Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] ศึกครั้งใหม่! ซีพียู Intel และ AMD แข่งกันใช้พลังงานน้อยลง แต่แรงขึ้น

ยังคงเป็นการแข่งขันที่ห้ำหั่นกันอย่างดุเดือดกับการออกแบบซีพียูทั้ง 2 ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Intel และ AMD ซึ่งมีสัญญาณว่าจะมีการปรับปรุงครั้งใหญ่ในรอบหน้านี้

ยังคงเป็นการแข่งขันที่ห้ำหั่นกันอย่างดุเดือดกับการออกแบบซีพียูทั้ง 2 ค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Intel และ AMD ซึ่งมีสัญญาณว่าจะมีการปรับปรุงครั้งใหญ่ในรอบหน้านี้ โดยจะชะลอเรื่องความเร็วสัญญาณนาฬิกาเอาไว้ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะถึงขีดสุดของทรานซิสเตอร์ เทคโนโลยีและวัสดุที่ใช้เป็นส่วนประกอบของซีพียูในยุคปัจจุบัน

Advertisement

intel-amd-battle

โดยที่มีข่าวถึงซีพียูในซีรีส์ใหม่จะไม่ค่อยมีความแตกต่างกันมากนัก โดยเฉพาะในเรื่องของการปรับปรุงสัญญาณนาฬิกาที่มีเพียงเล็กน้อย แต่สิ่งสำคัญคือ การลดขนาดและการใช้พลังงานลงให้มากที่สุด ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นความชัดเจนอย่างมากสำหรับการเปลี่ยนแปลงซีพียูในยุคใหม่ที่กำลังจะมาถึงในไม่ช้า และเหตุผลที่มีการเปลี่ยนไปแปลงในทิศทางดังกล่าวก็เพราะ การมาของวัสดุที่ใช้ในการผลิต แผงวงจรและทรานซิสเตอร์ใหม่ ที่ได้รับการปรับปรุง จึงสามารถพัฒนาซีพียูให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นและมีขนาดที่ลดลง

intel-amd-battle

ปัจจุบัน Intel และ AMD มีการผลักดันให้มีการเปลี่ยนแปลงประสิทธิภาพและการใช้พลังงานอย่างก้าวกระโดด โดยทาง AMD ได้เจาะลึกลงไปในแผนที่จะผลิต APUs ที่ให้ประสิทธิภาพในการใช้พลังงานได้ดีกว่าเดิม 25 เท่า โดยไม่ต้องใช้เทคโนโลยีใหม่ แต่สามารถใช้เทคโนโลยีปัจจุบันและนวัตกรรมใหม่ ซึ่งทำให้การเปลี่ยนแปลงนี้ ไม่ได้หยุดอยู่ที่ซีพียูเท่านั้น แต่นำไปใช้กับการแบ่งโหลดการทำงานระหว่าง CPU และ GPU ได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ว่า DirectX 12 ก็มีส่วนในการเปลี่ยนแปลงนี้เช่นเดียวกัน

หากเป็นไปตามที่ Intel และ AMD คาดการณ์ไว้ ซีพียูรุ่นใหม่นี้จะให้ประสิทธิภาพที่ดีและราคาคุ้มค่า เมื่อเทียบกับการลดการใช้พลังงานลงให้ได้มากที่สุด แต่ยังคงความเร็วและประสิทธิภาพไว้ได้เป็นอย่างดี

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ZenBook 14 OLED UM3406H พรีเมี่ยมโน๊ตบุ๊คพร้อมพลัง Ryzen AI ทำงานได้ เนียนเล่นเกมลื่นอีก!! ถ้าจะซื้อโน๊ตบุ๊กสักเครื่อง ก็จะมีทางเลือกแค่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คหนาหนักแต่แรงทรงพลังหรือเป็นกลุ่มโน๊ตบุ๊คบางเบาเช่นเดียวกับ ASUS Zenbook 14 OLED UM3406H ทว่ามันจะไม่ติดข้อจำกัดเดิมว่าเล่นเกมไม่ไหวอีกต่อไปด้วยพลังของซีพียู AMD Ryzen 8000 Series พร้อม Ryzen...

PC Review

Intel Core i7 14th Gen คู่ Arc A770 ประกอบคอมตัวจบสำหรับคอเกมและครีเอเตอร์ 2024 เพื่อผู้ใช้ระดับ Performance Intel Core i7-14700 จัดเป็นซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุด ที่มาพร้อมการเป็น Hybrid Core โดดเด่นทั้งประสิทธิภาพและการใช้พลังงาน เมื่อจับคู่กับ Intel Arc A770...

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

CONTENT

AMD Ryzen 8040 series ซีพียูรุ่นใหม่ เอาใจคอเกม เล่นเกมไหลลื่น พร้อมมี AI ในตัว AMD Ryzen 8040 series เป็นซีพียูโน๊ตบุ๊คในซีรีส์ล่าสุดของทาง AMD ออกแบบมาเพื่อการทำงาน สร้างงานครีเอทีฟ ไปจนถึงการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการเล่นเกม โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้พลังงานน้อย ความร้อนน้อย จึงเหมาะกับผู้ใช้โน๊ตบุ๊ค ที่ต้องการทั้งศักยภาพในการทำงาน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก