Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Sony α6300 กล้อง mirrorless ที่มาพร้อมกับระบบ AF เร็วที่สุดและมีจุด AF มากที่สุดในโลก

ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนของ Sony จะทำตลาดได้ไม่ค่อยดีเท่าไร แต่เรื่องกล้องและเซ็นเซอร์กล้องนั้นต้องยกให้ทาง Sony เขาหล่ะครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Sony ได้ออกมาเปิดตัวกล้องแบบ mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง “α6300

ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนของ Sony จะทำตลาดได้ไม่ค่อยดีเท่าไร แต่เรื่องกล้องและเซ็นเซอร์กล้องนั้นต้องยกให้ทาง Sony เขาหล่ะครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Sony ได้ออกมาเปิดตัวกล้องแบบ mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง “α6300” ที่โปรยคำโฆษณาชูการเป็นกล้องที่มาพร้อมกับระบบ Autofocus ที่เร็วที่สุดและมีจุด Autofocus ที่มากที่สุดในโลกครับ

sony a6300 600 01

Advertisement

sony a6300 600 02

α6300 นั้นใช้ระบบโฟกัส 4D แบบใหม่ที่สามารถล๊อคไปยังวัตถุได้ในระยะเวลาเพียงแค่ 0.05 วินาทีเท่านั้น(ถือว่าเป็นสถิติใหม่สำหรับกล้องที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ในปัจจุบันที่มาพร้อมกับ APS-C sensors) นอกไปจากนั้นทาง Sony ได้บอกเอาไว้ว่า α6300 ยังมาพร้อมกับความสามารถในการจับจุดโฟกัสอัตโนมัติบนวัตถุที่มีการเคลื่อนไหวผ่านระยะจุด AF ถึง 425 จุดซึ่งถือได้ว่าเป้นกล้องที่มีความสามารถในการจับจุด AF ได้มากที่สุดในโลกอีกด้วยครับ(แน่นอนว่าเมื่อเทียบกับกล้องที่สามารถทำการเปลี่ยนเลนส์ได้นะครับ) ด้วยจำนวนจุดโฟกัสที่มากขนาดนี้ทำให้กล้อง α6300 นั้นมีจุดโฟกัสวางหนาแน่นเต็มเฟรมไปหมดมากกว่ากล้องรุ่น α6000 ถึง 7.5 เท่าเลยทีเดียวครับ

sony a6300 600 03

ด้วยจำนวนของจุด AF ที่มากมายขนาดนี้ทำให้ตัวกล้องนั้นมีความเร็วและความแม่นยำในการโฟกัสภาพอัตโนมัติแบบต่อเนื่องในขณะที่ทำการถ่ายภาพที่ 11 FPS ครับ α6300 นั้นถือว่าเป็นกล้องแบบ APS-C รุ่นแรกของทาง Sony ที่สามารถใช้งานร่วมกับ A-mount lenses connected(ผ่านทาง adapter) ได้ด้วยอีกต่างหากครับ

ภายในกล้องรุ่น α6300 นั้นจะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ 24.2 MP APS-C Exmor CMOS พร้อมกับ ISO ช่วงกว้างตั้งแต่ 100 ไปจนถึง 51200 ตัวเซ็นเซอร์ภาพตัวใหม่บนกล้องรุ่นนี้นั้นก็ใช้สายทองแดงทักเป็นโครงสร้างขึ้นมาด้วยอีกต่างหาก โดยทาง Sony ได้บอกเอาไว้ว่าเซ็นเซอร์ตัวใหม่นี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บแสงและความเร็วในการอ่านข้อมูลภาพอย่างมีนัยสำคัญครับ

sony a6300 600 04

ทางด้านหลังของตัวกล้องนั้นจะมาพร้อมกับรูสำหรับส่องในการจับภาพแบบ XGA OLED Tru-Finder electronic viewfinder ที่มีความละเอียดมากถึง 2.4 ล้านจุดพร้อมด้วยความสามารถในการแสดงผลภาพที่โหมดเฟรมความเร็วสูงถึง 120 FPS สำหรับการแสดงผลภาพที่ราบรื่นและต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้กล้องจับภาพวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงๆ และทางด้านล่างนั้นจะมีหน้าจอ LCD ที่สามารถทำการเอียงได้ใช้สำหรับการแสดงผลและสั่งงานต่างๆ ครับ

sony a6300 600 05

sony a6300 600 06

วัสดุตัวเครื่องของ α6300 นั้นก็ใช้แมกนีเซียมอัลลอยด์อย่างดีซึ่งสามารถที่จะป้องกันน้ำและความชื้รได้ นอกไปจากนั้นแล้วก็จะมีปุ่มที่สามารถปรับแต่งได้จำนวน 9 ปุ่มซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถทำการตั้งค่าการทำงานฟังก์ชันของเครื่องที่แตกต่างกันไปได้ถึง 64 ฟังก์ชันผ่านปุ่มดังกล่าวนี้ครับ

sony a6300 600 07

ความสามารถในการอัดภาพวีดีโอนั้นเรียกได้ว่า α6300 ก็จัดเต็มมาโดยสามารถที่จะทำการบันทึกภาพวีดีโอได้สูงสุดที่ความละเอียด 4K แบบ full pixel readout และ no pixel binning(ซึ่งถือว่าเป็นกล้องรุ่นแรกของทาง Sony เช่นเดียวกันที่มาพร้อมกับความสามารถขนาดนี้) นอกไปจากนั้นแล้วตัวกล้อง α6300 นั้นยังสามารถที่จะบันทึกวีดีโอที่ความละเอียดระดับ Full HD@120 FPS, S-Log gamma recording(พร้อมกับ 14-stop latitude), S-Gamut สำหรับช่วงกว้างของสีที่รองรับ, Gamma Display Assist สำหรับ monitoring images, สามารถเช็คโฟกัสระหว่างการบันทึกวีดีโอได้และฟังก์ชัน enhanced Zebra ครับ

ตัวอย่างวีดีโอที่อัดโดยใช้กล้องรุ่น α6300

นอกเหนือจากฟีเจอร์ทางด้านการถ่ายภาพตามที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น α6300 ยังมาพร้อมกับ silent shooting, ช่องเสียบไมค์โครโฟน, WiFi และ NFC ด้วยอีกต่างหาก ทั้งนี้แฟนๆ กล้องของ Sony ท่านใดสนใจ α6300 นั้นก็เตรียมเงินรอได้เลยครับเพราะทาง Sony จะวางจำหน่ายกล้องรุ่น α6300 ในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้แล้ว สนนราคานั้นอยู่ที่ $1,000 หรือประมาณ 36,000 บาทสำหรับตัวกล้องเพียงอย่างเดียวและที่ $1,150 หรือประมาณ

หมายเหตุ – กล้องแบบ mirrorless คือกล้องที่ผสมผสานข้อดีของกล้องแบบ DSLR กับกล้องแบบ compact เอาไว้ด้วยกันโดยการมาพร้อมกับความสามารถในการถ่ายภาพที่มีความละเอียดสูงและสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้(เหมือน DSLR) แต่ตัวกล้องนั้นมีขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวกครับ 41,400 บาทสำหรับตัวกล้องและชุดเลนส์ 16-50mm f/3.5-5.6 ครับ

ที่มา : petapixel

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

เพลิดเพลินไปกับการสร้างเสียงอันน่าอัศจรรย์ด้วย NW-WM1ZM2 Signature Series ดื่มด่ำกับเสียงคุณภาพสูงด้วย NW-WM1AM2 Walkman ความสามารถในการดาวน์โหลดและสตรีมมิ่งที่ง่ายดายด้วย Android และ iOS พร้อมรองรับการเชื่อมต่อของ Wi-Fi เพื่อมอบประสบการณ์การฟังที่เหนือกว่า บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับมาตรฐานใหม่ของการฟังเพลงความละเอียดสูง ตอบโจทย์ความบันเทิงของผู้รักเสียงเพลง พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มวอลล์คแมน 2 รุ่นใหม่ล่าสุด นำโดย...

Accessories review

หูฟังในตลาดส่วนใหญ่จะเป็นหูฟังแบบ in ear ที่แหย่เข้าไปในรูหู ซึ่งมันดีตรงที่เก็บเสียงได้ดีกว่า แต่ก็ยังมีผู้ใช้อีกมากที่ไม่ชอบ จึงเป็นที่มาของ Sony LinkBuds หูฟังแบบ On Ear หรือหูฟังที่จะวางบนรูหู พร้อมจุดเด่นที่มีรูปช่วยรับเสียงจากภายนอก แต่ว่าจะใช้จริงเป็นอย่างไรไปชมกัน Advertisement Sony LinkBuds ได้พัฒนาเป็นไลน์อัพสินค้าตัวใหม่ของ Sony เลยก็ว่าได้ เพราะปรกติหูฟัง Sony เกือบทุกรุ่นจะเป็นแบบ...

Accessories review

ข้อจำกัดของหูฟังส่วนใหญ่เลยคือใส่นานๆแล้วเจ็บหู แต่จะต่อกับลำโพงไร้สาย บางทีก็ไม่ได้สะดวกเพราะไม่ได้อยู่ใกล้ตัว แต่เมื่อใช้ Sony SRS-NB10 ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ด้วยลำโพงแบบคล้องคอ น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย พร้อมไมค์คุณภาพดี แต่จะน่าสนใจอย่างไรไปชมกัน Advertisement อย่างที่เกริ่นไปว่า ปรกติผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องประชุมบ่อยๆ หรือชอบฟังเพลงตลอดทั้งวันมักจะเลือกใช้งานหูฟัง หรือไม่ก็ลำโพงไร้สายมากกว่า แต่ทั้ง 2 อุปกรณ์เองก็มีข้อจำกัดเหมือนกัน เช่นหูฟังเวลาใส่นานๆ ก็เจ็บหู บางครั้งก็ต้องถอดเข้าถอดออกเพื่อสนทนากับคนรอบข้าง ไม่สะดวกเท่าที่ควร...

Buyer's Guide

หูฟังเบสหนักปี 2022 นี้มีตัวเลือกให้ซื้อมากมาย ฟังเพลงสะใจแน่นอน รสนิยมการฟังเพลงของหลายคนแตกต่างกัน บางคนชอบฟังแนวสบายๆ หรือหลายคนที่เน้นเสียงเบสแล้วหาหูฟังเบสหนักเอาไว้ฟังเพลง ปัจจุบันนี้จะมีรุ่นเด็ดน่าใช้ให้เลือกซื้อกันมากมายทีเดียวไม่ว่าจะเป็นแบบ In-Ear, Earphone ให้ขนาดตัวหูฟังไม่ใหญ่มากพกพาได้ง่าย แต่ถ้าใครเน้นคุณภาพเสียงจัดเต็มไม่มีปัญหาเรื่องพกพาก็มีคนที่ซื้อเป็น Headphone มาใช้แล้วครอบศีรษะหรือคล้องคอเป็นเครื่องประดับไปเลยก็มีAdvertisement ข้อดีของหูฟังสไตล์ Headphone ในปัจจุบันนี้ คือเมื่อตัวบอดี้มีขนาดใหญ่ก็มีพื้นที่ติดตั้งปุ่มสำหรับตั้งค่าตัวหูฟังอย่างเพิ่มลดเสียง, เปิดหรือปิดระบบตัดเสียงรบกวนและใส่พอร์ตเชื่อมต่อหรือชาร์จแบตเตอรี่เข้ามาให้อย่างครบถ้วน เวลาฟังเพลงแล้วเสียงเบาเกินไปหรือมีคนมาคุยด้วยต้องการพูดกับคู่สนทนา ก็สามารถกดปุ่มที่ตัวหูฟังได้เลยไม่ต้องกดหยุดเพลงหรือถอดตัวหูฟังก็ได้ และนอกจากนี้ยังใส่ฟีเจอร์อื่นๆ เข้ามาให้อีกมากมายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะรุ่นอีกด้วย 6...