Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Seagate อวดฮาร์ดดิสก์ 2TB โคตรบาง ยันไดรฟ์จานหมุนยังไม่ตาย อยู่กับเราได้อีกยาว

เป็นเรื่องที่น่าสนใจในเวลานี้ Seagate วางจำหน่ายฮาร์ดดิสก์ระดับ 2TB ที่ความหนา 7มม ที่ออกมาเพื่ออัลตร้าบุ๊ก ซึ่งมีพื้นที่จำกัดในการติดตั้งไดรฟ์แบบอื่นๆ ได้ยาก

เป็นเรื่องที่น่าสนใจในเวลานี้ Seagate วางจำหน่ายฮาร์ดดิสก์ระดับ 2TB ที่ความหนา 7มม ที่ออกมาเพื่ออัลตร้าบุ๊ก ซึ่งมีพื้นที่จำกัดในการติดตั้งไดรฟ์แบบอื่นๆ ได้ยาก เพราะโน๊ตบุ๊คทั่วไป จะใช้ฮาร์ดดิสก์ที่มีความหนาราวๆ 9.5มม และกำลังจะกลายเป็นอดีต เนื่องจากตลาดในเวลานี้อุปกรณ์มีขนาดเล็กและบางลงเรื่อยๆ อีกทั้งเทรนด์ของ SSD ก็เรียกว่าแทบจะเปลี่ยนตลาดไปเลยด้วยซ้ำ และลดความกังวลของการใช้ฮาร์ดดิสก์ที่มีกลไกได้มากมาย เพราะ SSD สามารถลดขนาดให้บางลง และความเร็วที่สูงขึ้น โดยเฉพาะ Ultrabook ที่มีแนวโน้มการพัฒนามากขึ้น

seagate-2tb-7mm

Advertisement

แต่สำหรับไดรฟ์รุ่นใหม่นี้มาพร้อมความจุที่สูงกว่า และราคาต่ำลงเป็นจุดขาย ซึ่ง Seagate มีความจุให้เลือกถึง 2TB และความบางเพียง 7มม เพื่อให้สามารถใช้บนโน๊ตบุ๊คที่มีความบางเป็นพิเศษได้สบายๆ ซึ่งหากมองถึงความต้องการของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คในปัจจุบัน นอกจากเรื่องความเร็วแล้ว ฮาร์ดดิสก์ความจุสูงยังเป็นเรื่องที่จำเป็น โดยฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้ ออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้คล่องตัวยิ่งขึ้น และยังเป็นฮาร์ดดิสก์โน๊ตบุ๊คที่มีความน่าสนใจและยังจะเป็นสิ่งยืนยันถึงฮาร์ดดิสก์แบบกลไกจะยังอยู่คู่กับคอมพิวเตอร์ไปอีกนาน

seagate-2tb-7mm-2

โดยเรื่องของความเร็วในการทำงานของฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้ จากข้อมูลที่ได้มา I/O data transfer อยู่ที่ 600MB/s ซึ่งอาจจะดูน้อยกว่าค่าเฉลี่ยที่ได้จาก SSD แต่เรื่องของความจุระดับ 2TB เชื่อว่า SSD ไม่สามารถให้ได้ในระดับเดียวกันอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ในการทำงานแบบ Dual Drive บนโน๊ตบุ๊คขนาด 15 นิ้วขึ้นไปบางรุ่น ด้วยฮาร์ดดิสก์ขนาด 7มม เช่นนี้ แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัดสำหรับข่าวดังกล่าว

ที่มา :digitaltrends

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ฮาร์ดดิสก์ใหม่ดีไซน์มาจากตัวละคร โบบา เฟทท์ โกรกู และแมนดาลอเรียน วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ซีเกทร่วมฉลองวันสตาร์วอร์ส ด้วยการวางจำหน่ายฮาร์ดดิสก์พกพาลายพิเศษสำหรับนักสะสมจำนวน 3 ลาย ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละคร Boba Fett™ (โบบา เฟทท์) Grogu™ (โกรกู) และ The Mandalorian™ (เดอะ แมนดาลอเรียน) โดยซีเกทเปิดตัวคอลเลคชั่นพิเศษนี้ในโอกาสที่สาวกสตาร์วอร์สทั่วโลกพร้อมใจกันเปล่งเสียงว่า “ขอพลังจงสถิตอยู่กับท่าน”...

CONTENT

กู้ข้อมูลเพิ่มจากประกัน 3 ปี WD บริการพิเศษฮาร์ดดิสก์พัง ยังกู้ข้อมูลกับ IDRLAB ได้อีก 1 ปี กู้ข้อมูล เชื่อว่าเป็นสิ่งที่ใครหลายคนไม่อยากต้องประสบพบเจอ แต่หลายคนที่เคยเจอกับอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์สุดวิสัย ขณะที่ใช้ฮาร์ดดิสก์หรือ SSD มาบ้างแล้ว ก็น่าจะเข้าใจได้ดี กับสาเหตุที่บางทีไม่น่าจะเป็นเรื่องได้ เช่น เพื่อนเดินชนฮาร์ดดิสก์หล่น ขณะที่ ย้ายไฟล์ หรือน้องแมวที่บ้านกำลังน่ารัก วิ่งชนหล่น...

Accessories review

ปัจจุบันการซื้อสินค้าอะไรสักชิ้นอาจจะไม่ใช่แค่เหตุผล แต่มันก็มีอารมณ์ร่วมด้วย อย่าง Seagate Starwars Mandalorian Beskar ที่ไม่ใช่แค่ฮาร์ดดิสค์พกพา แต่มันผลิตมาเพื่อแฟน Starwars Mandalorian หรือต่อให้ไม่ใช่แฟนก็ชอบ เพราะมันมาพร้อมไฟ RGB ด้วย Advertisement Seagate Starwars Mandalorian Beskar™ Ingot Drive Special Edition...

Buyer's Guide

มี SSD External ติดกระเป๋าสักตัวเอาไว้เซฟงาน บอกเลยว่าประหยัดเวลาชีวิตไปเยอะมากๆ ก่อนหน้านี้หลายๆ คนน่าจะเซฟงานและแบ็คอัพไฟล์ต่างๆ ไว้ใน External Harddisk แต่ SSD External สำหรับหลายๆ คนอาจจะห่างตัวไปบ้างเพราะว่าราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับฮาร์ดดิสก์ทั่วๆ ไปที่ขายราคาพันต้นๆ แต่สิ่งที่ได้กลับมาเมื่อต้องจ่ายเงินมูลค่าครึ่งหมื่นไปนั้น คือประหยัดเวลาโอนถ่ายไฟล์ขนาดใหญ่หรือไฟล์เล็กๆ ปริมาณมากๆ มาแบ็คอัพเอาไว้ใน External SSD ก่อนเอาไปใช้ต่อได้เยอะมาก บางทีการโอนไฟล์ที่ใช้เวลา...