม่มีปุ่มสำหรับมาโคร จึงอาจจะอึดอัดไปบ้าง แต่ก็ใช้งานได้ดีทีเดียว

ระยะเวลาในการใช้งานถือว่าทำเวลาได้นานพอสมควร เพราะใช้งานโดยเฉลี่ยวันละ 6 ชั่วโมง ต่อเนื่องมาประมาณ 7 วัน ก็ยังคงมีการทำงานที่สบายๆ เมื่อดูจากสเปกที่กำหนดต่อการใช้งานนานถึง 24 เดือน น่าจะช่วยให้คนที่ต้องการเมาส์ไร้สายใช้งานได้ต่อเนื่อง ใช้บ้างเก็บบ้าง อุ่นใจได้มากขึ้น สนนราคาของ HP X3000 Wireless mouse อยู่ที่ 533 บาท หาซื้อได้ตามห้างร้านไอทีทั่วไปได้เลย

จุดเด่น

  • ขนาดกระทัดรัด พกพาสะดวก
  • คลิกซ้าย ขวาตอบสนองได้ไว
  • สกอลล์เมาส์เป็นจังหวะ สำหรับการท่องเว็บได้อย่างคล่องตัว

ข้อสังเกต

  • ขนาดเล็ก อาจไม่เหมาะกับคนมือใหญ่
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

ยุคนี้ที่เราใช้เมาส์กับคีย์บอร์ดทำงานเป็นประจำนั้น ปัญหาคอมค้างเมาส์ขยับไม่ได้เรียกว่าเป็นปัญหาสุดกวนใจที่คนทำงานไม่อยากให้เกิด เพราะทำให้เสียจังหวะทำงาน และยิ่งถ้าเป็นช่วงสำคัญที่ต้องรีบเคลียร์งานให้เสร็จก่อน Deadline ก็อาจทำให้พลาดจังหวะจนเสียงานได้ ซึ่งหลาย ๆ คนคงจะไม่แฮปปี้กับเรื่องแบบนี้อย่างแน่นอน จริง ๆ แล้ววิธีแก้ปัญหาเมาส์ขยับไม่ได้นี้ทำได้ง่าย ๆ ขอแค่รู้วิธีเท่านั้นก็สามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องยกคอมพิวเตอร์ไปที่ร้านคอมหรือเปิด Ticket ให้ฝ่ายไอทีประจำออฟฟิศมานั่งแก้ให้เสียเวลา ซึ่งทั้ง 4 วิธีนี้ที่เลือกมานำเสนอนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองและไม่ซับซ้อนอีกด้วย เช็คปัญหาคอมค้างเมาส์ขยับไม่ได้ด้วยตัวเองก่อน แม้ระบบปฏิบัติการจะได้รับการอัพเดทมาเรื่อย...

COMMART

HP ก็ไม่ยอมน้อยหน้าแบรนด์ไหนในงาน Commart Crazy Offer ครั้งนี้ที่จัดในไบเทคบางนา ระหว่างวันที่ 25-28 มีนาคมนี้เช่นกัน โดยทางแบรนด์ก็มีโปรโมชั่นมากมายสำหรับลูกค้าแบบเงินสดก็ได้ส่วนลดพิเศษหรือแม้แต่ผ่อนชำระด้วยบัตรเครดิต 0% 10 เดือนก็สามารถเดินช็อปโปรโมชั่นในงานนี้ได้อย่างสนุกสนานพร้อมของแถมมากมายและมีโปรโมชั่นสั่งผ่าน Shopee จะได้ส่วนลด 2,000 บาท ส่วน Lazada ก็ได้ส่วนลด 1,600 บาท และยังไม่รวมโปรฯ เฉพาะรุ่นที่แต่ละร้านมีให้อีกเรียกว่าอัดโปรโมชั่นให้เลือกอย่างสนุกสนานเลย...

Special Story

คำถามยอดฮิตของคนที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ ยังไงก็หนีไม่พ้นคำถามว่า “จะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี” เพราะปัจจุบันนี้ในประเทศไทยมีโน๊ตบุ๊คจากแบรนด์ชั้นนำหลากหลายรุ่นวางขายอยู่เต็มร้าน หลากหลายชื่อหลายดีไซน์ไปหมดจนคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวหรืออยู่ในวงการไอทีแบบจริงจังก็พลอยจะสับสนเอาได้ง่าย ๆ ว่าทั้ง ๆ ที่เป็นโน๊ตบุ๊คแบบฝาพับเหมือนกันแท้ ๆ แต่ก็มีรุ่นให้เลือกเยอะไปหมด ดังนั้นวิธีง่านที่สุดคือการเข้าใจว่าแบรนด์นั้นมีโน๊ตบุ๊ครุ่นย่อยอะไรบ้างแบบคร่าว ๆ ก็จะทำให้เราจำกัดกลุ่มแล้วเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คได้ตรงการใช้งานของเรายิ่งขึ้น เวลาไปร้านหรือเปิดเว็บไซต์หาซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่จะได้ทำได้ง่ายและเร็วยิ่งกว่าเดิมแล้วไม่ต้องคอยเดินวนสงสัยว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีนะ? วางอยู่หลายแบบหลายรุ่น แต่ซื้อเครื่องไหนไปใช้ดีหว่า? โน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีแล้วรุ่นไหนถึงจะเหมาะ? เพราะสินค้ารุ่นเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ทุกคน ดังนั้นแบรนด์หนึ่งจึงมีสินค้ารุ่นย่อย อย่างน้อยก็ต้องมีสัก 2 รุ่นขึ้นไปให้ผู้ใช้มีตัวเลือกมากขึ้นและเอามาเปรียบเทียบกันได้ แต่พอมีรุ่นย่อยมากเข้าและทำสเปคมาใกล้เคียงกันก็ยิ่งทำให้ผู้ใช้สับสนเข้าไปอีก...

Buyer's Guide

แม้สเปคของโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 จะตอบโจทย์การใช้งานของใครหลายคนแล้ว แต่โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 นั้นนอกจากจะราคาไม่ถูกไม่แพงเกินไปยังได้ใช้ Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 3 ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่า AMD Athlon, Intel Celeron อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนเห็นว่าบางครั้งโน๊ตบุ๊คราคานี้ดีกว่าการไปเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองเสียด้วยซ้ำ เพราะเราได้ของใหม่แกะกล่องประกันครบแบบไม่ต้องลุ้น อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะติดภาพเก่าว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 อาจจะมีสเปคแค่ระดับพอเล่นพอใช้ทำงานได้บ้างก็อาจจะต้องคิดใหม่...