Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

[Buyer’s Guide] ฟันธง 4 Cooling Pad พัดลมระบายความร้อนโน๊ตบุ๊ค ที่ดีที่สุด

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่เหล่ายูเซอร์ถามเข้ามามากเหลือเกินกับการแนะนำ Cooling Pad หรือพัดลมระบายความร้อนสำหรับโน๊ตบุ๊ค ที่มักจะถามว่าจะเลือกซื้อตัวไหนดี ราคาเท่าไร แบบไหนดีกว่ากัน ทางผม ADBIG

เป็นอีกหนึ่งคำถามที่เหล่ายูเซอร์ถามเข้ามามากเหลือเกินกับการแนะนำ Cooling Pad หรือพัดลมระบายความร้อนสำหรับโน๊ตบุ๊ค ที่มักจะถามว่าจะเลือกซื้อตัวไหนดี ราคาเท่าไร แบบไหนดีกว่ากัน ทางผม ADBIG และทางเว็บไซด์เห็นแล้วมันคันอย่างบอกไม่ถูก เลยได้รวบรวมข้อมูลและ ฟันธงข้อดี-ข้อเสีย 4 Coolingpad พัดลมระบายความร้อนที่ดีที่สุด ให้เพื่อนๆ ได้ดูกันในบทความนี้

 

Screenshot (8)

 

 

แต่ก่อนอื่นๆ ที่จะไปดูว่า Cooling Pad หรือพัดลมระบายความร้อนสำหรับโน๊ตบุ๊คตัวไหนดี ตัวไหนคุ้ม เรามาดูหลักการ การทำงานคร่าวๆ ของมันกันก่อนครับ สำหรับ Cooling Pad หรือพัดลมระบายความร้อนสำหรับโน๊ตบุ๊ค มีหลักการทำงานที่ง่ายมากๆ จนเหลือเชื่อเลยละครับ เพราะพี่แกมีหน้าที่แค่ยกตัวเครื่องของโน๊ตบุ๊คให้สูงขึ้นจากพื้นให้มีอากาศถ่ายเท หมุนเวียนได้ดีขึ้น และเป่าพัดลมนำมวลอากาศเย็นเข้าไปใต้โน๊ตบุ๊คให้ได้มากที่สุด เพื่อให้โน๊ตบุ๊คระบายความร้อนได้ดีที่สุดนั่นเองละครับ แต่เห็นหลักการง่ายๆ แบบนี้บอกได้เลยว่าไม่ใช่ทุกแบรนด์ที่ทำออกมาได้ดี ซึ่งจะมีตัวไหนเราไปดูกันเลย

1

Targus Lap Chill Mat

สำหรับ Targus Lap Chill Mat เป็นพัดลมระบายความร้อนโน๊ตบุ๊คหรือ Cooling Pad ที่น่าสนใจมากทีเดียวด้วยการออกแบบที่เรียบหรูดูดีสวยงาม เหมาะกับโน๊ตบุ๊คทุกรูปแบบ พร้อมพัดลมแบบคู่เสียงรบกวนต่ำ พร้อมการออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ใช้งานยาวนานได้แบบสะดวกสบายไม่ปวดเมี่อยข้อมือ แต่กระนั้นแล้วพัดลมก็ไม่สามารถปรับเปลี่ยนที่ตั้งได้ ส่วนราคาอยู่ที่ 1,250 บาท

Screenshot (7)

2

Cooler Master SF-17

เป็นหนึ่งในพัดลมระบายความร้อนโน๊ตบุ๊คที่ดีไซน์มาสำหรับเกมมิ่งและเกมเมอร์โดยเฉพาะ แน่นอนดีไซน์สวยมาก มาพร้อมพัดลมระบายความร้อนขนาดใหญ่ถึง 180 มิลลิเมตร ครอบคลุมทั่วถึงช่องระบายความร้อน และมี Hub USB ให้อีกด้วยถึง 4 ช่อง รวมไปถึงปรับความสูงได้ 4 ระดับด้วยกันถือว่าแจ่มมาก แต่ใช่ว่าจะไม่มีข้อสังเกตเพราะเจ้านี่ปรับการวางขางพัดลมไม่ได้ และมีราคาที่สูงถึง 1,690 บาทกันเลยทีเดียว

image_700

3

Thermaltake Massive TM

พัดลมระบายความร้อนโน๊ตบุ๊คในรุ่น Thermaltake Massive TM เป็นหนึ่งในตัวที่ได้รับการยกย่องมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ด้วยความที่มันได้รับการออกแบบเวอร์วังสุดๆ ด้วย OSD ด้านหน้าที่ควบคุมการเปิดปิดของพัดลม ตัวเทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิ ระดับความสูงที่ปรับได้ และพัดลม 120 มิลลิเมตรมากถึง 2 ตัวด้วยกัน ถือว่าโดนเด่นมากๆ เลยละครับกับ Cooling Pad ตัวนี้ แต่อย่างไรก็ตามถ้าใครอยากเป็นเจ้าของต้องแลกมาด้วยเงิน 1 พันกว่าบาทเลยละครับ

pic2

4

Coolermaster Notepal U Sereis

เป็นซีรีย์แต่ก่อนอื่นๆ ที่จะไปดูว่า Cooling Pad หรือพัดลมระบายความร้อนสำหรับโน๊ตบุ๊คที่ถือว่าดีที่สุดในทรรศนะของผู้เขียนเลยก็ว่าได้ เพราะพี่แกมาพร้อมการดีไซน์เรียบหรูวัสดุดีด้วย พร้อมขนาดที่รองรับตั้งแต่ 13 นิ้ว ไปจนถึง 17 นิ้ว (Coolermaster Notepal U1,U2 และ U3) บนราคาขายที่ไม่สูง ไม่ถึงพันบาท พร้อมพัดลมปรับเปลี่ยนได้ตามช่องระบายความร้อนของโน๊ตบุ๊ค แต่ข้อสังเกตของพี่แกก็คือหาซื้อได้ค่อนข้างยากตอนนี้หาได้ทั่วไปจะมีแต่ตัว U3 ราคา 990 บาท ที่จะรองรับโน๊ตบุ๊คขนาด 17 นิ้ว แต่รุ่นอื่นๆ ก็ยังพอมีแต่มีเฉพาะบางร้าน

u3-1

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 4 Cooling Pad หรือ พัดลมระบายความร้อนโน๊ตบุ๊คที่ดีที่สุดที่เราแนะนำให้เพื่อนๆ ได้ชมกันในบทความนี้ ซึ่งแต่ละตัวก็มีข้อดีข้อสังเกตที่แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่นแต่ละแบบนั่นอยู่ที่เพื่อนแล้วละครับว่าจะเลือกแบบไหน ซึ่งถ้าใครสนใจก็สามารถสั่งซื้อจากร้านจำหน่ายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชั้นนำอย่าง Advice , JIB และร้านอื่นๆ กันได้เลย แต่อย่างไรก็ตามสำหรับเพื่อนๆ ที่มีงบประมาณไม่มากนัก การทำ Cooling Pad ใช้เองก็ถือว่าประหยัดได้เยอะทีเดียวละครับ ไม่ว่าจะทำจากท่อประปา หรือหาอะไรมารองยกตัวโน๊ตบุ๊คให้สูงก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่ไม่เลว

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

แม้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหลายแบรนด์จะเน้นเรื่องของระบบระบายความร้อนขนาดไหน แต่เอาเข้าจริงถ้าใช้งานหนักๆต่อเนื่องการมีอุปกรณ์เสริมอย่าง Cooling Pad ก็เป็นอีกทางที่ช่วยในการระบายความร้อนได้ดีกว่า นอกจากนั้นยังช่วยยกระดับการใช้งานให้สะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มความสวยงามด้วยไฟ RGB อย่าง DEEPCOOL N80 RGB ที่ทีมงานจะมารีวิวกันในวันนี้ DEEPCOOL N80 RGB ประกาศตัวเองเลยว่าเป็น Gaming Notebook Cooler ที่ออกแบบมาเพื่อโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งโดยเฉพาะ ด้วยขนาดที่ใหญ่ รองรับโน๊ตบุ๊คทั้ง 15...

Accessories review

อุปกรณ์เสริมที่ผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คควรจะต้องมีนั่นก็คือแท่นรองโน๊ตบุ๊ค เพราะนอกจากช่วยให้มุมมองจอภาพอยู่ในระดับที่เหมาะสมแล้ว บางตัวยังช่วยในการระบายความร้อนอีกด้วยโดยเฉพาะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค ร้อนๆแรงๆนี่ยิ่งควรต้องมีติดไว้ และถ้ามีไฟ RGB ด้วยมันจะยิ่งเพิ่มความสวยงามเข้าไปใหญ่อย่าง  EKONTA RGB GAMING COOLING PAD ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ EKONTA RGB GAMING COOLING PAD ถูกออกแบบมาเพื่อเจาะกลุ่มเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค เพื่อช่วยในการปรับมุมมองในการเล่นเกม การใช้งานต่างๆให้เหมาะสม สามารถใช้งานกับโน๊ตบุ๊ค 17 นิ่วได้สบาย...

Tips & Tricks

สมัยก่อน Cooling Pad นั้นจำเป็นต่อโน๊ตบุ๊ครุ่นเก่าๆอยุ่พอสมควร เพราะCPUมีความร้อนที่สูงและระบบระบายความร้อนที่ไม่ค่อยดี ทำให้จำเป็นที่จะต้องใช้ Cooling Pad

Special Story

บอกเลยว่าตอนนี้อากาศในบ้านเรานั้นโคตรร้อนมาก ระดับ 40 องศาเซลเซียส ขึ้นไปกลางแดด แม้อยู่ในร่มถ้าไม่เปิดแอร์ก็ยังแทบจะทนไม่ไหว คนยังร้อนขนาดนี้และโน๊ตบุ๊คที่รักจะขนาดไหน บางเครื่องบางเบาใช้ไฟต่ำก็ใช่ว่าจะไม่ร้อน ยิ่งพวกเกมมิ่งนี่ยิ่งร้อน ต่อให้ใช้งานในห้องแอร์ก็ยังลำบากเลย แล้วถ้าเพื่อนๆใช้งานในห้องพัดลมละจะขนาดไหน วันนี้ทีมงานเลยขอแนะนำวิธีง่ายๆในการดับร้อนให้โน๊ตบุ๊คที่รักของทุกท่านกันสักหน่อย ใช้ Cooling Pad เหมือนการใช้เงินแก้ปัญหา แต่มันก็สามารถช่วยระบายความร้อนให้โน๊ตบุ๊คได้ดี และใช้เงินไม่มาก ไม่ยุ่งยากด้วย โดย Cooling Pad ที่ผมจะแนะนำนั้นจะเน้นที่โล่งโปร่งเป็นตะแกรงหรืออลูมิเนียมได้จะดีมากเลยครับ แม้ไม่มีพัดลม...