Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Seagate อวดฮาร์ดดิสก์ 2TB โคตรบาง ยันไดรฟ์จานหมุนยังไม่ตาย อยู่กับเราได้อีกยาว

เป็นเรื่องที่น่าสนใจในเวลานี้ Seagate วางจำหน่ายฮาร์ดดิสก์ระดับ 2TB ที่ความหนา 7มม ที่ออกมาเพื่ออัลตร้าบุ๊ก ซึ่งมีพื้นที่จำกัดในการติดตั้งไดรฟ์แบบอื่นๆ ได้ยาก

เป็นเรื่องที่น่าสนใจในเวลานี้ Seagate วางจำหน่ายฮาร์ดดิสก์ระดับ 2TB ที่ความหนา 7มม ที่ออกมาเพื่ออัลตร้าบุ๊ก ซึ่งมีพื้นที่จำกัดในการติดตั้งไดรฟ์แบบอื่นๆ ได้ยาก เพราะโน๊ตบุ๊คทั่วไป จะใช้ฮาร์ดดิสก์ที่มีความหนาราวๆ 9.5มม และกำลังจะกลายเป็นอดีต เนื่องจากตลาดในเวลานี้อุปกรณ์มีขนาดเล็กและบางลงเรื่อยๆ อีกทั้งเทรนด์ของ SSD ก็เรียกว่าแทบจะเปลี่ยนตลาดไปเลยด้วยซ้ำ และลดความกังวลของการใช้ฮาร์ดดิสก์ที่มีกลไกได้มากมาย เพราะ SSD สามารถลดขนาดให้บางลง และความเร็วที่สูงขึ้น โดยเฉพาะ Ultrabook ที่มีแนวโน้มการพัฒนามากขึ้น

seagate-2tb-7mm

แต่สำหรับไดรฟ์รุ่นใหม่นี้มาพร้อมความจุที่สูงกว่า และราคาต่ำลงเป็นจุดขาย ซึ่ง Seagate มีความจุให้เลือกถึง 2TB และความบางเพียง 7มม เพื่อให้สามารถใช้บนโน๊ตบุ๊คที่มีความบางเป็นพิเศษได้สบายๆ ซึ่งหากมองถึงความต้องการของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คในปัจจุบัน นอกจากเรื่องความเร็วแล้ว ฮาร์ดดิสก์ความจุสูงยังเป็นเรื่องที่จำเป็น โดยฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้ ออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้คล่องตัวยิ่งขึ้น และยังเป็นฮาร์ดดิสก์โน๊ตบุ๊คที่มีความน่าสนใจและยังจะเป็นสิ่งยืนยันถึงฮาร์ดดิสก์แบบกลไกจะยังอยู่คู่กับคอมพิวเตอร์ไปอีกนาน

seagate-2tb-7mm-2

โดยเรื่องของความเร็วในการทำงานของฮาร์ดดิสก์รุ่นนี้ จากข้อมูลที่ได้มา I/O data transfer อยู่ที่ 600MB/s ซึ่งอาจจะดูน้อยกว่าค่าเฉลี่ยที่ได้จาก SSD แต่เรื่องของความจุระดับ 2TB เชื่อว่า SSD ไม่สามารถให้ได้ในระดับเดียวกันอย่างแน่นอน นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ในการทำงานแบบ Dual Drive บนโน๊ตบุ๊คขนาด 15 นิ้วขึ้นไปบางรุ่น ด้วยฮาร์ดดิสก์ขนาด 7มม เช่นนี้ แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัดสำหรับข่าวดังกล่าว

ที่มา :digitaltrends

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

วันก่อนทีมงานไปลองส่องในออนไลด์ชีอปปิ้งชื่อดัง ไปสะดุดตากับ Seagate Portable Drive 2TB ราคาไม่ถึงพันได้ความจุถึง 2 TB ซึ่งราคาปรกติอยู่ที่พันปลายๆไปถึงสองพันต้นๆ และเห็นคอมเมนท์รีวิวค่อนข้างดี เลยลองสั่งมาหน่อยว่ามันใช้ได้จริงไหม รอราว 2 สัปดาห์ก็มาส่งถึงออฟฟิตกับ ตามสเปคที่ทีมงานสั่งซื้อเป็น Seagate Portable Drive ความจุ 2TB ซึ่งสเปคปรกติของ Seagate ตัวนี้จะเป็นรุ่น...

SOFTWARE

หากพูดถึงโปรแกรมหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักกันมานานอย่าง HD Tune ก็คงเรียกได้ว่าไม่ได้เป็นเพียงโปรแกรมที่สำหรับใช้ทดสอบฮาร์ดดิสก์ที่เราใช้กันเป็นประจำเท่านั้น

Accessories review

เรื่องขัดใจอย่างหนึ่งของผู้ใช้โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งอย่าง Lenovo Ideapad L340 Gaming นั่นก็คือไม่สามารถเพิ่มฮาร์ดดิสค์หรือ SSD แบบ 2.5 นิ้วเข้าไปได้ บางรุ่นมีสายแถม บางรุ่นไม่มีมาให้ก็ไม่รู้จะเพิ่มอย่างไร ทำให้ใช้หน่วยความจำได้แต่เพียง SSD M.2 ที่บูธวินโดวส์อยู่นั่นเอง วันนี้ทีมงาน NBS เลยจะขอแนะนำวิธีการเพิ่มช่องฮาร์ดดิสค์ 2.5 นิ้ว ให้เจ้า Lenovo Ideapad...

Accessories review

ผู้ใช้งานโน๊ตบุ๊คหรือกระทั่งพีซีในปัจจุบันล้วนแต่ใช้งาน SSD ที่เร็วแรง แต่ก็มีปัญหาเรื่องพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ไม่ได้สูงมากนักเพราะยิ่งสูงราคาก็ยิ่งแพง โดยเฉพาะผู้ใช้โน๊ตบุ๊คยิ่งจำเป็นต้องมีฮาร์ดดิสค์พกพาไว้สำรองข้อมูลเพื่อเก็บข้อมูลไม่ว่าจะเป็นไฟล์งานเอกสาร เพลง หนัง รวมไปถึงรูปที่ถ่ายบันทึกความทรงจำ อย่างฮาร์ดดิสค์พกพาที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ ที่ครบเครื่องทั้งความเร็ว ความคุ้ม และความสวยงาม 2 แบบ 2 สไตล์ทั้ง Seagate Backup Plus Ultra Touch และ Backup Plus...