Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

[Review] Corsair VOID Surround Dolby Hybrid หูฟังเกมมิ่งกับคุณภาพเสียงที่ยอดแต่ไม่ถึงกับเยี่ยม

หูฟังเกมมิ่งนับว่าเป็นอีกไอเท็มประจำกายของนักเล่นเกมไปเสียแล้วและมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเม้าส์หรือคีย์บอร์ดเลยจนทำให้ Corsair ผู้ผลิตอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ได้เห็นถึงความสำคัญนี้

หูฟังเกมมิ่งนับว่าเป็นอีกไอเท็มประจำกายของนักเล่นเกมไปเสียแล้วและมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าเม้าส์หรือคีย์บอร์ดเลยจนทำให้ Corsair ผู้ผลิตอุปกรณ์เกมมิ่งเกียร์ได้เห็นถึงความสำคัญนี้ได้เปิดตัวหูฟังเกมมิ่งตัวใหม่ในตระกูล VOID ในชื่อ Corsair VOID Surround Dolby Hybrid และในวันนี้เราจะมาดูกันว่าหูฟังตัวดังกล่าวมันจะมีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหนและมันจะสู้ได้กับหูฟังรุ่นที่ผ่าน ๆ มาหรือเปล่ามารับชมกันเลย

20160215_110037png

Advertisement

สำหรับ Corsair VOID Surround Dolby Hybrid จะเป็นหูฟังเกมมิ่งที่มาในระบบเสียง Dolby Surround 7.1 ตอบรับคลื่นความถี่ได้ 20Hz ถึง 20kHz มีสาย Jack สามารถเสียบเข้ากับสมาร์ทโฟนหรือเครื่องเล่นคอนโซลได้ ส่วนทางด้าน PC ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะใช้ไม่ได้เพราะจะมี USB Adaptor รองรับด้วยเช่นกัน (รองรองได้ทั้ง Windows 10 , Windows 8 , Windows 7 , Windows Vista และ Windows XP) นอกจากนี้ยังมีตัวไดรเวอร์ 50mm neodymium สองตัวที่จะทำให้คุณภาพของเสียงมีพลังในระดับสูง

20160215_105939

20160215_111341

ทางด้านการดีไซน์ก็จะคล้ายกับหูฟังตระกูล VOID รุ่นที่ผ่าน ๆ มาที่มีลักษณะเพรียวโค้งมนมีโลโก้ Corsair แปะอยู่ทั้งสองด้านของที่ครอบหูอันเป็นเอกลักษณ์พร้อมกับมีปุ่ม Mute อยู่ด้านข้างเพื่อความสะดวกในการกดใช้ส่วนที่ครอบหูจะมีขนาดที่กว้างรองรับใบหูได้ทั้งหมด ส่วนด้านในที่ครอบก็จะบุด้วยวัสดุไมโครไฟเบอร์ทำให้รู้สึกใส่แล้วนุ่มสบายจึงเหมาะแก่การเล่นเกมเป็นเวลานานและไม่รู้สึกปวดหูจากแรงกดด้วย

img_3502

ตัวซอฟต์แวร์ที่ให้มาก็มีรายละเอียดการปรับแต่งค่อนข้างน้อยพอสมควรโดยจะมีการปรับแต่งพื้นฐานจำพวก EQ หรือระบบเปิด-ปิด Surround นอกจากนี้ยังมีการตั้งค่าในส่วนของเสียง Bass , เสียงแชท หรือถ้าอยากจะใช้หูฟังตัวนี้แล้วดูหนังไปด้วยก็มีการปรับแต่งด้วยเช่นกันครับ

image2

มาในส่วนการทดสอบกับเกมต่าง ๆ บ้างซึ่งเกมที่นำมาทดสอบนี้ก็ได้แก่ Metro Last Light , Project CARS , Grand Theft Auto V เรามาดูกันทีละเกมไปเลยว่ามันเป็นยังไง

  • Metro Last Light: เป็นเกมที่โดดเด่นเรื่องบรรยากาศเสียงเพลงในเกมที่ยอดเยี่ยมและพอมาฟังใน Corsair VOID Surround Dolby Hybrid ก็ยิ่งขับเน้นเสียงเหล่านั้นให้ดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะเสียง Bass ที่จัดเต็มเหมือนกับนั่งอยู่ในโรงหนังเลยหล่ะครับ
  • ProjectCARS: ส่วนเกมรถแข่งที่ขึ้นชื่อความสมจริงเมื่อนำหูฟังมาใช้ร่วมกันก็จะได้ยินเสียงเครื่องยนต์ที่สมจริงมากแยกแยะได้ชัดเจนว่าแต่ละยี่ห้อมีเสียงเครื่องยนต์ไม่เหมือนกันหรือเสียงการเปลี่ยนเกียร์ที่คอรถแข่งจะต้องฟินไปกับมันแน่นอน
  • Grand Thef Auto V: ใน GTA 5 จะได้ยินเสียงมากมายไม่ว่าจะเป็นการเดินผ่านย่านชุมชนที่จะได้ยินเสียงผู้คนพูดคุยกันหรือตอนขับรถก็ด้วยซึ่งให้เสียง Bass ดีมากและเมื่อเปิดวิทยุฟังเพลงแล้วหล่ะก็ด้วยตัวไดรเวอร์ 50mm neodymium ที่อยู่ในหูฟังตัวนี้มันก็ยิ่งเพิ่มคุณภาพเสียงให้สูงขึ้นเรียกว่าแค่ขับรถฟังเพลงกินลมชมวิวเฉย ๆ ก็สนุกได้แล้ว

ด้านไมโครโฟนเมื่อเล่นทดสอบกับ Skype หรือเล่นเกมแบบ Co-op กับเพื่อนก็พบว่ายังมีเสียง Noise รบกวนหรือมีเสียงฮัมพึมพัมอยู่บ้างแต่โดยรวมแล้วมันก็ไม่ถึงกับรบกวนมากเกินไปพอเล่นได้ไม่ระคายหูครับ

นอกจากเล่นเกมแล้วมาดูในส่วนของดูหนังฟังเพลงบ้างครับซึ่ง Corsair VOID Surround Dolby Hybrid ก็ทำได้ดีพอควรแต่ก็ไม่ถึงกับประทับใจมากนักเมื่อนำเพลงประเภท Funky Rock หรือแนว Electronic มาทดสอบก็พบว่ามีความคมชัดของเสียงที่ชัดเจนไม่รกหูและเมื่อปรับตั้งค่าบนแผง EQ ก็รู้สึกได้ถึงความแตกต่างของเสียงก่อนตั้งค่าแต่อย่างไรก็ตามมันอาจจะไม่ฟินนักสำหรับผู้ใช้ที่ชอบการปรับแต่งเสียงอย่างละเอียด

optimus-prime-riding-grimlock-transformers-extinction

ส่วนการดูหนังเมื่อทดสอบกับภาพยนตร์เรื่อง Transformers: Age of Extinction ก็พบว่า Corsair VOID Surround Dolby Hybrid ทำได้ตามมาตรฐานหูฟังในปัจจุบันมีความคมชัดของเสียในระดับดีแต่ระบบ Surround ของหูฟังที่ดูเหมือนว่ามันทำได้ไม่เต็มที่เท่าไหร่เหมือนกับไม่ใช่ระบบ Surround ที่แท้จริงแต่โดยรวมแล้วไม่ว่าจะฟังเพลงหรือดูหนังการใช้หูฟังตัวนี้นั้นก็ถือว่าพอรับได้ครับ

20160215_105927

สรุปแล้ว Corsair VOID Surround Dolby Hybrid ก็ให้คุณภาพเสียงในระดับที่ยอดแต่ก็ไม่ถึงกับเยี่ยมมากนักเหมาะสำหรับเล่นเกมมากกว่าการดูหนังฟังเพลง การดีไซน์ทำได้ดีมากไม่รู้สึกเกะกะหรือรู้สึกว่ามีอะไรครอบหัวอยู่มีวัสดุด้านในที่ครอบทำให้รู้สึกสบายเล่นเกมได้ยาวนานขึ้นมีการปรับแต่งเสียงที่ค่อนข้างน้อยไม่ค่อยหลากหลายแต่เสียงที่ได้นั้นก็อยู่ในเกณฑ์ดี เมื่อเทียบกับราคาของมันที่ $89 หรือประมาณ 3,100 บาทและคุณเป็นผู้เล่นที่หูไม่เทพมากนักก็เป็นอะไรที่คุ้มควรค่าแก่การซื้อเป็นที่สุดครับ

ที่มา : guru3D

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

หูฟังเกมมิ่ง 5 ความต่างของหูฟังหลักร้อยและหลายพัน ซื้อแบบไหนคุ้ม น่าใช้กว่ากัน หูฟังเกมมิ่ง หลายคนถามมากันเยอะ ว่าหูฟังเล่นเกมราคาถูก กับหูฟังแพงนั้น ต่างกันอย่างไร จำเป็นมั้ยต้องซื้อหูฟังเกมมิ่งตัวแพงๆ ไปเลยทีเดียว หรือใช้แค่หูฟังราคาประหยัดๆ หลักร้อยจะดีกว่า บทความนี้จะมีทางออกมาให้กับคุณได้ตัดสินใจ ว่าจะเลือกแบบใด เพราะมีเงื่อนไขในหลายจุดให้คุณได้ขบคิดกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์ วัสดุ ฟังก์ชั่น ลูกเล่น เทคโนโลยี และอื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่นำมาใช้ในการเปรียบเทียบและพิจารณาในการใช้งาน...

Buyer's Guide

เคสคอมนอกจากเป็นหน้าตาและการแสดงรสนิยมตอนจัดโต๊ะคอม ก็ยังแสดงรสนิยมของเราตอนจัดโต๊ะด้วย เคสคอมเป็นอุปกรณ์คอมชิ้นที่หลายๆ คนชอบเรียกสลับเป็นซีพียูที่หมายถึงชิปประมวลผลบนเมนบอร์ดเป็นประจำ เวลาผู้ใช้ทั่วไปคุยกับคนเก่งเรื่องคอมบางทีก็ต้องมีถามกันบ้างว่าตกลงเราคุยเรื่องเดียวกันหรือเปล่าอย่างแน่นอน ซึ่งคนที่จะประกอบคอมสักเครื่องถ้าไม่ได้เป็น Modder มือฉมังที่สรรหาเอาข้าวของต่างๆ รอบบ้านมาทำเป็นเคสไว้ยึดเมนบอร์ด, การ์ดจอแล้ว ผู้ใช้ทั่วไปอย่างเราๆ (รวมถึงผู้เขียนด้วย) ก็ต้องมองหาเคสดีๆ เอาไว้เป็นโครงยึดชิ้นส่วนต่างๆ ของคอมพิวเตอร์อย่างแน่นอนAdvertisement สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่มีไอเดียว่าจะเลือกเคสมาประกอบคอมยังไงให้คุ้ม ใส่ชิ้นส่วนได้เยอะ ซื้อการ์ดจอใหม่หรือเปลี่ยนเมนบอร์ดสักทีก็ใส่ได้สบายๆ อัพเกรดต่อได้อีกหลายๆ ปี มีวิธีเลือกอย่างไรบ้าง? ซึ่งวิธีการเลือกนั้นจริงๆ แล้วไม่ได้ยากอย่างที่คิด และถ้าเข้าใจแก่นการเลือกของมันสักนิด...

Buyer's Guide

เกมเมอร์สาย MOBA, RPG ที่ต้องออกสกิลบ่อยๆ หรือสายยิงที่อยากเซ็ตปุ่ม Sniper ล่ะก็ เมาส์มาโครสักตัวคือเยี่ยม! เมาส์มาโครจัดเป็นเมาส์เกมมิ่งอีกประเภทที่ผู้ผลิตออกแบบให้ตัวเมาส์มีปุ่มบนตัวมากกว่า 3 ปุ่มที่เห็นอยู่เป็นประจำอย่างการคลิกซ้าย, ขวาและลูกล้อ Scroll wheel ตรงกลางเมาส์อีกหนึ่งอัน โดยเมาส์ประเภทนี้จะมีปุ่มพิเศษเพิ่มขึ้นมาหลายปุ่มตั้งแต่ 2, 7, 12, 16 ปุ่ม หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตจะออกแบบตัวเมาส์มาอย่างไร แล้วเจ้าปุ่มทั้งหมดบนตัวเมาส์นี้ก็ตั้งค่าได้โดยใช้โปรแกรมของทางผู้ผลิตปรับแต่งอีกด้วยAdvertisement...

Buyer's Guide

แผ่นรองเมาส์ยุคนี้ไม่ได้แค่วางเมาส์อย่างเดียวแล้ว ด้วยความวิบวับของ RGB ก็ทำให้โต๊ะเล่นเกมมีสีสันยิ่งขึ้น นอกจากแผ่นรองเมาส์ทั่วไปหรือดีไซน์พิเศษที่ผู้ผลิตทำออกมาเพื่อให้เก็บสะสมแล้ว ก็มีแผ่นรองเมาส์ติดไฟ RGB เพิ่มสีสันให้โต๊ะเล่นเกมของเหล่าเกมเมอร์ออกมาให้เลือกซื้อกันด้วย นอกจากจะเพิ่มสีสันให้โต๊ะทำงานแล้ว บางรุ่นยังมีฟีเจอร์อย่างการชาร์จไร้สายติดมาให้ใช้ชาร์จมือถือของเราด้วย ช่วยประหยัดพื้นที่บนโต๊ะและไม่ต้องซื้อของมาใช้งานซ้ำซ้อนกันหลายๆ ชิ้นให้โต๊ะทำงานรก แต่หลักๆ แล้วคือเพิ่มสีสันให้โต๊ะเล่นเกมสำหรับเกมเมอร์ที่ชอบสีสันให้ดูสวยงามถูกใจยิ่งขึ้นAdvertisement อย่างไรก็ตาม ที่รองเมาส์ RGB ถ้าเทียบกับแบบธรรมดาไม่ติดไฟ RGB จะมีตั้งแต่ราคาหลักร้อยกลางๆ ไปจนหลักพันเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าใครไม่ได้ติดใจว่าเกมมิ่งเกียร์ทุกชิ้นในห้องของเราต้องเป็น RGB เสียทั้งหมด...