Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Samsung] Mark Zuckerberg ร่วมงานเปิดตัวสมาร์ทโฟน Galaxy รุ่นใหม่ได้ขึ้นกล่าวถึงอนาคตของ VR

จริงๆ แล้วถ้าเราจะว่ากันแบบตรงๆ นั้น Facebook กับทาง Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นคู่แข่งกันแบบนิดๆ นะครับเนื่องจากว่าในอดีตนั้นทาง Facebook เองก็เคยมีการปล่อยสมาร์ทโฟน Facebook มาก่อน

จริงๆ แล้วถ้าเราจะว่ากันแบบตรงๆ นั้น Facebook กับทาง Samsung นั้นถือได้ว่าเป็นคู่แข่งกันแบบนิดๆ นะครับเนื่องจากว่าในอดีตนั้นทาง Facebook เองก็เคยมีการปล่อยสมาร์ทโฟน Facebook มาก่อน(ร่วมกับ HTC) แถมในปัจจุบันนั้นทั้ง 2 บริษัทต่างก็มีผลิตภัณฑ์ทางด้านการสร้างภาพเสมือนจริงอยู่ในมืออีกต่างหาก(Facebook มี Oculus Rift ส่วน Samsung มี Gear VR แต่อุปกรณ์ทั้ง 2 นั้นต่างก็มี Oculus อยู่เบื้องหลังทั้งสิ้น) ทว่าในงานเปิดตัวที่สมาร์ทโฟนระดับเรือธงอย่าง Galaxy S7 ของทาง Samsung เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานั้นปรากฎว่า Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้ง Facebook กลับไปร่วมงานแถมได้ขึ้นเวทีด้วยอีกต่างหากครับ

Mark Zuckerberg at samsung unpack Feb 2016 600 01

Advertisement

อ้างอิงจาก Facebook ของ Mark Zuckerberg นั้นเขาได้กล่าวเอาไว้ว่าตัวเขานั้นได้ขึ้นเวทีไปพูดเกี่ยวกับเรื่องของอนาคตของการสร้างภาพเสมือนจริง(virtual reality) โดยเขาได้เล่าย้อนกลับไปตั้งแต่ในสมัยที่ตัวเขานั้นอายุได้ 11 ขวบและได้เรียนเกี่ยวกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ จากนั้นเขาได้ใช้เวลาในห้องเรียนวิชาคณิตศาสตร์(ไม่ควรทำเป็นตัวอย่างนะครับสำหรับน้องๆ ในวัยเรียนเพราะเรียนวิชาไหนก็ตรวจจะตั้งใจกับอาจารย์ที่สอนวิชานั้นๆ อยู่นะครับ) เขาได้นั่งเขียนโค๊ดในโน๊ตบุ๊ค โดยโค๊ดนั้นจะวาดภาพเป็นจุดๆ หนึ่งของโลกที่คุณไม่มีทางจะไปถึงได้ผ่านทางเว็บไซต์แบบ 2D

แน่นอนครับว่า ณ เวลานั้นไม่มีเทคโนโลยีอะไรที่จะมาช่วยทำให้โค๊ดของ Mark Zuckerberg สามารถที่จะเป็นจริงออกมาให้เห็นได้ดังที่เขาคาดหวังไว้ดังนั้นตัวเขาเองจึงได้เก็บประสบการณ์และความรู้ตรงจุดนั้นเอาไว้มาโดยตลอดจนกระทั่งในปัจจุบันนั้นการสร้างภาพเสมือนจริงก็สามารถที่จะทำให้เขาสามารถไปถึงจุดที่เคาคาดหวังไว้ได้ครับ

Mark Zuckerberg at samsung unpack Feb 2016 600 02

 

Mark Zuckerberg กล่าวต่อว่าเทคโนโลยีของ Oculus ของเขา(ซึ่งแน่นอนว่าเขาซื้อมาอีกทีนะครับ ซื้อมาทั้งบริษัทแล้วก็นำมาพัฒนาต่อตามความฝันของเขา) ได้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในการให้พลังในการสร้างภาพเสมือนจริงกับ Samsung Gear VR ด้วย และในคืนนั้นก็ได้มีการประกาศเอาไว้ว่า(จาก Mark Zuckerberg เอง) ถ้าคุณจอง Samsung Galaxy S7 และ S7 Edge ในช่วงแรกๆ ไว้คุณจะได้รับ Gear VR ไปใช้งานด้วย หรือถ้าคุณยังไม่ตัดสินใจซื้อ Samsung Galaxy S7 และ S7 Edge ในช่วงแรกแต่ไปซื้อทีหลัง คุณก็สามารถที่จะซื้อ Gear VR แยกได้ในราคาเพียง $99 หรือประมาณ 3,600 บาทเท่านะเน

Mark Zuckerberg at samsung unpack Feb 2016 600 03

ส่วนสำคัญๆ เลยที่เทคโนโลยีของ Oculus เข้าไปมีบทบาทใน Gear VR นั้นก็คือเรื่องของประสบการณ์วีดีโอแบบ 360 องศาที่คุณสามารถที่จะทำการมองหมุนไปรอบๆ ตัวแล้วรู้สึกเหมือนกับว่าคุณอยู่ ณ จุดๆ นั้นจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ใดก็ตามอย่างเช่น การโต้คลื่นใน Tahiti, บินไปกับ Blue Angels กระทั่งการสำรวจพื้นผิวของดาวอังคาร ทั้งนี้ Mark Zuckerberg ยังได้บอกอีกว่าเขามีสถิติใหม่ที่น่าสนใจมากๆ ซึ่งนั่นก็คือมีการดูวีดีโอแบบ 360 องศาผ่านทาง Gear VR รวมกันแล้วกว่า 1 ล้านชั่วโมงแล้ว ดังนั้นจึงเห็นได้ว่าอนาคตของ Gear VR นั้นน่าจะยังไปได้อีกไกลรวมถึงเรื่องของการสร้างภาพเสมือนจริงด้วยครับ

ที่มา : Facebook Mark Zuckerberg

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มือถือ 5G ราคาถูกปี 2022 นี้มีตัวเลือกดีๆ รุ่นเด็ดๆ ออกมาเพียบ กำมาหมื่นต้นๆ ก็หาไปใช้ได้แล้ว! มือถือ 5g ราคาถูกในปี 2022 จัดว่ามีให้เลือกหลากหลายรุ่น ไม่ต้องเตรียมเงินมาเยอะๆ 2-3 หมื่นบาทมาก็ซื้อไปใช้งานได้ เพราะว่าตอนนี้ผู้ผลิตชิปสมาร์ทโฟนหลากหลายเจ้าพากันเข็นชิปที่พ่วงโมเด็ม 5G ออกมาให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเอาไปใส่สมาร์ทโฟนกันอย่างต่อเนื่อง เพียงแค่หลักพันบาทปลายถึงหมื่นบาทต้นๆ ก็หาซื้อมาใช้ได้แล้ว และสเปคถือว่าแรงกำลังดีเล่นโซเชียลก็ลื่น ขยับไปเล่นเกมก็ถือว่าแรงพอควรทีเดียวAdvertisement...

Buyer's Guide

มือถือราคาไม่เกิน 5000 บาท ปี 2022 นี้มีรุ่นดีๆ ไม่แพงให้เลือกหลายรุ่นเลย มือถือราคาไม่เกิน 5000 บาทน่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่หลายคนเลือกซื้อมาใช้งาน ไม่ว่าจะใช้เป็นเครื่องรองหรือซื้อให้ลูกหลานเอาไว้โทรหรือไลน์ติดต่อกัน และในปี 2022 นี้ก็ยังมีตัวเลือกหลากหลายรุ่นและเป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลกให้เลือกมากมายหลายรุ่นและสเปคถือว่าไม่ขี้เหร่ ไม่ใช่แค่ใช้โทรออกรับสายเปิดไลน์ได้ แต่ยังใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์คและถ่ายภาพได้คมชัดระดับหนึ่งอีกด้วย และเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่ส่งมือถือเครื่องหลักไปเคลมแล้วใช้เวลาซ่อมหลายวันก็อาจจะหามือถือประเภทนี้มาเป็นเครื่องสำรองไว้ใช้งานเลยก็ได้Advertisement อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องทำใจเล็กน้อยสำหรับมือถือประเภทนี้สเปคแม้จะคุ้มค่าแต่จะรองรับแค่ 3G หรือ 4G ยังไม่รองรับ 5G...

Buyer's Guide

มือถือเล่นเกมยุคนี้ในงบประมาณเท่า iPhone SE สักเครื่องบอกเลยว่าฝั่ง Android มีให้หยิบกันเต็มไปหมด! มือถือเล่นเกมจัดเป็นสมาร์ทโฟนอีกกลุ่มที่มีผู้ใช้เลือกซื้อมองหากันเยอะ เนื่องจากมีบริษัทผู้พัฒนาเกมมือถือพากันพอร์ตเกมฟอร์มใหญ่มาลงกันอย่างครึกครื้น ไม่ว่าจะ Genshin Impact, PUBG Mobile, RoV ที่ต้องใช้มือถือชิปแรงระดับหนึ่งถึงเล่นเกมได้เฟรมเรทสูงและภาพสวยไปพร้อมๆ กัน ซึ่งถึงมือถือระดับไม่เกินหมื่นหลายๆ รุ่นตอนนี้ถึงจะเปิดเล่นเกมได้แต่ถ้าเจอตอนที่เอฟเฟคในเกมออกมาจัดเต็มก็ต้องมีภาพกระตุกกันบ้างอย่างแน่นอนAdvertisement อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ เจ้าก็พากันลงมาจับตลาดมือถือช่วงหลักพันปลาย-หมื่นกลางกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนผู้ใช้มีตัวเลือกมากมาย ซึ่งถ้าใครมีงบประมาณระดับไม่เกิน 17,000...

Buyer's Guide

แท็บเล็ตราคาถูกตอนนี้มีทั้งแบรนด์ชั้นนำและแบรนด์ผู้เล่นหน้าใหม่ให้เลือกด้วยนะ ถ้าพูดถึงแท็บเล็ต เชื่อว่าหลายคนอาจจะเห็นภาพ iPad ของ Apple ขึ้นมาเป็นรุ่นแรกๆ แต่แท็บเล็ตราคาถูกฝั่ง Android เองก็มีตัวเลือกราคาไม่แพงเปิดตัวออกมาให้เลือกหลากหลายรุ่น ตอบโจทย์คนที่ต้องการแท็บเล็ตสักเครื่องเอาไว้ประชุม, เรียนออนไลน์, อ่าน e-Book หรือข่าวประจำวันก็จัดว่าดี เพราะหน้าจอก็ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน เลยมองอ่านเนื้อหาได้สะดวกไม่ต้องเพ่งสายตามากเกินไปและพกคู่กับโน๊ตบุ๊คใส่กระเป๋าไปใช้งานตามที่ต่างๆ ได้ง่ายอีกด้วยAdvertisement แต่สำหรับคนที่หาแท็บเล็ตเอาไว้ใช้แบบบ้านๆ ดูหนังฟังเพลง อ่านข่าวอ่านหนังสือทั่วๆ ไป จะให้ซื้อ iPad...