Connect with us

Hi, what are you looking for?

Other News

[News] พบกับกระจกที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android คิดค้นโดยวิศวกรของทาง Google

งาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นแนวทางของผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่สำหรับการใช้งานในการอำนวยความสะดวกในรูปแบบของ Internet of Things กันมากมายเลยทีเดียวครับ

งาน CES 2016 ที่ผ่านมานั้นเราได้เห็นแนวทางของผลิตภัณฑ์ที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่สำหรับการใช้งานในการอำนวยความสะดวกในรูปแบบของ Internet of Things กันมากมายเลยทีเดียวครับ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนมากที่สุดก็คือตู้เย็นที่มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัสขนาดยักษ์ของทาง Samsung ที่ถูกจัดให้อยู่ในหมวดผลิตภัณฑ์ “smart home” หรืออุปกรณ์อัจฉริยะภายในบ้าน อย่างไรก็ตามแต่นั้นสิ่งที่เราได้เห็นในงาน CES 2016 นั้นยังห่างไกลจากสิ่งที่ภาพยนตร์ Sci-Fi หลายๆ เรื่องเคยนำเสนอให้เราได้เห็นจนกระทั่งกระจกระบบปฎิบัติการ Android ของทาง Google ได้มีการเปิดตัวออกมาครับ

Advertisement

Google android mirror UI 600 01

ตัวกระจกดังกล่าวนี้ถูกพัฒนาและคิดค้นขึ้นโดยวิศวกรของทาง Google นาม Max Braun ซึ่งใช้เวลาว่างจากการทำงานของเขาในการคิดค้นอุปกรณ์ดังกล่าวครับ โดยในช่วงปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้น Braun ได้โพสผลงานของเขาผ่านทางเว็บ Medium พร้อมกับมีการแปะรูปของผลิตภัณฑ์ที่ดูยังไงก็เป็นกระจกในห้องน้ำซึ่งสามารถที่จะทำการแสดงข้อมูลเหมือนกับที่แสดงบนสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ได้อย่างเช่นข้อมูลของสภาพอากาศ, เวลา ฯลฯ ดังภาพด้านล่างนี้ครับ

Google android mirror UI 600 02

ถึงแม้ว่าตามรูปนั้นการแสดงผลดังกล่าวดูไม่ค่อยจะเหมือนจริงเท่าไร และก็ยังคงไม่มีใครได้ทำการพิสูจน์ว่าการคิดค้นดังกล่าวของ Braun นั้นเป็นจริงรึเปล่า เพราะสิ่งที่เรามีนั้นก็มีเพียงภาพที่ Braun ได้ทำการโพสไว้พร้อมกับข้อมูลเพิ่มเติมที่ได้บอกเอาไว้ว่าตัวเขาเองนั้นได้ทำการปรับแต่งแก้ไข Android API สำหรับ news และ weather เพิ่มเติมเพื่อใช้แสดงผลบนกระจกนี้และเรียกมันว่า mirror UI โดยในตอนนี้นั้นข้อมูลต่างๆ สามารถที่จะทำการอัพเดทตัวเองได้โดยอัตโนมัติแล้ว(เหมือนกับบนแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน) แต่ก็เชื่อได้ครับว่าถ้าหากนี่เป็นเรื่องจริงเราๆ ท่านๆ ก็จะมีอีกเทคโนโลยีที่ทำให้เราเข้าใกล้ภาพยนตร์ Sci-Fi อย่างเช่นเรื่อง Ex Machina และแนวคิดกระจกของ Gorilla ที่ใช้กระจกในการเป็นตัวแสดงผลพร้อมรับข้อมูลขึ้นไปอีกขั้นครับ

งานนี้คงต้องติดตามกันยาวครับ ไม่แน่ว่าในงาน Google I/O 2016 นั้นอาจจะมีอะไรทำให้เราประหลาดใจเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่ก็ในงาน CES 2017 ในปีหน้านั้นเราอาจจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ที่มีแนวความคิดแบบนี้โชว์ในงานก็เป็นได้ครับ

ที่มา : theverge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

Google services 7 บริการที่เคยมี แต่วันนี้หายไป มีอะไรบ้าง ตามที่มีข้อมูลออกมา ก็นับเป็นเวลานานมากแล้วที่ Google services มีนโยบายค่อนข้างเปิดกว้างให้กับพนักงานของตนเองได้ลองเสนอไอเดีย สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกมา เราจึงได้เห็นว่าจะมีบริการใหม่ออกมาอยู่เสมอ บางตัวก็ได้รับการใช้งานจนติดตลาดและกลายเป็นหนึ่งในบริการหลักไปเลย แต่บางตัวที่อาจจะได้รับความนิยมน้อยหน่อย หรือมีการปรับเปลี่ยนแนวทางภายใน เราก็มักจะเห็น Google ปิดบริการเหล่านั้น หรือยุบไปรวมกับบริการอื่นแทน ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่ามีบริการใดบ้างที่ถูกปิดไปแล้ว ซึ่งบางตัวก็ต้องบอกว่ามันใช้งานได้ดีในยุคนั้น...

Special Story

WiFi Speed Test เปิดเว็บช้า เน็ตอืด ไม่ทันใจ เช็คได้จาก 5 เว็บนี้ WiFi Speed Test เป็นเว็บอีกประเภทที่หลายคนรู้จักแต่ก็ไม่ได้เข้าบ่อย อย่างมากก็ตอนรู้สึกได้ว่าเน็ตช้าหรือต่อแล้วไม่ติดเปิดเว็บไม่ไป ก็จะเข้ามาทดสอบความเร็วกันว่าเครือข่ายของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเราเสียหรือเกิดจากเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์นั้นล่มกันแน่ จะได้ทำความเข้าใจได้ถูกต้อง แต่ข้อดีอีกอย่างของเว็บทดสอบความเร็วพวกนี้ คือ ใช้ช่วยเช็คคอมเวลามีปัญหา Download/Upload ได้ไม่เต็มความเร็วแพ็คเกจได้ด้วย โดยเฉพาะคนอยู่ในหมู่บ้านแล้วมีต้นไม้เยอะโดนกระรอกกัดสายเน็ตเสียหายหรือ Hub สัญญาณต้นทางมีปัญหาก็สามารถแจ้งทางผู้ให้บริการเข้ามาดูแลได้ทันที...

Buyer's Guide

แท็บเล็ตราคาไม่เกิน 3000 บาทอยากซื้อไว้ดูหนังหรืออ่านหนังสือก็ได้นะ! แม้แท็บเล็ตราคาไม่เกิน 3000 บาทจะดูราคาไม่แพงมากจนบางคนติดภาพว่าประสิทธิภาพของมันคงทำอะไรไม่ได้มาก แต่จริงๆ แล้วชิปเซ็ตยุคใหม่นี้ก็มีประสิทธิภาพดีขึ้นพอควร จะใช้ดูคลิปบน YouTube หรือใช้เป็น Ebook Reader ก็ยังได้ แถมส่วนใหญ่ติดตั้งพอร์ต USB-C มาให้โอนไฟล์และชาร์จแบตเตอรี่แล้ว และขนาดตัวเครื่องก็พกพาง่ายเพียง 8 นิ้วเท่านั้น จึงหยิบใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนได้ง่ายขึ้นมาก อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นแท็บเล็ตราคาประหยัดทำให้ผู้ผลิตไม่ค่อยอัปเดตเวอร์ชั่น Android ให้เป็นปัจจุบันนัก...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก