Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

เทคนิควิธีการเล่น Solo Mid Lane ใน Dota 2 ที่มือใหม่และมือเก่าควรรู้จะได้ไม่โดนด่าว่า Noob

Mid Lane หรือชื่อแบบไทย ๆ ว่าเลนกลางใน Dota 2 จัดว่าเป็นเลนที่สำคัญมากเพราะการเล่นในเลนนี้มันสามารถตัดสิน

Mid Lane หรือชื่อแบบไทย ๆ ว่าเลนกลางใน Dota 2 จัดว่าเป็นเลนที่สำคัญมากเพราะการเล่นในเลนนี้มันสามารถตัดสินผลแพ้ชนะกันได้เลยและเชื่อว่าผู้เล่นที่อยู่เลนกลางทุกคนต้องมีความคิดว่าต้องการที่จะเอาชนะฝ่ายตรงข้ามให้ได้แน่นอนแต่การที่จะเล่นเลนกลางให้ได้ดีสามารถกดดันศัตรูได้นั้นมันจะต้องทำอย่างไรกันหล่ะ ? ซึ่งในวันนี้เรามีคำตอบให้ครับ

Dota-2-Mid-Overview

Advertisement

การเล่นใน Mid Lane นั้นอย่างแรกเลยเรามาดูข้อดีกันก่อนว่าการที่ผู้เล่นได้รับหน้าที่มาอยู่เลนนี้จะมีประโยชน์อะไรบ้าง

  • ได้รับค่า Gold และ Xp มากกว่าเพื่อน – แน่นอนครับว่าเลนกลางจะต้องมีผู้เล่นเพียง 1 คนซึ่งต่างจากเลนบนกับเลนล่างที่จะมีผู้เล่น 2 คนดังนั้นแล้วการอยู่ในเลนคนเดียวก็จะทำให้ได้รับเงินและค่าประสบการณ์อย่างเต็มที่ไม่ต้องแบ่งใคร
  • ฝึกทักษะการใช้สกิลได้หลากหลายขึ้น – การอยู่เลนคนเดียวเปิดโอกาสให้เราสามารถปรับเปลี่ยนเทคนิคการเล่นของฮีโร่ได้อิสระซึ่งจะต่างจากเลนอื่นที่มีเพื่อนร่วมทีมอยู่ด้วยโดยจะต้องเล่นตามรูปแบบหรือแผนที่กำหนด
  • เป็นตัวความหวังของทีม – ถ้าหากเราเล่นฮีโร่ประเภท Carry และมาอยู่เลนกลางด้วยก็มั่นใจได้เลยว่าในช่วงท้ายเกมเราคือความหวังของหมู่บ้านรับหน้าที่สังหารศัตรูเป็นหลักและมีความสำคัญต่อทีมสูง

เมื่อดูข้อดีไปแล้วเราก็มาดูเทคนิคการเล่นเลนกลางกันเลยดีกว่าครับ

 

ศึกษาภูมิประเทศ

2016-02-17_00001

ในเลนกลางจะมีความพิเศษกว่าเลนอื่น ๆ คือมันมีเนินสูงก่อนที่จะขึ้นป้อมของแต่ละฝั่งซึ่งเจ้าเนินนี้จะส่งผลอย่างมากต่อการเล่นไม่ว่าจะเป็นการควบคุมครีป , การบล็อคครีป , การ Last Shot/Deny ครีป , การตอดฮีโร่หรือระยะการมองเห็นซึ่งประโยชน์ของมันเราจะว่ากันต่อไปในหัวข้อด้านล่างครับ

 

บล็อคครีปดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

การบล็อคครีปจะทำให้ครีปฝั่งเราเคลื่อนที่หรือเดินไปหาศัตรูได้ช้าลงโดยจะมีประโยชน์ตรงที่ทำให้ครีปฝั่งตรงข้ามเดินทางขึ้นมาถึงเนินฝั่งเราได้เร็วขึ้นจึงทำให้เราสามารถโจมตีครีปได้ง่ายโดยที่ศัตรูไม่สามารถโจมตีครีปของเราได้ถนัดนัก

2016-02-17_00007

Extra Tips: การบล็อคครีปที่ดีนั้นควรจะทำตลอดจนกว่าจะถึงเลเวล 6 ขึ้นไปกล่าวคือเมื่อเราโจมตีครีปศัตรูเสร็จก็ให้กลับไปเริ่มบล็อคครีปใหม่ทันทีโดยต้องบล็อคครีปตั้งแต่จุดเกิดจะได้ผลดีที่สุดครับ

 

Last Shot/Deny ครีปให้แม่นยำ

เป็นปัจจัยสำคัญในการเพิ่มค่า Gold ยิ่งเราสามารถ Last Shot ครีปได้มากเท่าไหร่เราก็จะมีโอกาสซื้อไอเท็มได้ไวเท่านั้นโดยการ Last Shot ที่ดีควรจะรอให้ครีปเหลือเลือดน้อยที่สุดแล้วค่อยโจมตีซึ่งต้องให้ตายในการโจมตีครั้งเดียวและในกรณีการ Deny ครีปก็เช่นเดียวกันแค่เปลี่ยนจากเลือดครีปศัตรูเป็นเลือดครีปฝั่งเราแทนครับโดยอัตราการ Last Shot ควรจะทำให้ได้ทั้งหมดอย่างเช่นครีปหนึ่งชุดมี 5 ตัวควรจะ Last Shot ให้ได้ 5 ตัวและอนุโลมให้พลาดได้แค่ตัวเดียว

2016-02-17_00003

Extra Tips: ในกรณีที่ครีปเราอยู่บนเนินของอีกฝั่งการ Last Shot ก็ทำได้ยากขึ้นแต่มีวิธีแก้ไขง่าย ๆ คือให้คลิกขวาโจมตีใส่ฮีโร่ศัตรูซึ่งขณะเดียวกันครีปศัตรูก็จะหันมาโจมตีเราทันทีตามลักษณะนิสัยของครีปของ Dota 2 ที่จะเปลี่ยนเป้าหมายเมื่อฮีโร่ถูกโจมตีและเมื่อครีปหันมาโจมตีเราแล้วก็ให้ลากมันลงจากเนินก็จะทำให้ Last Shot ได้ง่ายขึ้นแถมยังก่อกวนจังหวะการ Deny ครีปของฝ่ายตรงข้ามอีกด้วย

 

ควบคุมครีป

optimized-dota_creep_block_2

การควบคุมในที่นี้คือการรักษาสมดุลของครีปไม่ให้เดินเกินเขตที่กำหนดไว้ซึ่งอาณาเขตที่เหมาะสมคือเนินฝั่งเรากับพื้นที่ตรงกลางแม่น้ำเพราะเป็นระยะที่มองเห็นครีปทั้งหมดได้ชัดเจนที่สุดโดยการควบคุมครีปแบบนี้กระทำได้โดยการ Last Shot/Deny ครีป และ บล็อคครีป

 

ตอดฮีโร่ศัตรูด้วย

ถ้าหากฮีโร่ของเรามีสกิล Nuke (สกิลที่มีพลังการโจมตีสูงในต้นเกม) เช่น Lina , Puck , Lich ก็ควรจะใช้ในการตอดพลังศัตรูบ้างเพื่อกดดันให้ฝ่ายตรงข้ามวิ่งกลับบ้านไปเติมเลือดให้บ่อยขึ้นซึ่งถ้าหากทำสำเร็จก็จะทำให้การเก็บเงินเก็บเลเวลได้สะดวกโยธินและบางกรณีการใช้สกิล Last Shot ครีปก็เป็นเรื่องที่ควรทำในเหตุการณ์ที่เราไม่สามารถเข้าไป Last Shot ได้หรือมีระยะโจมตีธรรมดาที่ใกล้ไปเสี่ยงต่อการถูกโจมตี

dota-2-lina

Extra Tips: เทคนิคนี้จะได้ผลดียิ่งขึ้นก็ต่อเมื่อเราใช้นก (Courier) บินส่งขวดยาเพราะจะทำให้การกดดันทำได้ต่อเนื่องและไม่เสียเวลากลับบ้านไปเติมมานาและควรตั้งค่า Hotkey ให้ถนัดมือด้วย

นอกจากนี้การตอดฮีโร่ด้วยการโจมตีธรรมดาและไม่ให้ครีปหันมาโจมตีเราก็สามารถทำได้เช่นกันครับซึ่งปกติแล้วเงื่อนไขของครีปจะหันมาโจมตีเราก็ต่อเมื่อมีฮีโร่อยู่ในระยะ 500 ของมันฉะนั้นสิ่งที่เราจะทำก็คือโจมตีฮีโร่ให้อยู่นอกระยะ 500 ของครีปนั่นเองหรือในกรณีที่ผู้เล่นใช้ฮีโร่ที่มีสกิลตอดรุปแบบโจมตีธรรมดาอย่าง Burning Spear (Huskar) , Frost Arrows (Drow Ranger) , Glaives of Wisdom (Silencer) ก็ให้กดสกิลแบบ Manual และห้ามเปิดใช้แบบ Auto ครีปก็จะไม่หันมาโจมตีเราเช่นกัน

 

ใช้ Courier ให้คล่อง

2016-02-17_00005

การใช้นกหรือ Courier จะมีข้อดีในการไม่ต้องเดินกลับบ้านบ่อย ๆ เมื่อโดนศัตรูตอดหรือให้ใช้สกิลจนมานาหมดซึ่งไอเท็มที่ควรซื้อในตอนต้นเกมควรเป็นพวกยาเพิ่มเลือดหรือมานาและเราสามารถนำขวด Bottle ใส่ในนกเพื่อบินไปเติมน้ำก็ได้ครับ

 

ตัด Rune ทุกครั้ง

ระยะเวลาการเกิดของ Rune จะเกิดขึ้นทุก 2 นาทีฉะนั้นเมื่อใกล้ถึงเวลาผู้เล่นควรวิ่งไปยังจุดเกิด Rune ทันทีเพื่อเก็บมันซึ่งผู้เล่นควรจะซื้อ Bottle เพื่อเก็บ Rune ด้วย ส่วนข้อดีของการทำแบบนี้คือเราจะได้รับพลังจาก Rune ซึ่งสามารถสร้างความได้เปรียบได้เช่นถ้าเก็บ Rune Double Damage ก็จะทำให้ Last Shot ง่ายขึ้น , ถ้าเก็บ Rune Haste สามารถวิ่งไป Gank อีกเลนได้ หรือถ้าหากได้ Rune Regenaration จัดสกิลทั้งหมดใส่ศัตรูแล้วค่อยกดใช้งาน

2016-02-17_00004

Extra Tips: ถ้าหากเราเดินไปแล้วเจอศัตรูกำลังเก็บ Rune พอดีหรือประเมินเหตุการณ์ว่าศัตรูจะได้ Rune ก่อนก็ให้เราโจมตี Rune ทิ้งตัดหน้าได้เลยโดยกด A แล้วคลิกที่ Rune (สามารถทำได้เฉพาะฮีโร่โจมตีไกลเท่านั้น)

 

ดู Mini Map ให้บ่อยครั้ง

การที่เราอยู่เลนกลางก็มีความเสี่ยงสูงที่จะโดน Gank จากฝ่ายตรงข้ามและถ้าหากเราเล่นกับผู้เล่นคนอื่นที่ไม่รู้จักแล้วก็เป็นเรื่องลำบากพอควรฉะนั้นการสังเกตุศัตรูบน Mini Map จะช่วยลดอัตราการตายได้มากทีเดียว ยกตัวอย่างเช่นถ้าหากฮีโร่ศัตรูจากเลนล่างหายไป 1 ตัวก็เดาได้เลยว่าต้องขึ้นมาเก็บ Rune พร้อมกับดักซุ่มแน่นอนฉะนั้นเราควรจะอยู่ติดป้อมหรือถ้าหากหายไปทั้งหมดเราควรจะถอยหลังกลับบ้านไปก่อนเพราะบางทีการอยู่ในป้อมก็ไม่ได้ปลอดภัยเสมอถ้าหากถูก Gank แบบ 5 vs 1

t5e3l

Extra Tips: ถ้าหากเราเล่นกับเพื่อนร่วมทีมหรือไม่รู้จักกันก็ตามควรขอร้องให้ผู้เล่น Support ซื้อ Ward มาปักบริเวณจุดเกิด Rune ด้วยเพราะจะได้เห็นการเคลื่อนไหวของศัตรูได้ชัดเจนจะได้เตรียมรับมือได้ง่ายขึ้น

 

ดูสถานการณ์ให้เป็น

ในส่วนนี้จะเป็นการดูสถานการณ์ภายในเกมให้ออกจะได้ไม่เสียจังหวะหรือเวลาการเก็บเลเวลของเรายกตัวอย่างเช่นถ้าหากเพื่อนถูกศัตรู Gank ตอนต้นเกมในช่วงเลเวล 2-5 แล้วขอความช่วยเหลือนั้นเราที่อยู่ในเลนกลางจำเป็นจะต้องใจดำเสียหน่อยเพราะว่าในช่วงเลเวลนี้เรายังไม่สามารถทำอะไรได้มากและบางทีการเดินทางไปช่วยเพื่อนก็ทำให้เราเสียโอกาสเก็บเงินไปด้วยและต่อให้เราฆ่าศัตรูได้ค่าประสบการณ์ก็จะถูกหารครึ่งกับเพื่อนอีกด้วยซึ่งในตอนน้นเกมค่าประสบการณ์เป็นสิ่งจำเป็นมาก แต่ถ้าหากเราอยู่ในช่วงเลเวล 6 ขึ้นไปมีสกิลไม้ตายอันแก่กล้าแล้วก็ควรจะลงไปช่วยเหลือเพื่อนสักนิดเพื่อค่า Gold และการลงไปช่วยเพื่อนแบบนี้ก็ควรที่จะพก “ใบวาร์ป” หรือ Scroll of Town Portal ติดตัวเสมอซึ่งมีราคาเพียง 75 Gold เท่านั้น

2013-02-24_00003_zps9c1f1a88

Extra Tips: การลงไปช่วยเพื่อนจะทำได้ราบรื่นขึ้นหาก Support ของเราทำการทำลาย Ward ของศัตรูดังนั้นก่อนจะเดินทางไปช่วยเพื่อนควรขอร้องให้เขาใช้ Sentry Ward เพื่อทำลายเสียก่อนและอย่าลืมขอบคุณเขาด้วยหล่ะ!!

 

ดันป้อมศัตรูด้วย

เมื่อเราเลเวลมากขึ้นการดันป้อมแรกของศัตรูก็เป็นอีกกลยุทธ์ที่ทำให้ศัตรูเก็บเลเวลได้ยากขึ้นและเพิ่มความได้เปรียบในเรื่องพื้นที่โดยสามารถทำได้โดยการใช้สกิล Nuke ฝั่งตรงข้ามอย่างต่อเนื่องและเมื่อถึงป้อมศัตรูแล้วการที่จะโจมตีป้อมแบบมือโปรควรจะรอให้ป้อมโจมตีครีปก่อนแล้วเราค่อยตีและเมื่อครีปตัวนั้นใกล้ตายจงหยุดโจมตีก่อนและรอให้ป้อมตีครีปตัวถัดไปเราจึงจะโจมตีต่อได้ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้ป้อมศัตรูไม่หันมาโจมตีเราเลย

dota2pre_tower

Extra Tips: ถ้าเกิดจู่ ๆ ป้อมหันมาโจมตีเรานั้นก็อย่าได้ตกใจหรือถอยหนีให้เสียเวลาเพียงแค่ผู้เล่นคลิกขวาหรือกด A ไปที่ครีปฝั่งเดียวกันป้อมศัตรูก็จะเปลี่ยนเป้าหมายการโจมตีทันทีครับ

 

การฝึกฝนด้วยการเข้ากลุ่ม Community

1vs1

เทคนิคทั้งหมดที่ว่ามาจะไม่มีประโยชน์เลยถ้าหากขาดการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอและวิธีการฝึก Mid Lane ที่เข้าถึงง่ายและเรียนรู้ได้ไวที่สุดก็คือการเข้าไปร่วมกลุ่ม Community Dota 2 ซึ่งจะมีกลุ่มสำหรับการฝึก 1 vs 1 โดยเฉพาะและแน่นอนว่าคู่แข่งของเราก็จะเป็นผู้เล่นจากทั่วทุกสารทิศฉะนั้นเราจะได้พบกับผู้เล่นมากฝีมือแลกเปลี่ยนทักษะกันและการเล่นกับคนจริง ๆ นั้นดีกว่าเล่นกับ Bot เป็นไหน ๆ อีกทั้งเราอาจจะได้มิตรภาพระหว่างการเล่นอีกด้วยและกลุ่มที่จะแนะนำก็คือ 1v1 Dota 2 Guild สามารถเข้าร่วมกลุ่มได้ ที่นี่ ครับ

การเล่น Mid Lane พึงระลึกไว้ว่าเป็นเลนที่สำคัญตัดสินผลแพ้ชนะกันได้เลยฉะนั้นหากผู้เล่นได้รับหน้าที่ให้ไปเลนดังกล่าวก็อย่าลืมนำเทคนิคที่ได้รับไปปรับใช้กันด้วยนะครับและเชื่อว่าถ้าหากฝึกฝนบ่อย ๆ การเป็น “เทพแห่งเลนกลาง” ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำ เกมทำอาหารน่าเล่น ดาวน์โหลดมาเล่นเพลินๆ ได้ฟรี สำหรับใครที่ใช้งานคอมพิวเตอร์บนระบบปฏิบัติการ Windows ก็คงพอจะทราบว่าทาง Microsoft เองนั้นได้มี Store เป็นของตัวเอง ซึ่งก็คือ Microsoft Store นั่นเอง ซึ่งเป็นแอพพลิเคชันบนคอมพิวเตอร์ที่มีติดมากับตัวระบบปฏิบัติการ Windows อยู่แล้ว ทำให้เกิดความสะดวกสบายในการใช้งาน ไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมอื่น ๆ มาเพิ่ม เปิดให้ผู้ใช้งาน ได้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน...

Game News

Crysis 2 Remaster เตรียมกลับมาให้เกมเมอร์ได้สนุกกันอีกครั้ง! หลังจาก Crysis Remastered ตัวเกมภาคแรกที่เคยเปิดตัวเมื่อ 2007 ได้รับการปรับกราฟฟิคให้ทันสมัยแล้ว Crysis 2 Remaster ก็กำลังจะตามมาในเร็ว ๆ นี้ด้วยเช่นกัน หลังจากที่ทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของ Crysis ได้ทวีตประโยคที่เกมเมอร์ยุคนั้นได้ยินเมื่อไหร่ยังไงก็ต้องนึกถึงเกมภาคนี้อย่างแน่นอน Advertisement ประโยคคอนเฟิร์ม (แบบกลาย ๆ) ว่า...

Game News

นาทีนี้ไม่ว่าใครก็เล่น Apex Legends และเชื่อว่าหลายคนรอ Apex Legends Season 9 กันอย่างใจจดใจจ่อ แต่ถ้าใครติดตามและเล่นเกมของสตูดิโอ Respawn มาโดยตลอดจะเห็นว่า Apex เองก็มีหลาย ๆ สิ่งที่เกี่ยวพันกับจักรวาลของ Titanfall อยู่พอควร และใน Season 9 ก็อาจจะมีเนื้อหาเกี่ยวกับเกมนี้เพิ่มเข้ามาใน Apex อีกมากมายให้เกมเมอร์ได้ฟินไปตาม...

GAMING ZONE

เครื่องเกมคอนโซลที่มีกระแสมาแรงที่สุดทั้งในไทยและในระดับโลกในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ก็คือเครื่อง PlayStation 5 จาก Sony ซึ่งหนึ่งในจุดที่น่าสนใจคือ ตัวเครื่องรองรับเทคโนโลยีการแสดงภาพแบบ Ray Tracing ด้วยความละเอียดภาพระดับ 4K 60FPS ในราคาที่อาจจะย่อมเยากว่าการประกอบพีซีแรง ๆ ซักเครื่อง จึงทำให้เป็นที่จับตามองมาตั้งแต่วันเปิดตัวมาจนถึงวันขายจริง ซึ่งผมเองก็ดันสั่งจองเครื่องศูนย์ไทยทันพอดี เลยจะมารีวิว PS5 ให้ชมกันครับ ทั้งในด้านของฮาร์ดแวร์...