Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] เตือนผู้ใช้แอนดรอยด์ ระวังข้อความอันตราย ลบข้อมูลในเครื่อง

ผู้ใช้ระบบแอนดรอยด์อาจต้องระวังข้อความที่ส่งมา เพราะสามารถส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อระบบ โดยคำถามในข้อความดังกล่าวนี้จะเชื่อมโยงกับ APK (แอพพลิเคชั่นของแอนดรอยด์)

ผู้ใช้ระบบแอนดรอยด์อาจต้องระวังข้อความที่ส่งมา เพราะสามารถส่งผลให้เกิดความเสียหายต่อระบบ โดยคำถามในข้อความดังกล่าวนี้จะเชื่อมโยงกับ APK (แอพพลิเคชั่นของแอนดรอยด์) ถ้าเกิดมีการติดตั้ง จะทำให้ผู้ที่อยู่เบื้องหลังของมัลแวร์ฝังอยู่ในอุปกรณ์ของเหยื่อ ช่วยให้เกิดการบุกรุกด้วยการส่ง SMS จากโทรศัพท์ที่ใช้ เมื่อมีการเข้าถึงเบราว์เซอร์ของคุณ รวมถึงข้อมูลการโทรและส่งข้อความ จึงอาจส่งผลต่อการอ่านรหัสยืนยันที่เป็นขั้นตอนในการตรวจสอบการทำธุรกรรมออนไลน์อีกด้วย จากนั้นก็จะลบข้อมูลทึกสิ่งอย่างของคุณที่มีอยู่บนสมาร์ทโฟน

Mazar-Android-Bot-1

Advertisement

โดยคำถามในข้อความ จากที่ปรากฏใน Heimdal Security Blog จะมาในรูปของ MMS “You have received a multimedia message from และต่อด้วย Country code และ ผู้ส่ง แล้วมีลิงก์ต่อท้ายมา ซึ่งเมื่อคุณเห็นข้อความให้ลบออกทันที

Mazar-Android-Bot-2

ซึ่งมัลแวร์ APK ที่เป็นตัวอันตรายได้มีการระบุมาแล้วว่าเป็น Mazar Android Bot ซึ่งเราอาจเคยเห็นกันมาแล้วในช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมันจะทำงานด้วยการติดตั้ง Tor บนมือถือของคุณ แล้วแตกตัว จากนั้นก็จะเริ่มทำตามคำสั่งที่ตั้งเอาไว้ ด้วยการเชื่อมต่อเซิร์ฟเวอร์ แล้วส่งข้อความง่ายๆ เช่น “Thank You” แต่ข้อความ SMS นี้จะรวมเอาที่ตั้งของคุณเอาไว้ด้วย สิ่งที่น่าสังเกตก็คือ APK จะไม่ทำงานบนมือถือแอนดรอยด์ถ้าตั้งค่าเป็นภาษารัสเซีย

รูปแบบการคุกคาม Mazar Android Bot

 • SEND_SMS
 • RECEIVE_BOOT_COMPLETED
 • INTERNET
 • SYSTEM_ALERT_WINDOW
 • WRITE_SMS
 • ACCESS_NETWORK_STATE
 • WAKE_LOCK
 • GET_TASKS
 • CALL_PHONE
 • RECEIVE_SMS
 • READ_PHONE_STATE
 • READ_SMS
 • ERASE_PHONE

ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำว่า ไม่ควรคลิกลิงก์ใน SMS หรือ MMS โดยให้ไปที่ Settings > Security และให้แน่ว่าฟังก์ชั่น Unknown Source ถูกปิดอยู่ เพื่อไม่ให้โทรศัพท์ของคุณติดตั้งแอพแปลกปลอมจากที่ใดก็ได้ นอกจาก Google Play รวมถึงคุณก็ไม่ควรเชื่อมต่อ WiFi ที่ไม่รู้จักและไม่ปลอดภัย นอกจากนี้ควรติดตั้ง VPN บนลงโทรศัพท์และโปรแกรมป้องกันไวรัสไว้ด้วย
ที่มา :trustedreviews

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

How to

โน๊ตบุ๊คดับเองอย่าเพิ่งตกใจ ดูอาการให้ดีแล้วมาทำตามวิธีนี้กัน ยุคนี้หลาย ๆ คนเลือกใช้โน๊ตบุ๊คเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องหลักกันแล้ว แต่ถ้าอยู่ ๆ โน๊ตบุ๊คดับเองจนไม่สามารถทำงานได้ก็จะเสียจังหวะจนหงุดหงิดหมดอารมณ์กันไป แทนที่งานจะเสร็จเร็วและพร้อมส่งให้หัวหน้าหรือลูกค้าตรวจได้ก็ต้องมาติดขัดเพราะคอมเจ้ากรรมดันมีประเด็นกับเราก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อยAdvertisement ดังนั้นวิธีที่สุด คือรู้วิธีการหาและแก้ปัญหาโดยเบื้องต้นด้วยตัวเองเพื่อรับมือเบื้องต้นกันก่อน แล้วถ้าปัญหาเกินมือก็ค่อยเรียกช่างหรืออะไรก็ว่ากันไปตามที่สะดวก หรือถ้าแก้ปัญหาได้อยู่หมัดก็จะได้ใช้งานต่อได้เลยไม่ต้องเสียเวลาเคลมเครื่องด้วย 7 วิธีแก้ปัญหาโน๊ตบุ๊คดับเองด้วยตัวเองก่อนตัดใจส่งช่าง สำหรับคนที่มีปัญหาเครื่องดับเองจนเสียจังหวะ ทำงานไม่สะดวกแล้วไม่แน่ใจว่าต้นเหตุมาจากอะไรบ้างล่ะก็ วิธีการแก้ปัญหาที่ผู้เขียนรวบรวมมาให้จะมีทั้งหมด 8 วิธีด้วยกัน ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีจัดการปัญหาทั้งหมดนั้นจะมีดังนี้...

Buyer's Guide

แอดเชื่อว่าใครที่เคยใช้คอมที่บ้าน ที่ทำงานหรือมีคอมส่วนตัวอยู่ ก็อาจจะเจอกับปัญหาคนอื่นมาขอใช้คอมส่วนตัว ซึ่งถ้าเป็นพี่น้อง คนสนิทใกล้ตัว ก็ยังพอทำเนา แต่บางครั้งคนข้างบ้าน ญาติห่างๆ หรือบางครั้งลูกพี่ลูกน้องที่บังเอิญมาเที่ยวบ้าน เห็นคอมสวยๆ ก็อยากลองเล่นดูบ้าง หลายครั้งอาจจะน้ำท่วมปาก หรือยากปฏิเสธ เพราะในเครื่องก็มีทั้งข้อมูลสำคัญ ซอฟต์แวร์ที่ใช้งาน รวมถึงบรรดาธุรกรรมการเงินต่างๆ หากคนยืมใช้แค่เปิดเน็ตเล็กน้อยก็พอทำเนา แต่บางคนไปเจอปัญหา ขโมยข้อมูล ลบนู่น ย้ายนี่ เปลี่ยนอันนั้น ร้ายๆ เลย ก็คือเข้าไปเล่นเกมที่เราเล่น...

Windows Zone

หลายคนที่ใช้ Windows 10 คงจะทราบกันดีว่า แม้ในช่วงต้นของการติดตั้งและเริ่มใช้งาน เราอาจจะยังไม่มีโปรแกรมป้องกันไวรัส (Anti-Virus) เจ๋งๆ มาลงไว้ในเครื่องก็ตาม

SOFTWARE

ในการใช้งานคอมพิวเตอร์หลายคนน่าจะมีโอกาสได้เจอกับมัลแวร์มาแล้วบ้างทั้งนั้น โดยเฉพาะคนที่เชื่อมต่อใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นประจำ ยิ่งพักหลังมีการพัฒนาสายพันธุ์ตัวเอง