Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Lenovo ประกาศผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 พบยังมีกำไรชิวๆ

หลังจากที่ได้ดูผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ของทั้งบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Apple, AMD, Microsoft และ Sony กันไปแล้วมาในคราวนี้เราขอนำเสนอผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015

หลังจากที่ได้ดูผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ของทั้งบริษัทใหญ่ๆ อย่าง Apple, AMD, Microsoft และ Sony กันไปแล้วมาในคราวนี้เราขอนำเสนอผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 หรือผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ของปีงบประมาณ 2016 ของพี่ใหญ่ทางฝั่งจีนและเจ้าของอันดับหนึ่งในส่วนแบ่งตลาดคอมพิวเตอร์ PC อย่าง Lenovo กันบ้างครับ

Lenovo-Logo 600

Advertisement

ถึงแม้ว่าในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 ที่ผ่านมานั้นหลายๆ บริษัทจะมีผลประกอบการที่ไม่ค่อยดีนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบริษัททางด้านคอมพิวเตอร์ PC ที่ยอดส่วนแบ่งในตลาดและผลประกอบการดูจะไม่ค่อยดีเท่าไร ทว่าพี่ใหญ่อย่าง Lenovo ที่มีธุรกิจหลักเลยเป็นด้านคอมพิวเตอร์ PC นั้นกลับสามารถทำกำไรได้ ซึ่งการทำกำไรได้ดังกล่าวนี้ก็เนื่องมาจากที่ทาง Lenovo ได้มีการปรับโครงสร้างไปก่อนหน้านี้ในไตรมาสที่ 3 ของปี 2015 หรือไตรมาสที่ 2 ของปีงบประมาณ 2016 ที่ผ่านมาครับ(ซึ่งในไตรมาสนั้น Lenovo ขาดทุนไปจึงได้มีการประกาศปรับโครงสร้างดังกล่าวครับ) โดยสรุปแล้วผลประกอบการประจำไตรมาสที่ผ่านมาของ Lenovo มีดังต่อไปนี้ครับ

  • กลับมามีกำไรอีกครั้งในไตรมาสที่ 4 ของปี 2015 โดยหากคิดรายได้ก่อนหักภาษีจะอยู่ที่ $397 million หรือประมาณ 1.4292 หมื่นล้านบาท
  • รายได้หลังจากหักภาษีทั้งหมดแล้วอยู่ที่ $320 million หรือประมาณ 1.152 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 17% เมื่อเปรียบเทียบแบบปีต่อปี(ไตรมาสเดียวกันของปีก่อนมีรายได้หลังจากหักภาษีแล้วอยู่ที่ $300 หรือประมาณ 1.08 หมื่นล้านบาท)
  • รายได้รวมทั้งปี 2015 อยู่ที่ $12.9 billion หรือประมาณ 4.644 แสนล้านบาท ลดลง 8% เมื่อคิดแบบปีต่อปี(หรือลดลง 2% เมื่อคิดอัตราสกุลเงินเท่ากับปีเดิม)
  • สามามรถเก็บเงินออมให้กับทางบริษัทในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2015 เป็นจำนวนเงิน $650 million หรือประมาณ 2.34 หมื่นล้านบาท รวมทั้งปีแล้วมีเงินออมอยู่ที่ $1.35 billion หรือประมาณ 4.86 หมื่นล้านบาท
  • สามารถบรรลุจุดคุ้มทุนในธุรกิจกลุ่มอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้ภายใน 4-6 ไตรมาสตามที่ได้มีการประกาศไว้ก่อนหน้าและหลังจากที่มีการเข้าซื้อ Motorola อย่างเป็นทางการโดยยังคงสามารถที่จะทำเงินได้อย่างต่อเนื่องตามเป้าหมายที่คาดไว้ที่ตั้งไว้ว่าองค์กรจะได้รายได้รวมอยู่ที่ $5 billion หรือประมาณ 1.8 แสนล้านบาท(บนพื้นฐานอัตราแลกเปลี่ยนคงที่)
  • ยอดส่วนแบ่งในตลาดคอมพิวเตอร์ PC ของ Lenovo ยังคงเพิ่มขึ้นโดยอยู่ในจุดสูงที่สุดเมื่อเทียบกับในอดีตที่ผ่านมาคือสามารถทำส่วนแบ่งในตลาดนี้ไปได้ 21.6%
  • กำไรต่อหุ้นขั้นพื้นฐาน(EPS) อยู่ที่ $2.71 หรือประมาณ 96.34 บาท

lenovo financial sum for fiscal Qend 2015 600

อย่างไรก็ตามแต่ถึงแม้ว่าถ้าดูจากตารางนั้นจะเห็นได้ว่ากำไรขั้นต้นและรายได้ของทาง Lenovo ประจำไตรมาสที่ผ่านมานั้นจะลดลงไปบ้างเมื่อเทียบแบบปีต่อปี แต่การที่ Lonovo ยังยืนหยัดสามารถทำกำไรได้นั้นแสดงให้เห็นว่า Lenovo เริ่มปรับโครงสร้างการบริหารที่มาถูกทางแล้วครับ งานนี้คงต้องดูต่อไปว่าทาง Lenovo จะยังคงสามารถทำการรักษากำไรของทางบริษัทเอาไว้ให้อยู่ในแดนบวกอย่างต่อเนื่องได้หรือไม่

ที่มา : businesswire

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

REVIEW

Lenovo XiaoXin Pad Pro 2021 เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการ เป็นการจับเอารุ่นเก่ามารีเฟรชใหม่ได้อย่างลงตัว มาพร้อม Qualcomm Snapdragon 870 หน้าจอแบบ OLED 90 Hz และแบตใหญ่มากถึง 8600 mAh จะน่าสนใจมากแค่ไหนไปติดตามกัน Lenovo XiaoXin Pad Pro 2021...

Tips & Tricks

รวมราคาเปลี่ยนแบตไอโฟนแท้จากศูนย์ Apple และความจุของแบตเตอรี่ในแต่ละรุ่น อัพเดต 2021 ผ่านพ้นช่วงเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ๆ กันมาแล้ว คราวนี้ใครหลายคนที่ใช้ iPhone มาสักระยะหนึ่งแล้ว ก็อาจจะรู้สึกว่าแบตไอโฟนของเราเริ่มหมดไว หรืออาจจะรู้สึกว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนแบตสมาร์ทโฟนของเรากันแล้ว วันนี้ทีมงานก็จะมีข้อมูลเกี่ยวกับแบตเตอรี่ไอโฟนมาฝากกัน โดยจะมีตั้งแต่ความจุของแบตเตอรี่ในไอโฟนแต่ละรุ่น ไปจนถึงราคาเปลี่ยนแบตเตอรี่แท้สำหรับ iPhone และข้อควรรู้ ว่าประสิทธิภาพแบตเตอรี่แค่ไหนถึงควรจะเปลี่ยน สำหรับรายละเอียดจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย ความจุของแบตเตอรี่ใน iPhone แต่ละรุ่น ประสิทธิภาพแบตแค่ไหน...

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion Slim 7 จัดว่าเป็นหนึ่ง Lenovo Legion Series สเปก AMD ปี 2021 ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ จากการที่ดีไซน์สวยเรียบง่ายแตกต่างจาก Gaming Notebook ทั่วไป กับความเบาเพียง 1.9 กิโลกรัม บาง 15.9 – 18.9...

COMMART

Commart Bright 2021 งานใหญ่ปลายปีมาแล้ว!! โน๊ตบุ๊ครุ่นไหนน่าสน? โปรฯ ไหนเด็ดสะระตี่? วิธีเข้างานทำอย่างไร? บทความนี้อ่านทีเดียวจบ!! หลังจากงาน Commart เมื่อเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมาก็เป็นเวลาร่วม 8 เดือนแล้ว ในที่สุด Commart Bright 2021 ก็กลับมาจัดที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ได้อีกครั้ง โดยปีนี้จะมีมาตรการการเข้างานที่รัดกุมยิ่งขึ้น...