Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Gimball Drone กับความสามารถในการกันชนได้ถูกนำไปทดสอบใช้งานในพื้นที่สุดโหด

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้นทีมนักเทคโนโลยีจากสวิสชนะได้รับรางวัลจำนวน $1 million หรือประมาณ 36 ล้านบาทจากการออกแบบ “Gimball drone” อากาศยานไร้คนขับที่มาพร้อมกับความสามารถในการกันชนได้

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานั้นทีมนักเทคโนโลยีจากสวิสชนะได้รับรางวัลจำนวน $1 million หรือประมาณ 36 ล้านบาทจากการออกแบบ “Gimball drone” อากาศยานไร้คนขับที่มาพร้อมกับความสามารถในการกันชนได้ มาพร้อมกับความสามารถในการหลบหลีกสำหรับใช้ในการเดินทางไปในสถานที่ที่มีความคับแคบ โดยเจ้าอากาศยานตัวดังกล่าวนี้นั้นจะมาพร้อมกับความสามารถในการตรวจจับทุ่นระเบิด, ปลูกป่าและการขนส่งให้บริการในสลัม ซึ่งหลังจากการแข่งขันในครั้งนั้นเจ้าอากาศยานไร้คนขับที่มาพร้อมกับความสามารถในการกันชนได้ก็ได้รับการทดสอบในโลกจริงแล้วครับ

Crash-proof drone flyability crevasse 600

Advertisement

การทดสอบที่จัดขึ้นสำหรับเจ้าอากาศยานไร้คนขับที่มาพร้อมกับความสามารถในการกันชนได้นั้นทำขึ้นเพื่อทดสอบความแข็งแรงทนทานของมันและทดสอบความสามารถในการค้นหาเพื่อช่วยชีวิตและการช่วยเหลือเพื่อการการกู้ภัยเบื้องต้นซึ่งได้มีการทดสอบดังกล่าวโดยปล่อยให้อากาศยานไร้คนขับที่มาพร้อมกับความสามารถในการกันชนได้เดินทางลงไปในหุบเขาน้ำแข็งขรุขระอันแสนเยือกเย็นอย่างภายใน Swiss Alps ครับ(ซึ่งในหุบเขาแห่งนี้มักจะมีผู้ที่ชื่นชอบความสนุกสนานในการไต่หุบเขาลงไปและสุดท้ายก็ประสบภัยค่อนข้างที่จะมาก การช่วยเหลือโดยมนุษย์ที่ผ่านๆ มานั้นทำได้ค่อนข้างจะยากเนื่องจากสภาพหุบเขาที่เป็นน้ำแข็ง)

จากการทดสอบตามคลิปที่ท่านได้เห็นดังกล่าวนั้นทางทีมงานกู้ภัยที่เข้าร่วมในการทดสอบครั้งนี้บอกครับว่าพอใจในความสามารถของ “Gimball drone” ของทาง Flyability เป็นอย่างมากเพราะนอกจากมันจะทนทานตามที่ควรจะเป็นแล้วความสามารถอื่นๆ ของมันก็เป็นไปตามที่โฆษณาเอาไว้ จากคลิปที่อัดผ่านทางอากาศยานไร้คนขับที่มาพร้อมกับความสามารถในการกันชนได้ทางด้านบนนั้นคุณจะยังได้เห็นอีกด้วยครับว่ามันสามารถเข้าถึงจุดอับต่างๆ ของหุบเขาที่ลึกเกินกว่าที่มนุษย์จะสามารถเข้าไปได้อีกด้วยซึ่งนั่นทำให้ทางทีมทดสอบพบว่าอากาศยานไร้คนขับที่มาพร้อมกับความสามารถในการกันชนได้นี้มีความสามารถในการสำรวจได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ทั้งนี้นี่ก็ถือได้ว่าเป็นอีกการพัฒนาหนึ่งของอากาศยานไร้คนขับที่โดยปกติเราๆ ท่านๆ มักจะติดภาพว่ามันจะบินขึ้นไปบนท้องฟ้าได้อย่างเดียวแต่ในครั้งนี้นั้นมันมาพร้อมกับความสามารถในการกันชนได้และสามารถที่จะไต่ลงไปในหุบเขาน้ำแข็งที่มีความลื่น(ของน้ำแข็ง) ได้อีกต่างหาก ไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะได้เห็นอากาศยานไร้คนขับที่สามารถทำการสำรวจส่วนอื่นๆ ของโลกเพิ่มเติมได้(อย่างเช่นเข้าไปสำรวจในลาวาเป็นต้น?) และทำให้เราได้รับรู้อะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับโลกของเราขึ้นก็เป็นได้ครับ

ที่มา : gizmag

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

10 กระเป๋าใส่ไอแพด สวย พกพาสะดวก ราคาประหยัด ปัจจุบันนี้ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้คอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟนเลยก็คือ แท็บเล็ต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง iPad ผลิตภัณฑ์จาก Apple ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานจำนวนมากทั่วโลก อายุของไอแพดตอนนี้ก็ปาเข้าไป … ปีแล้ว นับตั้งแต่ ไอแพดรุ่นแรกวางจำหน่าย ซึ่งพัฒนาการของไอแพดนั้นก็มีความบาง ทันสมัย และมีเทคโนโลยีต่างๆ ใส่เข้ามามากยิ่งขึ้น แถมยังทำงานได้รวดเร็ว ใช้ได้ทั้งงานวาด...

IT NEWS

สายโดรนต้องรู้จัก DJI กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว เพราะนับเป็นผู้นำอุปกรณ์สายนี้เลย และตอนนี้ก็มีรุ่นใหม่ตัวเล็ก มาเอาใจคนชอบพกพาไปถ่ายรูปเที่ยวกันอีกแล้ว ชื่อรุ่นว่า DJI Mavic Mini 2

Other News

เมื่อไม่นานผ่านมานี้นั้นทางบริษัท DJI ได้ทำการเปิดคัวรถถังไร้คนขับรุ่นใหม่ออกมากับชื่อ RoboMaster S1 ครับ โดยเจ้า RoboMaster S1 นั้นจะมาพร้อมกับความสามารถ

GAMING ZONE

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้นั้นการเล่นเกมแบบพกพาส่วนใหญ่จะอยู่บนสมาร์ทโฟนซะเกือบหมด ทว่าก็ไม่สามารถที่จะรั้งให้บริษัท Panic ที่เป็นบริษัทผู้ผลิตซอฟต์แวร์ลง