Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[Security] ปกป้องข้อมูลส่วนตัวในแฟลชไดรฟ์ให้ปลอดภัยในแบบฮาร์ดแวร์

ในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ใช้งาน USB Flashdrive สำหรับการโอนถ่ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คในแต่ละวัน โดยจะมุ่งเน้นไปที่ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลลงบนแฟลชไดรฟ์

ในปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่ใช้งาน USB Flashdrive สำหรับการโอนถ่ายข้อมูลจากคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คในแต่ละวัน โดยจะมุ่งเน้นไปที่ความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลลงบนแฟลชไดรฟ์ เพื่อที่จะลดเวลาในการโอนถ่ายข้อมูลให้น้อยลงหรือเลือกใช้ความจุที่มากขึ้น ให้เพียงพอต่อการจัดเก็บข้อมูลจำนวนมากได้ตามที่ต้องการ แต่ในกรณีที่ผู้ใช้บางคนมีข้อมูลสำคัญอยู่ภายในแฟลชไดรฟ์ การเข้ารหัสข้อมูลจึงถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง หากแฟลชไดรฟ์ถูกขโมยหรือสูญหาย

Kingston-DT2000

Advertisement

วิธีการป้องกันข้อมูลสำคัญใน USB Flash drive ด้วยกัน 2 รูปแบบคือ การปกป้องด้วยซอฟต์แวร์และเข้ารหัสด้วยฮาร์ดแวร์ ซึ่งทั้งสองแบบนี้จะมีความแตกต่างในเงื่อนไขและรูปแบบการใช้งาน ต้องพิจารณาในแง่ของความปลอดภัยและความสะดวกในการใช้งาน

การเข้ารหัสด้วยซอฟต์แวร์ : เป็นรูปแบบที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายตั้งแต่ในอดีต ข้อดีก็คือ ใช้งานง่าย เพียงติดตั้งซอฟต์แวร์สำหรับเข้ารหัสลงในคอมพิวเตอร์หรือใช้ฟังก์ชั่นจากระบบปฏิบัติการบางรุ่น รองรับสื่อบันทึกข้อมูลทุกชนิด แต่มีข้อจำกัดคือ ต้องอาศัยทรัพยากรจากคอมพิวเตอร์และโปรแกรม ดังนั้นคอมพิวเตอร์ที่ใช้ก็จะต้องมีความปลอดภัยมากพอ และมีโอกาสที่จะถูกคุกคามแบบ Brute Force โดยมีโอกาสที่แฮกเกอร์จะเจาะข้อมูลจากหน่วยความจำของคอมพิวเตอร์ได้

การเข้ารหัสด้วยฮาร์ดแวร์ : เป็นรูปแบบที่ให้ความปลอดภัยและยืดหยุ่นมากขึ้น ทั้งการเข้ารหัสด้วยโพรเซสเซอร์ในตัวไดรฟ์ มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น ไม่ต้องติดตั้งซอฟต์แวร์ในคอมพิวเตอร์ ป้องกันข้อมูลด้วยฮาร์ดแวร์ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายค่าแอพพลิเคชั่นและรหัสจะมีอยู่ในอุปกรณ์ จึงปกป้องข้อมูลจากภัยคุกคามต่างๆ ได้ตลอดเวลา นอกจากนี้การเข้ารหัสด้วยฮาร์ดแวร์บนแฟลชไดรฟ์ ได้ด้วยการกดปุ่มบนตัวไดรฟ์เท่านั้น
จะเห็นได้ว่าการเข้ารหัสด้วยฮาร์แวร์มีความยืดหยุ่น ผู้ใช้สามารถจัดการเข้ารหัสได้ด้วยตัวเอง ไม่จำเป็นต้องใช้แอพพลิเคชั่นเป็นสื่อกลางในการทำงาน การเข้ารหัส อีกทั้งยังมีความปลอดภัยในระดับที่สูง
ตัวอย่างเช่น Kingston DataTraveler DT2000 ที่สามารถตั้งรหัสผ่านจากปุ่มตัวเลขบนอุปกรณ์ได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยซอฟต์แวร์ใดๆ รวมถึงล็อคไดรฟ์ทันทีที่ดึงออกจากคอมพิวเตอร์ จึงมีความปลอดภัยและใช้งานง่าย

สามารถพบกับ HyperX ได้ที่:
YouTube: http://www.youtube.com/user/KingstonAPAC
Facebook: https://www.facebook.com/KingstonBlogFansClub.en

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Kingston FURY Renegade DDR4 4600 16GB เพิ่มความเร็วในงานและการเล่นเกม RGB แต่งเคสสวยปรับแต่งได้ Kingston FURY Renegade DDR4 4600 16GB แรมความเร็วสูงที่ออกมาตอบโจทย์ผู้ใช้ที่ต้องการเพิ่มความเร็วให้กับการทำงาน และการเล่นเกม รวมถึงนักโอเวอร์คล็อก ที่เปิดให้ผู้ใช้เมนบอร์ดที่รองรับแรม DDR4 และสามารถปรับแต่งแรมเพิ่มเติมได้ สามารถเร่งความเร็วให้กับระบบเดิมที่ใช้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นซีพียูจาก Intel...

PR-News

Kingston Technology ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์หน่วยความจำและโซลูชันเทคโนโลยีระดับโลกประกาศเปิดตัวมินิ ดราก้อน (Mini Dragon) แฟลชไดร์ฟ USB รุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นประจำปี 2567 ในประเทศไทย ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง

PC Review

Kingston FURY RENEGADE DDR5 7200MT/s ระดับ 48GB เล่นเกมลื่นไหล ทำงานไม่สะดุด Kingston FURY RENEGADE DDR5 48GB 7200MT/s เป็นแรมความเร็วสูงรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมความจุ 48GB (24GB x2) ที่เป็นชุดคิท สำหรับการใช้งานร่วมกับซีพียู Intel และ...

Accessories review

Kingston XS1000 2TB ของดีควรมีติดกระเป๋าคนทำงาน! เซฟงานเร็วจริง พกง่ายจัด!! นอกจากฮาร์ดดิสก์ในคอมแล้ว หลายคนก็มี External Harddisk หรือ SSD เช่น Kingston XS1000 2TB ติดกระเป๋าเอาไว้เซฟงานสักชิ้นสองชิ้น เผื่อแบ็คอัพ, โอนไฟล์จากกล้องหรือสมาร์ทโฟนโอนภาพและคลิปออกมาเอาไปจัดการต่อในโปรแกรมตัดต่อภาพหรือวิดีโอก่อนอัพโหลดหรือส่งงานให้ลูกค้าได้สะดวกยิ่งขึ้น ยิ่งใครเป็นคนทำงานออฟฟิศแบบไฮบริดเอางานจากออฟฟิศกลับไปทำต่อที่บ้านในวันที่ Work From Home ต่อได้สะดวกขึ้นและประหยัดเวลามากเพราะตัวไดรฟ์นอกจากเล็กแล้วยังโอนถ่ายไฟล์ได้เร็วสุดถึง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก