Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] Sony α6300 กล้อง mirrorless ที่มาพร้อมกับระบบ AF เร็วที่สุดและมีจุด AF มากที่สุดในโลก

ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนของ Sony จะทำตลาดได้ไม่ค่อยดีเท่าไร แต่เรื่องกล้องและเซ็นเซอร์กล้องนั้นต้องยกให้ทาง Sony เขาหล่ะครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Sony ได้ออกมาเปิดตัวกล้องแบบ mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง “α6300

ถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนของ Sony จะทำตลาดได้ไม่ค่อยดีเท่าไร แต่เรื่องกล้องและเซ็นเซอร์กล้องนั้นต้องยกให้ทาง Sony เขาหล่ะครับ โดยล่าสุดนั้นทาง Sony ได้ออกมาเปิดตัวกล้องแบบ mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง “α6300” ที่โปรยคำโฆษณาชูการเป็นกล้องที่มาพร้อมกับระบบ Autofocus ที่เร็วที่สุดและมีจุด Autofocus ที่มากที่สุดในโลกครับ

sony a6300 600 01

sony a6300 600 02

α6300 นั้นใช้ระบบโฟกัส 4D แบบใหม่ที่สามารถล๊อคไปยังวัตถุได้ในระยะเวลาเพียงแค่ 0.05 วินาทีเท่านั้น(ถือว่าเป็นสถิติใหม่สำหรับกล้องที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ในปัจจุบันที่มาพร้อมกับ APS-C sensors) นอกไปจากนั้นทาง Sony ได้บอกเอาไว้ว่า α6300 ยังมาพร้อมกับความสามารถในการจับจุดโฟกัสอัตโนมัติบนวัตถุที่มีการเคลื่อนไหวผ่านระยะจุด AF ถึง 425 จุดซึ่งถือได้ว่าเป้นกล้องที่มีความสามารถในการจับจุด AF ได้มากที่สุดในโลกอีกด้วยครับ(แน่นอนว่าเมื่อเทียบกับกล้องที่สามารถทำการเปลี่ยนเลนส์ได้นะครับ) ด้วยจำนวนจุดโฟกัสที่มากขนาดนี้ทำให้กล้อง α6300 นั้นมีจุดโฟกัสวางหนาแน่นเต็มเฟรมไปหมดมากกว่ากล้องรุ่น α6000 ถึง 7.5 เท่าเลยทีเดียวครับ

sony a6300 600 03

ด้วยจำนวนของจุด AF ที่มากมายขนาดนี้ทำให้ตัวกล้องนั้นมีความเร็วและความแม่นยำในการโฟกัสภาพอัตโนมัติแบบต่อเนื่องในขณะที่ทำการถ่ายภาพที่ 11 FPS ครับ α6300 นั้นถือว่าเป็นกล้องแบบ APS-C รุ่นแรกของทาง Sony ที่สามารถใช้งานร่วมกับ A-mount lenses connected(ผ่านทาง adapter) ได้ด้วยอีกต่างหากครับ

ภายในกล้องรุ่น α6300 นั้นจะมาพร้อมกับเซ็นเซอร์ 24.2 MP APS-C Exmor CMOS พร้อมกับ ISO ช่วงกว้างตั้งแต่ 100 ไปจนถึง 51200 ตัวเซ็นเซอร์ภาพตัวใหม่บนกล้องรุ่นนี้นั้นก็ใช้สายทองแดงทักเป็นโครงสร้างขึ้นมาด้วยอีกต่างหาก โดยทาง Sony ได้บอกเอาไว้ว่าเซ็นเซอร์ตัวใหม่นี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บแสงและความเร็วในการอ่านข้อมูลภาพอย่างมีนัยสำคัญครับ

sony a6300 600 04

ทางด้านหลังของตัวกล้องนั้นจะมาพร้อมกับรูสำหรับส่องในการจับภาพแบบ XGA OLED Tru-Finder electronic viewfinder ที่มีความละเอียดมากถึง 2.4 ล้านจุดพร้อมด้วยความสามารถในการแสดงผลภาพที่โหมดเฟรมความเร็วสูงถึง 120 FPS สำหรับการแสดงผลภาพที่ราบรื่นและต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้กล้องจับภาพวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหวด้วยความเร็วสูงๆ และทางด้านล่างนั้นจะมีหน้าจอ LCD ที่สามารถทำการเอียงได้ใช้สำหรับการแสดงผลและสั่งงานต่างๆ ครับ

sony a6300 600 05

sony a6300 600 06

วัสดุตัวเครื่องของ α6300 นั้นก็ใช้แมกนีเซียมอัลลอยด์อย่างดีซึ่งสามารถที่จะป้องกันน้ำและความชื้รได้ นอกไปจากนั้นแล้วก็จะมีปุ่มที่สามารถปรับแต่งได้จำนวน 9 ปุ่มซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถทำการตั้งค่าการทำงานฟังก์ชันของเครื่องที่แตกต่างกันไปได้ถึง 64 ฟังก์ชันผ่านปุ่มดังกล่าวนี้ครับ

sony a6300 600 07

ความสามารถในการอัดภาพวีดีโอนั้นเรียกได้ว่า α6300 ก็จัดเต็มมาโดยสามารถที่จะทำการบันทึกภาพวีดีโอได้สูงสุดที่ความละเอียด 4K แบบ full pixel readout และ no pixel binning(ซึ่งถือว่าเป็นกล้องรุ่นแรกของทาง Sony เช่นเดียวกันที่มาพร้อมกับความสามารถขนาดนี้) นอกไปจากนั้นแล้วตัวกล้อง α6300 นั้นยังสามารถที่จะบันทึกวีดีโอที่ความละเอียดระดับ Full HD@120 FPS, S-Log gamma recording(พร้อมกับ 14-stop latitude), S-Gamut สำหรับช่วงกว้างของสีที่รองรับ, Gamma Display Assist สำหรับ monitoring images, สามารถเช็คโฟกัสระหว่างการบันทึกวีดีโอได้และฟังก์ชัน enhanced Zebra ครับ

ตัวอย่างวีดีโอที่อัดโดยใช้กล้องรุ่น α6300

นอกเหนือจากฟีเจอร์ทางด้านการถ่ายภาพตามที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น α6300 ยังมาพร้อมกับ silent shooting, ช่องเสียบไมค์โครโฟน, WiFi และ NFC ด้วยอีกต่างหาก ทั้งนี้แฟนๆ กล้องของ Sony ท่านใดสนใจ α6300 นั้นก็เตรียมเงินรอได้เลยครับเพราะทาง Sony จะวางจำหน่ายกล้องรุ่น α6300 ในเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้แล้ว สนนราคานั้นอยู่ที่ $1,000 หรือประมาณ 36,000 บาทสำหรับตัวกล้องเพียงอย่างเดียวและที่ $1,150 หรือประมาณ

หมายเหตุ – กล้องแบบ mirrorless คือกล้องที่ผสมผสานข้อดีของกล้องแบบ DSLR กับกล้องแบบ compact เอาไว้ด้วยกันโดยการมาพร้อมกับความสามารถในการถ่ายภาพที่มีความละเอียดสูงและสามารถเปลี่ยนเลนส์ได้(เหมือน DSLR) แต่ตัวกล้องนั้นมีขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวกครับ 41,400 บาทสำหรับตัวกล้องและชุดเลนส์ 16-50mm f/3.5-5.6 ครับ

ที่มา : petapixel

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Play Station

ยุคนี้เรื่องการปรับแต่งสินค้าต่าง ๆ ให้มีสไตล์เป็นของตัวเองก็ขายได้แล้ว เช่น เครื่องคอนโซล PlayStation 5 ที่เพิ่งเปิดตัวมาได้ไม่นานก็มีทั้งบริษัทและม็อดเดอร์พากันเอาตัวเครื่องไปแต่งบอดี้ภายนอกกันอย่างสนุกสนาน แต่ครั้งนี้ไม่ใช่แค่การแต่งสีเท่านั้นเมื่อม็อดเดอร์ชาวเวียดนามจัดการแปลงระบบระบายความร้อนของตัวเครื่องจากพัดลมตัวใหญ่เป็นระบบระบายความร้อนด้วยน้ำเลย ด้วยจินตนาการเหลือล้ำนั้น Nhenhophach ม็อดเดอร์ชาวเวียดนามได้จัดการแกะ PS5 เป็นชิ้น ๆ แล้วสร้างชิ้นชุดระบายความร้อนด้วยน้ำขึ้นมาใหม่โดยแยกเป็นเพลทและชิ้นส่วนสำหรับตัวเครื่องด้วย ซึ่งโปรเจคนี้ของเขาใช้เวลาร่วม 2 เดือน และก็มีคลิปรวมการโมเครื่องออกมาให้ดูใน YouTube ของเขาด้วย เทียบระบบระบายความร้อนเดิมและแบบน้ำของ PlayStation...

Game News

เชื่อว่าเกมเมอร์ที่ได้จับจอยของ PlayStation จาก Sony แล้ว หลาย ๆ คนก็น่าจะชอบดีไซน์ที่จับง่ายและมีฟีเจอร์ครบเครื่องจนหลาย ๆ คนก็ซื้อไปใช้งานแม้จะไม่มีเครื่อง PlayStation ก็ตาม แต่จอยเดิม ๆ ที่เราคุ้นตาก็จะล้ำยิ่งกว่าเดิมเมื่อทางเว็บไซต์ GameIndustry เผยว่าเมื่อเร็ว ๆ นี้ทางโซนี่ได้จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ที่เปลี่ยนทุกสิ่งในมือของเราเป็นจอยเกมได้ นอกจากนี้ยังมีสิทธิบัตรของอุปกรณ์ที่คาดว่าเป็นจอยเกม PSVR 2 อีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวมาคู่กับ...

REVIEW

ในที่สุด เครื่องเกมรุ่นใหม่จากค่ายที่คุ้นเคยอย่าง Sony PlayStation 5 เครื่องศูนย์ไทยล็อตแรกก็ได้ส่งถึงมือลูกค้าในไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากเปิดจองผ่านหน้าเว็บไซต์ Sony เอง และเว็บของร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์เสริมที่ได้รับความสนใจ และถูกจองหมดเป็นชิ้นแรก ๆ เลยก็คือ แท่นชาร์จจอย PS5 ที่ชื่อว่า DualSense Charging Station ในราคาศูนย์ไทยที่ 1,090 บาท ซึ่งผมเองก็ไปร่วมลุ้นตอน...

GAMING ZONE

สำหรับตัวเครื่อง PlayStation 5 (PS5) นั้น นอกจากอุปกรณ์เสริมจากทาง Sony เอง เช่น แท่นชาร์จจอย DualSense รวมถึงพวกรีโมท และอุปกรณ์อื่น ๆ แล้ว ก็จะมีอุปกรณ์เสริมจากผู้ผลิตอื่นมาให้เลือกใช้งานด้วย หนึ่งในกลุ่มที่น่าจะมีคนสนใจเยอะก็คือพวกอุปกรณ์ช่วยระบายความร้อน เพื่อการเล่นเกมที่ราบรื่นที่สุด ซึ่งผมก็ไปเจอพัดลม PS5 ตัวนี้เข้าในราคาหลักร้อย เลยสั่งมาลองใช้กับ PS5 เครื่องจริงที่มีอยู่...