Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Security] ปกป้องข้อมูลส่วนตัวในแฟลชไดรฟ์ให้ปลอดภัยในแบบฮาร์ดแวร์

ในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ใช้งาน USB Flashdrive สำหรับการโอนถ่ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คในแต่ละวัน โดยจะมุ่งเน้นไปที่ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลลงบนแฟลชไดรฟ์

ในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ใช้งาน USB Flashdrive สำหรับการโอนถ่ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คในแต่ละวัน โดยจะมุ่งเน้นไปที่ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลลงบนแฟลชไดรฟ์ เพื่อที่จะลดเวลาในการโอนถ่ายข้อมูลให้น้อยลงหรือเลือกใช้ความจุที่มากขึ้น ให้เพียงพอต่อการจัดเก็บข้อมูลจำนวนมากได้ตามที่ต้องการ แต่ในกรณีที่ผู้ใช้บางคนมีข้อมูลสำคัญอยู่ภายในแฟลชไดรฟ์ การเข้ารหัสข้อมูลจึงถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง หากแฟลชไดรฟ์ถูกขโมยหรือสูญหาย

Kingston-DT2000

Advertisement

วิธีการป้องกันข้อมูลสำคัญใน USB Flash drive ด้วยกัน 2 รูปแบบคือ การปกป้องด้วยซอฟต์แวร์และเข้ารหัสด้วยฮาร์ดแวร์ ซึ่งทั้งสองแบบนี้จะมีความแตกต่างในเงื่อนไขและรูปแบบการใช้งาน ต้องพิจารณาในแง่ของความปลอดภัยและความสะดวกในการใช้งาน

การเข้ารหัสด้วยซอฟต์แวร์ : เป็นรูปแบบที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายตั้งแต่ในอดีต ข้อดีก็คือ ใช้งานง่าย เพียงติดตั้งซอฟต์แวร์สำหรับเข้ารหัสลงในคอมพิวเตอร์หรือใช้ฟังก์ชั่นจากระบบปฏิบัติการบางรุ่น รองรับสื่อบันทึกข้อมูลทุกชนิด แต่มีข้อจำกัดคือ ต้องอาศัยทรัพยากรจากคอมพิวเตอร์และโปรแกรม ดังนั้นคอมพิวเตอร์ที่ใช้ก็จะต้องมีความปลอดภัยมากพอ และมีโอกาสที่จะถูกคุกคามแบบ Brute Force โดยมีโอกาสที่แฮกเกอร์จะเจาะข้อมูลจากหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์ได้

การเข้ารหัสด้วยฮาร์ดแวร์ : เป็นรูปแบบที่ให้ความปลอดภัยและยืดหยุ่นมากขึ้น ทั้งการเข้ารหัสด้วยโพรเซสเซอร์ในตัวไดรฟ์ มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ในคอมพิวเตอร์ ป้องกันข้อมูลด้วยฮาร์ดแวร์ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายค่าแอพพลิเคชั่นและรหัสจะมีอยู่ในอุปกรณ์ จึงปกป้องข้อมูลจากภัยคุกคามต่างๆ ได้ตลอดเวลา นอกจากนี้การเข้ารหัสด้วยฮาร์ดแวร์บนแฟลชไดรฟ์ ได้ด้วยการกดปุ่มบนตัวไดรฟ์เท่านั้น
จะเห็นได้ว่าการเข้ารหัสด้วยฮาร์แวร์มีความยืดหยุ่น ผู้ใช้สามารถจัดการเข้ารหัสได้ด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องใช้แอพพลิเคชั่นเป็นสื่อกลางในการทำงาน การเข้ารหัส อีกทั้งยังมีความปลอดภัยในระดับที่สูง
ตัวอย่างเช่น Kingston DataTraveler DT2000 ที่สามารถตั้งรหัสผ่านจากปุ่มตัวเลขบนอุปกรณ์ได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยซอฟต์แวร์ใดๆ รวมถึงล็อคไดรฟ์ทันทีที่ดึงออกจากคอมพิวเตอร์ จึงมีความปลอดภัยและใช้งานง่าย

สามารถพบกับ HyperX ได้ที่:
YouTube: http://www.youtube.com/user/KingstonAPAC
Facebook: https://www.facebook.com/KingstonBlogFansClub.en

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

MSI MAG B660M MORTAR WiFi ชุด Media Kit สุดแรง มาพร้อม DDR5 และ Intel Core i5 ใหม่ MSI MAG B660M MORTAR เป็นเซ็ตอัพเกรดจากทาง MSI ส่งให้เราได้ลิ้มลองประสิทธิภาพในการทำงานของซีพียู Intel...

Accessories review

ยิ่ง SSD เร็วแรง ราคาก็ยิ่งแพง ซึ่งเราอาจจะไม่ได้ใช้เร็วถึงขนาดนั้นอย่าง Kingston NV1 ที่อาจจะไม่ได้เร็วแรงมากนัก แต่ก็เพียงพอตอบสนองการเปิดวินโดว์เร็ว เปิดโปรแกรมไว ประหยัดไฟ ใช้ได้กับทุกแพลตฟอร์มในราคาสุดคุ้ม Advertisement Kingston NV1 NVMe™ PCIe SSD คือระบบจัดเก็บข้อมูลที่มีความเร็วในการอ่าน/เขียน สูงสุดที่ 2,100/1,700Mb/s บนมาตรฐาน PCIe 3.0...

Gaming Gear

ถ้าพูดถึง HyperX เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึงเกมมิ่งเกียร์ที่อยู่ในเครือของ Kingston อย่างแน่นอน แต่ชื่อนี้จะไม่ได้อยู่ในเครือของ Kingston คนเดียวอีกต่อไปแล้วหลังจาก HP ทุ่มงบประมาณกว่า 425 ล้านดอลลาร์หรือกว่า 12,000 ล้านบาท เพื่อซื้อชื่อแบรนด์เกมมิ่งเกียร์นี้มาอยู่ในเครือเพื่อรุกตลาดเกมมิ่งเกียร์อย่างจริงจังแล้ว แต่ดีลครั้งนี้ไม่ได้เป็นการซื้อทั้งแผนกจาก Kingston เพราะว่าทาง HP ซื้อมาเพียงแผนกเกมมิ่งเกียร์เท่านั้น ไม่ได้รวมไปถึงกลุ่ม DRAM, แฟลชไดรฟ์และ SSD...

Accessories review

ไม่ว่าท่านจะใช้ฮาร์ดดิสค์หรือ SSD พกพาที่แม้จะเร็ว จะจุเยอะ แต่สุดท้ายถ้าพูดถึงเรื่องความสะดวกในการใช้งาน ผมว่าแฟลชไดร์ฟก็ยังเป็นหน่วยความจำยอดนิยมอยู่ดี ด้วยราคาที่ไม่แพงมาก ความจุเพียงพอ รวมไปถึงขนาดที่เล้กกะทัดรัดพกพาสะดวกกว่า อย่างแฟลชไดร์ฟที่ทีมงานจะมารีวิวในวันนี้ Transcend JetFlash 920 เร็ว วัสดุดี ความจุสูง Advertisement Transcend JetFlash 920 เป็นแฟลชไดร์ฟระดบพรีเมี่ยมก็ว่าได้ด้วยวัสดุหรูหรา ความจุที่สูงระดับ 128 /...