Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

[Special] งบ 14,990 ซื้อโน๊ตบุ๊ค หรือประกอบคอมพิวเตอร์ คุ้มกว่ากัน?

หลายๆ คนที่จะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่เพื่อใช้งานต่างๆ รวมไปถึงเล่นเกม คงจะติดใจสงสัยกันอย่างแน่นอนว่าถ้ามีงบประมาณ 14,990 บาท

หลายๆ คนที่จะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่เพื่อใช้งานต่างๆ รวมไปถึงเล่นเกม คงจะติดใจสงสัยกันอย่างแน่นอนว่าถ้ามีงบประมาณ 14,990 บาท จะเลือกที่จะประกอบคอมพิวเตอร์ หรือเลือกที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้กันดี ในบทความนี้เราจะมาลองจัดสเปคที่ดีที่สุดเปรียบเทียบกับโน๊ตบุ๊คที่ดีที่สุด ในงบ 14,990 บาทจะซื้อโน๊ตบุ๊ค หรือประกอบคอมพิวเตอร์ คุ้มกว่ากัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

 

desktop_vs_laptop

ที่มา : fix-your-computer-today

 

โน๊ตบุ๊คดียังไง

สำหรับในฝั่งของโน๊ตบุ๊ค เองต้องเรียนตามตรงว่ามีตัวเลือกให้ซื้อหากันไม่มากมายเท่าไรนัก และในงบ 15,000 บาทนั้นมีข้อจำกัดค่อนข้างมาก ซึ่งในงบนี้จะได้โน๊ตบุ๊คมือ 1 ที่แรงที่สุดอย่าง Core i3 + GT920M และ A6 + R5 335 ที่แรงเพียงพอจะให้ใช้เล่นเกม ทำงาน ดูหนังทั่วๆ ไปได้ แต่ความแรงจะสู้ PC ไม่ได้ซึ่ง แต่ทั้งนี้ข้อได้เปรียบของ Notebook คือจะได้ความครบเครื่องในเรื่องของการพกพาที่พาไปไหนมาไหนได้สะดวกกว่า และยังมีแบตเตอรี่ในตัว มีคีย์บอร์ด มีเมาส์ มีลำโพง ที่ PC ไม่มี หรือถ้ามีอาจต้องใช้เงินซื้อเพิ่มอีกมากถึง 2-3 พันบาทกันเลยทีเดียวละครับ ซึ่งเพื่อนๆ ท่านไหนที่เน้นพกพา และจบในตัวไม่ต้องใช้เงินลงทุนเยอะโน๊ตบุ๊คเองก็เป็นคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งที่ตอบโจทย์ได้ดีในงบ 14,990 บาท

Screenshot (1)

คอมฯประกอบดียังไง

สำหรับในการจัดสเปคคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ในงบ 14,990 บาท จะได้สเปคอยู่ในระดับเริ่มต้นไปถึงในระดับกลางๆ ขึ้นอยู่กับการใช้งานและการเลือกจัดสเปค ซึ่งเท่าที่ทางทีมงานก็ได้ลองจัดสเปคที่คิดว่าดีที่สุดมาให้ 2 สเปคด้วยกัน ซึ่งสเปคดังกล่าวสามารถใช้งานเล่นเกมต่างๆ ได้เป็นอย่างดีแน่นอน แต่กระนั้นแล้วสเปคนี้ยังไม่รวม ตัวสำรองไฟ คีย์บอร์ด ลำโพง การ์ดไวเลส บลูทูธและเมาส์ เหมือนกับที่ทางโน๊ตบุ๊คมีมาให้ ที่ต้องเพิ่มงบประมาณไปอย่างน้อยๆ 2-4 พันบาทกันเลยทีเดียว แถมยังไม่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในงบ 14,990 บาท ยังไงซะก็จะได้สเปคที่แรงกว่าโน๊ตบุ๊คอยู่ดี ถ้าเน้นใช้งานอยู่กับบ้านไม่ได้พกพาไปไหนมาไหนคอมพิวเตอร์แบบประกอบก็ยังเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับคนที่ไม่พกไปคอมพิวเตอร์ไปไหนมาไหน ในงบ 14,990 บาท

 

Screenshot

สรุป

อย่างที่ได้บอกกล่าวกันไปแล้ว แต่จะสรุปให้ฟังกันอีกครั้งหนึ่งนะครับว่าถ้ามีงบ 14,990 ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบคอมพิวเตอร์คุ้มกว่ากันนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับไล์ฟสไตล์ และลักษณะการใช้งานของเพื่อนๆ แต่ละคนเองแล้วละครับ ซึ่งท่านไหนที่เน้นพกพา และจบในตัวซื้อไปสามารถเปิดใช้ได้เลยแบบไม่ต้องต่อนู่นต่อนี่ โน๊ตบุ๊คตอบโจทย์ได้แน่นอนเพราะมี ตัวสำรองไฟ(แบตเตอรี่) คีย์บอร์ด ลำโพง การ์ดไวเลส บลูทูธและเมาส์(ทัชแพด) และอุปกรณ์ทุกอย่างมาให้ ไม่ต้องใช้เงินลงทุนเยอะ และไม่ต้องอะไรเพิ่มเองที่หลัง ซึ่งโน๊ตบุ๊คเองก็เป็นคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งที่ตอบโจทย์ได้ดีในงบ 14,990 บาท

 

ava-direct-corsair-x99-pc-review-hero-1200x630-c

 

แต่ถ้าท่านเป็นผู้ใช้งาน ที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่กับที่ไม่ยกไปไหนมาไหน คอมพิวเตอร์ประกอบเองจะได้สเปคที่แรงกว่าโน๊ตบุ๊คอยู่พอสมควรทีเดียว ซึ่งส่งผลให้การเล่นเกมต่างๆ ได้ลื่นกว่าและดีกว่าพอสมควรเมื่อเปรียบเทียบกับโน๊ตบุ๊คในระดับราคาเท่านั้นแต่อย่างลืมว่าคอมพิวเตอร์ประกอบเอง ยังไม่รวม ตัวสำรองไฟ คีย์บอร์ด ลำโพง การ์ดไวเลส บลูทูธและเมาส์มาให้ในตัว (ต้องซื้อแยกเองเอง) แต่จะมีข้อดีตรงที่สามารถอัพเกรดได้มากกว่า เอาเป็นว่าเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน และความต้องการแล้วกันนะครับเพื่อนๆ ถ้ามีข้อสงสัยอะไรประการใดก็ทิ้งคอมเม้นต์กันไว้ได้เลย

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มาถึงปี 2021 กับ Intel 11th Gen กันแล้ว เทคโนโลยีเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ถูกพัฒนาไปมากมายต่าง ๆ นา ๆ และมันสมองหลักของเครื่องอย่างชิป CPU หรือในชื่อเต็ม ๆ ว่า Central Processing Unit นั้น ก็เป็นอีกชิ้นส่วนที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน จากช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่าตลาดต่างแข่งขันกันด้วยเรื่องของความเร็งของสัญญาณนาฬิกา หรือ...

Buyer's Guide

ในช่วงนี้การจัดสเปคคอม ประกอบพีซี จัดเป็นเทรนด์ที่มาแรง แม้ว่าการ์ดจอจะขาดตลาดไปบ้าง แต่ก็ไม่ทำให้คอเกมลดละความพยายาม และในงาน Commart Crazy Offer 2021 นี้ ก็เป็นอีกอีเวนท์หนึ่ง ที่จะเป็นการรวมตัวของผู้จำหน่ายรายต่างๆ ที่จะนำอุปกรณ์พีซีมาบริการให้กับผู้ที่กำลังมองหาคอมประกอบ หรืออุปกรณ์สำหรับไปประกอบคอมอัพเกรดกันได้เต็มที่ วันนี้เอาใจเกมเมอร์กับสเปคคอมเล่นเกมมือใหม่ ไปจนถึงมือโปรกับซีพียู Intel Gen 11 รุ่นใหม่ เริ่มตั้งแต่ 15,000 บาท...

Special Story

ปัญหาการ์ดจอแพงไม่ใช่แค่ปัญหาระดับชาติในบ้านเราเท่านั้น แต่ยังเป็นปัญหาถึงระดับโลกในตอนนี้ก็ว่าได้ ไม่ว่าจะค่ายเขียวค่ายแดงก็แพงไม่แพ้กัน (ค่ายเขียวจะแพงกว่าด้วยในหลายรุ่น) และนอกจากแพงแล้วยังหาซื้อได้ยาก ว่าแต่ทำไมถึงแพง เพราะขุดเหมืองจริงเหรอ เหมืองใกล้แตกหรือยัง เกมเมอร์รอเฮได้หรือยัง    จริงๆสาเหตุที่การ์ดจอแพงและหายากมันมาจากหลายปัจจัย ที่มันดันเกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นสาเหตุให้การ์ดจอแพงและขาดตลาดในตอนนี้ไม่ว่าจะเป็น ว่าแต่ทำไมการ์ดจอแพง วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี...

Buyer's Guide

สำหรับใครที่กำลังอยากจะหาซื้อ Notebook สักเครื่องที่เน้นใช้ได้ระยะยาว ไม่ว่าจะเอาไว้ทำงาน หรือด้านความบันเทิง เรามีรุ่นที่น่าสนใจ มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือ Modern PC Notebook ที่ใช้ CPU จากค่าย AMD ที่คนส่วนใหญ่จะรู้จักในเรื่องราคาที่ไม่แพงมากและคุณภาพดี เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไปอย่างแน่นอน ทั้งขึ้นชื่อในเรื่องเล่นเกมหรือจะทำงานหลายๆ แท็ปพร้อมกันก็ลื่นไหลก็ไม่มีสะดุด จะมีรุ่นไหนที่น่าสนใจกันบ้างไปดูกันเลย 9 Notebook AMD Ryzen...