Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] ศึกครั้งใหม่! ซีพียู Intel และ AMD แข่งกันใช้พลังงานน้อยลง แต่แรงขึ้น

ยังคงเป็นการแข่งขันที่ห้ำหั่นกันอย่างดุเดือดกับการออกแบบซีพียูทั้ง 2 ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Intel และ AMD ซึ่งมีสัญญาณว่าจะมีการปรับปรุงครั้งใหญ่ในรอบหน้านี้

ยังคงเป็นการแข่งขันที่ห้ำหั่นกันอย่างดุเดือดกับการออกแบบซีพียูทั้ง 2 ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Intel และ AMD ซึ่งมีสัญญาณว่าจะมีการปรับปรุงครั้งใหญ่ในรอบหน้านี้ โดยจะชะลอเรื่องความเร็วสัญญาณนาฬิกาเอาไว้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะถึงขีดสุดของทรานซิสเตอร์ เทคโนโลยีและวัสดุที่ใช้เป็นส่วนประกอบของซีพียูในยุคปัจจุบัน

Advertisement

intel-amd-battle

โดยที่มีข่าวถึงซีพียูในซีรีส์ใหม่จะไม่ค่อยมีความแตกต่างกันมากนัก โดยเฉพาะในเรื่องของการปรับปรุงสัญญาณนาฬิกาที่มีเพียงเล็กน้อย แต่สิ่งสำคัญคือ การลดขนาดและการใช้พลังงานลงให้มากที่สุด ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นความชัดเจนอย่างมากสำหรับการเปลี่ยนแปลงซีพียูในยุคใหม่ที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า และเหตุผลที่มีการเปลี่ยนไปแปลงในทิศทางดังกล่าวก็เพราะ การมาของวัสดุที่ใช้ในการผลิต แผงวงจรและทรานซิสเตอร์ใหม่ ที่ได้รับการปรับปรุง จึงสามารถพัฒนาซีพียูให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นและมีขนาดที่ลดลง

intel-amd-battle

ปัจจุบัน Intel และ AMD มีการผลักดันให้มีการเปลี่ยนแปลงประสิทธิภาพและการใช้พลังงานอย่างก้าวกระโดด โดยทาง AMD ได้เจาะลึกลงไปในแผนที่จะผลิต APUs ที่ให้ประสิทธิภาพในการใช้พลังงานได้ดีกว่าเดิม 25 เท่า โดยไม่ต้องใช้เทคโนโลยีใหม่ แต่สามารถใช้เทคโนโลยีปัจจุบันและนวัตกรรมใหม่ ซึ่งทำให้การเปลี่ยนแปลงนี้ ไม่ได้หยุดอยู่ที่ซีพียูเท่านั้น แต่นำไปใช้กับการแบ่งโหลดการทำงานระหว่าง CPU และ GPU ได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ว่า DirectX 12 ก็มีส่วนในการเปลี่ยนแปลงนี้เช่นเดียวกัน

หากเป็นไปตามที่ Intel และ AMD คาดการณ์ไว้ ซีพียูรุ่นใหม่นี้จะให้ประสิทธิภาพที่ดีและราคาคุ้มค่า เมื่อเทียบกับการลดการใช้พลังงานลงให้ได้มากที่สุด แต่ยังคงความเร็วและประสิทธิภาพไว้ได้เป็นอย่างดี

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion Slim 7 จัดว่าเป็นหนึ่ง Lenovo Legion Series สเปก AMD ปี 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ จากการที่ดีไซน์สวยเรียบง่ายแตกต่างจาก Gaming Notebook ทั่วไป กับความเบาเพียง 1.9 กิโลกรัม บาง 15.9 – 18.9...

รีวิว MSI

MSI Katana GF66 เป็น Gaming Notebook ตัวแรงที่ได้สเปกเป็นการ์ดจอแยกตัวแรงรองท็อปอย่าง RTX 3070 มาพร้อมหน้าจอขนาด 15.6″ IPS เกรดสูง ที่ 144Hz ที่แรงและคุ้มค่าน่าซื้อที่สุดรุ่นหนึ่ง จากสเปกใหม่ล่าสุดเป็น Intel Core i Gen 11 Tiger Lake...

PR-News

อินเทลฉลองครบรอบ 50 ปีของ Intel® 4004 ไมโครโปรเซสเซอร์เชิงพาณิชย์ตัวแรกของโลก ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี พ.ศ. 2514 และกลายเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยปูทางให้กับการประมวลผลด้วยไมโครโปรเซสเซอร์สมัยใหม่ ​​นั่นคือการทำหน้าที่เป็น “สมอง” ที่ช่วยให้เทคโนโลยีสมัยใหม่แทบทุกอย่างเป็นไปได้ ตั้งแต่คลาวด์ไปจนถึง edge ไมโครโปรเซสเซอร์ช่วยให้เทคโนโลยีอันทรงพลังอื่นๆ มาประสานพลังรวมกันได้ เช่น การผสมผสานคอมพิวเตอร์ให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิต  (ubiquitous computing) การเชื่อมต่อเทคโนโลยีกับเซิร์ฟเวอร์ได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน (pervasive connectivity)...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus S17 GX703 มาพร้อมกับ Optical mechanical keyboard ที่สามารถยกตัวขึ้นทำมุม 5 องศา เพิ่มพื้นที่ระบายความร้อนได้อย่างเหนือชั้น เพื่อรีดประสิทธิภาพการใช้งานสูงสุดของเครื่องออกมาใช้งาน กับการที่เป็น Gaming Notebook ไฮเอนด์ปี 2021 สุดล้ำ เน้นความพรีเมียม หน้าจอ 17.3″ 4K...