Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[MWC 2016] HP เปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมรุ่น Elite x3 ที่มาพร้อมกับ Windows 10 Mobile

เริ่มต้นกันไปแล้วกับงานมหกรรมอุปกรณ์เคลื่อนที่ประจำปี 2016 ของโลกที่หลายๆ ท่านน่าจะได้เห็นเจ้าของอันดับ 1 ส่วนแบ่งในตลาดอย่าง Samsung ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับท๊อปของตัวเองประจำปี 2016 ไปแล้ว

เริ่มต้นกันไปแล้วกับงานมหกรรมอุปกรณ์เคลื่อนที่ประจำปี 2016 ของโลกที่หลายๆ ท่านน่าจะได้เห็นเจ้าของอันดับ 1 ส่วนแบ่งในตลาดอย่าง Samsung ได้ทำการเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับท๊อปของตัวเองประจำปี 2016 ไปแล้ว วันนี้เราขอแนะนำม้ามืดที่ไม่คิดว่ามีใครจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียม(อีก) แต่ก็ทำการเปิดตัวออกมาแล้วกับ HP Elite x3 ซึ่งทาง HP นั้นแหวกกระแสของสมาร์ทโฟนทั่วไปด้วยการใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile แถมยังจัดเต็มสเปคแบบสมาร์ทโฟนเรือธงระดับท๊อปหลายๆ ค่าย(รวมไปถึงระดับท๊อปของ Microsoft เองจากเมื่อปีที่แล้ว) ต้องอายเลยหล่ะครับ

HP Elite x3 600 01

HP Elite x3 600 02

HP Elite x3 600 03

HP Elite x3 600 04

สำหรับสเปคของ HP Elite x3 มีดังต่อไปนี้ครับ

 • สีตัวเครื่องที่เปิดตัวออกมาในตอนนี้คือ HP Graphite(สีถ่านดำแบบ HP) ซึ่งยังคงไม่แน่ว่าในอนาคตจะมีสีอื่นออกมาด้วยหรือไม่(แต่จากภาพที่หลุดออกมาจะเห็นได้ว่าตัวเครื่องนั้นน่าจะมีสีอื่นออกมาด้วยครับ)
 • ระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile
 • ชิปหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 820 (2.15 GHz ที่แกนการประมวลผลแบบ 4 แกน)
 • ชิปเซ็ท Qualcomm MSM8996
 • หน่วยความจำ(RAM) 4 GB แบบ LPDDR4 SDRAM Dual channel x32 PoP 32Gbit
 • แหล่งเก็บข้อมูลภายในแบบ eMMC 5.1 ความจุ 64 GB รองรับการเพิ่มแหล่งเก็บข้อมูลผ่านทาง microSD Card สูงสุดถึง 2 TB
 • หน้าจอขนาด 5.96 นิ้วใช้ panel แบบ AMOLED multi-touch display รองรับความละเอียดที่ระดับ WQHD (2560×1440 pixels) มาพร้อมกับกระจกกันรอยหน้าจอ Corning Gorilla Glass 4 พร้อมกับเทคโนโลยี Anti-reflective coating ที่เป็นการเคลือบสารป้องกันการสะท้อนแสง
 • ชิปกราฟิด Qualcomm Adreno 530 GPU
 • มาพร้อมกับระบบเสียงแบบลำโพง 2 ตัวให้เสียงแบบ Stereo (แต่ว่าตัวลำโพงดันวางติดกันอยู่ทางด้านล่างของตัวสมาร์ทโฟนดังรูปโดยมีไมค์โครโฟน หนึ่งตัวกั้นเอาไว้)
 • omni-directional microphones จำนวน 3 ตัว ซึ่งมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ HP Noise Cancellation Software(ซอฟต์แวร์ลดเสียงรบกวนขณะทำการคุยโทรศัพท์)
 • ไมค์โครโฟนแบบภายนอก(จากการใช้งานผ่านheadset jack)
 • ระบบเสียง Snapdragon Audio และได้รับมาตรฐานระบบเสียงจาก B&O PLAY
 • การเชื่อมต่อแบบไร้สายประกอบไปด้วย 802.11a/b/g/n/ac (2×2) WiFi, Bluetooth 4.0 LE combo (Miracast supported), NFC, WWAN:2G/3G/4G,LTE-A with carrier aggregation 4,5,6,13
 • ช่องเชื่อมต่อประกอบไปด้วย 3.5 mm 3 และ 4 pole headphone jack, USB 3.0 Type-C connector จำนวน 1 พอร์ท, Dual nanoSIM หรือ nanoSIM + microSD card via 3-in-2 card tray, Pogo pins
 • กล้องหลังความละเอียด 16 MP พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.0 FHD
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 MP FHD พร้อมกับ Iris camera(กล้องสำหรับอ่านม่านตา)
 • ซอฟต์แวร์ที่แถมมาให้ฟรีประกอบไปด้วย HP Workspace, HP Device Hub, HP Registration and device onboarding, Adobe PDF Reader
 • การรักษาความปลอดภัยประกอบไปด้วยการรักษาความปลอดภัยผ่านระบบชีวะภาพถึง 2 ระบบคือการสแกนม่านตาและสแกนลายนิ้วมือ, FIPS 140-2 cryptography, Qualcomm processor includes Secure Boot, 128-bitkey Unified Image Encryption, 256-bitkey Full Disk Encryption, Anti roll back , fTPM2.0security; Windows 10 includes 128 key Bitlocker encryption, Enterprise grade VPN
 • ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 83.5 x7.8 x 161.8 mm
 • น้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 195 g
 • แบตเตอรี่ความจุ 4,150 mAh แบบ Li-ion polymer เป็นแบบ Non-removable 3.85V battery pack
 • รองรับการชาร์จแบบไร้สายทั้งมาตรฐาน Qi และ PMA
 • เซ็นเซอร์บนตัวเครื่องประกอบไปด้วย Ambient light sensor + proximity combo, Accelerometer+gyro, eCompass, Pressure, Hall effect, NFC, GPS
 • รองรับการกันฝุ่นและน้ำตามมาตรฐาน IP67 พร้อมทั้งผ่านการทดสอบทางด้านการใช้งานในสิ่งแวดล้อมตามมาตรฐาน MIL-STD-810-G แล้ว ทำให้ตัวเครื่องมีความทนทานแข็งแรงปลอดภัยสูงถึงแม้จะหล่นจากที่สูงกว่า 4 ฟุต(120 cm) ก็ตาม

HP Elite x3 600 05

HP Elite x3 600 06

HP Elite x3 600 07

HP Elite x3 600 08

ในส่วนของสเป็คนั้นเรียกได้ว่าแรงแบบสุดๆ หล่ะครับ แต่ที่ยังคงเป็นข้อกังขาสำหรับผู้ใช้นั้นก็คือด้วยระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile นั้น HP Elite x3 จะไปได้ตลอดลอดฝั่งรึเปล่า เนื่องจากเป็นที่รู้กันขนาดสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Windows 10 Mobile ของทาง Microsoft ซึ่งเป็นผู้ผลิตและพัฒนาตัวระบบปฎิบัติการออกมาเองยังมียอดจำหน่ายไม่ค่อยดีเท่าที่ควร งานนี้คงต้องดูกันต่อไปหล่ะครับว่าการที่ HP เข้ามาร่วมวง Windows 10 Mobile ด้วยสมาร์ทโฟนสเปคระดับเทพขนาดนี้จะทำให้ตลาดสั่นได้หรือไม่

ทั้งนี้ด้วยความที่ HP Elite x3 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนระดับท๊อปซึ่งรองรับกับฟีเจอร์ของ Windows 10 Mobile ทุกอย่างดังนั้นทาง HP เองจึงได้มีการผลิตอุปกรณ์เสริมสำหรับใช้งานออกมาด้วยอีก 2 ตัวประกอบไปด้วย HP Desk Dock และ HP Mobile Extender ซึ่งอุปกรณ์เสริมทั้ง 2 ตัวนั้นก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปแต่ถ้าคุณเลือกที่จะใช้ HP Elite x3 แล้วหล่ะก็ เราขอแนะนำให้คุณมีอุปกรณ์เสริมทุกตัวให้ครบเพราะหลังจากนั้นคุณจะไม่สนใจโน๊ตบุ๊คสำหรับการทำงาน(หรือ PC สำหรับการทำงาน) อีกต่อไป ซึ่งสำหรับอปกรณ์เสริมทั้ง 2 อย่างนั้นเตรียมติดตามกันได้ในข่าวต่อไปเลยครับ

หมายเหตุ – สำหรับราคาและวันวางจำหน่ายของ HP Elite x3 นั้นยังคงไม่มีการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการครับ

ที่มา : windowscentral, mspoweruser

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

COMMART

HP ก็ไม่ยอมน้อยหน้าแบรนด์ไหนในงาน Commart Crazy Offer ครั้งนี้ที่จัดในไบเทคบางนา ระหว่างวันที่ 25-28 มีนาคมนี้เช่นกัน โดยทางแบรนด์ก็มีโปรโมชั่นมากมายสำหรับลูกค้าแบบเงินสดก็ได้ส่วนลดพิเศษหรือแม้แต่ผ่อนชำระด้วยบัตรเครดิต 0% 10 เดือนก็สามารถเดินช็อปโปรโมชั่นในงานนี้ได้อย่างสนุกสนานพร้อมของแถมมากมายและมีโปรโมชั่นสั่งผ่าน Shopee จะได้ส่วนลด 2,000 บาท ส่วน Lazada ก็ได้ส่วนลด 1,600 บาท และยังไม่รวมโปรฯ เฉพาะรุ่นที่แต่ละร้านมีให้อีกเรียกว่าอัดโปรโมชั่นให้เลือกอย่างสนุกสนานเลย...

Special Story

คำถามยอดฮิตของคนที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คใหม่ ยังไงก็หนีไม่พ้นคำถามว่า “จะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดี” เพราะปัจจุบันนี้ในประเทศไทยมีโน๊ตบุ๊คจากแบรนด์ชั้นนำหลากหลายรุ่นวางขายอยู่เต็มร้าน หลากหลายชื่อหลายดีไซน์ไปหมดจนคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวหรืออยู่ในวงการไอทีแบบจริงจังก็พลอยจะสับสนเอาได้ง่าย ๆ ว่าทั้ง ๆ ที่เป็นโน๊ตบุ๊คแบบฝาพับเหมือนกันแท้ ๆ แต่ก็มีรุ่นให้เลือกเยอะไปหมด ดังนั้นวิธีง่านที่สุดคือการเข้าใจว่าแบรนด์นั้นมีโน๊ตบุ๊ครุ่นย่อยอะไรบ้างแบบคร่าว ๆ ก็จะทำให้เราจำกัดกลุ่มแล้วเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คได้ตรงการใช้งานของเรายิ่งขึ้น เวลาไปร้านหรือเปิดเว็บไซต์หาซื้อโน๊ตบุ๊คเครื่องใหม่จะได้ทำได้ง่ายและเร็วยิ่งกว่าเดิมแล้วไม่ต้องคอยเดินวนสงสัยว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีนะ? วางอยู่หลายแบบหลายรุ่น แต่ซื้อเครื่องไหนไปใช้ดีหว่า? โน๊ตบุ๊คยี่ห้อไหนดีแล้วรุ่นไหนถึงจะเหมาะ? เพราะสินค้ารุ่นเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้ทุกคน ดังนั้นแบรนด์หนึ่งจึงมีสินค้ารุ่นย่อย อย่างน้อยก็ต้องมีสัก 2 รุ่นขึ้นไปให้ผู้ใช้มีตัวเลือกมากขึ้นและเอามาเปรียบเทียบกันได้ แต่พอมีรุ่นย่อยมากเข้าและทำสเปคมาใกล้เคียงกันก็ยิ่งทำให้ผู้ใช้สับสนเข้าไปอีก...

Buyer's Guide

แม้สเปคของโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 10000 จะตอบโจทย์การใช้งานของใครหลายคนแล้ว แต่โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 นั้นนอกจากจะราคาไม่ถูกไม่แพงเกินไปยังได้ใช้ Intel Core i3 หรือ AMD Ryzen 3 ซึ่งมีประสิทธิภาพดีกว่า AMD Athlon, Intel Celeron อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนเห็นว่าบางครั้งโน๊ตบุ๊คราคานี้ดีกว่าการไปเลือกซื้อโน๊ตบุ๊คมือสองเสียด้วยซ้ำ เพราะเราได้ของใหม่แกะกล่องประกันครบแบบไม่ต้องลุ้น อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะติดภาพเก่าว่าโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 15000 อาจจะมีสเปคแค่ระดับพอเล่นพอใช้ทำงานได้บ้างก็อาจจะต้องคิดใหม่...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...