Connect with us

Hi, what are you looking for?

Game News

[Game Tips] ทำความรู้จักตำแหน่งหน้าที่ของ Hero ทั้ง 9 ตำแหน่งใน Dota 2 ว่ามีอะไรบ้างเพื่อประโยชน์ในการจัดทีม

แม้ว่าผู้เล่น Dota 2 มือใหม่หรือมือเก่าจะรู้จักความสามารถของฮีโร่ครบทุกตัวแต่นั่นมันก็ยังไม่พอสำหรับการเทิร์นโปรซึ่งการเล่นกับเพื่อนหรือเล่นเป็นทีมนั้นผู้เล่นจำเป็นจะต้องรู้จักตำแหน่งหน้าที่ของ Hero ด้วยว่าแต่ละตัวมันทำหน้าที่อะไรบ้างโดยประโยชน์ที่ได้คือเป็นตัวช่วยตัดสินใจการจัดทีมหรือเลือก Hero มาแก้ทางฝ่ายตรงข้าม

แม้ว่าผู้เล่น Dota 2 มือใหม่หรือมือเก่าจะรู้จักความสามารถของฮีโร่ครบทุกตัวแต่นั่นมันก็ยังไม่พอสำหรับการเทิร์นโปรซึ่งการเล่นกับเพื่อนหรือเล่นเป็นทีมนั้นผู้เล่นจำเป็นจะต้องรู้จักตำแหน่งหน้าที่ของ Hero ด้วยว่าแต่ละตัวมันทำหน้าที่อะไรบ้างโดยประโยชน์ที่ได้คือเป็นตัวช่วยตัดสินใจการจัดทีมหรือเลือก Hero มาแก้ทางฝ่ายตรงข้าม

48420_22

Advertisement

ซึ่งในวงการ Dota 2 นั้นสามารถแบ่งประเภทหน้าที่ของ Hero ได้ประมาณ 9 ตำแหน่งด้วยกันมีดังต่อไปนี้ครับ

 

Carry

maxresdefault

เริ่มด้วยตำแหน่งที่สำคัญที่สุดในทีมที่เป็นความหวังของหมู่บ้านกันเลยทีเดียวกับตำแหน่ง Carry หรือ Hard Carry ซึ่งตำแหน่งนี้จะเป็น Hero สาย Agi เป็นส่วนใหญ่ที่มีคุณสมบัติหลัก ๆ เลยคือเน้นพลังโจมตีความเร็วเป็นหลักและถ้าอยู่ในช่วงเลทเกมมันก็จะสามารถจัดการ Hero อีกฝั่งได้ในพริบตาแต่ข้อเสียของ Hero ประเภทนี้คือในช่วงต้นเกมจะมีปริมาณเลือดที่เปราะมากและยังมีพลังโจมตีที่น้อยจึงต้องซัพพอร์ต Hero ประเภทนี้เป็นพิเศษและต้องพึ่งพาไอเท็มพอสมควรถึงจะเก่งได้

Hero ที่อยู่ในตำแหน่งนี้: Phantom Assassin , Faceless Void , Anti-Mage , Sniper เป็นต้น

 

Nuker

dota2_lina_by_2befine-d4209o5

ตำแหน่งนี้จะมีจุดเด่นที่มีสกิลกดดันศัตรูได้รุนแรงและยังใช้มานาไม่มากนักมีประโยชน์ในเรื่องของการกดดัน Hero ประเภท Carry ไม่ให้ Last Shot ครีปได้หรือกดดันไล่กลับบ้านไปเติมเลือดบ่อย ๆ ทำให้ได้ค่า Xp น้อยลงและ Hero ประเภทนี้สามารถนำไปดักซุ่มโจมตีหรือไป Gank ฮีโร่ฝั่งตรงข้ามในตอนต้นเกมจนถึงกลางเกม อีกทั้ง Hero ตำแหน่งนี้สามารถรับหน้าที่เป็นตัว Carry สำรองได้อีกด้วย

Hero ที่อยู่ในตำแหน่งนี้: Vengeful Spirit , Venomancer , Lina , Orge-Magi , Lich เป็นต้น

 

Initiator

maxresdefault (1)

สำหรับตำแหน่งนี้จะโดดเด่นในตอนที่เรากำลังปะทะกับศัตรูโดยจะเป็น Hero ที่มีสกิลเปิดระยะ AOE กว้างและรุนแรงในระดับหนึ่งเพื่อทำให้ศัตรูชะงักหรือเสียจังหวะและต้องเป็นตัวเปิดการโจมตีเป็นคนแรกถึงได้ผลซึ่งถ้าหากเปิดการโจมตีได้แม่นยำแล้วหล่ะก็ผู้เล่นจะสามารถเก็บศัตรูได้ทั้งหมดอย่างง่ายดาย

Hero ที่อยู่ในตำแหน่งนี้: Enigma , Kunkka , Tidehunter , Warlock เป็นต้น

 

Disabler

Lion

Hero ที่อยู่ตำแหน่งนี้จะต้องมีสกิลหยุดหรือทำให้ศัตรูชะงักอย่างน้อย 1 สกิลโดยหลัก ๆ แล้วจะต้องเป็นสกิล Stun , Slow , Hex หรือสกิลที่ทำให้ศัตรูเคลื่อนไหวไม่ได้ซึ่งตำแหน่งนี้มักจะควบกับตำแหน่ง Initiator หรือ Nuker มีข้อดีในการดักซุ่มโจมตีศัตรูที่สามารถฆ่าได้ง่ายขึ้น

Hero ที่อยู่ในตำแหน่งนี้: Tidehunter , Sven , Lina , Lion , Shadow Shaman , Windranger เป็นต้น

 

Durable

axe_by_kamixaqui-d6vzmgi

สำหรับตำแหน่งนี้จะมีลักษณะเด่นคือจะต้องเป็นตัว Tank ให้กับทีมคอยรับความเสียหายจากฝ่ายตรงข้ามให้มากที่สุดดังนั้น Hero ประเภทนี้ต้องมีปริมาณเลือดและเกราะกายภาพ/เกราะเวทย์ที่เยอะเป็นพิเศษจะได้ยืนนาน ๆ ส่วนข้อสำคัญของ Hero ตำแหน่งนี้คือต้องอยู่แนวหน้าเสมอและต้องห้ามตายก่อนเพื่อนเป็นอันขาด

Hero ที่อยู่ในตำแหน่งนี้: Axe , Tidehunter , Bristleback , Omniknight , Dragon Knight , Abadon เป็นต้น

 

Escape

gondar_bounty_hunter_dota_2_hd-wallpaper-91991

Hero ตำแหน่งนี้จะต้องมีสกิลสำหรับหลบหนีหรือมีสกิลเคลื่อนที่อย่างรวดเร็วเช่น Blink , Windwalk , Evasion จุดเด่นก็คือเป็น Hero ที่สามารถเข้าโจมตีและหลบหนีได้อย่างรวดเร็วโดยไม่จำเป็นต้องพึ่งความช่วยเหลือจากทีมมากนักแถมยังสร้างความรำคาญแก่ศัตรูอย่างมากแต่ข้อเสียของ Hero ประเภทนี้คือมีไอเท็มแก้ทางได้ไม่ว่าจะเป็น Gem of True Sight หรือ Sentry Ward ครับ

Hero ที่อยู่ในตำแหน่งนี้: Riki , Queen of Pain , Anti-Mage , Gondar , Mirana , Phantom Assassin เป็นต้น

 

Support

dota-2-crystal-maiden-snowdrop-set-wide

เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่สำคัญรองลงมาจาก Carry โดย Hero ตำแหน่งนี้จะต้องเป็นพี่เลี้ยงให้กับทุกคนในทีมโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Hero ตำแหน่ง Carry ที่ต้องการเลี้ยงดูเป็นพิเศษมีหน้าที่เติมเสบียงให้แก่ทีม ซื้อ-อัพเกรด Courier , ปัก Ward ตามจุดสำคัญ , คอย Deny ครีปในเลน , ตัดครีป-บล็อกครีป จึงทำให้ไม่จำเป็นต้องมีไอเท็มมากนักและ Hero ประเภทนี้สามารถไปดักโจมตีศัตรูได้ด้วยเรียกว่าทีมไหนมีตำแหน่งนี้อยู่ก็เป็นการเพิ่มเปอร์เซ็นต์การชนะอีกด้วย

Hero ที่อยู่ในตำแหน่งนี้: Crystal Maiden , Omniknight , Shadow Priest , Keeper of the Light เป็นต้น

 

Pusher

dota_2_broodmother__br_by_biggreenpepper-d5y31nb

ชื่อนี้ก็ตรงตัวเลยคือการผลักดันโจมตีป้อมให้ไวที่สุดซึ่งสกิลส่วนมากของ Hero ประเภทนี้จะเป็นการเสกลูกสมุนหรือควบคุมจิตใจครีปฝ่ายตรงข้ามเป็นจำนวนมากเหมาะสำหรับการจบเกมที่รวดเร็ว

Hero ที่อยู่ในตำแหน่งนี้: Enigma , Undying , Broodmother , Chen , Phantom Lancer , Shadow Shaman , Death Prophet เป็นต้น

 

Jungler

maxresdefault (2)

มาถึงตำแหน่งสุดท้ายโดยตำแหน่งนี้จะมีความสามารถพิเศษอยู่อย่างหนึ่งคือสามารถเก็บเลเวลในป่าได้ตั้งแต่แรกโดยไม่จำเป็นต้องออกมาฟาร์มครีปในเลนก็ได้ส่วนมากจะมีสกิลช่วยเหลืออย่างการดูดเลือด , เพิ่มพลังโจมตี หรือ เสกลูกสมุนมาช่วยโจมตีได้

Hero: ที่อยู่ในตำแหน่งนี้: Nature Prophet , Enigma , Naix , Legion Commander , Lone Druid เป็นต้น

ทั้ง 9 ตำแหน่งที่นำเสนอไปนี้ก็หวังว่าจะมีส่วนช่วยในการจัดทีมหรือเลือก Hero ให้เหมาะกับบุคคลิกของตนเองได้ง่ายขึ้นนะครับ

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเกมทำอาหาร น่าเล่น หลากหลายแนว เล่นได้ทุกวัย อัพเดท 2024 การเล่นเกมก็ถือเป็นการผ่อนคลายที่ดีมากๆ ทางหนึ่งเลย ยิ่งเกมที่เราไม่ต้องคิดเยอะ เล่นเพลินๆ ก็ยิ่งกินเวลาไปเกือบทั้งวัน ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำเกมทำอาหารที่ดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรีๆ มีทั้งบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟน แถมยังเล่นง่าย ไม่ซับซ้อน เล่นได้ทุกเพศทุกวัยเลยด้วย แนะนำเกมทำอาหาร เล่นเพลินๆ ได้ทั้งบนคอมและมือถือ My Cafe My...

Tips & Tricks

แนะนำเกมสร้างเมือง น่าเล่น ทั้งมือถือและ PC อัพเดท 2024 เกมถือเป็นความบันเทิงรูปแบบหนึ่ง ที่นอกจากจะช่วยคลายเครียดได้แล้ว หลายๆ เกมยังช่วยเพิ่มทักษะต่างๆ ให้กับเราได้เรา และเกมที่ทีมงาน NotebookSPEC อยากจะมาแนะนำในครั้งนี้ก็คือ เกมสร้างเมือง ที่มีทั้ง เกมมือถือ และ เกมบนคอมพิวเตอร์ ที่สามารถดาวน์โหลดมาเล่นกันได้ไม่ยาก เกมน่าสนใจ เล่นได้เพลินๆ บางเกม Co-op...

Tips & Tricks

แนะนำเกม 2 คนน่าเล่น เล่นกับเพื่อนก็ได้ กับแฟนก็ดี รับรองสนุกชัวร์ อัพเดท 2024 เชื่อว่าหลายๆ คน คงต้องมีเกมมือถือหรือเกมในคอมไว้ติดเครื่องบ้าง เพราะเกมนั้นถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยผ่อนคลายและสร้างความบันเทิงได้ดี ยิ่งถ้าใครที่มีกลุ่มเพื่อนหรือคนที่คอยเล่นเกมด้วยกัน ก็จะยิ่งทำให้การเล่นเกมมีความสุขและสนุกยิ่งขึ้นไปอีก ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมเกม 2 คน ที่สามารถเล่นกับเพื่อนก็ได้ หรือถ้าเล่นกับคนพิเศษก็สนุกขึ้นไปอีกแบบ ตอบโจทย์คนขี้เหงาไม่อยากเล่นคนเดียวได้เป็นอย่างดี แนะนำเกมเล่น 2...

CONTENT

ในช่วงปลายปีนี้ ต้องบอกว่ากระแสของเครื่องเกมพกพาที่สามารถเล่นเกม PC จากเกมในคลังของแพลตฟอร์มร้านขายเกมออนไลน์ต่าง ๆ รวมถึงสามารถใช้ Windows 11 ได้ เป็นกระแสที่มาแรงมาก ๆ โดยเฉพาะกับคนที่กำลังมองหาคอมสำหรับเล่นเกม แต่ก็ต้องการความสะดวกในการพกพาด้วย ต่างจากในช่วงก่อนหน้านี้ ที่จะมีทางเลือกเพียงแค่เกมมิ่งโน้ตบุ๊ก ซึ่งถ้าต้องการเครื่องเล็ก น้ำหนักเบา ก็มักจะมาพร้อมราคาที่ค่อนข้างสูง หรือไม่ก็ไปสาย Nintendo Switch ไปเลย แต่เกมที่มีให้เล่นก็อาจจะไม่ตรงกับความต้องการซักเท่าไหร่ โดยเฉพาะคนที่ดองเกมใน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก