Connect with us

Hi, what are you looking for?

Special Story

[Special] งบ 14,990 ซื้อโน๊ตบุ๊ค หรือประกอบคอมพิวเตอร์ คุ้มกว่ากัน?

หลายๆ คนที่จะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่เพื่อใช้งานต่างๆ รวมไปถึงเล่นเกม คงจะติดใจสงสัยกันอย่างแน่นอนว่าถ้ามีงบประมาณ 14,990 บาท

หลายๆ คนที่จะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่เพื่อใช้งานต่างๆ รวมไปถึงเล่นเกม คงจะติดใจสงสัยกันอย่างแน่นอนว่าถ้ามีงบประมาณ 14,990 บาท จะเลือกที่จะประกอบคอมพิวเตอร์ หรือเลือกที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คมาใช้กันดี ในบทความนี้เราจะมาลองจัดสเปคที่ดีที่สุดเปรียบเทียบกับโน๊ตบุ๊คที่ดีที่สุด ในงบ 14,990 บาทจะซื้อโน๊ตบุ๊ค หรือประกอบคอมพิวเตอร์ คุ้มกว่ากัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

Advertisement

 

desktop_vs_laptop

ที่มา : fix-your-computer-today

 

โน๊ตบุ๊คดียังไง

สำหรับในฝั่งของโน๊ตบุ๊ค เองต้องเรียนตามตรงว่ามีตัวเลือกให้ซื้อหากันไม่มากมายเท่าไรนัก และในงบ 15,000 บาทนั้นมีข้อจำกัดค่อนข้างมาก ซึ่งในงบนี้จะได้โน๊ตบุ๊คมือ 1 ที่แรงที่สุดอย่าง Core i3 + GT920M และ A6 + R5 335 ที่แรงเพียงพอจะให้ใช้เล่นเกม ทำงาน ดูหนังทั่วๆ ไปได้ แต่ความแรงจะสู้ PC ไม่ได้ซึ่ง แต่ทั้งนี้ข้อได้เปรียบของ Notebook คือจะได้ความครบเครื่องในเรื่องของการพกพาที่พาไปไหนมาไหนได้สะดวกกว่า และยังมีแบตเตอรี่ในตัว มีคีย์บอร์ด มีเมาส์ มีลำโพง ที่ PC ไม่มี หรือถ้ามีอาจต้องใช้เงินซื้อเพิ่มอีกมากถึง 2-3 พันบาทกันเลยทีเดียวละครับ ซึ่งเพื่อนๆ ท่านไหนที่เน้นพกพา และจบในตัวไม่ต้องใช้เงินลงทุนเยอะโน๊ตบุ๊คเองก็เป็นคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งที่ตอบโจทย์ได้ดีในงบ 14,990 บาท

Screenshot (1)

คอมฯประกอบดียังไง

สำหรับในการจัดสเปคคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ในงบ 14,990 บาท จะได้สเปคอยู่ในระดับเริ่มต้นไปถึงในระดับกลางๆ ขึ้นอยู่กับการใช้งานและการเลือกจัดสเปค ซึ่งเท่าที่ทางทีมงานก็ได้ลองจัดสเปคที่คิดว่าดีที่สุดมาให้ 2 สเปคด้วยกัน ซึ่งสเปคดังกล่าวสามารถใช้งานเล่นเกมต่างๆ ได้เป็นอย่างดีแน่นอน แต่กระนั้นแล้วสเปคนี้ยังไม่รวม ตัวสำรองไฟ คีย์บอร์ด ลำโพง การ์ดไวเลส บลูทูธและเมาส์ เหมือนกับที่ทางโน๊ตบุ๊คมีมาให้ ที่ต้องเพิ่มงบประมาณไปอย่างน้อยๆ 2-4 พันบาทกันเลยทีเดียว แถมยังไม่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในงบ 14,990 บาท ยังไงซะก็จะได้สเปคที่แรงกว่าโน๊ตบุ๊คอยู่ดี ถ้าเน้นใช้งานอยู่กับบ้านไม่ได้พกพาไปไหนมาไหนคอมพิวเตอร์แบบประกอบก็ยังเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับคนที่ไม่พกไปคอมพิวเตอร์ไปไหนมาไหน ในงบ 14,990 บาท

 

Screenshot

สรุป

อย่างที่ได้บอกกล่าวกันไปแล้ว แต่จะสรุปให้ฟังกันอีกครั้งหนึ่งนะครับว่าถ้ามีงบ 14,990 ซื้อโน๊ตบุ๊คหรือประกอบคอมพิวเตอร์คุ้มกว่ากันนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับไล์ฟสไตล์ และลักษณะการใช้งานของเพื่อนๆ แต่ละคนเองแล้วละครับ ซึ่งท่านไหนที่เน้นพกพา และจบในตัวซื้อไปสามารถเปิดใช้ได้เลยแบบไม่ต้องต่อนู่นต่อนี่ โน๊ตบุ๊คตอบโจทย์ได้แน่นอนเพราะมี ตัวสำรองไฟ(แบตเตอรี่) คีย์บอร์ด ลำโพง การ์ดไวเลส บลูทูธและเมาส์(ทัชแพด) และอุปกรณ์ทุกอย่างมาให้ ไม่ต้องใช้เงินลงทุนเยอะ และไม่ต้องอะไรเพิ่มเองที่หลัง ซึ่งโน๊ตบุ๊คเองก็เป็นคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งที่ตอบโจทย์ได้ดีในงบ 14,990 บาท

 

ava-direct-corsair-x99-pc-review-hero-1200x630-c

 

แต่ถ้าท่านเป็นผู้ใช้งาน ที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่กับที่ไม่ยกไปไหนมาไหน คอมพิวเตอร์ประกอบเองจะได้สเปคที่แรงกว่าโน๊ตบุ๊คอยู่พอสมควรทีเดียว ซึ่งส่งผลให้การเล่นเกมต่างๆ ได้ลื่นกว่าและดีกว่าพอสมควรเมื่อเปรียบเทียบกับโน๊ตบุ๊คในระดับราคาเท่านั้นแต่อย่างลืมว่าคอมพิวเตอร์ประกอบเอง ยังไม่รวม ตัวสำรองไฟ คีย์บอร์ด ลำโพง การ์ดไวเลส บลูทูธและเมาส์มาให้ในตัว (ต้องซื้อแยกเองเอง) แต่จะมีข้อดีตรงที่สามารถอัพเกรดได้มากกว่า เอาเป็นว่าเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน และความต้องการแล้วกันนะครับเพื่อนๆ ถ้ามีข้อสงสัยอะไรประการใดก็ทิ้งคอมเม้นต์กันไว้ได้เลย

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

KLEVV DDR5 แรมพื้นฐาน 4800MT/s ประกอบคอม Intel Gen 12 รุ่นใหม่ ใช้งานง่าย เข้าได้กับเมนบอร์ดในตลาด เม็ดแรมคุณภาพ SK Hynix ปรับแต่งง่าย KLEVV DDR5 จัดเป็นแรมรุ่นใหม่ ที่ออกแบบมาให้เข้ากับระบบของแพลตฟอร์ม Intel Gen 12 ได้อย่างลงตัว อย่างที่เราได้ทราบกันดีว่า...

CONTENT

จัดสเปคคอม 2022 เลือกสเปค ประกอบคอมเองได้ แค่ไม่กี่คลิ๊กใน NBS ปรับเปลี่ยนสเปคตามใจ พร้อมสั่งซื้อได้ใน 5 นาที จัดสเปคคอม 2022 หลายคนอาจจะเคยได้เข้ามาใช้ระบบจัดสเปคในเว็บไซต์ของเรา Notebookspec ซึ่งใช้เป็นแนวทางในการประกอบคอมได้ง่ายดายทีเดียว เพราะแค่เข้ามาที่เว็บไซต์ www.Notebookspec.com/pc/spec จากนั้นเลือกฮาร์ดแวร์ที่ต้องการ ซึ่งในฐานข้อมูลก็มีอุปกรณ์อยู่มากมาย จากหน้าร้านออนไลน์รายใหญ่มาให้เลือกจัดสเปคกัน เช่น Advice หรือ Banana...

CONTENT

เมนบอร์ดเสีย 10 ขั้นตอน ช่วยแก้ไขและเช็คอาการแบบง่ายปี 2022 แนวทางการส่งซ่อมและเคลม เมนบอร์ดเสีย เป็นเรื่องที่ใครหลายคนไม่อยากเจอ ยิ่งอยู่ห่างไกล หาช่างซ่อมก็ยาก ราคาแพง หลายคนก็เลือกที่จะซื้อใหม่ เพื่อเป็นการตัดปัญหา แต่ถ้าคุณไม่ได้รีบร้อนที่จะใช้งานคอมด่วน วันนี้เราก็มีวิธีแนะนำในการตรวจเช็ค ที่เริ่มจากวิธีง่ายๆ ไปจนถึงความยากระดับ 2 มาฝากกัน รวมถึงวิธีแก้ไขปัญหา ที่มักจะพบกันบ่อย เวลาที่เมนบอร์ดเสีย รวมถึงแนวทางการส่งซ่อม เคลม...

CONTENT

แรม DDR5 หรือ DDR4 ประกอบคอมใหม่ จะใช้แบบใดดี? ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการเล่นเกมในปี 2022 เชื่อว่าในเวลานี้ การมาของซีพียูและแพลตฟอร์มทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น เมนบอร์ด ชิปเซ็ต และการสนับสนุนฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ ก็เรียกว่าใกล้จะมีครบทุกสิ่งในท้องตลาด โดยเฉพาะเมนบอร์ดที่มีชิปเซ็ตให้เลือกตั้งแต่ราคาประหยัด เกมเมอร์ ไปจนถึงไลน์ Performance นั่นก็ทำให้ผู้ที่กำลังจะจัดสเปคคอมประกอบคอมใหม่ มีทางเลือกในการใช้งานมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้ใช้ต้องขบคิดอย่างหนักนั่นคือ จะเลือกใช้เมนบอร์ดแรม DDR5...