Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] พบกับกระจกที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android คิดค้นโดยวิศวกรของทาง Google

งาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นแนวทางของผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่สำหรับการใช้งานในการอำนวยความสะดวกในรูปแบบของ Internet of Things กันมากมายเลยทีเดียวครับ

งาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นแนวทางของผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่สำหรับการใช้งานในการอำนวยความสะดวกในรูปแบบของ Internet of Things กันมากมายเลยทีเดียวครับ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนมากที่สุดก็คือตู้เย็นที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาดยักษ์ของทาง Samsung ที่ถูกจัดให้อยู่ในหมวดผลิตภัณฑ์ “smart home” หรืออุปกรณ์อัจฉริยะภายในบ้าน อย่างไรก็ตามแต่นั้นสิ่งที่เราได้เห็นในงาน CES 2016 นั้นยังห่างไกลจากสิ่งที่ภาพยนตร์ Sci-Fi หลายๆ เรื่องเคยนำเสนอให้เราได้เห็นจนกระทั่งกระจกระบบปฎิบัติการ Android ของทาง Google ได้มีการเปิดตัวออกมาครับ

Google android mirror UI 600 01

ตัวกระจกดังกล่าวนี้ถูกพัฒนาและคิดค้นขึ้นโดยวิศวกรของทาง Google นาม Max Braun ซึ่งใช้เวลาว่างจากการทำงานของเขาในการคิดค้นอุปกรณ์ดังกล่าวครับ โดยในช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้น Braun ได้โพสผลงานของเขาผ่านทางเว็บ Medium พร้อมกับมีการแปะรูปของผลิตภัณฑ์ที่ดูยังไงก็เป็นกระจกในห้องน้ำซึ่งสามารถที่จะทำการแสดงข้อมูลเหมือนกับที่แสดงบนสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ได้อย่างเช่นข้อมูลของสภาพอากาศ, เวลา ฯลฯ ดังภาพด้านล่างนี้ครับ

Google android mirror UI 600 02

ถึงแม้ว่าตามรูปนั้นการแสดงผลดังกล่าวดูไม่ค่อยจะเหมือนจริงเท่าไร และก็ยังคงไม่มีใครได้ทำการพิสูจน์ว่าการคิดค้นดังกล่าวของ Braun นั้นเป็นจริงรึเปล่า เพราะสิ่งที่เรามีนั้นก็มีเพียงภาพที่ Braun ได้ทำการโพสไว้พร้อมกับข้อมูลเพิ่มเติมที่ได้บอกเอาไว้ว่าตัวเขาเองนั้นได้ทำการปรับแต่งแก้ไข Android API สำหรับ news และ weather เพิ่มเติมเพื่อใช้แสดงผลบนกระจกนี้และเรียกมันว่า mirror UI โดยในตอนนี้นั้นข้อมูลต่างๆ สามารถที่จะทำการอัพเดทตัวเองได้โดยอัตโนมัติแล้ว(เหมือนกับบนแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน) แต่ก็เชื่อได้ครับว่าถ้าหากนี่เป็นเรื่องจริงเราๆ ท่านๆ ก็จะมีอีกเทคโนโลยีที่ทำให้เราเข้าใกล้ภาพยนตร์ Sci-Fi อย่างเช่นเรื่อง Ex Machina และแนวคิดกระจกของ Gorilla ที่ใช้กระจกในการเป็นตัวแสดงผลพร้อมรับข้อมูลขึ้นไปอีกขั้นครับ

งานนี้คงต้องติดตามกันยาวครับ ไม่แน่ว่าในงาน Google I/O 2016 นั้นอาจจะมีอะไรทำให้เราประหลาดใจเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่ก็ในงาน CES 2017 ในปีหน้านั้นเราอาจจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ที่มีแนวความคิดแบบนี้โชว์ในงานก็เป็นได้ครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

HUAWEI MatePad ทลายกรอบการใช้ชีวิตแบบเดิมๆ แท็บเล็ตน้องใหม่ล่าสุดจาก HUAWEI กับความคุ้มค่าที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว จากการที่วงการเทคโนโลยีในปัจจุบันมีความเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง นักพัฒนาทั่วโลกต่างหาแนวทางใหม่ๆ มาตอบสนองและแก้ไขปัญหาแม้เพียงเล็กน้อยในชีวิตประจำวันให้แก่ผู้บริโภคได้มากที่สุด ด้วยการรวบรวมไลฟ์สไตล์ทุกๆ แง่มุมของมนุษย์มาหลอมรวมประกอบเป็นสมาร์ทดีไวซ์ ซึ่งแท็บเล็ตเป็นตัวอย่างหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงการผสมผสานฟังก์ชันของคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่พกพาสะดวกสบายและช่วยตอบโจทย์การใช้งานหลากหลายด้าน ทั้งความบันเทิง การทำงาน และการเรียนรู้ได้อย่างครอบคลุม สเปกของ HUAWEI MatePad ราคา 9,990 บาท โดยในด้านสเปคนั้นมาพร้อมหน้าจอขนาด 10.4 นิ้ว...

Tips & Tricks

เดี๋ยวนี้การสืบค้นหาข้อมูลไม่จำเป็นจะต้องค้นหาจากตัวอักษรเท่านั้น เพราะเราสามารถค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่เราต้องการผ่านรูปภาพได้ด้วย เช่น ใครที่ต้องการหารูปภาพที่คล้ายกับภาพต้นแบบ หรือรูปภาพใครเคียง ไม่ว่าจะนำไปใช้ในการทำงาน หรือการเรียน ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ทีมงาน Notebookspec จะนำวิธีการค้นหารูปภาพ ผ่านเครื่องมือของ Google หรือเครื่องมือ ที่สามารถทำได้ง่ายแสนง่าย ทั้งบนสมาร์ทโฟน และบนคอมพิวเตอร์ มาฝากกัน สำหรับวิธีค้นหาด้วยภาพที่นำมาฝากกันนั้น ก็จะมีตั้งแต่ การค้นหาด้วยภาพบนคอมพิวเตอร์,...

How to

การที่ Google Photos เสียตังนั้น ทำให้ใครหลาย ๆ คนรวมถึงตัวผู้เขียนด้วยที่ใช้บริการเซฟภาพขึ้นคลาวด์แบบฟรีต้องคิดกันแล้วว่าต่อไปนี้เราจะฝากไฟล์ภาพเอาไว้กับ Google ต่อไป, หาผู้ให้บริการรายอื่นหรือจะทำคลาวด์ส่วนตัวสำหรับเซฟภาพและแบ็คอัพข้อมูลของตัวเองไปเลยจะดีแล้วคุ้มกว่า ประมาณว่าเจ็บแต่จบกันไปเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะไม่แน่ใจว่าหลังจาก Google Photos เสียตังแล้วเราจะต้องจัดการหรือจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แล้วเรามีทางเลือกฝากไฟล์ภาพของเราเอาไว้ที่ไหนได้อีก? เราจะมาตอบคำถามทั้งหมดนี้ในบทความนี้ให้ทุกคนหายข้องใจและวางแผนจัดการไฟล์ภาพในมือถือของเราได้ดียิ่งขึ้นกัน ใช้บริการมานาน วันนี้จะต้องเสียเงินกันแล้ว Google Photos เสียตังแล้วจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง? สำหรับ Google...

Tips & Tricks

เชื่อว่าใคร ๆ ก็ใช้ Google Chrome เข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ และอาจใช้อ่านบทความนี้อยู่ด้วย แต่การตั้งค่า Chrome ให้เร็ว เปิดเว็บให้ไวทันใจไม่ต้องรอโหลดหน้าเว็บไซต์นานจนเสียอารมณ์นั้น เพียงแค่เรารู้ว่าต้องปรับแต่งตรงไหนก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่จุดเท่านั้น รวมทั้งช่วยลดการใช้แรมของพีซีลงไปพร้อม ๆ กันด้วย เหมือนในบทความ “7 ขั้นตอนแก้ปัญหา Google Chrome กินแรมแบบง่าย...