Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] HP X3000 Wireless Mouse เมาส์ไร้สาย พกพาง่าย ตอบสนองเร็ว

ในบรรดาอุปกรณ์ต่อพ่วงสำหรับโน๊ตบุ๊คแล้ว เมาส์ยังถือเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่หลายคนเลือกใช้ แน่นอนว่าเมาส์ไร้สาย กลายมาเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการใช้งาน

ในบรรดาอุปกรณ์ต่อพ่วงสำหรับโน๊ตบุ๊คแล้ว เมาส์ยังถือเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่หลายคนเลือกใช้ แน่นอนว่าเมาส์ไร้สาย กลายมาเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสะดวกสบาย พกพาง่ายและตอบสนองได้รวดเร็ว จึงไม่น่าแปลกใจที่ใครๆ ก็มักจะพกใส่กระเป๋าโน๊ตบุ๊คไว้ เพื่อการใช้งานที่รวดเร็ว

HP-6

Advertisement

HP X3000 Wireless Mouse เป็นเมาส์ไร้สายขนาดกระทัดรัด ด้วยการออกแบบที่เพรียวบาง เหมาะสำหรับการพกพาเพื่อใช้งานร่วมกับโน๊ตบุ๊คหรือจะใช้ร่วมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะก็ได้ตามแต่สะดวก สีสันสดใส พร้อมปุ่มกด 3 ปุ่มและรองรับการเชื่อมต่อผ่าน Nano USB Receiver ขนาดเล็ก รองรับการเชื่อมต่อสัญญาณ 2.4GHz ให้ความละเอียดได้มากถึง 1600dpi ติดตั้งและทำงานได้ทันที เมื่อระบบตรวจสอบไดรเวอร์เป็นที่เรียบร้อย

Specification :

  • Color : Black; Blue
  • Buttons : 3 buttons; Scroll wheel
  • Connector : USB wireless receiver
  • Wireless technology : 2.4GHz wireless technology
  • 1600dpi
  • What’s in the box : Mouse; Receiver; Batteries; Documentation; Warranty

แกะกล่อง

HP-1

สำหรับเมาส์ในซีรีส์ X3000 ของทาง HP จะมีด้วยกันหลายรุ่น ซึ่งส่วนใหญ่จะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกัน จะต่างกันเรื่องของสีและรูปลักษณ์เพียงเล็กน้อย ในรุ่นที่เราได้มาทดสอบนี้จะเป็น HP X3000 Blue ในรหัส K5D27AA มาในกล่องขนาดเล็กเท่าฝ่ามือ หน้ากล่องมีรูปตัวเมาส์พิมพ์เต็มหน้ากล่องและบอกรายละเอียดเล็กน้อยเกี่ยวกับเมาส์

HP-2 HP-3

ด้านหลังบอกสเปกโดยทั่วไปของเมาส์ ให้พอทำความเข้าใจ รวมถึงการใช้งานร่วมกับระบบปฏิบัติการต่างๆ

HP-4

HP-5

เมื่อแกะกล่องออกมา ก็จะเห็นบรรดาอุปกรณ์พื้นฐานที่มีอยู่ในกล่อง ไม่ว่าจะเป็นเมาส์ HP X3000 คู่มือ แบตเตอรี่ขนาด AA และ USB Receiver สำหรับการใช้งานในเบื้องต้น

การออกแบบและการใช้งาน

HP-7

HP X3000 ออกแบบในสไตล์ของเมาส์ไร้สายขนาดกลางที่เราพบเห็นกันบ่อยๆ ด้านข้างเป็นพลาสติกแบบเจาะรู ให้มีสัมผัสในการจับมากขึ้น จับถนัดมือ

HP-8

ด้านหน้ามาพร้อมกับ Scroll mouse ที่เลื่อนเป็นจังหวะ ไม่ได้เป็นแบบหมุนฟรี ทำให้การสกอลล์เลื่อนหน้าจอขึ้นลง ในการท่องเว็บทำได้ง่ายและควบคุมถนัดมือมากขึ้น พร้อมปุ่มคลิกซ้าย-ขวาขนาดใหญ่ จัดวางได้เต็มนิ้วเลยทีเดียว

HP-9

จากมุมมองด้านบนจะเห็นดีไซน์ที่ค่อนข้างคุ้นตาและสีสันสวยงาม อาจจะดูเรียบง่าย แต่ก็ลงตัวดี

HP-10

X3000 ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ AA เพียงก้อนเดียว และมีช่องสำหรับใส่ USB Receiver มาในตัว รวมถึงปุ่มสำหรับเปิด-ปิดการทำงานและปุ่มสีฟ้า สำหรับกดปุ่มในการเชื่อมเข้ากับตัวรับสัญญาณในกรณีที่นำไปใช้ในเครื่องอื่นๆ

HP-6

Conclusion

สำหรับ HP X3000 Wireless mouse รุ่นนี้ อาจจะไม่ได้เป็นเมาส์ที่ดูหวือหวา เพราะตามสไตล์ของผู้ใช้ในกลุ่มของนักศึกษาและคนทำงานที่แม้จะใส่ความเป็นสีสันเข้าไปบ้าง ตามรูปแบบของทาง HP รุ่นใหม่ๆ ก็ตาม แต่ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูเรียบนี้ จึงเข้ากันได้กับโน๊ตบุ๊คทั่วไปแบบไม่ต้องเขิน เพียงแต่ด้วยขนาดที่เล็ก จึงอาจจะเหมาะกับสุภาพสตรีหรือสุภาพบุรุษที่มือเล็กลงมาหน่อย เพราะจะวางและจับได้พอดีมือมากกว่า ยิ่งมือไซส์ใหญ่จะจับให้ถนัดมืออาจจะต้องทำความคุ้นเคยกันพอสมควร แต่ด้วยวัสดุที่นำมาใช้ทำให้ดูสวยและทำความสะอาดได้ง่าย

ในการใช้งานร่วมกับเมาส์จาก HP รุ่นนี้ เรื่องของความละเอียดระดับ 1600dpi ค่อนข้างจะตอบสนองได้ดีทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการใช้งานทั่วไป เช่นการท่องเว็บไซต์หรืองานเอกสาร ให้ความแม่นยำได้ดี จังหวะการคลิกตอบสนองได้เร็ว และไม่ต้องลงน้ำหนักมาก ใครที่ชอบการคลิกแรงๆ หนักๆ ก็อาจจะต้องปรับน้ำหนักเล็กน้อย ส่วนคนที่นิ้วใหญ่ก็ไม่ต้องกังวล เพราะคุณสามารถวางนิ้วและคลิกได้ตามปกติ โดยไม่ต้องกลัวว่านิ้วจะไปโดยปุ่มซ้าย-ขวาพร้อมๆ กัน ส่วนในการเล่นเกมก็ยังทำได้ดี เลื่อนไปมาสำหรับการคลิกเลือกตัวละครหรือเล็งยิงศัตรูได้สบาย เพียงแต่ด้วยขนาดที่เล็กและไม่มีปุ่มสำหรับมาโคร จึงอาจจะอึดอัดไปบ้าง แต่ก็ใช้งานได้ดีทีเดียว

ระยะเวลาในการใช้งานถือว่าทำเวลาได้นานพอสมควร เพราะใช้งานโดยเฉลี่ยวันละ 6 ชั่วโมง ต่อเนื่องมาประมาณ 7 วัน ก็ยังคงมีการทำงานที่สบายๆ เมื่อดูจากสเปกที่กำหนดต่อการใช้งานนานถึง 24 เดือน น่าจะช่วยให้คนที่ต้องการเมาส์ไร้สายใช้งานได้ต่อเนื่อง ใช้บ้างเก็บบ้าง อุ่นใจได้มากขึ้น สนนราคาของ HP X3000 Wireless mouse อยู่ที่ 533 บาท หาซื้อได้ตามห้างร้านไอทีทั่วไปได้เลย

จุดเด่น

  • ขนาดกระทัดรัด พกพาสะดวก
  • คลิกซ้าย ขวาตอบสนองได้ไว
  • สกอลล์เมาส์เป็นจังหวะ สำหรับการท่องเว็บได้อย่างคล่องตัว

ข้อสังเกต

  • ขนาดเล็ก อาจไม่เหมาะกับคนมือใหญ่
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ในปีที่ผ่านมา ทีมงานป้องกันสินค้าลอกเลียนแบบของเอชพี (ACF) เดินหน้าให้ความช่วยเหลือลูกค้าจากการซื้อผลิตภัณฑ์เอชพีที่ถูกปลอมแปลงและมีคุณภาพต่ำ โดยทำการยึดสินค้าเป็นจำนวนกว่า 3.5 ล้านชิ้น ทั้งเครื่องพิมพ์ หมึกพิมพ์และผงหมึกในตลาดทั่วยุโรป ตะวันออกกลางและแอฟริกา (EMEA), เอเชียแปซิฟิก (APAC) และอเมริกา ผลิตภัณฑ์แท้ของเอชพี ได้รับการออกแบบและผลิตตามมาตรฐานคุณภาพ ความน่าเชื่อถือและความยั่งยืน ภายใต้การทดสอบที่เข้มงวดของเอชพีที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานในด้านการสร้างนวัตกรรม และการค้นคว้าวิจัย สำหรับผลิตภัณฑ์ลอกเลียนแบบที่ผิดกฎหมายไม่เพียงแต่จะก่อให้เกิดปัญหาหลากหลายในด้านประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือ แต่ยังอาจทำให้เครื่องพิมพ์ชำรุดจากการใช้หมึกพิมพ์หรือผงหมึกปลอม จะส่งผลให้ประกันเครื่องเป็นโมฆะAdvertisement มร. กีโยม...

Accessories review

ส่วนตัวใช้ Logitech MX Anywhere มาตั้งแต่ตัวแรก จนถึงตัวล่าสุดที่รีวิวในวันนี้อย่าง MX Anywhere 3 บอกเลยว่าลองมาหลายตัวแล้ว ไม่มีเมาส์ตัวไหนที่ออกแบบมาเพื่อการพกพา และใช้งานได้ดีเท่าเมาส์ซีรีย์นี้แล้ว ซึ่งได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และตัวนี้ก็ไม่พลาดที่จะซื้อมาใช้งาน Advertisement ผมใช้เมาสืมาก็หลายตัว แต่ก็ไม่มีเมาส์รุ่นไหนที่ถูกใจเท่า Logitech MX Anywhere ตัวแรก ที่ยังใช้แบตแยกและไม่มี Bluetooth ใช้นานมากราว...

CONTENT

เมาส์ไร้สาย 10 รุ่นปี 2022 ในงบไม่เกิน 500 บาท พกพาง่าย ได้ทั้งงานและความบันเทิง เมาส์ไร้สาย เป็นอะไรที่หลายคนต้องมีติดโต๊ะคอม หรือกระเป๋าโน๊ตบุ๊คเอาไว้เสมอ เพราะช่วยให้การใช้งานสะดวกมากกว่าเดิมไม่น้อย ลดการใช้ทัชแพดไปได้มากพอสมควร จึงทำให้งานเร็วขึ้น ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสาร ท่องอินเทอร์เน็ตหรือจะใช้เทรดหุ้น คริปโตก็ตาม ส่วนการเลือกใช้ก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของผู้ใช้แต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมิติ การจับถนัดมือ การเชื่อมต่อ หรือเซ็นเซอร์ความแม่นยำ ไปจนถึงเทคโนโลยีที่มีอยู่ในตัว...

CONTENT

เมาส์ไร้สาย ไฟติด แต่ไม่ขยับ 2022 แก้ไขและตรวจเช็คฟรี! ใน 7 ขั้นตอน เมาส์ไร้สาย ไฟติด แต่ไม่ขยับ เคยเจอกันมั้ยครับกับอาการแบบนี้ ที่อยู่ๆ หยิบเมาส์ที่วางทิ้งไว้บนโต๊ะทำงาน ซึ่งยังเคยใช้งานมาก่อนหน้านี้ อยู่ดีๆ ก็ใข้งานไม่ได้เสียอย่างนั้น เลื่อนไม่ไป เคอร์เซอร์บนหน้าจอก็ไม่เลื่อน หรือบางครั้งก็ทำเอาคีย์บอร์ดไร้สายที่ใช้อยู่ด้วย ไม่ติดเช่นเดียวกัน อาการแบบนี้อาจเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ส่วนหนึ่งอาจเกิดจากแบตหรือถ่านที่อยู่ในเมาส์หมดหรือเสื่อม หรืออาจจะเกิดจากเซ็นเซอร์บนตัวเมาส์ไม่ทำงาน...